Chắt lọc thông tin trong CV giới thiệu bản thân – Kỹ năng quan trọng

CV giới thiệu bản thân có lẽ đã không còn xa lạ gì với mọi người. Nhất là những ai đã và đang trong quá trình xin việc làm. Bởi đây chính là cầu nối giúp ứng viên có thể tiếp cận với nhà tuyển dụng; cũng như giúp ứng viên tìm đến con đường phỏng vấn nhanh hơn. Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó, yêu cầu ứng viên cần phải biết chắt lọc thông tin hợp lý và đầy đủ nhất để ghi vào CV.


Mẫu CV giới thiệu bản thân

Chắt lọc thông tin qua các mục trong CV giới thiệu bản thân?

Nếu bạn đã tham khảo các mẫu CV giới thiệu bản thân sẽ thấy rằng CV có rất nhiều mục khác nhau như: mục thông tin cá nhân; sở thích; kinh nghiệm làm việc; giải thưởng,….Tuy nhiên, không phải mục nào cũng viết thật đầy đủ, người làm CV cần biết chắt lọc thông tin hợp lý để đưa vào CV. Đồng thời, để đảm bảo CV đạt khoảng 2 trang giấy vẫn cung cấp được những thông tin chính xác cho nhà tuyển dụng. Các bạn cần biết chắt lọc thông qua các mục mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

Mục tự giới thiệu

Mục tự giới thiệu thì bạn chỉ cần cung cấp tên họ đầy đủ cùng địa chỉ đang ở và số điện thoại, email là được. Những thông tin này bạn cần viết chính xác để khi CV được chấp nhận thì các nhà tuyển dụng có thể liên hệ một cách dễ dàng.

Mục sở thích

Mục này không yêu cầu bắt buộc phải có trong CV. Nhưng nếu những sở thích đó của bạn có liên quan đến công việc thì bạn nên bổ sung vào bản CV. Nếu không, bạn có thể bỏ qua để dành không gian cho các phần sau. Lưu ý nhỏ: đôi khi, mục sở thích sẽ giúp CV của bạn thú vị và bớt nhàm chán hơn.

Xem thêm: Mục sở thích trong CV xin việc – tưởng không quan trọng nhưng quan trọng không tưởng

Mục kinh nghiệm làm việc

Bạn là một người từng trải đã nắm trong tay hệ thống kinh nghiệm làm việc hoàn thiện? Đây chính là nút thắt giúp bạn nhanh chóng nhận điện thoại phỏng vấn. Tuy nhiên để CV đảm bảo tính chất lượng và ngắn gọn súc tích hơn bạn cần chắt lọc thông tin lại. Cụ thể bạn chỉ cần liệt kê ra vị trí mà bạn từng làm, thời gian làm việc là bao nhiêu? Công ty bạn làm là công ty nào?

Tuy nhiên nếu bạn là một sinh viên vừa mới ra trường không có kinh nghiệm làm việc; bạn đừng lo lắng gì cả vì chỉ cần bạn ghi rõ ràng công ty mà bạn thực tập là được? Ưu tiên nêu rõ vị trí mà trong quá trình thực tập bạn nắm giữ. Hoặc là bạn có thể liệt kê kinh nghiệm hoạt động đoàn đội, tình nguyện chẳng hạn. Như vậy cũng giúp bạn phần nào ghi điểm với các nhà ứng tuyển.

Mục kỹ năng vốn có

Kỹ năng là phần nhất thiết bạn tuyệt đối cần phải đặc biệt chú ý. Những thông tin tại đây bạn cần phải chắt lọc làm sao nó có lợi cho quá trình kiểm tra CV. Bạn có thể liệt kê ra các kỹ năng ngoại ngữ hay kỹ năng chuyên môn. Ví dụ như giao tiếp thành thạo ngoại ngữ,; thành thạo máy tính; phân tích các số liệu. Hoặc bạn cũng có thể liệt kê kỹ năng giải quyết tình huống hay lãnh đạo cũng được.


Kỹ năng hoàn thiện trong CV

Tuy nhiên, cần nhớ rằng không được liệt kê ra những gì kỹ năng không phù hợp với vị trí mình chọn. Ví dụ như bạn ứng tuyển hướng dẫn viên du lịch mà bạn lại liệt kê kỹ năng máy tính hay phân tích số liệu. Vậy thì kỹ năng này không phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển.

Mục học vấn và giải thưởng

Mặc dù phần học vấn và giải thưởng thường được các bạn ứng viên viết rất ngắn gọn. Tuy nhiên, đây cũng là phần mà bạn cần biết chắt lọc thông tin cho phù hợp. Tốt nhất bạn nên ghi rõ thời gian tốt nghiệp của mình là bao nhiêu? Trường và chuyên ngành học là gì? Bằng cấp ra sao và giải thưởng nhận được là đủ. Bạn không nên nói quá dài dòng hay kể ra chi tiết học tập. Vì nó cũng chẳng có ích gì cho quá trình rà soát hồ sơ của nhà tuyển dụng mà còn khiến CV bị lan man, dài dòng.

TopCV – Thiết kế CV giới thiệu bản thân chuyên nghiệp

Từ thông tin vừa cung cấp như trên hy vọng bạn sẽ có quá trình chuẩn bị CV hoàn thiện. Tuy nhiên nếu trong quá trình thiết kế CV bạn vẫn không tự tin. Hoặc là bạn không biết nên bắt đầu như thế nào? Vậy thì bạn đến với TopCV.

Bởi theo như thống kê những CV được làm từ TopCV có đến 80% cơ hội được nhận phỏng vấn. Đồng thời có hơn hàng nghìn ứng viên trực tiếp lựa chọn TopCV để thiết kế CV cho bản thân.


Thiết kế CV tại TopCV

Vì thế với sứ mệnh mang đến những mẫu CV giới thiệu bản thân ấn tượng, TopCV đã và đang không ngừng nâng cao và sáng tạo nhằm tạo ra những mẫu CV đẹp mắt nhất. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ TopCV qua số điện thoại: (024) 6680 5588. Hoặc là bạn có thể gửi thông tin qua email: hotro@topcv.vn để được nhân viên tư vấn miễn phí.

Ngoài ra bạn có thể truy cập TopCV.vn để tự thay thiết kế CV cho mình. Đây là trang thiết kế CV Online mà TopCV đã sáng tạo ra nhằm giúp các ứng viên tạo được bản CV ưng ý.  Chỉ cần bạn chuẩn bị 1 chiếc máy tính kết nối mạng thì dù bạn ở đâu cũng có thể tạo CV cho bản thân. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các mẫu CV giới thiệu bản thânđẹp mắt, ấn tượng của TopCV để có ý tưởng cho bản CV của mình. Chúc các bạn thành công!