Sư phạm là ngành gì? Cơ hội việc làm hiện nay

sư phạm là ngành gì
sư phạm là ngành gì

Giáo viên được coi là nghề cao quý và ổn định, rất nhiều bậc phụ huynh định hướng cho con em mình theo đuổi nghề Giáo. Chính vậy nên giữa rất nhiều các ngành học HOT như marketing, du lịch, công nghệ thông tin,… vẫn có rất nhiều các bạn trẻ có định hướng theo đuổi ngành sư phạm. Ngành sư phạm là ngành gì, hướng đi nào ở thời điểm hiện tại là khả quan nhất đối với ngành sư phạm? Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp các bạn có được tư vấn cụ thể về nghề nghiệp này!

Ngành sư phạm là gì? 

Ngành sư phạm được hiểu là ngành giáo dục, giảng dạy tại các đơn vị trường học hay cơ sở đào tạo. Có thể hiểu một cách đơn giản, sư phạm dùng để nói tới người thầy, hay người cô mẫu mực. 

Nghề nghiệp sư phạm chính là tham gia vào sự nghiệp trồng người. Qua đó, tạo nguồn nhân lực chất lượng cho các ngành nghề trong xã hội. Đây là nghề cao quý, được mọi người tôn trọng. Sư phạm chính là môi trường ước mơ của nhiều người. 

Ngành sư phạm được phân theo các cấp bậc riêng như: Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, Đại học,… Bên cạnh đó, hoạt động giảng dạy cũng được phân theo từng bộ môn như: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh,…

Trong xã hội, ngành sư phạm luôn được coi trọng bởi các đóng góp to lớn cho sự nghiệp trồng người. Khi chọn theo học ngành sư phạm, các bạn sẽ có cơ hội việc làm rất cao. Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng khẳng định: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”

Ngành sư phạm là gì? 
Ngành sư phạm là gì? 

Tố chất cần có khi theo học ngành sư phạm 

Mỗi ngành nghề đều buộc người lao động cần phải có các tố chất, kỹ năng cần thiết. Điều đó giúp các bạn có thể dễ dàng hoàn thành được tốt công việc trong lĩnh vực đó. Ngành sư phạm cũng không ngoại lệ. 

Cảm thông và bao dung

Ngành sư phạm ngoài chuyên môn nghiệp vụ trong hoạt động giảng dạy, tư cách của giáo viên cũng được đánh giá cao trong các nghề. Học sư phạm cần biết kiên nhẫn với học trò, kiềm chế bản thân bao dung và tha thứ cho các sai lầm không đáng có. Nghề giáo cần có sự quan tâm bằng cả tấm lòng, trái tim của người dẫn dắt. 

Đam mê và mơ ước

Công việc của ngành sư phạm rất nhiều khó khăn, gian truân mà không phải ai cũng thấu hiểu. Nếu như không có sự đam mê chắc chắn các bạn sẽ khó có thể theo nghề. Chương trình giảng dạy phải giảng dạy lại nhiều năm, nhiều thế hệ. Nếu không có sở thích người dạy sẽ cảm thấy nhàm chán. 

Hoạt động giảng dạy cần mang tới bầu nhiệt huyết, niềm hứng khởi trong quá trình học tập. Các giáo viên cần biết cách tạo niềm cảm hứng cho bản thân cũng như học sinh trong cả chặng đường của mình. 

Kiên trì và nhẫn nại

Giáo viên giảng dạy sẽ không bao giờ từ bỏ công việc vì đam mê cũng như mong muốn để vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt việc làm của mình. Sự kiên trì sẽ giúp các bạn chăm chỉ và chăm sóc học sinh cũng như tạo niềm vui, động lực cho con đường giảng dạy.

Sẵn sàng đối mặt với thách thức

Nghề giảng dạy phải đối mặt với nhiều thử thách, áp lực liên quan tới vấn đề học tập, chỉ tiêu,…. Khi quyết định tham gia hoạt động giảng dạy, các bạn cần xác định mục tiêu, chấp nhận những khó khăn trong dạy học là một phần của sự nghiệp để có thể gắn bó và theo đuổi sự nghiệp

Tinh thần cầu tiến

Mỗi giáo viên cần có tinh thần cầu tiến cao. Họ cần phải biết cách tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực của mình thông các phương pháp kiểm tra, đánh giá, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào bài giảng. Trên hết, cần chú trọng thay đổi phương pháp hỗ trợ giúp học sinh đạt được kết quả tốt. 

>>> Xem thêm: Nghiệp vụ sư phạm là gì? Phân loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Cơ hội việc làm của ngành sư phạm

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Sư phạm, sinh viên sẽ có đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để có thể đảm nhận công việc ở nhiều vị trí khác nhau. Trong hệ thống giáo dục nước ta, ngành sư phạm được phân chia dựa theo cấp bậc giáo dục từ Mầm non tới Đại học. 

Cơ hội việc làm của ngành sư phạm
Cơ hội việc làm của ngành sư phạm

Tìm việc làm giáo viên không hề khó bởi cơ hội việc làm trong ngành sư phạm hiện đang rất lớn. Bên cạnh các hệ thống trường Công lập còn có các trường học thuộc hệ thống ngoài công lập (Tư thục) giúp các bạn sinh viên sư phạm thử sức và lựa chọn. 

Ngành Sư phạm mầm non

Sư phạm mầm non đào tạo nguồn nhân lực cho cấp học mầm non – Cấp học đầu tiên cho hệ thống giáo dục quốc dân. Đây cũng là ngành đang rất phát triển do nhu cầu xã hội đang dần tăng cao. 

Hiện nay, hệ thống cơ sở mầm non đang ngày càng mở rộng với các trường mầm non thuộc hệ thống công lập và tư thực. Vì vậy, sinh viên ngành Sư phạm sau khi ra trường có rất nhiều cơ hội để làm việc. 

Ngành sư phạm thi khối nào? Sư phạm Mầm non tuyển sinh 2 khối C (Văn, Sử, Địa) và khối M (Toán, Văn, Năng khiếu). Trong đó, môn năng khiếu các bạn có thể tham dự thi là: Ca hát, kể chuyện,…

Sư phạm Tiểu học

Sư phạm Tiểu học là ngành học tuyển sinh cả 3 khối A,B,C. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tham gia giảng dạy ở các lớp 1, 2,3,4,5. Trong đó, giáo viên sẽ giảng dạy các bộ môn Toán, Tiếng Việt, giáo dục công dân,… Đối với khối Tiểu học hầu hết là các kiến thức nền cơ bản chất lượng giáo dục tại các trường học tại Việt Nam hiện nay đều đáp ứng được yêu cầu về kiến thức để giảng dạy cho các học sinh. 

Sư phạm chuyên ngành

Sư phạm chuyên ngành chỉ giảng dạy ở các chuyên ngành (môn học) cụ thể. Sư phạm chuyên ngành được đào tạo để giảng dạy tại các cấp học từ THCS, THPT, Đại học, trên Đại học: Sư phạm Toán, Sư phạm Văn, Sư phạm Địa lý,,…Vậy ngành sư phạm tiểu học thi khối nào? Để thi vào ngành sư phạm chuyên ngành các bạn phải thi các khối thi có môn chuyên ngành như khối A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh), D (Toán, Văn, Anh). 

>>> Xem thêm: Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên Sư Phạm Hot Nhất Hiện Nay

Học ngành Sư phạm ở đâu?

Nếu yêu thích, mong muốn trở thành giáo viên trong tương lai chắc chắn các bạn sẽ không bỏ qua các việc tìm hiểu thông tin về các trường Đại học có đào tạo ngành Sư phạm. Hiện tại, hệ thống giáo dục tại Việt Nam có các trường Đại học chuyên đào tạo chuyên ngành Sư phạm với chất lượng giáo dục cao. Trong đó, bao gồm:

Các trường đào tạo ngành sư phạm ở Hà Nội

Tại Hà Nội là nơi tập trung các trường Đại học lớn của cả nước ngành Sư phạm. Các bạn trẻ có thể dự tuyển và học tại các ngôi trường:

Đại học Sư phạm Hà Nội 1

Đây là ngôi trường Đại học đào tạo ngành Sư phạm chuyên sâu, chất lượng nhất của Việt Nam. Trường Sư phạm Hà Nội 2 được thành lập từ năm 1951, là ngôi trường Sư phạm trọng điểm quốc gia đào tạo các thế hệ giáo viên cho đất nước. 

Hiện tại, Đại học Sư phạm Hà Nội 1 vẫn tiếp tục đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao. Ngôi trường luôn giữ vị trí top đầu về đào tạo sư phạm trong cả nước. 

Đội ngũ giảng viên đào tạo tại trường là các Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư, Phó giáo sư,… chuyên ngành có trình độ chuyên môn cao. Tại trường có giảng dạy các ngành chuyên sâu như: Sư phạm Toán, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Vật lý,…

Học ngành Sư phạm ở đâu?
Học ngành Sư phạm ở đâu?

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập từ năm 2009. Tiền thân là Khoa Sư phạm – ĐHQG Hà Nội. Trường Đại học Sư phạm – Đại học Quốc gia Hà Nội luôn lot top là một trong các trường Đại học Sư phạm tốt nhất. Trường cũng là đại diện duy nhất của Đại học Khảo thí Quốc tế Cambridge Việt Nam đào tạo và cấp bằng hay chứng chỉ công nhận giảng viên đạt chuẩn quốc tế. 

Trường có nhiệm vụ chính là đào tạo chương trình Đại học, sau Đại học cho các giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,….Các ngành Sư phạm trường đào tạo là: Sư phạm Toán học, giáo dục Tiểu học, Sư phạm Hóa học,…

Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội có cơ sở tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trường đã được nâng cấp thành Đại học từ năm 2003. Đây là trường Công lập có giảng dạy 11 bộ môn phục vụ sư phạm như: Điền kinh, bóng đá,…. Đây là ngôi trường Đại học đào tạo giáo viên bộ môn thể dục cho các cấp học Tiểu học – THCS – THPT- Đại học.  

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương là trường đào tạo, bồi dưỡng thế hệ các giáo viên, giảng viên giảng dạy các bộ môn nghệ thuật như: Âm nhạc, hội họa của các khối trường từ bậc Mầm non – Đại học. Nhà trường có truyền thống đạo tạo lâu năm thu hút nhiều thí sinh có năng khiếu và đam mê nghệ thuật đăng ký.

Các trường đào tạo ngành sư phạm ở TPHCM

Bên cạnh các trường đào tạo ngành sư phạm ở Hà Nội, tại khu vực TPHCM, các bạn có thể lựa chọn học sư phạm tại các trường:

Đại học Sư phạm TPHCM

Một đại diện nổi bật trong số các trường Đại học nổi tiếng ngành sư phạm đó là Đại học Sư phạm TPHCM. Nhà trường đào tạo 19 ngành bậc Đại học, 5 chuyên ngành bậc Tiến sĩ, 17 chuyên ngành Thạc sĩ, cũng nhiều chương trình bồi dưỡng cán bộ khác. Một số ngành sư phạm các bạn có thể tham khảo lựa chọn như: Quản lý giáo dục, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Anh,… Hiện nhà trường đang nằm trong số 22 trường Đại học trọng điểm đào tạo Đại học và sau Đại học. 

Trên đây là những lý giải sư phạm là ngành gì giúp các bạn hiểu rõ hơn về đặc thù ngành học cũng như các tố chất cần thiết để theo đuổi ngành học giá trị và có nhiều cơ hội này trong tương lai. 

TopCV là trang tuyển dụng uy tín với nhiều lựa chọn nghề nghiệp được cập nhật mới mỗi ngày. Tại đây, các ứng viên có thể tìm kiếm dễ dàng công việc ngành sư phạm nói riêng và đa dạng các ngành nghề khác nói chung. Hãy theo dõi TopCV thường xuyên để cập nhật cơ hội việc làm phù hợp với mình nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm