Qualification trong CV là gì? Vai trò của Qualification trong CV

Qqualification trong CV là gì
Qualification trong CV là gì? Vai trò của Qualification trong CV

Mục Qualification trong CV thường là phần bị bỏ qua, song đây lại là chi tiết có thể giúp CV của bạn ghi thêm không ít điểm cộng quý báu trong mắt nhà tuyển dụng đấy. Trong bài viết dưới đây, Blog TopCV sẽ cùng bạn khám phá xem qualification trong CV là gì và làm thế nào để viết mục qualification thật “chuẩn” nhé!

Qualification trong CV là gì?

Qualification (đôi khi được gọi là summary hay summary of qualification) là phần tóm tắt ngắn gọn những kỹ năng và thành tựu của ứng viên, được đặt ở phần mở đầu của CV (ngay dưới phần title CV).

Hiểu một cách đơn giản, qualification như một phần note những điểm nối bật nhất trong CV của bạn. Giống như phần bio (hay tiểu sử) trên trang facebook hay instagram cá nhâm, qualification trong CV sẽ có khả năng khiến nhà tuyển dụng chú ý, ấn tượng và muốn đọc tiếp CV của bạn.

Qualification trong CV là gì
Qualification trong CV là gì?

>>> Tham khảo: Title trong CV là gì? Cách viết title trong CV chuẩn mực

Vai trò của Qualification trong CV

Tuy không phải là một phần bắt buộc song qualification có tác dụng rất lớn tới kết quả đánh giá CV của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. Khi đọc CV có qualification, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng bị thu hút bởi phần giới thiệu ngắn gọn, có thể nhanh chóng nắm bắt những thông tin quan trọng nhất của ứng viên từ trước khi đọc toàn bộ CV

Đối với những người chuyển ngành/ nghề, ít kinh nghiệm làm việc hay sinh viên mới tốt nghiệp thường e dè trong việc viết phần qualification vào CV vì luôn cảm thấy “không có gì để viết”, thì cũng không nên bỏ qua mục này trong CV. Bạn có hể miêu tả ngắn gọn trình độ học vấn (với sinh viên) và kinh nghiệm đã có (với người đã đi làm), chọn kỹ năng mềm mà bạn thấy tự tin nhất khi viết qualification. Không cần cố sức gây ấn tượng mà bạn hãy viết qualification trong CV như một lời chào hỏi, giới thiệu ngắn gọn dành cho nhà tuyển dụng

Qualification trong CV là gì?
Tác dụng của phần Qualification trong CV là gì?

Bí kíp viết Qualification trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Qualification trong CV sẽ bao gồm một vài câu giới thiệu ngắn, hoặc 1 danh sách gạch đầu dòng gồm 3 đến 5 ý chính. Những thông tin được đưa vào qualificaiton cần phải được cân nhắc, lựa chọn thật khéo léo để khiến nhà tuyển dụng thấy rằng bạn phù hợp với vị trí công việc cũng như có năng lực ấn tượng so với các ứng viên khác

Về kinh nghiệm: Bạn có thể làm nổi bật kinh nghiệm của mình thông qua việc đề cập đến những thành tựu đã đạt được trong quá khứ, lưu ý hãy chọn những kinh nghiệm tương thích với mô tả công việc đang ứng tuyển, có thành tích rõ ràng, nổi bật và có thể mô tả bằng con số (ví dụ nếu bạn apply vào vị trí trưởng nhóm kinh doanh, hãy ghi vào qualification như sau: tăng doanh số mảng thương mại điện tử của sản phẩm X lên 200% trong quý III/2021)

Về học vấn: Đề cập đến GPA, thứ hạng sinh viên trong toàn khóa, danh hiệu thủ khoa/ á khoa, tên trường (với những trường Đại học lớn). Ngoài ra bạn cũng có thể đưa vào mục này những chứng chỉ, bằng cấp các khóa học nghiệp vụ chuyên nghiệp mà bạn đạt được.

Về kỹ năng: Thay vì những kỹ năng chung chung như giao tiếp, thuyêt trình,… nếu đã đề cập đến kỹ năng trong qualification thì bạn nên chọn những kỹ năng liên quan trực tiếp tớ công việc như thành thạo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Trung, sử dụng bộ công cụ Adobe Photoshop & Illustrator,…

Qualification trong CV là gì
Bí kíp viết Qualification trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tạo CV chuyên nghiệp ở đâu uy tín?

Nếu bạn vẫn còn lúng túng trong việc viết CV, hãy tham khảo ngay bộ 8 công cụ “thần kỳ” giúp bạn phù phép CV ấn tượng của TopCV nhé!

Với TopCV, bạn có thể đăng ký tài khoản ứng viên TopCV hoàn toàn miễn phí. Sau khi đăng ký thành công, ứng viên sẽ có hàng nghìn mẫu CV chuẩn và mẫu cover letter (thư xin việc) với 3 thứ tiếng Việt – Anh – Nhật chuẩn, được chia theo các nhóm ngành nghề khác nhau với nhiều phong cách từ đơn giản, thanh lịch tới sáng tạo, phá cách

Các mẫu CV đã được thiết kế với với bố cục tối ưu và đầy đủ các mục, bạn chỉ cần click chọn mẫu CV mình yêu thích và điền thông tin vào CV, kéo thả các mục nếu muốn sắp xếp thứ tự các mục trong CV, thay đổi tone màu sắc, cỡ chữ, phông chữ,… bằng các thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một chiếc CV đúng chuẩn để apply rồi! Bạn có thể apply trực tiếp trên TopCV, CV sẽ được gửi tới các doanh nghiệp ngay lập tức hoặc download bản mềm của CV/ in CV.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chuyên biệt hóa CV theo từng ngành nghề, hãy tham khảo bộ CV theo lĩnh vực nghề nghiệp với 70+ mẫu CV (mỗi mẫu có 2 phiên bản Anh – Việt) cho từng chuyên ngành khác nhau. Chắc chắn những mẫu CV này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng!

Kết luận

Hy vọng rằng thông qua bài viết Qualification trong CV là gì? Vai trò của Qualification trong CV bạn đã biết cách viết mục tóm tắt cho CV của mình một cách chuẩn mực, gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng quên truy cập vào website tuyển dụng TopCV.vn để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm mới nhất từ những nhà tuyển dụng hàng đầu nhé!