Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Vinamilk

làm việc tại Vinamilk

Sữa là sản phẩm thiết yếu luôn gắn liền với mỗi người từ ngày còn bé đến khi về già. Và nếu đã là người Việt Nam. Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với cái tên Vinamilk.

Không những sản phẩm của Vinamilk vô cùng phổ biến với người Việt. Môi trường làm việc tại Vinamilk cũng luôn là niềm ao ước của nhiều người, nhất là sinh viên. Năm 2016, Vinamilk đứng thứ 2 trong danh sách Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam của Anphabe. Vậy thực hư về Vinamilk như thế nào? TopCV sẽ chia sẻ những thông tin về việc thi tuyển và môi trường làm việc tại Vinamilk. Mong rằng sẽ có ích với những bạn quan tâm.

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về Vinamilk.

TỔNG QUAN VỀ VINAMILK

Vinamilk là tên gọi tắt của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vietnam Dairy Products Joint Stock Company). Đây là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa. Cũng như thiết bị máy móc liên quan tại Việt Nam. Hiện nay, Vinamilk là doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam. Chiếm 54,5% thị phần sữa nước. 40,6% thị phần sữa bột. 33,9% thị phần sữa chua uống. 84,5% thị phần sữa chua ăn và 79,7% thị phần sữa đặc trên toàn quốc.

lam-viec-tai-vinamilk-1
Công ty Vinamilk đã xây dựng được chỗ đứng vững chãi trong lòng người tiêu dùng Việt Nam

Ngoài việc phân phối mạnh trong nước với mạng lưới hơn 220.000 điểm bán hàng phủ đều trên 63 tỉnh thành. Các sản phẩm của Vinamilk còn được xuất khẩu sang 43 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, khu vực Trung Đông, Đông Nam Á… Kim ngạch xuất khẩu của của Vinamilk từ mức xấp xỉ 30 triệu USD năm 1998 đã tăng lên gần 260 triệu USD năm 2016.

Sau hơn 40 năm ra mắt người tiêu dùng. Đến nay Vinamilk đã xây dựng được 14 nhà máy sản xuất, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng bán hàng tại Việt Nam. Một nhà máy sữa tại Campuchia (Angkormilk). Một văn phòng đại diện tại Thái Lan. Một công ty con tại Ba Lan, sở hữu 100% cổ phần nhà máy Driftwood (Mỹ). Và nắm 22,8% cổ phần tại nhà máy sữa Miraka (New Zealand).

Các sản phẩm chính của Vinamilk

– Sữa nước: sữa tươi 100%, sữa tiệt trùng, sữa tiệt trùng bổ sung vi chất, sữa organic, thức uống cacao lúa mạch với các nhãn hiệu Super SuSu, ADM GOLD, Flex.

lam-viec-tai-vinamilk-2
Sữa tươi Vinamilk

– Sữa chua: sữa chua ăn, sữa chua uống với các nhãn hiệu Probi, SuSu, ProBeauty.

– Sữa bột: sữa bột trẻ em Dielac, Alpha, Grow Plus, Pedia, Optimum Gold, bột dinh dưỡng Ridielac, sữa bột người lớn Diecerna đặc trị tiểu đường, SurePrevent, CanxiPro, Mama Gold.

– Sữa đặc: Ông Thọ và Ngôi sao Phương Nam.

– Kem và phô mai: kem sữa chua Subo, kem Delight, Twin Cows, Nhóc Kem, Nhóc Kem Ozé, phô mai Bò Đeo Nơ.

– Sữa đậu nành, nước giải khát: nước đóng chai Icy, nước trái cây Vfresh, sữa đậu nành GoldSoy.

KINH NGHIỆM THI TUYỂN LÀM VIỆC TẠI VINAMILK

1. Chương trình Quản trị viên tập tự (Management Trainee)

a, Điều kiện thi tuyển

– Là công dân Việt Nam.

– Kinh nghiệm: Ứng viên mới tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp với kinh nghiệm làm việc tối đa không quá 2 năm.

– Tốt nghiệp các trường đại học trong và ngoài nước với các chuyên ngành: Kinh tế – Ngoại thương, Thương mại, Quản trị kinh doanh, Quản trị nguồn nhân lực, Marketing, Kế toán/Tài chính và các chuyên ngành liên quan đến sản xuất, công nghệ thực phẩm, chăn nuôi, thú y, trồng trọt.

– Điểm trung bình tối thiểu: 7.5/10 hoặc 3.0/4

– Ưu tiên:

  • Ứng viên có bằng Thạc sỹ;
  • Có bằng TOEFL, IELTS và TOEIC hoặc có giá trị tương đương;
  • Có bằng cấp/chứng chỉ khác liên quan đến chuyên ngành/nghề nghiệp ứng tuyển;
  • Có kinh nghiệm làm việc/hoạt động trong các công ty/tổ chức quốc gia và quốc tế, đặc biệt với vai trò trưởng nhóm/lãnh đạo;
  • Có học bổng/đoạt giải cao, có giấy khen/chứng nhận từ trường Đại học/cuộc thi/tổ chức có uy tín trong và ngoài nước.
lam-viec-tai-vinamilk-3

b, Các vòng thi

Khác với chương trình MT của một số tập đoàn đa quốc gia khác như Unilever, P&G, Nestlé, PepsiCo, Coca-Cola… thường có 5 vòng thi, chương trình MT của Vinamilk bao gồm 6 vòng:

Vòng 1: Sàng lọc hồ sơ

Lưu ý khi viết CV:

Đối với những bạn mới tốt nghiệp, nên làm nổi bật thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa…

Còn với các bạn đã đi làm, nên nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc đã có, đặc biệt tại các công ty lớn, công ty thuộc ngành FMCG…

Vòng 2: Kiểm tra tố chất lãnh đạo (leadership)

Hình thức của vòng này là viết luận (khuyến khích các hình thức sáng tạo). Nội dung là trình bày về khả năng lãnh đạo thông qua một trải nghiệm trong quá khứ.

Đừng chỉ nghĩ rằng lãnh đạo là phải làm leader của một nhóm, tổ chức nào đó. Kỹ năng lãnh đạo ở đây có thể chỉ đơn giản là khả năng giải quyết một vấn đề, tình huống rất nhỏ trong cuộc sống. Quan trọng là thể hiện được bạn đã làm được gì và như thế nào.

lam-viec-tai-vinamilk-8

Vòng 3: Kiểm tra tư duy logic (IQ)

Đây là phần làm test IQ của IBM Kenexa. Bài test gồm 2 phần:

– Phần 1: kiểm tra khả năng ngôn ngữ

Các bạn sẽ phải đọc từ 3-5 đoạn văn và trả lời 3-5 câu hỏi từ mỗi đoạn. Bí quyết là nên đọc lướt để nắm được chủ đề rồi mới đọc đến câu hỏi để xác định thông tin cần tìm.

– Phần 2: test IQ kiểu thông thường

Đối với phần này, các bạn có thể tìm trên Google rồi tự luyện tập trước để làm quen.

Vòng 4: Phỏng vấn, đánh giá tính cách cá nhân

Đây là vòng thi “chỉ Vinamilk mới có”, và là vòng khó nhằn nhất. Bạn sẽ được yêu cầu trả lời 18 câu hỏi về các chủ đề. niềm tin, giá trị đạo đức, sứ mệnh cuộc đời, mong đợi trong cuộc sống, thần tượng, sự nghiệp, phẩm chất, năng lực, quan niệm sống…Tuyệt đối đừng “chém gió”. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về các vấn đề này. Vì sau đó bạn sẽ bị ban giám khảo chất vấn rất khắt khe về từng vấn đề trên.

Vòng 5: Kiểm tra đánh giá điểm mạnh

Bạn sẽ được hướng dẫn tạo một tài khoản trên website Clifton StrengthsFinder để làm bài kiểm tra kéo dài từ 30-40 phút. Kết thúc bài kiểm tra, website sẽ trả về kết quả top 5 điểm mạnh của bạn. Bạn sẽ dùng kết quả này để viết bài luận bằng cả tiếng Anh và Tiếng Việt.

Lời khuyên là nên bình tĩnh, thoải mái để thế hiện đúng con người thật của bạn. Và coi đây là cơ hội để khám phá bản thân.

lam-viec-tai-vinamilk-5

Vòng 6: Thuyết trình, phỏng vấn lần 2

Đây là vòng để các bạn thuyết trình về kết quả bài test Clifton StrengthsFinder. Đồng thời các bạn cũng sẽ được gợi nhắc lại câu trả lời trong vòng thi 18 câu hỏi trước.

Bạn cần so sánh và giải thích sự khác biệt giữa kết quả 2 bài kiểm tra này. Đưa ra nhận định của bản thân.

Giám khảo vòng này thường là Giám đốc các phòng ban bạn thi tuyển. Cùng với giám khảo của đội dự án đã theo các bạn trong suốt quá trình từ vòng 1.

c, Công việc sau khi trở thành Management Trainee

Sau khi vượt qua 6 vòng thi tuyển, bạn sẽ chính thức trở thành Management Trainee của Vinamilk trong 18 tháng. Công việc của một MT ở Vinamilk gồm 2 mảng: bộ phận và dự án.

Công việc tại bộ phận là công việc ở phòng ban bạn thi tuyển. Bao gồm phòng ban cố định và phòng ban luân chuyển (MT được luân chuyển 3-5 phòng ban trong vòng 18 tháng). Ở mỗi giai đoạn, công việc và yêu cầu từ công việc của MT sẽ khác nhau. Do đó khối lượng và phạm vi công việc được tham gia cũng khác nhau.

lam-viec-tai-vinamilk-4

Dự án bao gồm dự án khối, phòng và dự án cấp công ty. Tùy vào công việc cụ thể, MT có thể được tham gia vào các dự án của khối, phòng đó. Bên cạnh đó, MT sẽ được phân chia theo nhóm. Để có thể tham gia các dự án cấp công ty do phòng Hoạch định Chiến lược đề ra. Thường kéo dài từ 2-3 tháng (MT thực hiện song song với công việc ở phòng ban). Những dự án này đều mang tính chiến lược, hướng tới mục tiêu cải thiện hệ thống hoặc nâng cao hiệu quả của công ty nên khối lượng công việc rất nhiều và khá căng thẳng, áp lực.

Những cơ hội của MT tại Vinamilk

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 18 tháng, MT sẽ được kiểm tra, đánh giá dựa trên năng lực, kỹ năng và kết quả công việc (cùng với kết quả đánh giá định kỳ 3, 9 và 18 tháng). Từ đó, tùy vào hoàn cảnh mà bạn sẽ được đề bạt vào các vị trí Chuyên viên (Executive) hay Trưởng ban (Manager) tại các bộ phận.

Nhìn chung, MT được hưởng rất nhiều ưu tiên và đãi ngộ hơn so với nhân viên bình thường, và yêu cầu, trách nhiệm cũng cao hơn. Trong tháng đầu tiên, MT sẽ được gặp gỡ các cấp lãnh đạo, được nghe giới thiệu, chia sẻ về chức năng, nhiệm vụ các khối phòng trong công ty. Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội tham quan nhà máy, kho vận, trang trại…của Vinamilk. Trong thời gian làm việc tại Vinamilk, MT được tham gia đào tạo phát triển kỹ năng, được phụ trách nhiều mảng công việc, được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, và hưởng chế độ lương thưởng, phúc lợi tốt.

lam-viec-tai-vinamilk-6

2. Chương trình tuyển dụng tại các trường học

Với mong muốn giúp các bạn sinh viên tìm được công việc yêu thích và có cơ hội phát triển cùng một trong những công ty hàng đầu Việt Nam, hàng năm Vinamilk đều tổ chức các chương trình tuyển dụng tại các trường Đại học lớn trên toàn quốc. Đây không chỉ là cơ hội để các bạn sinh viên tham gia thi tuyển mà còn là dịp để các bạn cùng trao đổi, tìm hiểu về Vinamilk qua đó dần định hướng được con đường phát triển nghề nghiệp của mình. Các hoạt động tuyển dụng diễn ra ngay trong khuôn viên trường phần nào giúp các bạn sinh viên dễ dàng thể hiện hết khả năng trước nhà tuyển dụng.

3. Ứng tuyển trực tiếp

Khi ứng tuyển làm việc tại Vinamilk ở bất kỳ vị trí nào, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn công việc, mô tả công việc của chức danh bạn thi tuyển.

lam-viec-tai-vinamilk-7

Một số câu hỏi “khó nhằn” có thể gặp khi phỏng vấn làm việc tại Vinamilk:

– Anh/Chị biết những thông tin gì về Vinamilk?

– Tại sao anh/chị lại bỏ công việc trước?

– Anh/Chị mong muốn chế độ lương thưởng như thế nào?

– Tại sao anh/chị mong muốn làm việc tại Vinamilk?

– Anh/Chị sẽ đóng góp gì nếu được tuyển dụng vào Vinamilk?

– ISO 9001 là gì? Cách áp dụng cho công việc?

– Các lỗi thường gặp trong công việc của anh/chị là gì? Anh/chị đã xử lý chúng như thế nào?

– Hãy mô tả tối đa 7 nguyên tắc làm việc của anh/chị?

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TẠI VINAMILK

Nắm được tầm quan trọng của yếu tố con người, Vinamilk luôn đưa ra những đãi ngộ hấp dẫn về lương, chăm sóc sức khỏe, du lịch… Bên cạnh đó, công ty cũng chú trọng việc tạo ra cho người lao động một môi trường làm việc tốt nhất để họ có thể cống hiến hết mình.

Bà Bùi Thị Hương (Giám đốc điều hành Vinamilk) đã phát biểu: “Trở thành nơi làm việc tốt nhất, lý tưởng nhất cho người lao động là một trong những mục tiêu hàng đầu mà Vinamilk hướng tới. Xuất phát từ sự thấu hiểu những điều nhân viên quan tâm, công ty thiết lập tiêu chuẩn mới về nơi làm việc lý tưởng, để nhân viên nhận được cam kết quan tâm toàn diện và phát triển tối đa.” Vì vậy cũng không khó hiểu khi Vinamilk đứng thứ 2 trong danh sách bình chọn Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2016.

lam-viec-tai-vinamilk-9
Không gian làm việc tại Vinamilk

Lương, thưởng khi làm việc tại Vinamilk

Quan điểm của Vinamilk là mức tiền lương, thưởng cũng như chế độ đãi ngộ phải phù hợp để thu hút, khích lệ nhân viên cũng như bộ máy lãnh đạo. Theo số liệu Vinamilk đưa ra thì lương, thưởng của công ty mỗi năm đều tăng.

Không chỉ có lương hàng tháng, các thành viên HĐQT đều có mức thù lao mỗi cuộc họp rất cao là 15 triệu đồng/cuộc họp. Các thành viên Vinamilk cũng được hưởng lợi từ chương trình phát hành cổ phiếu ESOP với mức giá ưu đãi bằng mệnh giá, và trên thị trường giá cổ phiếu Vinamilk thường rất cao.

Nhìn chung, môi trường làm việc tại Vinamilk – một công ty lớn của Việt Nam – sẽ luôn tiềm ẩn những áp lực và khó khăn thử thách bạn. Nhưng chắc chắn những bài học và trải nghiệm có được sẽ là vô giá.

Bạn có muốn trong CV của mình có tên một “ông lớn” như Vinamilk? Hãy dũng cảm thử sức mình nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về Vinamilk.