Kiểm toán viên là gì? Mô tả công việc của kiểm toán viên

kiem-toan-vien-la-gi

Việt Nam là một trong những thị trường kinh tế có nhu cầu tuyển dụng kiểm toán viên cực lớn. Vì vậy, nhiều bạn trẻ quyết định chọn học ngành này. Cơ hội thăng tiến cũng như mức lương của ngành này tương đối hấp dẫn. Cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây để biết kiểm toán viên là gì và mô tả công việc của kiểm toán viên.

Kiểm toán viên là gì?

Bạn có biết kiểm toán viên là gì? Hiểu đơn giản thì kiểm toán viên là một vị trí thuộc phòng Tài chính của doanh nghiệp. Đây là vị trí thường yêu cầu làm việc toàn thời gian trong môi trường văn phòng hành chính. Về cơ bản, nhân viên kiểm toán giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn với nền tảng tài chính vững vàng. Họ đồng thời đưa ra định hướng và chiến lược để công ty kinh doanh an toàn. Từ đó giúp công ty phát triển với tài chính ổn định nhất.

Xem thêm: Ngành kiểm toán là gì? 5 kỹ năng cần có của kiểm toán viên thành công

kiem-toan-vien-la-gi
Tìm hiểu kiểm toán viên là gì?

Thị trường lao động hiện nay chia kiểm toán viên thành 3 hình thức cụ thể: 

 • Kiểm toán nhà nước: Làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước
 • Kiểm toán độc lập: Làm việc tại các công ty startup hoặc các công ty chuyên về kiểm toán. Đây là hình thức kiểm toán viên phổ biến nhất. 
 • Kiểm toán nội bộ: Làm việc trong các doanh nghiệp và tổ chức có quy mô lớn. 

Nhu cầu tuyển dụng kiểm toán viên hiện nay

Cơ hội nghề nghiệp kiểm toán viên như thế nào? Ứng tuyển ngành kiểm toán ở đâu phù hợp nhất? Để trả lời câu hỏi này, hãy nhìn vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam thời gian gần đây. Càng nhiều công ty được thành lập thì càng nhiều vị trí kiểm toán viên còn trống. Nhân viên kiểm toán ảnh hưởng quan trọng đến quyết định tài chính nên nơi nào cũng cần tuyển dụng người xứng đáng nhất. 

Sự phát triển của hàng loạt doanh nghiệp đã mở rộng cơ hội việc làm cho ngành kế toán – kiểm toán. Thông thường, kiểm toán viên có thể làm việc tại: 

 • Bộ phận kiểm toán trực thuộc nội bộ doanh nghiệp lớn, nhỏ
 • Kiểm toán viên freelancer làm việc tại nhà
 • Các cơ quan nhà nước hoặc tổ chức hành chính, tổ chức xã hội, quỹ từ thiện
 • Các tổ chức kiểm toán quốc tế
 • Trường Cao đẳng/Đại học dạy chuyên ngành kế toán – kiểm toán

Xem thêm: Ngành Kiểm toán và tương lai trong thời đại công nghệ số

Mô tả công việc của kiểm toán viên 

Công việc của kiểm toán viên bao gồm rất nhiều mục nhỏ thuộc lĩnh vực tài chính. Cụ thể, họ phải kiểm định các báo cáo tài chính sao cho đúng pháp luật nhất. Sau đó tổng hợp, phân tích và vạch ra định hướng sử dụng dòng tiền hiệu quả nhất.

kiem-toan-vien-la-gi
Trách nhiệm cụ thể của kiểm toán viên là gì?

Trong quá trình làm việc, kiểm toán viên có trách nhiệm như sau:

 • Tư vấn tài chính cho doanh nghiệp. Đánh giá điểm mạnh, điểm yếu để có đầu tư đúng đắn nhất
 • Gợi ý hướng sử dụng tài chính hiệu quả và tiết kiệm hơn
 • Lên kế hoạch kiểm toán dựa trên mục tiêu kinh doanh và giới hạn tài chính
 • Thu thập số liệu để làm tổng hợp báo cáo tài chính
 • Chứng minh tính pháp lý của các báo cáo tài chính
 • Triển khai các chương trình kiểm toán theo từng giai đoạn khác nhau

Xem thêm: [Q&A] Hỏi đáp về nghề kế toán, kiểm toán và ACCA

Mức lương của kiểm toán viên

Lĩnh vực kiểm toán đem lại thu nhập tốt hơn so với nhiều ngành nghề khác. Đối với những công ty hoặc doanh nghiệp quốc tế thì lương thưởng còn có thể tăng lên gấp đôi. Nếu là sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm thì mức lương thông thường dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng. Bạn càng làm việc lâu năm thì càng thăng tiến lên vị trí lương cao hơn. Mức lương cho cấp bậc quản lý, lãnh đạo có thể dao động từ 10-30 triệu đồng/tháng. Có nơi trả lương cao nhất lên tới hơn 100 triệu đồng/tháng. 

Kỹ năng cần có của kiểm toán viên là gì? 

Yêu cầu hàng đầu đối với vị trí kiểm toán viên là có khả năng tính toán nhạy bén. Kiểm toán viên giỏi là phải nhanh nhạy với những con số, đồng thời kiên nhẫn, cẩn thận để tránh sai sót trong sổ sách. Ngoài ra, kỹ năng chuyên môn của kiểm toán viên cũng bao gồm kiến thức chung về: luật, kinh tế – tài chính, chính sách thuế và nhiều vấn đề xã hội khác.

kiem-toan-vien-la-gi
Tố chất cần thiết của kiểm toán viên là gì?

Trong quá trình làm việc, kiểm toán viên phải tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp nên hãy chú ý rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Nếu muốn ứng tuyển vào công ty nước ngoài thì phải trau dồi thêm cả khả năng ngoại ngữ. Hơn nữa, nghề tài chính đối mặt với nhiều tình huống khác nhau nên đừng bỏ qua kỹ năng giải quyết vấn đề và phân tích logic. Một ứng viên vừa vững chuyên môn, vừa thành thạo kỹ năng mềm chắc chắn sẽ ghi điểm nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Bật mí cách viết CV ngành kế toán, kiểm toán gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Hiện nay, để xin việc kiểm toán lương hấp dẫn thì một số công ty còn yêu cầu ứng viên phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo Điều 14 Luật Kiểm toán độc lập:

 • Tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học trở lên thuộc chuyên ngành Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán… 
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Phẩm chất đạo đức tốt.
 • Ưu tiên người có chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Bộ Tài chính.

Tìm việc làm kiểm toán viên ở đâu?

Ứng tuyển vào việc làm kiểm toán sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Vị trí này cũng đem lại thu nhập ổn định, phù hợp với ai yêu thích môi trường văn phòng hành chính. Nếu xét thấy mình phù hợp với các điều kiện tuyển dụng kiểm toán viên rồi thì hãy truy cập ngay TopCV để kết nối với nhà tuyển dụng ưa thích. Có rất nhiều cơ hội việc làm thuộc ngành kiểm toán được đăng tuyển trên TopCV. Đây là website tìm việc uy tín, đảm bảo mọi thông tin tuyển dụng đều trung thực và chính xác.

Có thể nói, kiểm toán là lĩnh vực có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Đặc biệt là khi kinh tế Việt Nam phát triển, có nhu cầu tuyển dụng kiểm toán viên số lượng lớn. Blog TopCV vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ kiểm toán viên là gì, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu CV chuyên nghiệp tại TopCV để tạo hồ sơ xin việc hoàn chỉnh nhất. Qua bài viết này, thân chúc bạn tìm được việc làm kiểm toán viên như ý! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm