Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại PwC Việt Nam

làm việc tại PwC

Những năm gần đây, cụm từ BIG4 chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người, nhất là trong giới sinh viên. Và bên cạnh Deloitte, EY, KPMG, thì cái tên PwC cũng là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, không chỉ trong ngành kế – kiểm, tài chính – ngân hàng. Vậy PwC sở hữu những tiềm lực gì khiến nhiều sinh viên quan tâm đến vậy? Hôm nay TopCV sẽ chia sẻ những cái nhìn tổng quan về PwC, cũng như kinh nghiệm thi tuyển và môi trường làm việc tại PwC Việt Nam.

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về PwC Việt Nam.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ PWC

1. PwC Global

PwC (PricewaterhouseCoopers) được thành lập vào năm 1998 bởi sự sát nhập của Price Waterhouse và Coopers & Lybrand. Đây là 2 công ty xuất hiện ở Anh từ giữa thế kỉ XIX. Cùng với quá trình tái định vị thương hiệu, tên giao dịch của công ty được rút ngắn thành PwC vào tháng 9/2010. Trụ sở chính của PwC được đặt tại thủ đô London, Vương quốc Anh. Hiện nay PwC Global sở hữu hơn 223000 nhân viên và hoạt động lan rộng trên 157 quốc gia.

lam-viec-tai-pwc-1
PricewaterhouseCoopers là tên đầy đủ của PwC mà ít người biết đến

Các dịch vụ của PwC Global đa dạng trên nhiều lĩnh vực:

 • Tư vấn (Advisory)
 • Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm (Audit and Assurance services)
 • Tư vấn thuế (Tax)
 • Tư vấn pháp lý (Legal)
 • Khách hàng doanh nghiệp và tư nhân (Entrepreneurial and Private Clients)
 • Khách hàng doanh nghiệp gia đình (Family business services)
 • Tư vấn nguồn nhân lực (People and Organisation)

Trong đó dịch vụ Kiểm toán vẫn chiếm đa số doanh thu. Bên cạnh đó, bộ phận Tư vấn thuế cũng đạt được rất nhiều thành tựu. Cuốn sổ tay thuế (Pocket Tax Book) được PwC cập nhật hàng năm là nguồn tư liệu hữu ích cho bất cứ ai đam mê lĩnh vực này.

PwC Global cũng được đánh giá là sở hữu những khách hàng “khủng” nhất trong BIG4. Tiêu biểu nhất có thể kể đến như Ngân hàng Mỹ, Goldman Sachs, IBM, Ford, Prudential… PwC cũng là đối tác kiểm toán lâu năm của giải điện ảnh uy tín và lâu đời nhất thế giới – Oscars.

2. PwC Việt Nam

Price Waterhouse, tiền thân của PwC, đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 với 2 văn phòng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Sau cuộc sát nhập năm 1998, tên pháp nhân của Công ty TNHH PricewaterhouseCoopers Việt Nam được đổi thành Công ty TNHH PwC Việt Nam (kể từ ngày 30/05/2017).

Địa chỉ văn phòng PwC Việt Nam:

– Tại TP. Hồ Chí Minh

Tầng 8, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

– Tại Hà Nội

Tầng 16, Keangnam Hanoi Landmark Tower, Lô E6, Khu đô thị Cầu Giấy, phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

lam-viec-tai-pwc-2
PwC Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

PwC Việt Nam có mối quan hệ tốt với các bộ ngành then chốt, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp nhà nước, công ty tư nhân, các tổ chức thương mại và các nhà tài trợ vốn ODA. Đối tượng khách hàng chủ yếu của PwC Việt Nam là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), do đó tiếng Anh là ngôn ngữ rất được chú trọng. Theo Báo cáo của PwC năm 2017, các doanh nghiệp là khách hàng của PwC có thể kể tên như Ngân hàng JPMorgan Chase, Công ty Bảo hiểm AIA, Ngân hàng HSBC…

KINH NGHIỆM THI TUYỂN VÀO PWC

1. Hình thức tuyển dụng

Thông thường, bên cạnh Internship Recruitment Programme hàng năm, PwC còn nhận thẳng các thí sinh đạt giải cao tại cuộc thi Talented Auditor Cup – TAC (do CLB Kế toán – Kiểm toán Đại học Ngoại thương tổ chức) vào thực tập.

Tuy nhiên năm nay, chương trình tuyển dụng của PwC kỳ Internship 2018 bắt đầu từ tháng 8, mở đơn sớm hơn 2 BIG còn lại là EYKPMG. Bên cạnh đó cũng không có thêm cuộc thi hay học bổng nào.

Thực tập tại PwC Việt Nam
Chương trình Internship 2018 của PwC Việt Nam

2. Các vị trí tuyển dụng

PwC thường tuyển thực tập 3 vị trí: Assurance Intern, Tax Intern, Advisory Intern.

3. Các vòng thi tuyển

Vòng 1: CV Screening

Để dễ dàng vượt qua vòng “gửi xe” này để làm việc tại PwC, bạn nên lưu ý khi điền application form:

 • Không nên sử dụng trình duyệt Firefox hoặc Google Chrome. Thay vào đó là Internet Explorer.
 • Điền họ và tên đầy đủ, chính xác như trên Chứng minh thư.
 • Không để lại dấu cách trống trên số chứng minh thư.
 • Sử dụng tiếng Anh chỉ khi điền vào form.
 • Điền thông tin liên hệ một cách cẩn thận.
mẫu CV ngành kế toán được làm ở TopCV

DÙNG MẪU NÀY

Đối với CV ứng tuyển, bạn nên giới hạn dung lượng trong 1 trang A4, cụ thể hóa tất cả các hoạt động, kể cả các kinh nghiệm “không tạo ra tiền”. Tỉ lệ loại vòng này thông thường không nhiều.

Ngoài ra bạn cũng cần thể hiện khả năng tiếng Anh của mình ngay ở vòng CV vì PwC nổi tiếng với môi trường làm việc đậm chất quốc tế. Thành tích học tập có thể không yêu cầu quá cao, nhưng tiếng Anh và hoạt động ngoại khóa bắt buộc phải tốt.

>> Tạo ngay CV online tại đây để được hướng dẫn chi tiết hơn

Vòng 2: Test

Vòng này gồm 2 phần: Test Online và Test Offline. Các thí sinh vượt qua vòng CV sẽ được gửi email dẫn link đến bài test Online để bắt đầu. Test Online tập trung vào các câu hỏi về IQ, Verbal và Personal Characterisitics, hoàn thành trong 15 phút. Từ năm 2015, PwC Việt Nam bắt đầu đưa các câu hỏi về phân tích số liệu kinh tế vào đề thi. Bài kiểm tra tuyển dụng của PwC được cung cấp bởi CEB’s SHL.

Nếu qua vòng test Online, ứng viên sẽ làm tiếp bài test Offline – viết Essay. Đề Essay của PwC thường xoay quanh các vấn đề xã hội, ít khi về kiến thức chuyên ngành như của EYDeloitte. Và chủ yếu là để test khả năng tiếng Anh của ứng viên. Thời gian viết Essay là 30 phút.

Bí quyết để vượt qua vòng này là học tốt IELTS Writing task 2.

Vòng 3: Group Assessment

Tất cả các vòng phỏng vấn của PwC đều bằng tiếng Anh. Phỏng vấn nhóm thường diễn ra 10 ngày sau khi test Essay. Bạn sẽ được thông báo qua điện thoại, và thường là khá gấp (1-2 ngày trước khi phỏng vấn).

lam-viec-tai-pwc-4
Thi tuyển và làm việc tại PwC Việt Nam

Tại vòng này, các nhà tuyển dụng của PwC sẽ đánh giá khả năng hợp tác và làm việc nhóm (thông qua thảo luận), cùng sự tự tin và khả năng thuyết trình của ứng viên. Một nhóm có 6 người, thảo luận và thuyết trình về các vấn đề xã hội. Thời gian chuẩn bị cho mỗi nhóm là 30 phút, sau đó thuyết trình trong vòng 15 phút. Group assessment được đánh giá là vòng loại nhiều ứng viên nhất tại PwC.

Để thành công tại vòng này, các bạn không chỉ cần thể hiện được bản lĩnh cá nhân mà còn phải thể hiện được sự hỗ trợ đồng đội, tinh thần đoàn kết của cả nhóm. Leader và người nói nhiều nhất chưa chắc đã là người được lựa chọn, mà là người có sự thể hiện đúng mức nhất.

Vòng 4: Final Interview

Vòng phỏng vấn cuối cùng với 1 Partner và 1 Director. Đây là vòng duy nhất người phỏng vấn của PwC sẽ hỏi bạn các kiến thức liên quan đến chuyên ngành. Đợt Fresh FY16 vừa rồi, vòng Final của PwC đã bắt đầu hỏi về các thủ tục kiểm toán (tài sản cố định, tiền), hoặc sự khác biệt giữa thủ tục kiểm toán doanh nghiệp xây dựng và doanh nghiệp thông thường. Cũng tùy từng ứng viên và chuyên ngành học mà PwC sẽ có những câu hỏi khác nhau. Các bạn cần bình tĩnh, trả lời chậm mà chắc để không bị sót thủ tục và không bị giám khảo vặn vẹo nhiều.

Bên cạnh đó, vòng này cũng đòi hỏi ứng viên phải nói tiếng Anh thật tốt và tư duy logic sắc bén. Nếu vượt qua vòng này, bạn đã thành công trở thành thực tập sinh và được làm việc tại PwC rồi.

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TẠI PWC VIỆT NAM

1. Môi trường làm việc

Theo báo cáo của mạng nghề nghiệp Alphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen năm 2016, PwC lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trên các tiêu chí: môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến, lương thưởng, chế độ phúc lợi… Văn phòng của PwC với tông màu chủ đạo là cam trắng tươi sáng cũng được đánh giá là sang trọng, chuyên nghiệp và tiện nghi cho công việc.

lam-viec-tai-pwc-5
lam-viec-tai-pwc-6
Môi trường làm việc tại PwC sang trọng, hiện đại

2. Văn hóa làm việc tại PwC

Điểm nổi bật nhất của PwC là có rất nhiều du học sinh làm việc. Các “sếp” ở PwC cũng rất nhiều người nước ngoài nên yếu tố đa văn hóa là bản sắc riêng của công ty. Điều này cũng có thể dễ dàng nhận thấy qua logo của PwC.

PwC Việt Nam là thành viên của PwC SEAPEN bao gồm Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Lào. Vì thế nên nhân viên PwC Việt Nam có rất nhiều cơ hội làm việc chung với các đồng nghiệp đến từ nhiều nước khác. Bên cạnh đó, mỗi năm công ty luôn cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo tại Việt Nam hoặc Malaysia để nâng cao kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm.

3. Mặt trái và thách thức khi làm việc tại PwC

Theo chia sẻ của chị Hoa Dinh, từng làm Assurance Associate tại PwC Việt Nam, thì PwC là một “môi trường tốt, chuyên nghiệp, thân thiện, đãi ngộ, cơ hội học hành rất tốt”.

Tuy nhiên, nghề kiểm toán lại “vô cùng vất vả, các anh chị vào mùa bận làm việc overtime tới tối muộn và thứ bảy, chủ nhật là chuyện bình thường để kịp deadline. Nếu sức khỏe, sức chịu đựng của bạn không tốt thì… Tớ nhớ có hôm chủ nhật sau bữa cơm chỉ muốn ở nhà nghỉ ngơi thôi mà vẫn lóc cóc xếp đồ để tối hôm đó đi xuống khách hàng. Ra đường thì trời mưa tủi thân vô cùng, có hôm còn không tụ tập được với nhóm bạn thân, đứa bạn đi du học về cũng chỉ gặp được một tẹo.

Làm kiểm toán thì phải đánh đổi một số thứ. Nhưng mà những gì bạn học được, sự năng động, mới mẻ, cơ hội học tập của công việc thì không thể chê được. Bạn nào muốn theo nghề kiểm toán thì xác định trước nhé.

lam-viec-tai-pwc-7
Thách thức khi làm việc tại PwC

Chị cũng chia sẻ thêm: “Nếu các bạn không muốn làm kiểm toán có thể apply vào Tax, ít phải đi hơn mà vẫn làm việc trong môi trường rất tốt của PwC.

Lương thưởng tại PwC

Một số anh chị đi trước cũng nhận xét về lương làm việc tại PwC nói riêng cũng như BIG4 nói chung là không hề cao. Nếu so với ngân hàng thì lương cứng BIG4 chỉ cao hơn một chút ở những vị trí mới đầu. Nhưng nếu tính cả “thưởng” và “lậu” thì ngân hàng cao hơn nhiều. Dân kiểm toán sau một thời gian làm ở BIG4 nhiều người hay nhảy ra làm tại các ngân hàng cả.

Lựa chọn làm việc tại PwC nói riêng và BIG4 nói chung chắc chắn đòi hỏi bạn phải sẵn sàng cho kì thi tuyển không hề đơn giản cũng như những nỗ lực nhất định khi chính thức làm việc. Hãy cân nhắc thật kĩ và trang bị cho mình một CV chuyên nghiệp để sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội việc làm phù hợp nhé!

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về PwC Việt Nam.