So sánh Chat GPT-3 và GPT-4? Sự khác biệt giữa hai phiên bản?

so sánh chat gpt-3 và gpt-4
gpt-3-va-gpt-4-topcv

Nhờ khả năng tạo ngôn ngữ đàm thoại với người dùng một cách tự nhiên và thông minh, hai mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo Chat GPT-3 và GPT-4 do OpenAI phát triển đã nhanh chóng gây “bão”, thu hút sự chú ý của người dùng internet. Vậy giữa GPT-3 và GPT-4 có gì khác nhau? Hãy cùng BlogTopCV tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về Chat GPT-3 và GPT-4

GPT-3 và GPT-4 là hai mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo thuộc hệ thống Chat GPT do OpenAI phát triển. Cả hai mô hình này được thiết kế và có những cải thiện đáng chú ý về khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên khiến cho cuộc “đàm thoại” với người dùng trở nên thông minh và linh hoạt hơn. Vậy Chat GPT-3 và GPT-4 là gì?

  • Chat GPT-3 (Generative Pre-training Transformer 3): Là phiên bản thế hệ thứ 3 của hệ thống mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo được OpenAI phát hành vào tháng 6/2020. Công cụ chatbot này có khả năng tiếp nhận, phân tích và đưa ra giải đáp cho các câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực mà người dùng đưa ra. Thời điểm ra mắt, GPT-3 được đánh giá là bước đột phá trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) với số lượng tham số là 175 tỷ. Điều này có nghĩa là GPT-3 thông minh hơn bản tiền nhiệm trước đó (GPT-2), có khả năng hiểu và phản hồi người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên có độ chính xác cao. 
  • Chat GPT-4 (Generative Pre-training Transformer 4): Là phiên bản thế hệ thứ 4 (phiên bản mới nhất) của hệ thống ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo, được OpenAI chính thức ra mắt người dùng vào ngày 15/03/2023. Ngoài khả năng xử lý văn bản đầu vào thì tính năng nổi bật của GPT-4 là nhận biết và xử lý hình ảnh để tìm kiếm các thông tin liên quan, từ đó đưa ra phản hồi với ngôn ngữ tự nhiên và độ chính xác cao. Đặc biệt, GPT-4 có bộ nhớ nhiều hơn so với các phiên bản cũ của Chat GPT, có thể xử lý khoảng 64.000 từ hoặc 50 trang văn bản. 
Chat GPT-3 và GPT-4 là hai mô hình ngôn ngữ AI do OpenAI phát triển
Chat GPT-3 và GPT-4 là hai mô hình ngôn ngữ AI do OpenAI phát triển 

So sánh Chat GPT-3 và GPT-4

Để bạn đọc hiểu hơn về công cụ chatbot GPT-3 và GPT-4, sau đây Blog TopCV sẽ so sánh những điểm giống và khác nhau giữa hai phiên bản ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo này.

Giống nhau

Chat GPT-3 và GPT-4 có các điểm giống nhau cơ bản như sau:

  • Đều là mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo do OpenAI – công ty có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) phát triển. 
  • Đều là một AI (trí tuệ nhân tạo) giúp người dùng tạo các cuộc trò chuyện tự động và trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau.
  • Cả GPT-3 và GPT-4 đều cho phép người dùng có thể trò chuyện như con người, đặc biệt hai phiên bản này còn có khả năng tương tác dưới dạng các cuộc hội thoại, đàm thoại tương tự như cách hai con người nói chuyện với nhau. 
  • GPT-3 và GPT-4 đều có khả năng tự động học và làm việc với các dữ liệu lớn để đưa ra phản hồi bằng ngôn ngữ tự nhiên nhất cho người dùng trong quá trình tương tác.
  • Đều có thể thực hiện các tác vụ nội dung như trả lời câu hỏi, soạn nhạc, viết thơ, viết thư/email, sửa lỗi lập trình, viết truyện, dịch thuật, v.vv..
  • Cả hai phiên bản này đều sử dụng phương pháp Học tăng cường từ phản hồi của con người (Reinforcement Learning from Human Feedback – RLHF) – phương pháp sử dụng các ví dụ của con người để hướng dẫn mô hình đi đến hành vi mong muốn và tối ưu hóa cuộc đối thoại.

Mục tiêu mà OpenAI hướng đến khi phát triển GPT-3 và GPT-4 là tạo ra một mô hình ngôn ngữ có thể hiểu, xử lý các thắc mắc của người dùng và mang đến cuộc trò chuyện như người thật.

Một điểm khác nhau giữa GPT-3 và GPT-4 là mô hình GPT-4 thuộc gói trả phí Chat GPT Plus
Một điểm khác nhau giữa GPT-3 và GPT-4 là mô hình GPT-4 thuộc gói trả phí Chat GPT Plus

Khác nhau

Dù là “đứa con chung” thuộc thế giới trí tuệ nhân tạo (AI) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên do OpenAI phát triển nhưng giữa GPT-3 và GPT-4 cũng có nhiều điểm khác biệt, bảng sau sẽ cung cấp cho bạn đọc một số điểm khác biệt cơ bản giữa hai mô hình ngôn ngữ tiên tiến này.

Tiêu chíGPT-3GPT-4
Thời gian ra mắtTháng 6/2020Tháng 3/2023
Phiên bảnPhiên bản thế hệ thứ 3, nâng cấp từ GPT-2Phiên bản thế hệ thứ 4, nâng cấp từ GPT-3.5
Khả năng nhận diện và xử lý thông tin đầu vàoBị giới hạn ở văn bản khi chỉ có thể đọc và viết.Văn bảnNhận biết và xử lý hình ảnh để tìm kiếm thông tin liên quan.
Kích thước và số lượng tham số175 tỷ tham sốChưa có số liệu chính thức, nhưng GPT-4 chắc chắn có nhiều tham số hơn. Ông Andrew Feldman – người sáng lập và Giám đốc điều hành của Cerebras (một công ty hợp tác với OpenAI) từng chia sẻ trong bài phỏng vấn với tạp chí Wired.com rằng, GPT-4 có khoảng 100 nghìn tỷ tham số.
Số từ có thể xử lýKhoảng hơn 3.000 từ cùng một lúc.Gấp 8 lần GPT-3, có thể xử lý tới 25.000 từ cùng một lúc.
Số lượng mã thông báo4.096 mã thông báo, tức khoảng 8.000 từ hoặc khoảng 4 – 5 trang sáchTối đa là 32.768 tương đương khoảng 64.000 từ hoặc 50 trang văn bản.
Dữ liệu thông tinDữ liệu thông tin bị giới hạn đến năm 2021. Có nghĩa là Chat GPT-3 không cập nhật thông tin mới sau năm 2021.Dữ liệu thông tin không bị giới hạn, có khả năng cập nhật các thông tin mới nhất.
Khả năng xử lý ngôn ngữCó khả năng xử lý và hiểu nhiều ngôn ngữ như: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Ả Rập, Tiếng Pháp, v.vv.. tuy nhiên vẫn còn hạn chế với một số ngôn ngữ ít phổ biến.Đa dạng ngôn ngữ, có thể trả lời hàng nghìn câu hỏi trắc nghiệm với độ chính xác cao trên 26 ngôn ngữ, từ tiếng Ý đến tiếng Ukraina, tiếng Hàn.
Tác vụ tạo mã lập trìnhCó thể tạo mã nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót về cú pháp và ngữ nghĩa.Cải tiến hơn, có thể tạo các đoạn mã chính xác về mặt cú pháp và ngữ nghĩa với ngôn ngữ tự nhiên.
Tác vụ tạo nội dungHiểu ngữ cảnh nhưng khả năng xử lý các chuỗi nội dung dài còn hạn chế.Hiểu ngữ cảnh tốt hơn và có khả năng xử lý các nội dung dài. Văn bản do GPT-4 tạo ra mạch lạc và giống với giao tiếp của con người hơn. Chat GPT-4 có khả năng phản hồi các yêu cầu về nội dung không được phép thấp hơn 82% so với Chat GPT-3 và có nhiều khả năng tạo ra phản hồi thực tế hơn 40%.
Khả năng tương tácCó khả năng đàm phán với ngôn ngữ tự nhiên, tuy nhiên chưa đạt đến mức độ mạch lạc, nhất quán.Tạo phản hồi nhất quán, đàm thoại với người dùng giống như một cuộc trò chuyện giữa người với người. Nhờ vào bộ nhớ mô hình lớn hơn, GPT-4 có thể duy trì ngữ cảnh và chủ đề trong cuộc hội thoại dài.
Khả năng học tập từ người dùngCó khả năng học tập thông qua dữ liệu thu thập được từ người dùng nhưng tốc độ chậm.Có thể tự động học và cải tiến khả năng của mình theo thời gian. GPT-4 sẽ sử dụng các kỹ thuật học sâu (deep learning) để phân tích và học tập từ hàng triệu văn bản.
Hỗ trợ dịch vụ tại Việt NamViệt Nam không nằm trong danh sách được OpenAI hỗ trợ dịch vụ. Người dùng Việt phải sử dụng ứng dụng thứ ba để thay đổi địa chỉ IP thành các nước khả dụng ChatGPT và thuê số điện thoại nước ngoài để đăng ký tài khoản truy cập. Đã được hỗ trợ tại Việt Nam thông qua gói trả phí ChatGPT Plus.
Chi phí sử dụngMiễn phíSử dụng thông qua gói ChatGPT Plus với giá 20 USD/tháng

Tóm lại, cả GPT-3 và GPT-4 đều là những mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo tiên tiến và vượt bậc hiện nay. Trong khi GPT-3 là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên thì GPT-4 mang lại những cải tiến đáng kể trong hiệu suất, độ chính xác và khả năng tương tác. Nếu xét về hiệu suất trên các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên khác nhau, GPT-4 vẫn tỏ ra nổi bật hơn hẳn so với GPT-3. Đấy là lý do phiên bản thứ 4 này của hệ thống AI được đánh giá là sở hữu hàng loạt “siêu năng lực” mà các hệ thống AI hiện nay chưa đạt được. Bạn có thể khám phá các tính năng vượt trội của Chat GPT-4 mà Blog TopCV đã chia sẻ để hiểu hơn về phiên bản nâng cấp này của ChatGPT OpenAI.

Trên đây là những thông tin về GPT-3 và GPT-4, hy vọng qua bài viết này của chúng tôi bạn đọc đã có thể hiểu rõ và so sánh được các tính năng cơ bản giữa GPT-3 và GPT-4. Từ đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn công cụ chatbot phù hợp và phát huy các tính năng hữu ích của chúng trong học tập, công việc và nghiên cứu, v.vv..

Ngoài ra, đừng quên truy cập TopCV.vn – nền tảng công nghệ tuyển dụng có ứng dụng trí tuệ nhân tạo để cập nhật thông tin về tuyển dụng việc làm mỗi ngày, mở rộng cơ hội kết nối với những doanh nghiệp uy tín bạn nhé.