Chia sẻ bộ câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn hay nhất 2021

tra-loi-phong-van

Làm thế nào để có một buổi phỏng vấn xin việc thành công mỹ mãn? Hãy cùng Blog.TopCV.vn tham khảo bộ câu hỏi và hướng dẫn trả lời phỏng vấn hay nhất trong bài viết sau đây nhé!

1. Phỏng vấn là gì?

Phỏng vấn là một cuộc đối thoại mà trong đó sẽ có 1 người hỏi và 1 người trả lời. Trong công việc tuyển dụng, phỏng vấn là quá trình mà ứng viên và nhà tuyển dụng trao đổi các thông tin liên quan đến ứng viên, công ty tuyển dụng và công việc ứng tuyển. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và quyết định có nhận ứng viên vào làm chính thức hay không. Đồng thời, ứng viên cũng sẽ đưa ra quyết định có đồng ý vào làm việc chính thức tại công ty đó hay không.

2. Những lưu ý trước khi đi phỏng vấn xin việc

cach-tra-loi-phong-van
Lưu ý để có được buổi phỏng vấn thành công

Mặc trang phục lịch sự

Diện mạo bên ngoài là điều vô cùng quan trọng cho những buổi gặp gỡ đầu tiên. Một bộ trang phục chỉn chu, sạch sẽ, lịch sự sẽ tạo được ấn tượng tốt và để lại thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

Giữ tinh thần ổn định

Bởi bản chất phỏng vấn là một cuộc hỏi – trả lời, có thể ứng viên sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn và hồi hộp. Dù vậy, hãy cố gắng giữ được một tinh thần ổn định, tự tin để có thể vượt qua mọi câu hỏi khó nhằn nhất từ nhà tuyển dụng.

Ôn tập bộ câu hỏi phỏng vấn

Chuẩn bị trước một danh sách các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và có trước câu trả lời là một quyết định đúng đắn. Đây là bước đệm giúp bạn vượt qua được vòng thử thách trước nhà tuyển dụng, trở nên tự tin hơn và mạnh dạn hơn.

Tự tin vào bản thân mình

Cuối cùng, để trả lời phỏng vấn một cách trơn tru, rõ ràng, mạch lạc và cuốn hút nhất, bạn hãy luôn nở nụ cười trên môi và thể hiện ra một phong thái tự tin. Đứng ngồi thẳng lưng, hai tay đặt trên bàn, phát âm dõng dạc, tròn vành, rõ chữ,… đây là tất cả những điều giúp bạn trông tự tin hơn trong mắt người tuyển dụng.

>> Xem thêm: 7 “tuyệt chiêu” phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường thành công

3. Cách trả lời phỏng vấn xin việc

cach-tra-loi-phong-van-xin-viec
Gợi ý các cách trả lời phỏng vấn

Trả lời đúng trọng tâm

Không một ai muốn nghe những câu trả lời dài lê thê, mãi không đi vào vấn đề. Để thể hiện sự quyết đoán, tư duy khoa học và trí thông minh của mình, hãy luôn trả lời những câu hỏi một cách ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào trọng tâm.

Diễn đạt trôi chảy

Trả lời phỏng vấn một cách trôi chảy, rõ ràng, dõng dạc giúp bạn thể hiện được kỹ năng thuyết trình và kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Đây cũng chính là những tố chất mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm ở các ứng viên của mình.

Nhìn vào mắt người phỏng vấn

Vẫn là câu chuyện tự tin, nếu bạn nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn thì họ sẽ cho rằng bạn rất tự tin. Còn nếu bạn cứ nhìn đi chỗ khác khi trả lời các câu hỏi của họ, họ sẽ cho rằng bạn đang bồn chồn, lo lắng hoặc đang che giấu điều gì đó.

Hỏi lại nếu không hiểu

Đừng ngại hỏi thẳng nhà tuyển dụng bất cứ vấn đề gì nếu không hiểu câu hỏi. Đây là một đức tính tốt để nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một người trung thực, thẳng thắn. Tránh việc trả lời vòng vo, trả lời sai câu hỏi để che giấu nhé!

4. Chia sẻ bộ câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn hay

nhung-cau-tra-loi-phong-van-hay
Những câu trả lời phỏng vấn hay

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất khi đi phỏng vấn và gợi ý câu trả lời hay nhất cho các bạn:

Câu hỏi giới thiệu về bản thân

Đây là câu hỏi kinh điển trong bất cứ cuộc phỏng vấn nào. Kể cả bạn đã nộp CV, sơ yếu lý lịch và giới thiệu bản thân trước đó, nhưng nhà tuyển dụng vẫn sẽ yêu cầu bạn giới thiệu lại đôi nét về bản thân.

Với câu hỏi này, bạn hãy trình bày ngắn gọn và trung thực các thông tin cá nhân có ý nghĩa nhất đối với nhà tuyển dụng. Ví dụ như chuyên ngành học, kinh nghiệm làm việc sơ bộ trước đó, một số kỹ năng bạn có được và đáp ứng được yêu cầu công việc mà họ tuyển dụng.

>> Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn: Nên và Không nên

Tại sao họ nên tuyển dụng bạn vào vị trí đó?

Với câu hỏi này, họ muốn biết sâu hơn về những kinh nghiệm chuyên môn của bạn, đặc biệt là những kinh nghiệm đáp ứng tốt yêu cầu công việc của vị trí mà họ đang tuyển dụng. Bởi vậy, hãy thoải mái trình bày về tất cả những điểm mạnh bạn có.

Quan trọng nhất là bạn trình bày mọi thứ một cách khoa học, có con số cụ thể. Ví dụ như trong công việc trước bạn đã đem lại doanh thu bao nhiêu cho công ty. Hoặc bạn đã từng đạt được những thành tựu gì đặc biệt. Nhà tuyển dụng luôn muốn biết mọi thứ rõ ràng, chính xác dựa trên những chứng cứ cụ thể.

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty họ?

Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn được biết bạn đã tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp hay chưa. Nếu như bạn là một người nghiêm túc với công việc và công ty của họ, bạn sẽ dành thời gian nghiên cứu mọi thông tin liên quan đến công ty họ. Chắc chắn rằng nhà tuyển dụng sẽ không muốn 1 ứng viên rải đơn khắp mọi nơi mà không rõ ràng về mục tiêu của bản thân.

Bạn hãy cho họ thấy rằng bạn rất nghiêm túc và mong muốn được phát triển lâu dài với vị trí đó. Cho họ thấy bạn sẽ cống hiến những gì cho doanh nghiệp và đạt được những thành tựu gì khi được làm việc tại công ty họ.

Bạn mong muốn mức lương thế nào?

Hãy cho nhà tuyển dụng biết số lương bạn nhận được từ những công việc cũ. Nếu bạn nhận thấy với khả năng của bạn hiện tại xứng đáng nhận được mức lương cao hơn thì hãy deal với nhà tuyển dụng. Tuyệt đối không nên phóng đại mức lương lên quá cao vì nếu nhà tuyển dụng kiểm tra lại thông tin mà phát hiện ra bạn không trung thực thì sẽ loại bạn ngay đấy!

Bạn mong muốn điều gì khi được làm việc tại công ty họ?

Nhà tuyển dụng muốn biết về kế hoạch, mục tiêu nghề nghiệp của bạn và những điều bạn mong muốn khi được làm việc tại công ty họ. Bạn có thể trình bày trung thực về kế hoạch làm việc của mình, hoặc những mong muốn về nhân sự, môi trường làm việc,… Nhưng đừng quên thể hiện sự tôn trọng, lịch thiệp để cho thấy rằng bạn sẽ luôn phối hợp tốt với mọi nhân sự trong công ty.

>> Xem thêm: Đặt tiêu đề thư cảm ơn sau phỏng vấn và viết nội dung thư trong 5 phút

Trên đây là những câu hỏi và trả lời phỏng vấn thường gặp nhất khi đi xin việc. Hãy tận dụng những kiến thức này để có được buổi phỏng vấn xin việc thành công như mong muốn. Và đừng quên truy cập vào website TopCV.vn để sử dụng những mẫu CV chuyên nghiệp, tăng khả năng trúng tuyển trong buổi phỏng vấn sắp tới nhé!