Đừng dại viết điều này lên mục sở thích trên CV: Không ấn tượng như bạn nghĩ đâu!

Nhưng trong một số trường hợp; sở thích có thể khiến cho CV của bạn thêm ấn tượng và trở nên nổi bật hơn.

Alyssa Gelbard, chủ tịch của hãng tư vấn nghề nghiệp Résumé Strategists chia sẻ: “Khi nhà tuyển dụng nhìn vào mục ‘Sở thích’ trong hồ sơ của bạn; nó sẽ cung cấp thông tin về tính cách; kiến thức chuyên môn và có thể khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn cho một vị trí nào đó”.

>> Xem thêm: Mục sở thích trong CV xin việc – tưởng không quan trọng nhưng quan trọng không tưởng

Tham khảo ngay CV mẫu của TopCV để biết cách trình bày mục “Sở thích” thật tinh tế và chuyên nghiệp.

Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Nhưng hãy nhớ, có những sở thích sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là danh sách những sở thích bạn nên đưa vào hoặc bỏ đi trong hồ sơ để gây ấn tượng hơn trong quá trình xin việc:

Yoga

Ghi gì trong mục sở thích trên CV

Sở thích này cho thấy khả năng giữ bình tĩnh và tự chủ. “Nếu bạn đang nhắm đến một vị trí trong một môi trường bận rộn và căng thẳng; sở thích này sẽ khiến bạn hấp dẫn hơn vì bạn có thể xử lý áp lực rất tốt”.

Các môn thể thao mạo hiểm

Viết mục “sở thích” trên CV như thế nào?

Các môn thể thao như chạy việt dã, đua xe đạp địa hình; hay nhảy dù có thể cho thấy bạn hoàn toàn thoải mái khi nới rộng các giới hạn, có kỷ luật; không e ngại những điều chưa biết và là một người ưa mạo hiểm nhưng có tính toán. Đây đều là những phẩm chất cần có của một lãnh đạo trẻ, xuất sắc.

Làm video

Sở thích này sẽ giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn cho các vị trí trong ngành sản xuất hoặc tổ chức sự kiện. Kiến thức và sự quan tâm của bạn về lĩnh vực này cho thấy bạn rất kỹ tính; chú ý đến các chi tiết nhỏ và hết sức tập trung.

Các môn thể thao sức bền

Sở thích trên CV

Theo Gelbard, tham gia các môn thể thao như chạy marathon; điền kinh phối hợp; hay đạp xe cho thấy nghị lực, sự bền bỉ và tận tâm. Những phẩm chất này rất cần thiết cho việc kinh doanh, quản lý khách hàng, mở rộng thị trường.

Viết blog

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc trong lĩnh vực truyền thông hoặc marketing; hãy thể hiện các kỹ năng viết blog của mình cho nhà tuyển dụng thấy: Hãy đảm bảo rằng blog của bạn vẫn được update liên tục; các lời dẫn được viết thật ấn tượng và không có lỗi nhỏ nào về ngữ pháp hoặc từ vựng; và các chủ đề phải thể hiện hình ảnh tích cực của chính bạn.

Leo núi

Mục sở thích trong CV

Niềm đam mê chinh phục các ngọn núi không chỉ cho thấy tính cách mạnh mẽ mà còn hết sức hữu ích nếu bạn đang quan tâm đến những công việc trong các ngành có liên quan. Ngoài ra nếu bạn còn có khả năng tổ chức các chuyến leo núi; thì đó là một điểm cộng rõ rệt.

Làm vườn

Mối quan tâm đến vườn tược và cây cỏ có thể gây ấn tượng cho các nhà tuyển dụng; nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí trong các ngành năng lượng sạch và phát triển bền vững; vì rõ ràng nó cho thấy bạn quan tâm đến thiên nhiên và môi trường.

Chụp ảnh

Mục sở thích trong CV

Gelbard cho biết chụp ảnh có thể là một sở thích quý giá để đưa vào hồ sơ nếu bạn đang muốn tìm kiếm vị trí giám đốc sáng tạo hoặc giám đốc quan hệ khách hàng trong một hãng marketing số vì nó thể hiện sự sáng tạo, khả năng định vị, và sự kiên nhẫn.

Chơi một loại nhạc cụ nào đó

Ngoài những công việc trong ngành âm nhạc; nếu bạn có thể chơi được guitar cổ điển hoặc violin thì đây sẽ là điểm cộng cho các công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ; tận tụy và tuân thủ kỷ luật (chẳng hạn như kỹ sư xây dựng).

Bất kể sở thích nào khác thường (nhưng mang tính tích cực)

Dù bạn tự tạo ra một loại nước hoa hay tập môn võ jujitsu; những sở thích như vậy sẽ dẫn đến một cuộc đối thoại thú vị với nhà tuyển dụng. Chỉ cần bạn đảm bảo là cuộc đối thoại đó đi đúng hướng, bạn sẽ có cơ hội thể hiện bản thân mình sinh động và hấp dẫn hơn trước mắt nhà tuyển dụng.

Sở thích bạn không nên ghi vào hồ sơ: đọc sách!

Mục sở thích trong CV

Những người chịu khó đọc sách rõ ràng là có những ưu điểm rõ rệt – họ thường là người thông minh và thành công hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nêu đưa sở thích này vào hồ sơ của mình.

Thứ nhất, hầu hết mọi người chúng ta đều biết đọc sách, vì thế nó không phải là một sở thích đặc biệt. Thứ hai, trong khi bạn nghĩ rằng đọc sách có thể khiến bạn có vẻ chin chắn và hiểu biết hơn các ứng viên khác, nhiều nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn ưa sống một mình và không thích giao tiếp.