Chat GPT là gì? Cách thức hoạt động của ứng dụng Chat GPT

Chat GPT là gì
Chat GPT

Chat GPT là cái tên không còn xa lạ với nhiều người dùng internet hiện nay. Dù chỉ mới ra mắt vào tháng 11/2022 nhưng đến nay công cụ chatbot này đã gây hiệu ứng mạnh mẽ và được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày nhờ khả năng đối thoại, viết bài, soạn văn bản, viết thơ, soạn nhạc, v.vv.. rất thông minh. Vậy Chat GPT là gì? Cách thức hoạt động của công cụ này như thế nào và cách sử dụng ra sao? Tất cả sẽ được Blog TopCV giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây, bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé.

Chat GPT là gì?

Chat GPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do OpenAI phát triển, dựa trên mô hình ngôn ngữ tạo văn bản có tên là GPT-3.5. Bằng cách vận dụng AI (trí tuệ nhân tạo), Chat GPT sẽ tạo ra một đoạn văn bản để trả lời cho các câu hỏi, thắc mắc mà người dùng đưa ra. Cuộc trò chuyện giữa công cụ Chat GPT và người dùng được thực hiện rất tự nhiên dưới dạng đối thoại, đàm thoại như người với người, từ đó cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chat GPT đã phát triển đến phiên bản thứ 4. Cụ thể:

 • GPT-1 (phiên bản đầu tiên của Chat GPT, miễn phí sử dụng): Ra mắt vào năm 2018
 • GPT-2 (phiên bản miễn phí): Công bố năm 2019
 • GPT-3 (phiên bản miễn phí): Giới thiệu vào năm 2020
 • GPT-3.5 (phiên bản miễn phí): Phát hành vào năm 2022
 • GPT-4 (phiên bản nâng cấp có mất phí): Phát hành vào năm 2023 

Các phiên bản này đều có sự khác biệt về tính năng, bạn có thể so sánh GPT-3.5 và GPT-4  – hai phiên bản gần nhất của mô hình ngôn ngữ AI này để nắm rõ, từ đó dễ dàng đưa ra sự lựa chọn khi sử dụng.

Chat GPT là gì?
Chat GPT là gì?

Chat GPT dùng để làm gì?

Công cụ ChatGPT được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau, tùy vào mục đích của người dùng. Dưới đây là một số chức năng của Chat GPT mà bạn có thể sử dụng: 

 • Người dùng có thể hỏi Chat GPT nhiều câu hỏi khác nhau từ đơn giản đến phức tạp thuộc đa dạng lĩnh vực. Không giới hạn về loại câu hỏi để truy vấn với Chat GPT.
 • Sử dụng Chat GPT để sáng tác nhạc.
 • Dịch thuật văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.
 • Làm thơ, viết thư.
 • Thiết kế và xử lý hình ảnh.
 • Tóm tắt, phân tích các bài viết, đoạn văn.
 • Viết email.
 • Viết kịch bản.
 • Giải quyết các vấn đề về toán học.
 • Xây dựng mô tả sản phẩm.
 • Chơi game.
 • Hỗ trợ tìm kiếm việc làm, bao gồm cả việc viết sơ yếu lý lịch và thư xin việc.
 • Nghiên cứu thị trường cho sản phẩm.
 • Viết code và chương trình máy tính. Bạn có thể tham khảo bài viết cách Chat GTP viết code để hiểu thêm về tính năng này, từ đó khai thác có hiệu quả khi làm các công việc liên quan đến lập trình.

Việc thực hiện đa dạng chức năng khiến Chat GPT trở thành công cụ hỗ trợ rất lớn cho con người trong làm việc, nghiên cứu, v.vv.. Không giống như các chatbot truyền thống khác, trong quá trình “đàm thoại” với người dùng, Chat GPT có thể ghi nhớ nhiều câu hỏi khác nhau để tiếp tục cuộc trò chuyện trôi chảy và tự nhiên hơn. 

Ngoài ra, Chat GPT còn có khả năng tự học và không ngừng nâng cao vốn hiểu biết thông qua người dùng. Công cụ này có thể hiểu ngữ cảnh và cải thiện tính linh hoạt của câu trả lời dựa trên phản hồi của người dùng.

Chat GPT sở hữu nhiều tính năng hữu ích cho người dùng
Chat GPT sở hữu nhiều tính năng hữu ích cho người dùng

Cách thức hoạt động của ứng dụng Chat GPT

Cách thức hoạt động của công cụ Chat GPT khá đơn giản, có thể mô tả theo trình tự các bước gồm: Tiếp nhận câu hỏi/thắc mắc từ người dùng => Dự đoán, phân tích => Đưa ra lời giải đáp. 

Tuy nhiên để có thể hoạt động theo cách thức này, Chat GPT phải sử dụng nhiều thuật toán rất phức tạp. Công cụ này sẽ sử dụng phương pháp tiêu dùng hạ tầng, lấy các dữ liệu từ internet và các nguồn khác, sau đó cập nhật lên hệ thống. Thống kê cho thấy, không gian lưu trữ của Chat GPT vô cùng lớn, lên đến 570 GB thông tin và 300 tỷ từ. Tất cả đều được “kết nạp” vào hệ thống để phục vụ cho quá trình giải đáp các yêu cầu của người dùng. 

Điểm đặc biệt trong cách thức hoạt động của Chat GPT là công cụ này không có khả năng truy cập thông tin từ bên ngoài và không được kết nối với Internet. Tất cả các dữ liệu mà chatbot này sử dụng để phản hồi người dùng đều được cài sẵn trên hệ thống và cập nhật liên tục trong quá trình sử dụng. Mục đích cuối cùng của Chat GPT chính là đưa ra câu trả lời chân thực, giống như một cuộc trò chuyện với người thật. 

Cách thức hoạt động của Chat GPT
Cách thức hoạt động của Chat GPT 

Hướng dẫn cách sử dụng Chat GPT

Cách sử dụng ChatGPT trên máy tính

Để sử dụng công cụ Chat GPT trên máy tính, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng công cụ này thì cần tạo một tài khoản Chat GPT với OpenAI. Bạn có thể tham khảo bài viết về cách tạo tài khoản Chat GPT tại Việt Nam mà Blog TopCV đã chia sẻ để tiến hành tạo tài khoản Chat GPT cho riêng mình.

 • Bước 2: Bạn đăng nhập bằng tài khoản Chat GPT tại ô “Log In”
 • Bước 3: Bạn nhấn chọn ô “New Chat” ở góc trái màn hình để bắt đầu cuộc hội thoại với Chat GPT
Người dùng chọn New Chat để bắt đầu cuộc hội thoại
Người dùng chọn New Chat để bắt đầu cuộc hội thoại
 • Bước 4: Bạn nhập câu hỏi hoặc yêu cầu/thắc mắc của mình vào khung chat (khung màu trắng), sau đó nhấn “Enter” hoặc click vào nút màu xanh (Send message)
Cuộc hội thoại sẽ diễn ra theo tương tác thông qua các đoạn văn bản
Cuộc hội thoại sẽ diễn ra theo tương tác thông qua các đoạn văn bản
 • Bước 5: Chat GPT sẽ đưa ra câu trả lời dưới dạng một đoạn văn bản chỉ sau vài giây.
ChatGPT sẽ đưa ra câu trả lời dựa trên câu hỏi mà người dùng nhập vào khung chat
ChatGPT sẽ đưa ra câu trả lời dựa trên câu hỏi mà người dùng nhập vào khung chat

Cách sử dụng Chat GPT trên điện thoại

Tại Việt Nam, để sử dụng ChatGPT trên điện thoại, bạn sẽ cần phải dựa vào ứng dụng web. Giống như trên máy tính, bạn nhập chat.openai.com vào trình duyệt web để bắt đầu sử dụng ChatGPT. Tuy nhiên, để tải được ChatGPT trên điện thoại, bạn cần tải phần mềm 1.1.1.1 của Cloudflare để ẩn địa chỉ IP. 

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến ứng dụng Chat GPT

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công cụ chatbot đang rất được ưa chuộng này, sau đây Blog TopCV sẽ giải đáp một số câu hỏi liên quan đến Chat GPT.

Ai tạo ra Chat GPT?

Chat GPT là công cụ được tạo ra bởi OpenAI – một công ty nghiên cứu và phát triển về AI có trụ sở ở San Francisco (Mỹ). Công ty OpenAI chính thức ra mắt Chat GPT vào ngày 30/11/2022 và sau 40 ngày đã cán đích 10 triệu người dùng mỗi ngày. 

Công ty OpenAI ban đầu là một tổ chức phi lợi nhuận, được tài trợ bởi những người nổi tiếng, trong đó có hai tỷ phú là Peter Thiel và Elon Musk. Đến năm 2019, OpenAI trở thành một công ty vì lợi nhuận và hiện được lãnh đạo bởi Giám đốc điều hành Sam Altman. 

Ngoài Chat GPT, OpenAI cũng đã tạo ra Whisper (hệ thống nhận dạng giọng nói tự động) và DALL-E 2 (trình tạo nghệ thuật và hình ảnh AI phổ biến).

Chat GPT có được sử dụng miễn phí không?

OpenAI phát hành phiên bản GPT-3.5 hoàn toàn miễn phí, người dùng có thể sử dụng mỗi ngày mà không bị giới hạn về số lần. Tuy nhiên, phiên bản này giới hạn về tính năng và khả năng xử lý thông tin.

Để cung cấp dịch vụ ổn định và nhanh hơn cho người dùng, đồng thời cải tiến thêm các tính năng tiên tiến cho Chat GPT, OpenAI đã tung ra phiên bản trả phí là Chat GPT Plus (GPT-4). Phiên bản này có giá đăng ký là 20 USD/tháng. 

Với bản trả phí, người dùng sẽ được tiếp cận các tính năng mới của GPT-4 như nhận biết và xử lý hình ảnh để tìm kiếm các thông tin liên quan. Người đang trả tiền cho Chat GPT Plus cũng sẽ được phép chuyển đổi giữa GPT-3.5 và GPT-4 trong quá trình sử dụng.

Chat GPT có giới hạn ký tự không?

OpenAI không đặt giới hạn ký tự chính xác, nhưng công cụ này sẽ cắt bớt các câu trả lời ở khoảng 500 từ hoặc 4.000 ký tự. Nghĩa là nếu bạn đưa ra cho chatbot một yêu cầu về số từ cụ thể là 500 từ thì công cụ này thường sẽ cắt đoạn đoạn văn bản sau 500 từ.

Bạn có thể sử dụng Chat GPT trên iPhone hoặc Android không?

Bạn có thể sử dụng Chat GPT trên iPhone và điện thoại nền tảng Android. Tại Việt Nam, cách thức sử dụng ChatGPT trên hai nền tảng di động này vẫn cần phải dựa vào ứng dụng web và nhập đường dẫn chat.openai.com.

Điều này xuất phát từ việc chatbot ChatGPT trên cửa hàng ứng dụng của Apple và nền tảng Android chỉ khả dụng với một số nước được OpenAI hỗ trợ. Cụ thể, ứng dụng ChatGPT trên iPhone dành cho người dùng ở Mỹ và một số nước khác, còn Chat GPT trên nền tảng Android chỉ khả dụng tại bốn quốc gia là Mỹ, Ấn Độ, Bangladesh và Brazil.

Người dùng có thể sử dụng Chat GPT trên điện thoại
Người dùng có thể sử dụng Chat GPT trên điện thoại

Chat GPT có hỗ trợ người dùng tại Việt Nam không?

Hiện tại ứng dụng ChatGPT đã chính thức có mặt tại Việt Nam và được cung cấp dịch vụ thông qua gói Chat GPT Plus với phí duy trì hàng tháng là 20 USD. Theo đó, người dùng Việt có thể đăng ký, sử dụng dịch vụ ChatGPT Plus khi truy cập vào ứng dụng ChatGPT và không sử dụng VPN (mạng riêng ảo) để trải nghiệm các tính năng mới.

Trước đó vào thời điểm ra mắt ChatGPT, Việt Nam là quốc gia chưa được OpenAI hỗ trợ cung cấp dịch vụ này. Để có thể đăng ký tài khoản và truy cập sử dụng Chat GPT, người dùng Việt phải sử dụng ứng dụng thứ ba để thay đổi địa chỉ IP thành các nước được OpenAI hỗ trợ cung cấp dịch vụ như Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.vv..

Chat GPT có đưa ra câu trả lời sai không?

Giống như tất cả các mô hình ngôn ngữ khác, Chat GPT vẫn tồn tại những hạn chế nhất định, đặc biệt là việc thiếu kiến thức về dữ liệu và sự kiện sau năm 2021. Do đó, công cụ này có thể đưa ra những câu trả lời vô nghĩa hoặc không chính xác về mặt thông tin. Điều quan trọng khi sử dụng Chat GPT là bạn phải kiểm tra kỹ dữ liệu mà chatbot này cung cấp và đưa ra phản hồi khi nhận được câu trả lời sai.

Chat GPT hiện đã trở thành một công cụ quan trọng trong lĩnh vực giao tiếp trực tuyến và hỗ trợ tư vấn. Công cụ này đã thay đổi cách chúng ta tương tác và tìm kiếm thông tin trực tuyến. Với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo, Chat GPT mang lại trải nghiệm trò chuyện sống động và thông tin hữu ích cho người dùng. Hy vọng qua những thông tin mà Blog TopCV vừa cung cấp bạn đã hiểu rõ về Chat GPT và có những trải nghiệm bổ ích với công cụ này.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc, hãy truy cập ngay TopCV.vn – nền tảng công nghệ tuyển dụng tiên phong tại Việt Nam. Nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, TopCV mang đến hàng nghìn tin tức tuyển dụng việc làm mỗi ngày, qua đó giúp bạn kết nối thành công với các doanh nghiệp uy tín. Đặc biệt, công cụ tạo mẫu CV của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn thiết kế một CV chuyên nghiệp và đẹp mắt, bổ sung vào bộ hồ sơ gửi đến nhà tuyển dụng để gia tăng tỷ lệ thành công khi xin việc.