Template là gì? Làm thế nào để thiết kế template website phù hợp?

template là gì
Template là gì trong thiết kế website?

Template website được coi là công cụ đắc lực hỗ trợ người dùng có thể thiết kế webiste từ A-Z một cách nhanh gọn, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo các tính năng cơ bản, đáp ứng được như cầu công việc. Vậy template là gì trong thiết kế web, và làm thế nào để thiết kế template website một cách phù hợp, mang lại hiệu quả cao? Hãy cùng theo dõi bài viết của Blog TopCV nhé!

Template là gì trong thiết kế web?

Để thiết kế website, thông thường sẽ cần đi từ những bước như dựng theme, dựng layout, thiết kế sidebar,…. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, công sức, người dùng có thể chọn sẵn những “bộ khung” đã có sẵn những chức năng cơ bản, sau đó bổ sung thêm những chức năng, thông tin,… khác phù hợp với mong muốn của bản thân. “Bộ khung” có sẵn đó được gọi là template website.

Vậy template trong thiết kế web là khái niệm dùng để chỉ một bộ layout mẫu đã được xây dựng sẵn, có bố cục các phần cụ thể, có thể đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Template hầu hết đều có bố cục sẵn hợp lý và bắt mắt, do đó nó được nhiều cá nhân và doanh nghiệp không có kinh nghiệm hay chuyên môn thiết kế website ưa chuộng.

>>> Tham khảo: Các ngôn ngữ lập trình theo kịp xu hướng tuyển lập trình viên hiện nay – Lập trình web nên học gì?

template là gì
Thiết kế template là gì? Mẫu tempale website cơ bản

Phân biệt Template, Theme, Style, Layout trong thiết kế web

Template: là các bộ layout mẫu đã được thiết kế sẵn, có bố cục hợp lý, có sẵn những tính năng cơ bản của trang web. Người dùng chỉ cần thay đổi, chỉnh sửa thông tin hoặc các mục có sẵn theo nhu cầu để hoàn thiện website

Theme: là chủ đề hay giao diện của trang web, bao gồm màu sắc trang chủ, trang con và sidebar. Bạn có thể dễ dàng thay đổi theme cho webiste bằng các theme có sẵn hoặc tự tạo theme và sau đó apply vào trang web

Style: là phong cách thiết kế xuyên suốt của trang web, giúp website của bạn có tính nhất quán, từ đó ấn tượng với người đọc, người xem. Phong cách thiết kế được xây dựng từ những yếu tố như hình khối, cách phối màu sắc, cách dựng bố cục,..

Layout: là khái niệm chỉ bố cục dàn trang lớn, trang con, tiểu mục,… trong việc trình bày nội dung của một trang web.

Vai trò của template là gì trong thiết kế web?

Tối ưu thời gian thiết kế web: Sử dụng template mẫu có sẵn sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian lên ý tưởng, xây dựng bố cục, code và thiết kế website. Các template thường đã có khá nhiều tính năng cơ bản đi kèm, do đó nó cũng giúp các lập trình viên, nhà thiết kế tiết kiệm thời gian, công sức

Dễ dàng chỉnh sửa và update: Khi sử dụng template, người dùng dễ dàng thao tác trong quá trình chỉnh sửa và cập nhật thông tin cho website. Bằng các thao tác kéo, thả đơn giản, bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi thứ tự cho các thanh nội dung, bố cục,… của website phù hợp với nhu cầu của bản thân. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi các template khác nhau để tạo nên sự mới mẻ cho website một cách dễ dàng, đơn giản

Tiết kiệm chi phí: Thay vì bỏ tiền thuê một đội ngũ làm web từ A-Z (thường lên tới hàng chục triệu đồng), người dùng chỉ cần trả một khoản tiền nhỏ (từ 500.000 cho tới 1 triệu đồng) cho một bộ template website có sẵn. Do đó, template phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, những cá nhân muốn làm website, blog cá nhân không quá phức tạp với mức chi phí hợp lý. 

>>> Tham khảo: Ngành thiết kế đồ họa có khó không? Có dễ xin việc không?

Phân loại template website

Phân loại theo ngành nghề: Thông thường trên các chợ template, các mẫu template thường được phân loại theo từng lĩnh vực khác nhau như: mẫu website ngành du lịch, ẩm thực, nhà hàng, thời trang, phụ kiện, spa – thẩm mỹ, mẫu website cho trường học/ cơ sở giáo dục, mẫu website cho trang tin/ blog,…

Phân loại theo mục đích: Tùy theo mục đích mà bạn cần chọn loại website phù hợp, ví dụ: website bán hàng, trang đặt hàng/ landing page, website giới thiệu/ portfolio, website dạng blog,…

Phân loại theo kết cấu: template web dạng slide, template web dạng cuộn, template web dạng lưới,…

template là gì
Nên chọn lựa và thiết kế template website thế nào?

Chọn template thế nào để phù hợp thiết kế website?

Đúng lĩnh vực kinh doanh 

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh sẽ có một tệp khách hàng riêng, do đó bạn nên lựa chọn các mẫu template đã được nghiên cứu, thiết kế và tối ưu cho riêng từng ngành nghề, từng mục đích khác nhau. Ví dụ, template cho trang web giới thiệu trường mầm non sẽ rất khác so với trang web bán hàng gia dụng – điện tử, hay template cho một blog về làm đẹp sẽ không giống với trang web giới thiệu portfolio dự án của doanh nghiệp.

Bố cục và màu sắc phù hợp

Bố cục của trang web là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên trang, do đó sidebar, các đề mục, bài viết, thông tin,.. phải được thiết kế hợp lý. Ngoài ra, việc chọn lựa màu sắc cũng cần chú ý phù hợp với đối tượng khách hàng, ngành hàng kinh doanh cũng như đảm bảo đúng với tiêu chuẩn mỹ thuật. Nên tham khảo các bộ màu đã được phối sẵn nếu bạn không tự tin với khả năng mix màu sắc của mình.

Giao diện chuẩn SEO

Để tối ưu hiệu quả SEO, ngay từ bước xây dựng trang web, người dùng cần chú ý đến các yếu tố chuẩn SEO trong giao diện như: có chuyên mục con, có mục lục, site map, tối ưu schema, được chọn thẻ canonical, có điều hướng (navigation), bố cục rõ ràng từ header, page title, định dạng văn bản, footer,… Ngoài ra tối ưu UI-UX và tối ưu giao diện trên các thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng/ tablet,…) cũng sẽ giúp trang web của bạn thu hút người dùng, từ đó tăng traffic, tăng time-on-site và từ đó tăng điểm SEO.

Chọn đơn vị thiết kế uy tín

Khi đầu tư xây dựng một hệ thống website, bạn nên chọn đơn vị thiết kế uy tín, có kinh nghiệm thiết kế dày dặn, có thái độ cộng tác tốt. Ngoài ra, bạn nên theo dõi kỹ quá trình làm việc, từ giao brief, nghiệm thu từng phần và nghiệm thu cuối, tránh để xảy ra những lỗi thiết kế không mong muốn.

Qua bài viết “Template là gì? Làm thế nào để thiết kế template website phù hợp?”, Blog TopCV hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm để xây dựng trang web hiệu quả. Để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm HOT nhất, bạn hãy truy cập và ứng tuyển những vị trí tại TopCV ngay hôm nay nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm