Nghiệp vụ sư phạm là gì? Phân loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

nghiệp vụ sư phạm là gì
Nghiệp vụ sư phạm là gì? Phân loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Để trở thành một người đứng trên bục giảng, bên cạnh việc tốt nghiệp đại học chính quy ngành sư phạm, bạn hoàn toàn có thể chọn một con đường khác đó là thi chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bổ sung cho hồ sơ của mình. Vậy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì và làm thế nào để thi chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Blog TopCV nhé!

Nghiệp vụ sư phạm là gì?

Nghiệp vụ sư phạm là hệ thống các kiến thức kỹ năng dành cho người có mong muốn làm công tác giảng dạy, đào tạo tại các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp. Nghiệp vụ sư phạm bao gồm kiến thức về khoa học giáo dục, các kỹ năng như thiết kế bài giảng, thiết kế giáo án, giảng bài, truyền đạt kiến thức, nắm được phương pháp kiểm tra năng lực người học và ra đề thi, quản lý lớp học,… Đây là những kiến thức và kỹ năng căn bản để trở thành một người giáo viên đứng lớp.

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì? 

Với những sinh viên chính quy ngành sư phạm, nghiệp vụ sự phạm là những kiến thức và kỹ năng bắt buộc trong chương trình học. Do đó, nếu không tốt nghiệp từ ngành Sư phạm song có mong muốn làm công tác giảng dạy thì chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là một trong những yêu cầu không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là bằng cấp chứng minh một người có kiến thức và kỹ năng đáp ứng những nhiệm vụ cơ bản trong việc giảng dạy, giúp người học hoàn thiện khả năng đứng lớp, có thể đảm nhiệm vị trí công tác.

Nghiệp vụ sư phạm là gì
Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì?

>>> Tham khảo: Không có bằng sư phạm, làm thế nào để trở thành giáo viên tiếng Anh giỏi?

Có mấy loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm? Phân loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Hiện nay, theo Hướng dẫn mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Thông tư số 10/2013/TT-BGDĐT ngày 28/3/2013 của Bộ GD&ĐT và Thông tư số 12/2012/TT-BGDĐT ngày 12/4/2012), các đối tượng có bằng cử nhân không thuộc hệ sư phạm muốn trở thành Giáo viên giảng dạy các trường Phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học thì có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức đào tạo Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm như sau

  • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên Trung cấp chuyên nghiệp: Đây là loại chứng chỉ sư phạm áp dụng cho đối tượng không tốt nghiệp trường sư phạm và có mong muốn đi dạy tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo khác.
  • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên Cao đẳng, Đại học: Đây là loại chứng chỉ sư phạm áp dụng cho đối tượng không tốt nghiệp trường sư phạm có mong muốn đi dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước.

Ngoài ra, bên cạnh việc tốt nghiệp Đại học và có chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm, nếu muốn đi dạy tại các trường thì bạn còn phải đăng ký và vượt qua các kỳ thi tuyển của các cơ sở giáo dục cũng như đáp ứng yêu cầu cụ thể của từng trường.

Học nghiệp vụ sư phạm để làm gì? Tại sao giáo viên cần có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm?

Nếu bạn còn phân vân có nên học nghiệp vụ sư phạm không thì câu trả lời là có. Bởi công việc giảng dạy đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn riêng biệt dành cho mỗi lứa tuổi/ mỗi cấp bậc cũng như mỗi môn học khác nhau. Kiến thức chuyên môn của người dạy có vững đến đâu nhưng nếu không có nghiệp vụ sư phạm vững vàng thì cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy cho học sinh được.

Do vậy để có thể đứng lớp, làm tròn công việc của một người giáo viên, bên cạnh vững vàng chuyên môn, kiến thức, người dạy nhất định phải có những kỹ năng sư phạm thì mới có thể được nhận vào dạy tại các trường tiểu học, THCS, THPT, các trung tâm, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học chính quy.

Có nên học nghiệp vụ sư phạm không?

Nghiệp vụ sư phạm học ở đâu? Làm thế nào để học và thi chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Trước hết, bạn cần đăng ký tham dự khóa học Chứng chỉ Sư phạm cho giáo viên Trung cấp chuyên nghiệp/ Đại học Cao đẳng (theo thông tư số 10/2013/TT-BGDĐT ngày 28/3/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Các lớp học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm thường được tổ chức tại các trường Đại học, Cao đẳng sư phạm tại địa phương, hoặc các trường có khoa sư phạm.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký học chững chỉ nghiệp vụ sư phạm tại trường Đại học sư phạm Hà Nội I, Đại học sư phạm Hà Nội II nếu địa phương bạn không có lớp. Khóa học nghiệp vụ sư phạm thường kéo dài khoảng 2-3 tháng và được sắp xắp vào buổi tối hoặc cuối tuần (tùy lớp), tạo điều kiện tốt nhất cho học viên có thể vừa công tác vừa đi học. Sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được đăng ký thi chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ngay tại trường.

Về mặt yêu cầu chuyên môn tiếng Anh, học viên cần phải thi đạt Chứng chỉ B2 theo chuẩn khung châu Âu của 8 trường Đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép cấp chứng chỉ hoặc chứng chỉ B2 của tổ chức Cambridge cấp.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết Nghiệp vụ sư phạm là gì? Phân loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bạn đã có thêm kiến thức về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí công việc chuyên viên bán hàng hấp dẫn nhất nhé!