Tất toán là gì? Những điều cần biết về tất toán tài khoản

tất toán là gì

Tất toán được đề cập nhiều trong lĩnh vực ngân hàng nhưng không phải ai cũng hiểu tất toán là gì. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ thuật ngữ này. Thậm chí là nhầm lẫn tất toán tài khoản với đáo hạn tài khoản. Vì thế, bài viết sau đây của Blog Topcv sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến thuật ngữ trên.

Tất toán là gì?

Bạn có biết tất toán là gì? Tất toán là khái niệm chỉ sự kết thúc của các giao dịch hoặc kết thúc hợp đồng giao kết giữa các bên. Tất toán thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Hiểu một cách đơn giản tất toán là khi bạn đến ngân hàng trả nợ; hoặc khi bạn rút tài khoản tiết kiệm và chấm dứt kỳ hạn gửi đều là tất toán. 

tất toán là gì 1
Tất toán là gì?

Có bao nhiêu hình thức tất toán hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều hình thức tất toát. Mỗi loại tất toán đều có cách thức vận hành khác nhau. Dưới đây là 4 hình thức tất toán phổ biến Blog TopCV muốn giới thiệu tới bạn đọc. 

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng là khi khách hàng không sử dụng tài khoản tại ngân hàng sở tại nữa và muốn kết thúc các giao dịch tại đây. Khi khách hàng muốn tất toán tài khoản ngân hàng, họ sẽ thường rút toàn bộ tiền (bao gồm cả tiền lãi và tiền gốc). Sau đó giao dịch viên sẽ đóng tài khoản này. 

Có rất nhiều loại tài khoản khác nhau nên việc tất toán cũng sẽ có những khác biệt. Chủ yếu hoạt động này phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Có hai kiểu tất toán tài khoản cụ thể như sau: 

  • Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Đối với tài khoản này, việc tất toán sẽ vô cùng nhanh chóng và dễ thực hiện. Bởi tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nghĩa là khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.

  • Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Với hình thức tài khoản này, phải đến thời gian đáo hạn của tài khoản gửi thì khách hàng mới thực hiện rút toàn bộ số tiền được. Trong trường hợp mà khách hàng có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn, lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

tất toán là gì 2
Có nhiều hình thức tất toán tuỳ vào mục đích và nhu cầu khách hàng

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Nếu bạn có tiền gửi ngân hàng nghĩa là có tài khoản tiết kiệm. Mỗi tài khoản tiết kiệm sẽ có quy định thời gian đáo hạn. Bạn có thể tất toán tài khoản tiết kiệm khi đến ngày đáo hạn. Trường hợp còn lại là nếu đã đến ngày đáo hạn mà vẫn chưa muốn tất toán. Lúc này bạn có thể đến ngân hàng làm thủ tục theo yêu cầu để tiếp tục gửi tiết kiệm. 

Tất toán khoản vay trước hạn

Tất toán trước hạn là khách hàng vay vốn muốn thực hiện việc thanh toán, hoàn trả khoản vay vào thời điểm sớm hơn so với thời điểm theo thỏa thuận trên hợp đồng tín dụng. Cụ thể là thỏa thuận giữa người vay vốn và công ty tài chính hoặc tổ chức tín dụng. Việc tất toán trước hạn của khách hàng sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch hoạt động của tổ chức. Ảnh hưởng đến việc giải ngân đối với khoản vay của các khách hàng khác…

Các công ty tài chính hay tổ chức tín dụng thường phải cân đối rất nhiều nguồn thu-chi. Ví dụ như phải cân đối nguồn vốn huy động, mức lãi suất áp dụng, các chi phí hoạt động cũng như lãi suất, chi phí phải trả cho nguồn vốn mà ngân hàng đã dùng để huy động. Vì vậy tất toán trước hạn không phải là tốt như nhiều người nghĩ. 

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay đơn giản là hoạt động thanh toán khoản vay đối với người cho vay. Tất toán khoản vay có thể làm trước thời hạn ghi trên hợp đồng mà không cần đợi tới đúng ngày kết thúc. 

tất toán là gì 3
Tất toán khoản vay

Những câu hỏi liên quan tới tất toán là gì?

Tất toán tài khoản khác gì đáo hạn tài khoản?

Về điểm giống nhau, tất toán và đáo hạn trùng nhau về thời gian. Cụ thể:

  • Với tiền gửi không kỳ hạn, khi nào bạn tất toán cũng chính là khi đáo hạn. 
  • Với tiền gửi có kỳ hạn, tất toán và đáo hạn sẽ diễn ra cùng thời điểm. Đến kỳ hạn được rút tiền gốc và lãi tiết kiệm thì là đáo hạn và đây cũng được hiểu là tất toán tài khoản tiết kiệm có thời hạn.

Về điểm khác nhau, bạn có thể không tất toán nhưng phải đáo hạn. Ví dụ, với tiền gửi tiết kiệm, khi đến ngày đáo hạn bạn có thể không tất toán mà tiếp tục kéo dài hợp đồng tiếp tục gửi lãi và gốc ở kỳ tiếp theo. Như vậy thời gian tất toán đã kéo dài hơn nhưng bạn phải làm thủ tục đáo hạn tài khoản để bắt đầu kỳ hạn đăng ký mới. 

Ngoài ra, tất toán áp dụng đối với nhiều loại khác nhau như vay nợ và gửi tiết kiệm. Còn đáo hạn chỉ áp dụng cho tài khoản gửi tiết kiệm mà thôi.

Thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm gồm những gì?

Đối với mỗi ngân hàng cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khác nhau để làm thủ tục. Thông thường bạn sẽ cần có hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay, CMND và một số giấy tờ kèm theo khác. 

Để biết thêm về những giấy tờ cần thiết, bạn có thể kiểm tra trên trang web chính thức của ngân hàng hoặc gọi đến đường dây nóng của ngân hàng để được hỗ trợ trực tiếp.

Tất toán trước hạn có bị phạt không?

Các công ty tài chính có các quy định khác nhau về tiền phạt đối với trường hợp tất toán trước hạn. Tiền phạt thanh toán trước hạn cũng phụ thuộc vào sản phẩm khách hàng vay và mục đích sử dụng vốn. Chẳng hạn như khoản vay thương mại, khoản vay tiêu dùng, khoản vay mua nhà ở và cho vay bảo trì nhà ở… 

Mức phạt áp dụng có thể là 1-5% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn. Mức phạt trả nợ trước hạn ngân hàng sẽ được xác định theo hợp đồng tín dụng đã ký với công ty tài chính. 

tất toán là gì 4
Không phải cứ tất toán trước hạn là tốt

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về tất toán cũng như các hoạt động khác trong lĩnh vực này, hãy ứng tuyển ngay việc làm tài chính ngân hàng trên TopCV. TopCV là kênh tìm việc chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam với 30,000+ việc làm được cập nhật mỗi ngày từ các doanh nghiệp uy tín hàng đầu. Cùng với đó là công cụ tạo CV online giúp bạn tăng 80% khả năng ứng tuyển thành công. 

Trên đây là một số thông tin về tất toán là gì bạn cần nắm vững. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm