Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu làm những gì?

nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu thumb

Được mệnh danh là “mạch giao thương” của nền kinh tế hiện đại. Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ngày càng nâng cao vị thế trên thị thường. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là công việc “hot” thuộc ngành này với nhu cầu nhân lực đáng kể tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành này thông qua bài viết sau.

Tình hình tuyển dụng nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa kết nối những nền kinh tế khắp nơi trên thế giới. Vai trò của logistics và quản lý chuỗi cung ứng càng trở nên quan trọng hơn. Chỉ riêng tại Việt Nam, với lợi thế đất nước có thị trường rộng lớn và vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, tiềm năng phát triển của lĩnh vực logistics chính là cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên ngành này. 

Trong những năm vừa qua, ngành xuất nhập khẩu ngày càng tỏ rõ tầm quan trọng của mình với kinh tế đất nước. Xuất – nhập khẩu tăng trưởng với nhịp độ bình quân khá cao về kim ngạch, đa dạng và phong phú về mặt hàng. Thị trường xuất khẩu cũng ngày một rộng lớn. Do đó nhu cầu việc làm nhân viên sales xuất nhập khẩu cũng càng nhiều. 

Tuy vậy, ngành vẫn “khát” những nhân lực đã qua đào tạo dù cơ hội việc làm rất cao. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ về công việc. Ví dụ như nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu làm gì, lương nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu cao không… Từ đó sớm có những định hướng để trau dồi bản thân cho công việc này một cách bài bản nhất. 

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu có tương lai rộng mở

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là gì? 

Nhân viên xuất nhập khẩu là những người trực tiếp tham gia hoàn tất hồ sơ và các thủ tục hải quan. Mục đích để nhập khẩu hàng hóa và xuất bán thành phẩm ra nước ngoài. Họ là người chịu trách nhiệm các thông tin về hàng hoá xuất nhập khẩu. Ví dụ như số lượng, giá thành, tình trạng… Đồng thời làm việc với các nhân viên hải quan, nhân viên kho hàng, công ty vận chuyển và khách hàng, đối tác, lưu trữ hồ sơ cho các giao dịch quốc tế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng mô tả công việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu làm những gì?

 • Nhân viên làm ngành xuất nhập khẩu ở mỗi công ty sẽ có những nhiệm vụ cụ thể khác nhau. Dưới đây là những đầu việc cơ bản. Bất cứ ai muốn làm nhân viên xuất nhập khẩu nào cũng nên biết. Cụ thể:
 • Điều phối và giám sát hoạt động của chuỗi cung ứng. Hoàn tất các thủ tục và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Đảm bảo tài sản của công ty được sử dụng một cách hiệu quả. Sắp xếp, tổ chức các dịch vụ vận chuyển, lưu trữ hàng hóa, quản lý các thông tin hàng hóa, thời gian và địa điểm giao hàng.
 • Phối hợp và theo dõi đơn hàng, tiến độ vận chuyển hàng hóa.
 • Thực hiện các kế hoạch, xử lý các tình huống phát sinh để đảm bảo hàng được vận chuyển và được giao đúng tiến độ.
 • Giám sát các đơn hàng và sắp xếp dự trữ nguyên vật liệu thô và trang thiết bị để đảm bảo đáp ứng yêu cầu.
 • Giao tiếp với nhà cung cấp, đại lý, khách hàng… để đạt được sự hài lòng cho cả hai bên.
 • Lên kế hoạch và theo dõi lô hàng thành phẩm theo yêu cầu của khách hàng.
 • Ghi chép số liệu hàng tồn kho, các đơn hàng đã thực hiện.
 • Lập báo cáo nộp lên cấp trên theo quy định. 
Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu không chỉ là kho vận, giấy tờ

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng quan trọng của người làm xuất nhập khẩu

Lương nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu? 

Hiện nay, mức lương nhân viên xuất khẩu ở Việt Nam rất khác nhau. Mức lương tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm, hiệu suất làm việc. Đồng thời phụ thuộc vào cả quy mô kinh doanh của công ty.

 • Với đối tượng là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy nên thu nhập sẽ từ 4-5 triệu đồng/tháng.
 • Với nhân viên xuất nhập khẩu chính thức bắt đầu có kinh nghiệm. Mức lương bậc thấp sẽ từ 7 tới 9 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên xuất nhập khẩu có trình độ chuyên môn, kỹ năng tốt nhận được mức lương cao hơn. Ở mức mức từ 9 tới 11 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất dành cho nhân viên xuất nhập khẩu giỏi, có trình độ kỹ năng chuyên môn tốt. Mức lương lý tưởng lên tới 27 triệu đồng/tháng.
Mức lương hấp dẫn với những ai đam mê và chịu khó trau dồi kinh nghiệm

>>> Xem thêm; Ngành xuất nhập khẩu là gì? Nhân viên xuất nhập khẩu làm gì?

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh ở đâu?

Để tìm việc làm nhân viên xuất nhập khẩu, bạn nên lựa chọn những nguồn uy tín chuyên đăng tin tuyển dụng. Không nên ứng tuyển khi chưa rõ về thông tin công ty cũng như chi tiết việc làm. Rất nhiều các bài tuyển nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu trên mạng chỉ ghi mỗi mức lương và khẳng định là “việc nhẹ lương cao”?

Để an toàn nhất, hãy ứng tuyển trực tiếp tại website của các công ty. Hoặc tìm đến các trang tuyển dụng uy tín như TopCV. Tại TopCV, bạn không những được update các tin tuyển dụng nhanh nhất mà còn tạo CV online chuyên nghiệp. Sau đó chỉ cần bật chế độ tìm kiếm việc làm để tối ưu hoá khả năng “match” với công việc bạn đang quan tâm. 

Để ứng tuyển thành công vị trí nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị kỹ càng về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Blog TopCV hy vọng bài viết sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trong quá trình chinh phục công việc này!