Ứng viên nên chọn job nào khi tìm việc làm tại Hải Phòng?

Những năm trở lại đây, Hải Phòng là một trong những tỉnh thành phát triển hàng đầu miền Bắc, trở thành thị trường việc làm béo bở cho người lao động địa phương và các tỉnh lân cận. Vậy nên chọn công việc nào khi tìm việc làm tại Hải Phòng? Tiềm năng nghề nghiệp của mỗi ngành ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây của BlogTopCV.vn để đưa ra được định hướng cho bản thân. 

Top việc làm ở Hải Phòng hot nhất năm 2022

Theo thông tin Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng vừa tổng hợp về nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế xác định thành phố cần tuyển dụng thêm hơn 12.000 lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, thành phố Hải Phòng đang tập trung cao phát triển và mở thêm các khu công nghiệp mới. Từ đó, tạo ra cơ hội việc làm đa dạng ngành nghề dành cho người lao động.

Việc làm tiếng Trung ở Hải Phòng

Tại Hải Phòng có nhiều trụ sở công ty của Trung Quốc nên rất cần nhân viên có khả năng tiếng Trung từ cơ bản tới nâng cao để hỗ trợ công tác biên phiên dịch. Những việc làm tiếng Trung tại Hải Phòng đòi hỏi người lao động vừa có kỹ năng dịch thuật vừa có vốn từ ngữ tiếng Trung phong phú để dịch từ Trung sang Việt và ngược lại.

Top-10-viec-lam-hap-dan-tai-Hai-Phong
Top 10 việc làm hấp dẫn tại Hải Phòng

Ngoài ra, Hải Phòng còn có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút lượng lớn khách du lịch ghé thăm, đặc biệt là khác du lịch Trung Quốc do đặc điểm vị trí địa lý của hai nước. Đây là cơ hội để các bạn trẻ yêu thích nghề hướng dẫn viên thỏa sức tìm kiếm việc làm phù hợp với sở thích và năng lực bản thân. Nếu có chứng chỉ tiếng Trung thì người lao động càng có nhiều cơ hội tìm việc làm tiếng Trung tại Hải Phòng với thu nhập khá cao như giáo viên trung tâm tiếng Trung, trợ lý giám đốc, nhân viên mua hàng sử dụng tiếng Trung,….

Tùy vào vị trí, ngành nghề mà mức lương của người lao động có sự chênh lệch, cụ thể: 

 • Phiên dịch viên tiếng Trung: Khoảng 8-15 triệu đồng/tháng.
 • Biên dịch: Khoảng 10-12 triệu đồng/tháng.
 • Giáo viên tiếng Trung: Khoảng 12 triệu đồng/tháng, tùy vào số tiết giảng dạy. 
 • Nhân viên mua hàng: Khoảng 5-6 triệu đồng/tháng 
 • Trợ lý giám đốc: Khoảng 15.000.000 – 25.000.000 triệu đồng/tháng 

Việc làm tiếng Nhật ở Hải Phòng

Sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản ở Hải Phòng làm tăng nhu cầu tuyển dụng việc làm tiếng Nhật tại Hải Phòng tăng chóng mặt. Người lao động sẽ có trách nhiệm biên dịch tài liệu, hợp đồng Nhật – Việt và ngược lại. Đồng thời, trở thành phiên dịch nội bộ cho doanh nghiệp trong các buổi họp, buổi giao lưu.

Cùng với đó, các trung tâm tiếng Nhật ở Hải Phòng mọc lên ngày càng nhiều cần giáo viên, trợ giảng biết tiếng Nhật. Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật N1, N2 thì cơ hội tìm được công việc ưng ý với mức thu nhập hấp dẫn ở Hải Phòng rất cao. 

Biet-tieng-Nhat-tieng-Trung-ung-vien-co-the-lam-bien-phien-dich-huong-dan-vien
Biết tiếng Nhật, tiếng Trung ứng viên có thể làm biên phiên dịch, hướng dẫn viên

Mức lương trung bình của ngành nghề sử dụng tiếng Nhật:  

 • Phiên dịch viên tiếng Nhật: Tùy vào từng cấp độ, lương dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Với người giỏi tiếng Nhật, mức lương vị trí này có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng. 
 • Biên dịch viên tiếng Nhật: Khoảng lương phổ biến từ 13 – 26 triệu đồng/tháng
 • Trợ lý giám đốc: Trung bình từ 1000 – 1500 USD/tháng
 • Nhân viên trong các doanh nghiệp Nhật Bản: 7 – 15 triệu đồng/tháng, tùy vào vị trí
 • Giáo viên tiếng Nhật: 10 -15 triệu đồng/tháng

>>> Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu 5 việc làm Hải Phòng hấp dẫn nhất năm nay

Việc làm kế toán ở Hải Phòng

Nhắc đến việc làm hấp dẫn tại Hải Phòng không thể bỏ qua việc làm kế toán. Đây là công việc đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và chính xác cao và nhiều áp lực, đi đôi với đó là mức đãi ngộ hậu hĩnh. Hiện nay, tại Hải Phòng ngày càng nhiều công ty, cơ sở kinh doanh được thành lập, kéo theo nhu cầu tuyển dụng kế toán ngày càng cao. Đây là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ tốt nghiệp ngành này. 

Kế toán phụ trách tổng hợp và xử lý mọi hoạt động tài chính, chịu trách nhiệm thu chi, tính lương nhân viên, thuế ước tính,…. Kế toán được chia thành 2 hình thức: 

 • Kế toán công: Là những người làm việc tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước. 
 • Kế toán doanh nghiệp: Là những người làm việc tại công ty, doanh nghiệp tư nhân.

Việc làm kế toán tại Hải Phòng cũng đem lại cho người lao động mức thu nhập hấp dẫn. Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 của TopCV, mức lương kế toán dao động từ 7.7- 11 triệu/tháng, tùy vào kinh nghiệm. Sau nhiều năm cố gắng lên vị trí kế toán trưởng, mức lương sẽ cao hơn, dao động từ 19.7 – 39.6 triệu đồng/tháng. 

Việc làm lái xe ở Hải Phòng

Dịch vụ xe vận tải hành khách, hàng hóa ở Hải Phòng rất phát triển khi nằm gần các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình,…. Vì vậy, việc làm lái xe tại Hải Phòng là công việc có tần suất tuyển dụng nhân sự cao.

Đáng nói, công việc này phù hợp cho các đối tượng lao động phổ thông, không yêu cầu quá cao về bằng cấp mà vẫn mang lại mức thu nhập tương đối ổn. Lương trung bình của mỗi tài xế dao động từ 5 – 19 triệu đồng/tháng, tùy vào mỗi việc làm tài xế khác nhau. 

Viec-lam-lai-xe-tai-Hai-Phong-co-muc-luong-kha-cao
Việc làm lái xe tại Hải Phòng có mức lương khá cao

Tuy nhiên, nghề lái xe được đánh giá là một trong những nghề nguy hiểm và vất vả. Tài xế phải chạy xe trên đường với mật độ xe dày đặc, nhất là vào giờ cao điểm. Chính vì thế, họ cần nắm vững luật giao thông, các kỹ năng lái xe, xử lý tình huống, luôn tập trung khi lái xe và giữ bình tĩnh giải quyết sự cố nếu có.

Việc làm xây dựng ở Hải Phòng

Tìm việc làm tại Hải Phòng không khó, nhất là với những ai mong muốn được làm trong ngành xây dựng. Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 của TopCV, ngành xây dựng nằm trong top 10 lĩnh vực có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự ngành xây dựng cao nhất (44.3%).

Công việc này phù hợp với mọi đối tượng lao động, cả những người không có bằng cấp và có bằng cấp đều, tùy vào từng vị trí. Việc làm xây dựng tại Hải Phòng ngày càng trở nên “hot” khi du lịch phát triển, nhu cầu xây dựng các khách sạn, nhà nghỉ, homestay,…tăng cao. 

Với mỗi vị trí, kinh nghiệm, trình độ khác nhau mà mức lương nghề xây dựng có sự chênh lệch. Cụ thể: 

 • Đối với công nhân làm nhiệm vụ đào móng, làm sắt, đổ cột,…mức lương khoảng 150.000 đồng – 600.000 đồng/ngày.
 • Sinh viên vừa ra trường chưa có/có it kinh nghiệm mức lương dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. 
 • Với người có kinh nghiệm khoảng 3 -5 năm ở vị trí giám sát công trình: 8 – 12 triệu đồng/tháng. 
 • Nếu có thêm khả năng ngôn ngữ, làm việc trong các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, mức lương sẽ cao hơn. Dao động khoảng 700 – 800 USD/tháng (tương đương 15 – 18 triệu đồng/tháng).
 • Với các dự án, công trình lớn, mức lương kỹ sư xây dựng có thể lên đến 45 triệu đồng/tháng.

Làm trong ngành xây dựng, người lao động cũng phải đối mặt với những sự cố nguy hiểm bất ngờ. Vì thế, cả công nhân và kỹ sư xây dựng đều phải nắm được các biện pháp phòng tránh tai nạn lao động và tuân thủ các quy tắc an toàn lao động.

Việc làm xuất nhập khẩu ở Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng lớn ở miền Bắc với hơn 38 cảng biển, rất tiềm năng để phát triển ngành xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, nguồn nhân lực ngành này vẫn còn rất khan hiếm, nhiều doanh nghiệp liên tục đăng tin tuyển dụng, chiêu mộ nhân tài.

Nhieu-cang-bien-Hai-Phong-co-tiem-nang-phat-trien-nganh-xuat-nhap-khau
Nhiều cảng biển, Hải Phòng có tiềm năng phát triển ngành xuất nhập khẩu

Để làm việc trong ngành xuất nhập khẩu, người lao động cần có khả năng giao tiếp, kỹ năng lên chiến lược, kỹ năng văn phòng, kỹ năng tìm kiếm, tổng hợp thông tin và các kỹ năng liên quan đến lĩnh vực vận chuyển, nghiệm thu hàng hóa. 

Thu nhập của những việc làm xuất nhập khẩu tại Hải Phòng được đánh giá ở mức khá cao so với những ngành nghề khác. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, vị trí làm việc cũng như quy mô doanh nghiệp mà mức lương có sự chênh lệch. 

Một vài vị trí và mức lương tương ứng:

 • Nhân viên sale xuất nhập khẩu: 5 – 7 triệu đồng/tháng + KPI 
 • Nhân viên chứng từ xuất khẩu: 7 – 10 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên mua hàng: 8.5 – 10.8 triệu đồng/tháng. 
 • Cấp bậc quản lý, mức lương có thể gấp 2 hoặc 3 lần vị trí nhân viên. 

Ngoài ra, ngành xuất nhập khẩu rất chuộng và ưu tiên cho những người giỏi ngôn ngữ Trung hoặc Nhật hoặc Hàn,….Vừa có kinh nghiệm chuyên môn, vừa giỏi tiếng, người lao động sẽ có cơ hội tăng thu nhập của mình. 

Việc làm hành chính văn phòng ở Hải Phòng

Việc làm hành chính tại Hải Phòng là một trong những việc làm phổ biến được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Người thuộc bộ phận này thường làm những công việc liên quan đến thủ tục hành chính. Nhân viên hành chính sẽ thực hiện các nhiệm vụ chính là:

 • Quản lý văn kiện, hồ sơ, giấy tờ
 • Lưu trữ các cơ sở dữ liệu, hồ sơ lao động
 • Quản lý tài sản và thiết bị chung của doanh nghiệp
 • Xử lý bảng lương
 • Hỗ trợ công tác lễ tân

Vì trách nhiệm của nhân viên làm việc lĩnh vực này khá đa dạng nên lương thưởng thường ổn định. 

 • Đối với nhân viên bình thương, mức lương dao động từ 5 – 12 triệu đồng/tháng.
 • Cấp quản lý, lương trung bình từ 9 – 25 triệu đồng/tháng. 
 • Trưởng phòng/giám đốc hành chính: 25 – 55 triệu/tháng.

Việc làm kỹ sư cơ khí ở Hải Phòng

Sự phát triển của các nhà máy, khu công nghiệp, cảng biển ở Hải Phòng tạo điều kiện việc làm cho những ai muốn việc làm kỹ sư cơ khí. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí ở các trường nghề, cao đẳng, đại học có thể trở thành thợ cơ khí, kỹ thuật viên sửa chữa, kỹ sư cơ khí khi theo học tại các trường dạy nghề, đại học.

Tim-viec-lam-co-khi-o-Hai-Phong-khong-kho
Tìm việc làm cơ khí ở Hải Phòng không khó

Mức lương của việc làm kỹ sư cơ khí tại Hải Phòng có sự chênh lệch tùy vào kinh nghiệm, vị trí. Trung bình dao động từ 4.5 – 8.5 triệu đồng/tháng. 

 • Đối với sinh viên mới ra trường chưa có/ít kinh nghiệm: 3-6 triệu. 
 • Nhân viên bảo trì cơ khí: 5 triệu – 6,6 triệu/ tháng. 

Mức lương này sẽ tăng dần lên theo số năm kinh nghiệm và thời gian công tác tại đơn vị. 

Việc làm IT ở Hải Phòng

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 của TopCV, IT là lĩnh vực có đến 64.3% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tăng trong năm 2022. Hải Phòng là một trong số các thành phố phát triển hàng đầu ở nước ta nên luôn cần nguồn nhân lực ngành IT giỏi.

Việc làm IT tại Hải Phòng đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng cao, vì thế mức lương rất hậu hĩnh. 

 • Theo cấp bậc: Mức lương tham khảo từ 8,400.000 – 23,600.000 VND/tháng.
 • Theo số năm kinh nghiệm: Mức lương tham khảo từ 7,000.000 – 25,500.000 VND/tháng.

Mặc dù mức lương hấp dẫn nhưng IT lại là ngành có nhiều thử thách, yêu cầu người làm có chuyên môn cao, luôn cập nhật xu hướng để cải tiến sản phẩm. 

Việc làm bảo vệ ở Hải Phòng

Đa số các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng lớn nhỏ ở Hải Phòng đều cần ít nhất 1 bảo vệ tùy vào quy mô doanh nghiệp. Công việc này không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm, kỹ năng nên phù hợp với các đối tượng lao động phổ thông. Tùy vào thâm niên làm việc, cấp bậc mà mức lương của nhân viên bảo vệ có sự chênh lệch.

 • Mức lương bảo vệ thấp nhất, dành cho người mới: 4.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương bảo vệ trung bình: 7.151.000 đồng/tháng.
 • Mức lương bảo vệ cao nhất: 11.000.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng công việc của nhân viên bảo vệ vất vả, thường xuyên phải làm ngoài trời, trực đêm, tăng ca,…nên mức lương như trên chỉ ở ngưỡng trung bình. 

Viec-lam-nhan-vien-bao-ve-tai-Hai-Phong
Việc làm nhân viên bảo vệ tại Hải Phòng

Tìm việc làm tại Hải Phòng ở đâu?

Số lượng việc làm tại Hải Phòng khá lớn nhưng không phải người lao động nào cũng biết cách để tiếp cận được công việc với mức thu nhập hấp dẫn, phù hợp năng lực. Một vài ứng viên đã tìm việc làm tại Hải Phòng thông qua: 

 • Các hội nhóm, diễn đàn trên MXH
 • Các kênh tuyển dụng nội bộ 
 • Hội chợ việc làm, ngày hội tuyển dụng 
 • Trung tâm mô giới việc làm 
 • Các trang tin tuyển dụng như: TopCV, Indeed, Vieclam24h, Vietnamworks,…

TopCV vẫn là địa chỉ tìm việc và đăng tin tuyển dụng chất lượng được ứng viên và doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn. 

Mỗi ngày, trên TopCV có hơn 30.000 việc làm ở nhiều tỉnh thành khác được cập nhật từ 190.000+ nhà tuyển dụng uy tín, kết nối thành công trung bình 250.000+ ứng viên mỗi tháng. Tìm kiếm việc làm trên TopCV, ứng viên không phải lo sẽ gặp công ty ảo, lừa đảo. Bởi những tin tuyển dụng đăng trên TopCV có nội dung đầy đủ bao gồm thông tin công ty, mô tả công việc, kỹ năng yêu cầu, chế độ lương và những phúc lợi khác đều được gắn tích xanh vào đầu mỗi tin tuyển dụng. 

Để tìm việc làm tại Hải Phòng trên TopCV, ứng viên chỉ cần làm 3 bước đơn giản sau:

 • Nhấp vào Bộ lọc “Địa điểm làm việc”, chọn địa điểm muốn làm việc là Hải Phòng.
 • Tếp đó, chuyển qua bộ lọc Lĩnh vực/Ngành nghề, chọn lĩnh vực nghề nghiệp mình đang tìm kiếm.
 • Nhấp vào ô “TÌM”. Những thông tin việc làm liên quan đến từ khóa tìm kiếm sẽ hiện ra để ứng viên lựa chọn.

Tạm kết

Trên đây BlogTopCV.vn đã điểm danh những công việc lương cao, việc làm tốt tại Hải Phòng. Hi vọng sẽ giúp các ứng viên tìm được công việc như ý muốn. Nếu ứng viên đang có nhu cầu tìm việc làm tại Hải Phòng, tham khảo ngay trên TopCV để ứng tuyển!