Chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại Unilever Vietnam

Bạn có thể không biết Unilever là gì. Nhưng đừng nói rằng bạn chưa từng nghe đến những cái tên nổi tiếng như OMO, Surf, Comfort, Lifebuoy, Clear, Pond’s, Sunsilk, Dove, Hazeline, P/S, Close Up, Sunlight, Vim, Lipton, Knorr … Những nhãn hàng kể trên đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Unilever.

Nhiều năm gần đây, Unilever trở thành cái tên được săn đón tìm việc nhiều nhất Việt Nam, đặc biệt là trong giới sinh viên, cùng với các tên tuổi khác như P&G, Nestlé, Pepsico, Coca-Cola… Đây cũng là điều dễ hiểu vì chế độ lương bổng và chính sách nhân sự của công ty rất hấp dẫn. Tuy nhiên, thi tuyển vào Unilever như thế nàomôi trường làm việc tại Unilever ra sao lại luôn là một ẩn số khiến không ít người thắc mắc. Hôm nay TopCV sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về Tập đoàn Unilever và phần nào giải đáp những thắc mắc về vấn đề việc làm trên.

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về Unilever Vietnam.

lam-viec-tai-unilever-1
Kinh nghiệm làm việc tại Unilever Vietnam

KHÁI QUÁT VỀ UNILEVER

1. Tập đoàn Unilever

Unilever ra đời năm 1930 từ sự sáp nhập của 2 doanh nghiệp là Lever Brothers (Anh) và Magarine Unie (Hà Lan). Chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng. Điển hình là các sản phẩm giặt tẩy, dầu gội, kem đánh răng, mỹ phẩm, gia vị thực phẩm… Trụ sở chính của Unilever hiện nay nằm ở London và Rotterdam.

Tập đoàn Unilever đang kinh doanh 3 dòng sản phẩm chính là:

– Thực phẩm dùng cho chế biến và ăn uống. (Knorr, Lipton, Unilever Food Solutions…)

– Sản phẩm vệ sinh và chăm sóc cá nhân. (Lifebuoy, Lux, Dove, Clear, Sunsilk, Vaseline, Hazeline, Pond’s, Rexona, P/S, Close Up…)

– Sản phẩm giặt tẩy cho quần áo và đồ dùng trong nhà. (OMO, Viso, Surf, Comfort, Sunlight, Cif, Vim…)

2. Unilever Vietnam

Unilever Vietnam được thành lập năm 1995. Thực chất là tập hợp của 3 công ty tiêng biệt là Liên doanh Lever Việt Nam (Hà Nội); Elida P/S (TP. Hồ Chí Minh) và Công ty Best Food (TP. Hồ Chí Minh).

lam-viec-tai-unilever-2
Tổng quan về Unilever Vietnam

Công ty hiện tại có hệ thống bán hàng trên toàn quốc. Thông qua hơn 350 nhà phân phối lớn và hơn 150000 cửa hàng bán lẻ. Bên cạnh đó, công ty còn hợp tác với các  nhà máy, xí nghiệp nội địa trong hoạt động gia công, cung ứng nguyên vật liệu sản xuất và bao bì thành phẩm. Hiện nay Unilever đạt mức tăng trưởng khoảng 35-40%. Tạo thêm khoảng 5500 việc làm cho người Việt.

KINH NGHIỆM THI TUYỂN VÀO UNILEVER VIETNAM

Sinh viên năm cuối hoặc đã ra trường có kinh nghiệm ít hơn 2 năm có thể thi tuyển vào Unilever bằng 2 cách. Một là tham gia chương trình Internship. Hai là ứng tuyển và phỏng vấn thẳng.

1. Các chương trình Internship

Unilever có 2 chương trình Internship lớn. Đó là Unilever Fresh Program (UFresh)Unilever Future Leader Program (UFLP).

UFresh và UFLP về cơ bản là giống nhau. Cả hai đều là chương trình tuyển dụng dành cho sinh viên năm cuối sắp; hoặc đã tốt nghiệp có dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc.

Điểm khác nhau chính của 2 chương trình là:

– Yêu cầu ứng tuyển:

UFLP: yêu cầu cao về tiếng Anh và khả năng lãnh đạo.

UFresh: yêu cầu tiếng Anh giao tiếp cơ bản; và kỹ năng làm việc nhiều hơn là kỹ năng lãnh đạo.

– Lộ trình:

UFLP: 3 năm.

UFresh: 6 tháng.

a, Quy trình thi tuyển UFresh

lam-viec-tai-unilever-3
Kinh nghiệm thi CDF Unilever
Vòng 1: Kiểm tra Aptitude Test Online hoặc tại văn phòng công ty

Bạn nên chuẩn bị trước một số kiến thức về kế toán; tài chính hoặc GMAT; và tham khảo các dạng bài kiểm tra tuyển dụng của Big 4 tại Talent Q, Cubiks, Kenexa, CEB’s SHL…

– Numerical Reasoning Test

– Verbal Reasoning Test

– Logical Reasoning Test

Vòng 2: CD Training hoặc HR Manager phỏng vấn sơ bộ

Mục đích của vòng này là để tìm hiểu tính cách ứng viên, hiểu biết của ứng viên về tổng quan ngành; và cam kết gắn bó của ứng viên với công ty.

Vòng 3: Bài tập thị trường và thuyết trình nhóm

Vòng thi này dùng để kiểm tra sự nhiệt tình, khả năng học hỏi và phân tích của ứng viên. Ứng viên sẽ được chia thành các nhóm; được đưa một bài tập tình huống liên quan đến thị trường của một nhà phân phối để đi khảo sát khách hàng; chất lượng dịch vụ của nhà phân phối… từ đó đưa ra giải pháp tăng doanh số cho nhà phân phối đó.

Sau 1 tuần, các nhóm sẽ cùng thuyết trình. Ban giám khảo là Branch Manager, CD Training và các Area Sales Manager (ASM).

Vòng 4: Phỏng vấn với Branch Manager

Đây là cơ hội để bạn đưa ra các mong muốn và nguyện vọng phát triển khi làm việc tại Unilever (muốn làm tại phòng ban nào, vươn lên vị trí nào…). Branch Manager có thể tư vấn cho bạn các con đường sự nghiệp tại công ty.

Yên tâm, nếu đến được vòng này thì bạn đã chắc 99% trúng tuyển vào Unilever rồi.

b, Quy trình thi tuyển UFLP

lam-viec-tai-unilever-4
Kinh nghiệm thi UFLP
Vòng 1: Nộp CV

CV chỉ nên ngắn gọn trong vòng 1 trang A4, đúng trọng tâm vào chuyên môn, đưa ra các con số cụ thể và không có lỗi chính tả. Đặc biệt phần References nên là một người có uy tín.

Nếu vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm 1 bản CV chuyên nghiệp, ấn tượng; bạn hãy truy cập topcv.vn để chỉnh sửa CV online và có những lời khuyên, cố vấn hữu ích cho bản CV của mình nhé.

Vòng 2: Kiểm tra Aptitude Test

Tương tự thi UFresh.

Vòng 3: Phỏng vấn sơ bộ (Initial Interview)

Đa số các câu hỏi chỉ là các câu phỏng vấn thông thường để tìm hiểu tính cách; điểm mạnh; điểm yếu và mục tiêu của bạn. Việc bạn vượt qua vòng này là 80% do trả lời đúng; đủ tiêu chí và 20% do có tố chất phù hợp và tạo được cảm tình.

Vòng 4: Họp, làm việc và đánh giá toàn diện (Assessment Center)

Các ứng viên được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm hơn 10 người; được phát case study và phải lên ý tưởng, kế hoạch hành động cho case study đó. Sau đó từng cá nhân sẽ lần lượt thuyết trình và được chất vấn bởi các Manager.

Vòng này quan trọng nhất là hiểu biết chuyên môn và khả năng lập luận của bạn. Họ không cần bạn đúng; họ cần bạn có logic, lập luận chặt chẽ, đưa ra bất kỳ ý tưởng gì cũng đều phải có lý do tại sao. Và đặc biệt là cả khả năng tiếng Anh. Ở các vòng trước có thể chưa yêu cầu ngoại ngữ khắt khe, nhưng ở vòng này phải thật sự giỏi toàn diện và phù hợp thì mới vượt qua.

2. Ứng tuyển trực tiếp

lam-viec-tai-unilever-5
Kinh nghiệm phỏng vấn trực tiếp tại Unilever

Khi ứng tuyển trực tiếp, các ứng viên cũng cần phải vượt qua vòng hồ sơ, làm aptitude test để đến được vòng phỏng vấn. Thường mỗi ứng viên phải trải qua ít nhất 3 vòng phỏng vấn với phòng nhân sự, quản lý đơn vị muốn tuyển và quản lý cấp cao hơn.

Các câu hỏi phỏng vấn sẽ tập trung vào 3 vấn đề chính:

Can do?: đánh giá ứng viên có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu công việc hay không.

Will do?: xác định động lực làm việc của ứng viên và khả năng cống hiến hết mình cho công việc.

Will fit?: kiểm tra xem ứng viên có thực sự phù hợp với công việc về địa điểm làm việc, thời gian làm việc… hay không.

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA UNILEVER VIETNAM

cơ cấu tổ chức Unilever Vietnam
Cơ cấu tổ chức của Unilever Vietnam

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TẠI UNILEVER

Không phải ngẫu nhiên mà Unilever lại được bình chọn là “nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” trong vòng 4 năm liền. Nhìn chung, Unilever cung cấp cho nhân viên của mình một môi trường làm việc năng động và nhiều cơ hội phát triển. “Năng động” ở đây được thể hiện từ:

1. Không gian

Văn phòng Unilever được thiết kế theo hệ thống mở, không vách ngăn, nâng cao hiệu quả làm việc nhóm và giúp cho sự giao lưu giữa nhân viên được cởi mở hơn. Ngoài ra, Unilever còn trang bị cả phòng tập thể dục cùng nhiều trang thiết bị hiện đại nhằm đem lại luồng sinh khí khỏe khoắn cho công ty.

lam-viec-tai-unilever-6
Kiến trúc hài hòa, độc đáo của văn phòng Unilever Vietnam

2. Trang phục

Khi làm việc tại Unilever, nhân viên không bị bắt buộc mặc đồng phục hay các loại trang phục quá kiểu cách. Mọi người đều có quyền lựa chọn những trang phục phù hợp và thoải mái nhất với mình để tiện làm việc và di chuyển.

lam-viec-tai-unilever-7
Trang phục làm việc tại Unilever luôn thoải mái, năng động

3. Văn hóa làm việc

Tại Unilever luôn có những dự án mới, đòi hỏi nhân viên phải luôn học hỏi và sáng tạo. Văn hóa lắng nghe khi làm việc cũng được Unilever chú trọng. Dù bạn là ai, nếu bạn có ý tưởng muốn đóng góp, thì bạn sẽ luôn được lắng nghe và được góp ý thật sự có tâm.

Đặc biệt, phái nữ khi làm việc tại Unilever sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để cảm thấy thực sự thoải mái và tự tin thể hiện năng lực của mình. Họ luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ và hưởng chế độ đãi ngộ khi sinh em bé và dành thời gian chăm sóc bản thân, gia đình.

Có thể thấy, mục tiêu hướng đến của những người đứng đầu Unilever là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của nhân viên. Đây thực sự là một môi trường làm việc lí tưởng không chỉ cho sinh viên mới ra trường mà còn cả những người đã đi làm lâu năm.

Tuy nhiên, điều gì cũng có mặt trái của nó!

Theo như không ít những review của nhân viên từ công ty trên các diễn đàn thì mặc dù làm việc tại Unilever có rất nhiều cơ hội học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, nhưng lại luôn phải chịu áp lực cao, nguy cơ đào thải lớn nếu không đạt được chỉ tiêu, và đôi khi khả năng thăng tiến rất thấp. Lời khuyên của một số nhân sự đã từng làm tại công ty đó là chỉ nên làm việc tại Unilever trong vòng vài năm đầu sau khi ra trường để tích lũy kinh nghiệm, sau đó nhảy việc sang các công ty có chế độ lương thưởng tốt hơn.

lam-viec-tai-unilever-8
Thực tế làm việc tại Unilever không phải ai cũng biết

So với các công ty hàng tiêu dùng khác thì đãi ngộ ở Unilever thấp hơn; nhưng học hỏi được nhiều hơn. Làm vất vả và nhiều áp lực. Thường những người trẻ và có năng lực thì chỉ làm ở U vài năm lấy kinh nghiệm rồi đều xoay ra hướng khác. Lương + thưởng của dân mới ra trường chia trung bình được hơn 10 triệu 1 chút; 1 năm tăng 1 lần, mỗi lần từ 10 – 15% tùy khả năng.” (Trích Diễn đàn Webtretho.com)

Quan điểm trên có thể đúng, có thể sai tùy vào nhận định và mục tiêu của mỗi người. Nhưng có một điều chắc chắn đó là môi trường làm việc tại Unilever sẽ không “toàn màu hồng” như người ngoài vẫn thường nghĩ. Chắc chắn cơ hội sẽ luôn đi kèm với những áp lực mà chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu.

Vậy nên, hãy tự mình cân nhắc kỹ lưỡng xem Unilever có thật sự phù hợp với bản thân không trước khi bạn có ý định ứng tuyển vào tập đoàn danh tiếng này nhé.

Mong rằng những chia sẻ mà TopCV tổng hợp trên đây sẽ hữu ích trên con đường sự nghiệp của các bạn.

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của mọi người để bổ sung cho những hiểu biết về Unilever Vietnam.

———————————-

Để cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất của Unilever Vietnam hãy truy cập ngay: https://www.topcv.vn/viec-lam

Để tự thiết kế và sở hữu những mẫu CV đẹp chuẩn, đừng chần chừ hãy click vào:
https://www.topcv.vn/mau-cv