Trademark là gì? Dấu hiệu nhận biết sản phẩm đã đăng ký Trademark

trademark là gì
trademark là gì

Quá trình thành lập và tạo dựng bảo vệ thương hiệu không thể thiếu Trademark. Đây là một công cụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ nhãn hiệu trước sự cạnh tranh của các thương hiệu khác trên thị trường. Vậy cụ thể Trademark là gì? Hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết sau cùng Blog.TopCV nhé!

Trademark là gì?

Trademark là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi tìm hiểu về khái niệm này. Trademark được hiểu là nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền bởi luật sở hữu trí tuệ. Các bạn có thể nhận thấy Trademark xuất hiện thông qua những ký hiệu như: ™, ® (biểu tượng đăng ký liên bang được USPTO chấp thuận), ©,…bên cạnh các log của thương hiệu.

Trademark là một dấu ấn khẳng định giá trị thương hiệu
Trademark là gì?

Sau khi đã có ký hiệu này tức là thương hiệu đó sẽ là độc quyền là không được sử dụng cho bất kỳ một đơn vị, tổ chức nào khác. Trademark sẽ được bảo vệ lâu dài và không có thời hạn. Đây cũng là một trong những yếu tố khẳng định tên tuổi cũng như vị thế của thương hiệu đó trên thị trường. 

>>> Xem thêm: Brand là gì? Các yếu tố làm nên chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp

Tại sao nên đăng ký Trademark? 

Trademark la gi? Với sự xuất hiện của hàng loạt các công ty, doanh nghiệp trên thị trường sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Chính vì thế các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ hơn được tầm quan trọng của việc đăng ký Trademark giúp họ an tâm hơn cho sự phát triển “đứa con” của mình. 

Trademark là gì
Tại sao nên đăng ký Trademark? 

Việc đăng ký Trademark mang lại những lợi ích mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua:

  • Doanh nghiệp được phép sở hữu độc quyền nhãn hiệu: khi đã đăng ký Trademark đồng nghĩa với việc nhãn hiệu đó đã được bảo hộ độc quyền. Theo đó, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác được phép sử dụng nhãn hiệu này hay tương tự giống như vậy. Điều này góp phần không nhỏ tạo sự khác biệt của doanh nghiệp gây dấu ấn và khẳng định sự uy tín với khách hàng.
  • Bảo vệ doanh nghiệp trước các hoạt động tấn công: việc làm đăng ký Trademark các doanh nghiệp sẽ được bảo vệ quyền lợi trước những hành động sử dụng trái phép logo, nhãn hiệu của mình. Đây là căn cứ pháp lý có hiệu lực tối ưu nhất duy trì sự phát triển cho doanh nghiệp. 
  • Nâng tầm thương hiệu: những thương hiệu đã đăng ký Trademark thường là những thương hiệu có tên tuổi chất lượng đảm bảo. Vì thế sẽ khẳng định được uy tín trên thương trường. Khách hàng cũng sẽ an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm hơn so với những nhãn hiệu chưa đăng ký độc quyền. 

>>> Xem thêm: Brand Manager là gì? Con đường trở thành Giám đốc Thương hiệu

Dấu hiệu nhận biết sản phẩm đã đăng ký Trademark là gì?

Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu về các sản phẩm đã được đăng ký Trademark. Thường các ký hiệu này sẽ được đính kèm ngay bên cạnh log của thương hiệu cụ thể là:

Ký hiệu ™ thường thấy trên các sản phẩm
Ký hiệu ™ thường thấy trên các sản phẩm

™: Đây là ký hiệu cho thấy nhãn hiệu đó đã được bảo hộ độc quyền. Thương hiệu sẽ được đảm bảo tuyệt đối quyền lợi của mình nếu bị các đối thủ khác xâm phạm.

 ®: Registered trademark là gì? Đây là ký hiệu chứng tỏ đã được Văn phòng nhãn hiệu công nhận và được phép sử dụng trên thị trường. 

SM: Đây là ký hiệu dành cho những doanh nghiệp bán dịch vụ để phân biệt với các nhãn hiệu hàng hóa. 

Ký hiệu SM chỉ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ
Ký hiệu SM chỉ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ 

©: Đây là biểu tượng thường dùng để khẳng định bản quyền khẳng định thương hiệu đó đã được đăng ký bảo hộ bởi pháp luật. Đơn vị chủ sở hữu sẽ có toàn quyền quyết định và nghiêm cấm tuyệt đối các hành vi xâm phạm bản quyền. Ký hiệu © được áp dụng cho tất các lĩnh vực, sản phẩm khác nhau nên phổ biến hơn. 

Phân biệt Trademark và Brand

Bên cạnh việc tìm hiểu Trademark là gì rất nhiều người cũng băn khoăn giữa hai khái niệm Trademark và Brand. Các khái niệm này đều có liên quan tới thương hiệu tuy nhiên về bản chất hoàn toàn khác nhau. 

Trademark nghĩa là gì? Trademark là nhãn hiệu đã được bảo hộ bởi pháp luật. Trademark là những thứ có tính chất hữu hình như: giấy đăng ký, chứng nhận, slogan, Đây là tiêu chí để phân biệt các thương hiệu hàng hóa hay dịch vụ khi cùng lĩnh vực kinh doanh với nhau. Hiện nay, nhãn hiệu cũng được thể hiện ở những chi tiết nhỏ hơn giúp phân biệt và định dạng thương hiệu như: màu sắc, bố cục, hay biểu tượng,… 

Trademark và Brand là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau
Trademark và Brand là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

Brand được hiểu là thương hiệu khẳng định những giá trị của một đơn vị như: tên công ty, lịch sử hình thành, sự uy tín,… Đây sẽ những điều tiếp cận trực tiếp với các đối tượng khách hàng giúp họ có những đánh giá cụ thể về sản phẩm cũng như doanh nghiệp. 

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp một cách cơ bản nhất cho thắc mắc Trademark là gì. Hiểu được tầm quan trọng của Trademark sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc bảo vệ thương hiệu cũng như tránh được những rắc rối không mong muốn với các đối thủ cạnh tranh.

TopCV là đơn vị tuyển dụng nhân lực trực tuyến hình thành với mục tiêu mang đến những giải pháp mới hiện đại cho thị trường tuyển dụng tại Việt Nam. Chúng tôi không ngừng nỗ lực cập nhật những thông tin mới nhất đảm bảo độ chính xác và an toàn cao trong quá trình người lao động tìm kiếm việc làm. Hãy truy cập ngay TopCV để sở hữu những cơ hội việc nhanh chóng ngay hôm nay!

Nguồn ảnh: Sưu tầm