Các chuyên gia dự đoán rằng hơn một nửa số lượng việc làm ở Mỹ có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19, cụ thể là các doanh nghiệp đang sa thải nhân viên và đóng băng hoạt động tuyển dụng. Tuy nhiên, nhiều công ty như Slack, Apple hay Microsoft vẫn đang tìm cách tuyển dụng để xây dựng đội ngũ của họ.

Cameron Martin, quản lý nhân sự tại Dropbox cho biết “Chúng tôi cần tuyển nhiều nhân sự chất lượng để tiếp tục xây dựng sản phẩm của mình, điều đó là không thể thay đổi”. Thứ thay đổi duy nhất là quá trình tuyển dụng. Chỉ vài tuần trước, bạn có thể ngồi chờ điện thoại của nhà tuyển dụng và sau đó là một buổi gặp mặt để phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, những ngày gần đây các công ty đã dần chuyển sang tuyển dụng từ xa.

>> Xem thêm: Làm việc tại nhà thì sử dụng ngay 3 ứng dụng quản lý công việc sau

Câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng khi bạn không gặp họ trực tiếp? Để tìm hiểu, chúng ta hãy tham khảo ý kiến của một số chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng, trong đó có cựu chuyên viên tuyển dụng tại Công ty Công nghệ hàng đầu nước Mỹ – Google. Và dưới đây là những gì bạn cần làm để có một buổi phỏng vấn việc làm từ xa thành công với nhà tuyển dụng.

Tập luyện thật nhiều trước khi phỏng vấn từ xa

Cựu chuyên viên tuyển dụng của Google tiết lộ cách ứng viên chinh phục thành công một buổi phỏng vấn từ xa

Bạn nên có ít nhất một lần tập dượt trước mỗi buổi phỏng vấn. Đối với phỏng vấn từ xa, điều này thậm chí còn quan trọng hơn rất nhiều bởi khi thực hiện quy trình này bạn sẽ phải đối mặt với một số thách thức không lường trước được. Chẳng hạn, thay vì nhìn vào người mà bạn đang nói chuyện, bạn nên thử và nhìn vào camera, để tạo cảm giác về giao tiếp bằng mắt? Bạn có thể tập với một người bạn trước khi có một buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Thach Tak Nguyen, chuyên gia tuyển dụng đã từng cộng tác với những ông lớn công nghệ như Airbnb và Google, hiện tại là Giám đốc Quản lý Tài năng tại SWORD Health, khuyên các ứng viên nên tiến thêm một bước. “Một ứng viên đã từng hỏi tôi rằng cô ấy có thể thực hiện một bài phỏng vấn thử với tôi trước hay không để đảm bảo không có bất cứ trục trặc kỹ thuật nào.” Điều này không chỉ chứng minh cho sự đầu tư của cô ấy, mà còn tạo cơ hội cho hai người có một sự kết nối đặc biệt – điều khó có thể có được trong một cuộc phỏng vấn ảo.

Hãy cẩn trọng về ngoại hình

Cựu chuyên viên tuyển dụng của Google tiết lộ cách ứng viên chinh phục thành công một buổi phỏng vấn từ xa

Bạn có thể đang được thoải mái trong chính ngôi nhà của mình nhưng không thể vì thế mà bạn tham gia các cuộc phỏng vấn với một mái tóc chưa chải gọn gàng, hay một chiếc áo phông đã phai màu hoặc một chiếc quần bó sát cũ kỹ. Tốt nhất là khi đi phỏng vấn trực tiếp bạn ăn mặc như thế nào, hãy mặc y như thế và tiếp tục cuộc trò chuyện qua màn hình với nhà tuyển dụng.

Ngoài việc cách bạn ăn mặc, ngoại hình của bạn trông ra sao, những thứ xung quanh bạn như đồ đạc, vật dụng… cũng nên được sắp xếp hợp lý. Đây là lời khuyên của Michael Toy, một nhà quản lý tài năng từ Bespoke Post cho biết. Bạn nên tìm một vị trí có ánh sáng tốt, lý tưởng nhất là một ô cửa sổ trước mặt bạn hoặc ở bên cạnh. Giữ cho không gian gọn gàng, ngăn nắp, tránh bề bộn và lộn xộn. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn như thế nào.

Có sẵn sàng mọi thứ xung quanh bạn

Cựu chuyên viên tuyển dụng của Google tiết lộ cách ứng viên chinh phục thành công một buổi phỏng vấn từ xa

Đối với một cuộc phỏng vấn trực tiếp, thông thường bạn chỉ cần mang theo ít vật dụng hơn (có thể chỉ cần một bản CV). Jacob Mark, một chuyên viên tuyển dụng nhân viên Kỹ thuật tại Teachable – nền tảng giúp mọi người tự tạo và bán các khóa học trực tuyến cho biết “Việc chuẩn bị sẵn bút và giấy tờ ở gần giúp bạn có thể phác thảo ra bất kỳ ý tưởng nào trong buổi phỏng vấn trực tuyến là vô cùng cần thiết. Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn điện thoại di động nếu có các vấn đề về kỹ thuật, bạn có thể gọi điện thoại ngay.”

Hãy chắc chắn rằng bất cứ điều gì bạn đề cập đến trong buổi phỏng vấn đều không bị gián đoạn bởi một yếu tố nào. Bạn nên tắt tiếng điện thoại, tắt các tab có thể gây ồn ào. “Gần đây, tôi có thực hiện một cuộc phỏng vấn từ xa và tôi có thể nghe rõ chuông báo tin nhắn trên slack của ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn,” Matt Stephenson, một Giám đốc tuyển dụng của Plaid – một công ty fintech cho biết. “Hãy tắt hết các chuông thông báo của bạn.”

Hãy thả lỏng khi tham gia phỏng vấn từ xa

Những cuộc phỏng vấn là cơ hội để bạn cân nhắc xem nhà tuyển dụng nào sẽ phù hợp với mình, cũng là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phải là ứng viên họ cần tìm hay không. Tuy nhiên đừng quá lo lắng về những trục trặc khi phỏng vấn, kể cả từ phía nhà tuyển dụng hay từ phía bạn. Laszlo Bock, CEO kiêm nhà sáng lập của Humu và Cựu Phó giám đốc tuyển dụng tại Google cho biết.

“Tại Humu, chúng tôi đã nói rõ ràng với những nhân viên trong team của mình rằng nếu có trẻ con hoặc thú cưng trèo lên gần màn hình trong cuộc họp video, chúng tôi vẫn sẽ tiến hành như bình thường. Lời khuyên của tôi dành cho các ứng viên là hãy thư giãn, tìm kiếm một nhà tuyển dụng có thể hiểu thấu đáo và thông cảm cho những yếu tố ngoại cảnh khó lường trước có thể xảy ra trong buổi phỏng vấn từ xa.”

————————————————————–

Làm việc từ xa đang trở thành xu hướng của rất nhiều doanh nghiệp do diễn biến khó lường của dịch COVID-19 trên toàn thế giới. Bên cạnh là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động mà vẫn giảm thiểu tiếp xúc vật lý trong cộng đồng, remote – làm việc từ xa còn giúp ứng viên chủ động hơn trong sắp xếp công việc, cân bằng hiệu quả giữa công việc và cuộc sống, thậm chí tăng thêm thu nhập.

Để tìm kiếm các cơ hội việc làm remote – làm việc từ xa hấp dẫn tại các doanh nghiệp, các ứng viên có thể truy cập: https://www.topcv.vn/viec-lam-remote