Tổ chức sự kiện học ngành gì tốt nhất? Nên học ở trường nào?

tổ chức sự kiện học ngành gì
tổ chức sự kiện học ngành gì

Với tính chất năng động và mới mẻ, ngành tổ chức sự kiện những năm gần đây đã trở thành một ngành thịnh hành và xu hướng, hấp dẫn nhiều bạn trẻ. Công việc đòi hỏi nền tảng kiến thức rộng cùng nhiều kỹ năng, do vậy việc chọn ngành, chọn trường được xem là bước đệm vững chắc để giúp các bạn trẻ thực hiện mục tiêu nghề nghiệp của mình. Vậy tổ chức sự kiện học ngành gì? Ở bài viết này, Blog TopCV sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nhất về ngành tổ chức sự kiện, từ đó giải đáp nỗi băn khoăn về ngành học cũng như cơ hội việc làm của ngành tổ chức sự kiện hiện nay.

Muốn làm tổ chức sự kiện học ngành gì?

Tổ chức sự kiện học ngành gì tốt nhất?
Tổ chức sự kiện học ngành gì tốt nhất?

Một trong những nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh và học sinh đó là không biết tổ chức sự kiện học ngành gì? Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều chuyên ngành để các bạn trẻ chọn lựa. Những ai muốn theo đuổi ngành tổ chức sự kiện có thể lựa chọn các ngành học liên quan đến chuyên ngành sự kiện như ngành quản lý sự kiện, quản trị sự kiện, đạo diễn sự kiện hoặc ngành Pr truyền thông. Ngoài ra, một số ngành học khác cũng mang lại nhiều cơ hội việc làm trong ngành tổ chức sự kiện như marketing, quản trị kinh doanh hay quản lý nhà hàng…

Việc lựa chọn đúng ngành học sẽ tạo nên những lợi thế nhất định cho ứng viên sau khi ra trường, mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên, vốn dĩ ngành tổ chức sự kiện rất năng động, do vậy một số những ứng viên dù học chuyên ngành khác nhưng nếu thật sự đam mê và đủ kỹ năng, các bạn trẻ khác vẫn có thể theo đuổi nghề tổ chức sự kiện một cách thành công.

>>> Xem thêm: Event là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về nghề tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện học ở trường nào tốt?

Dưới đây là danh sách những trường có đào tạo ngành tổ chức sự kiện tốt nhất hiện nay:

Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội

Một trong những sự lựa chọn đầu tiên dành cho những ai đam mê theo đuổi ngành tổ chức sự kiện đó là trường Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội. Trường được biết đến với chương trình đào tạo ngành tổ chức sự kiện bài bản, được chia làm các khoa như khoa đạo diễn âm thanh, đạo diễn sân khấu, đạo diễn ánh sáng. Điều đặc biệt là khi được phân vào các khoa, ứng viên sẽ phải trải qua thêm các vòng tuyển chọn khác nhau nhằm tìm ra những thí sinh phù hợp. Nhờ khâu tuyển chọn kỹ càng mà những sinh viên theo học ngành tổ chức sự kiện tại trường có nhiều cơ hội phát huy năng lực và sở trường của mình, nhanh chóng tận dụng những lợi thế để nghiên cứu và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn.

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn

Khoa Quản trị sự kiện của trường Đại học KHXH&NV Hà Nội cũng sẽ là một trong những gợi ý đầu tiên khi được hỏi tổ chức sự kiện học ngành gì?. Tại đây, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về ngành tổ chức sự kiện, được mài dũa và tích lũy kinh nghiệm từ các thầy cô tâm huyết. Môi trường giáo dục chất lượng cùng thương hiệu của trường là những điểm cộng lớn, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho ứng viên sau khi tốt nghiệp ngành tổ chức sự kiện tại trường.

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng là sự lựa chọn của những bạn trẻ có khuynh hướng theo đuổi ngành tổ chức sự kiện chuyên về các lĩnh vực thể thao. Mã ngành tổ chức sự kiện tại trường là 7810301. Sinh viên theo học ngành này sẽ được bổ sung kiến thức mang tính chuyên sâu và định hướng, cung cấp kiến thức toàn diện về cách tổ chức và quản lý các chương trình thể thao. Nhờ đó mà khi ra trường, ứng viên có thể dễ dàng tự tin đứng ra tổ chức các sự kiện thể thao từ quy mô nhỏ đến lớn một cách chuyên nghiệp và bài bản nhất.

Đại học văn hoá Hà Nội

Một trong những chuyên ngành hot nhất của Đại học văn hóa Hà Nội chính là chuyên ngành tổ chức sự kiện. Tại đây, sinh viên được cung cấp các kiến thức về văn hoá sự kiện như lễ hội, các sự kiện giao lưu văn hóa… Ngoài các kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được tiếp cận các sự kiện văn hóa mang tầm cỡ quốc gia và tham gia vào nhiều dự án thực tế để bồi dưỡng và nâng cao kinh nghiệm.

Học ngành tổ chức sự kiện có dễ xin việc không?

Sinh viên ngành tổ chức sự kiện sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn
Sinh viên ngành tổ chức sự kiện sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Việt Nam vốn là một nước có bề dày văn hóa lâu đời, do vậy hằng năm đều liên tiếp diễn ra các sự kiện khác nhau. Cùng với đó là sự hội nhập quốc tế đã và đang mở ra các sự kiện lớn tầm cỡ, vượt ra khỏi Quốc gia và khu vực.

Bên cạnh đó, các sự kiện nhỏ mang tính chất nội bộ doanh nghiệp hay nhãn hàng cũng đang đóng vai trò rất quan trọng trong hiệu quả kinh doanh, kết nối và quảng bá thương hiệu. Do vậy, sinh viên ngành tổ chức sự kiện sau khi ra trường cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Họ có thể làm đạo diễn sự kiện, nhân viên điều phối sự kiện… cho các công ty chuyên về Event hoặc nhân viên nội bộ lĩnh vực truyền thông sự kiện của các tổ chức hay doanh nghiệp. Là một trong những ngành tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp đa dạng, do đó sinh viên có thể thoải mái lựa chọn những sự kiện hoặc lĩnh vực phù hợp với đam mê để phát huy năng lực và chuyên môn của mình.

Tố chất cần có của người làm tổ chức sự kiện

Tổ chất sáng tạo

Mỗi sự kiện luôn có những tính chất khác nhau, phục vụ cho những đối tượng khách hàng khác nhau, thậm chí với những sự kiện thường niên lại thường được tổ chức đi tổ chức lại nhiều lần. Nếu không thể làm cho chúng trở nên độc đáo và mới mẻ thì các sự kiện sẽ trở nên nhàm chán và nhạt nhẽo. Do vậy, nhân viên tổ chức sự kiện đòi hỏi phải có tổ chất sáng tạo không ngừng để có thể nảy sinh được những ý tưởng mới, tạo nên những sự kiện có sức hút và dấu ấn riêng.

Giao tiếp tốt

Nhiều người vẫn ví ngành tổ chức sự kiện như “làm dâu trăm họ”, bởi để làm được một sự kiện thành công, họ phải phối hợp với rất nhiều bộ phận, đàm phán với nhiều đối tác và phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng. Như vậy, người làm tổ chức sự kiện phải có kỹ năng giao tiếp tốt để luôn biết cách ứng xử khéo léo, khơi gợi được sự đoàn kết và hào hứng của mọi người từ đó tối ưu được hiệu quả và tiến độ công việc. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp những người tổ chức sự kiện có thêm tự tin để thể hiện bản thân trước đồng nghiệp và các đối tác.

Những người làm ngành sự kiện thường có tố chất giao tiếp tốt

Tố chất lãnh đạo, quản lý

Một công việc phải quản lý số lượng nhân viên lớn, quản lý thiết bị, quản lý kịch bản, quản lý kế hoạch. Thậm chí tùy vào quy mô mà mỗi sự kiện có thể lên đến hàng ngàn người. Do vậy, tổ chất lãnh đạo sẽ giúp người làm sự kiện biết cách để quản lý và điều phối mọi hoạt động diễn ra một cách trơn tru và đạt hiệu quả.

Sức khỏe tốt

Yêu cầu của người làm tổ chức sự kiện là phải có một sức khỏe tốt để có thể đáp ứng được những áp lực về giờ giấc và khối lượng công việc. Những người làm sự kiện thường phải thức thâu đêm với lịch trình công việc dày đặc. Có lẽ cũng vì vậy mà “dân” làm tổ chức sự kiện thường có câu nói đùa với nhau rằng “chạy sự kiện” để nói về áp lực của công việc này. Vì vậy, dù làm bộ phận nào trong ngành event thì ứng viên cũng phải có sức khỏe tốt để có thể đảm bảo được khối lượng và áp lực đặc trưng của ngành này.

>>> Xem thêm: Nhân viên tổ chức sự kiện là gì? Những kỹ năng quan trọng cần trang bị

Cẩn thận và kiên nhẫn

Trên thực tế thì với mỗi sự kiện, dù chuẩn bị kỹ càng đến đâu thì những vấn đề phát sinh luôn là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra, mỗi sự kiện muốn thành công phải kết hợp được nhiều yếu tố từ chủ đề, âm thanh, ánh sáng thậm chí các chi tiết nhỏ như hoa để bàn, vị trí ghế ngồi,…. cũng quyết định đến sự thành công của mỗi event. Do vậy, người làm tổ chức sự kiện phải thật cẩn thận để có thể hạn chế tối đa các sự cố bất ngờ cũng như dễ dàng kiểm soát được sự kiện thành công.

Ngoài những phẩm chất kể trên, người làm tổ chức sự kiện còn phải hội tụ nhiều tố khác nữa, như ngoại hình, khả năng đàm phán, chính kiến, kỹ năng giải quyết vấn đề. Và một điều không thể thiếu đó là phải có niềm đam mê mãnh liệt. Bởi lẽ chỉ có sự đam mê và yêu nghề mới có thể giúp những người làm tổ chức sự kiện có thể vượt qua được những khó khăn, áp lực công việc. Nó cũng được xem như là kinh chỉ nam để khơi gợi nguồn năng lực tích cực giúp công việc luôn đạt hiệu quả. Chắc chắn rằng niềm đam mê và yêu nghề không hẳn là điều giúp bạn có thể làm việc tốt nhất nhưng nó là động lực lớn nhất để bạn muốn nỗ lực làm việc mỗi ngày.

Cơ hội việc làm ngành tổ chức sự kiện hiện nay

Ngành tổ chức sự kiện khá vất vả, song nếu thật sự đam mê thì đây là một công việc năng động và rất thú vị. Ngoài ra, mức thu nhập tốt cũng là một trong những lý do tạo nên sức hấp dẫn của ngành này. Ứng viên có thể dễ dàng tìm việc làm ngành tổ chức sự kiện với mức lương và vị trí khác nhau. Tại TopCV, việc làm ngành tổ chức sự kiện cũng được cập nhật liên tục với những mô tả chi tiết. Do vậy, các ứng viên không khó để có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tổ chức sự kiện, đáp ứng mục tiêu nghề nghiệp trong lĩnh vực này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi tổ chức sự kiện học ngành gì. Thông thường ngành tổ chức sự kiện sẽ phù hợp với những người ưa thích sự mở mẻ và năng động. Nếu thật sự cảm thấy mình phù hợp và có thể đáp ứng những yêu cầu của ngành này, bạn hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để mang về cho mình những cơ hội việc làm sự kiện hấp dẫn nhất.