Tìm hiểu về công việc nhân viên thiết kế khuôn mẫu

nhân viên thiết kế khuôn mẫu

Thiết kế khuôn mẫu – một công việc có thể “xa lạ” với nhiều người, song đây lại là vị trí không thể thiếu trong các doanh nghiệp sản xuất – chế tạo máy móc. Vậy cụ thể nhân viên thiết kế khuôn mẫu là ai? Họ làm những công việc gì và cần có những kiến thức, kỹ năng nào để có thể thiết kế và chế tạo khuôn mẫu? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Nhân viên thiết kế khuôn mẫu là ai?

Nhân viên thiết kế khuôn mẫu là người sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp để thiết kế nên những mẫu khuôn, sau đó khuôn sẽ được sử dụng để sản xuất, gia công hàng loạt các chi tiết máy móc hay đồ gia dụng. Đây là một công việc thuộc khối ngành cơ khí – chế tạo như sản xuất thiết bị, chế tạo ô tô, linh kiện điện tử, sản xuất đồ dùng sử dụng chất liệu nhựa, thủy tinh,…

Có nhiều loại khuôn như: khuôn ép phun, Khuôn nén, Khuôn thổi, Khuôn gia cường, Khuôn dịch chuyển, Khuôn đúc, Khuôn đùn, khuôn quay,…

Nhân viên thiết kế khuôn mẫu là ai
Nhân viên thiết kế khuôn mẫu là ai?

Mô tả chi tiết công việc thiết kế khuôn mẫu

Nếu bạn còn chưa nắm rõ về công việc chính của một người làm thiết kế khuôn mẫu, hãy tham khảo bản mô tả công việc chi tiết dưới đây để có những hình dung rõ nét hơn về công việc này nhé

Nghiên cứu, xây dựng bản vẽ và thiết kế khuôn mẫu

Từ yêu cầu thiết kế khuôn của phòng sản phẩm, nhân viên thiết kế là người tính toán, nghiên cứu để xây dựng bản vẽ thiết kế phù hợp với nhu cầu của chi tiết máy cần sản xuất. Sau đó, từ bản vẽ, họ sẽ sử dụng những phần mềm chuyên dụng để thiết kế nên khuôn mẫu dưới dạng 3D, sau đó sử dụng phương pháp tách khuôn để tạo nên bản thiết kế khuôn.

Thử khuôn, hiệu chỉnh và chọn duyệt phương án thiết kế tối ưu

Dựa trên bản thiết kế khuôn mẫu, khuôn sẽ bước vào giai đoạn test bằng nhiều kiểm tra, đo đạc khác nhau. Sau khi nhận bản kết quả thử khuôn mẫu, các đánh giá về khuôn sẽ được tổng hợp, phân tích dựa trên yêu cầu kỹ thuật, từ đó nhân viên thiết kế sẽ lựa chọn kết cấu khuôn hợp lý nhất với sản phẩm cũng như tối ưu hóa các yếu tố như năng suất, giá thành, điều kiện sản xuất. Cuối cùng, bản thiết kế khuôn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu sản xuất sẽ được duyệt chọn và bước vào giai đoạn gia công.

Lập trình gia công và vận hành máy CNC 

Ở cấp độ chuyên viên thiết kế khuôn mẫu (hay kỹ sư thiết kế khuôn mẫu), ngoài việc thiết kế trên các phần mềm chuyên dụng còn có nhiệm vụ lập trình hệ thống và vận hành máy cắt công nghiệp, từ đó điều hướng công việc gia công khuôn và các chi tiết cơ khí cho nhân viên gia công khuôn

Trong quá trình gia công khuôn, cần hiệu chỉnh thiết kế khuôn, chỉnh sửa khuôn phục vụ kế hoạch sản xuất, chế tao linh kiện phù hợp với khuôn, nhằm mang tới sản phẩm khuôn mẫu hoàn thiện, chính xác nhất. 

Ngoài ra, quá trình gia công phải đảm bảo tỉ lệ thử khuôn bình quân thấp, số khuôn phải điều chỉnh kết cấu thấp (ví dụ như thêm phụ tùng cho khuôn hay khuôn chạy không ổn định),…

Yêu cầu công việc với nhân viên thiết kế khuôn mẫu

Để có thể trở thành một nhân viên thiết kế khuôn mẫu chuyên nghiệp, ứng viên cần trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nhất định. 

Về kiến thức

Trước hết, một nhân viên thiết kế cần sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng như: Pro Engineer 4.0, Auto Mechanical hoặc các module khuôn như NX, Catia, Cimatron, biết lập trình máy CNC, vận hành thành thạo máy CNC, máy cơ khí, máy chế tạo khuôn mẫu,… Bên cạnh đó, cần nắm chắc kiến thức về kỹ thuật cơ khí, công nghệ khuôn mẫu, kiến thức về máy công cụ chính xác, cũng như các loại máy móc cơ khí khác. 

Một nhân viên thiết kế cần sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế
Một nhân viên thiết kế cần sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế

Ngoài ra, bằng cấp Đại học chuyên ngành cơ khí chế tạo máy hay ngành kỹ thuật ứng dụng cấp bậc Kỹ sư hoặc Cử nhân sẽ là điểm cộng lớn cho vị trí thiết kế khuôn mẫu khi ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn lớn

Về kỹ năng

Công việc thiết kế đòi hỏi người lao động phải có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, cùng với đó là sự sáng tạo trong công việc, giúp cải thiện hiệu suất, cải tiến công việc một cách hiệu quả.

Mức lương của nhân viên thiết kế khuôn mẫu

Mức lương cho vị trí thiết kế khuôn mẫu dao động từ 7.000.000 cho tới 15.000.000 đồng/tháng phụ thuộc vào trình độ của ứng viên cũng như khối lượng công việc. Bên cạnh công việc thiết kế, với những ứng viên có thể lập trình máy CNC, vận hành máy CNC thành thạo, đọc hiểu tài liệu tiếng Anh chuyên ngành, tỉ lệ thử khuôn bình quân thấp,  chất lượng khuôn đạt tiêu chuẩn cao,… sẽ có thể deal được mức lương từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng và có cơ hội thực hiện những dự án lớn. 

>>> Tham khảo: Lương kỹ sư cơ khí có cao không? Học gì để trở thành kỹ sư cơ khí?

Hướng dẫn tìm việc nhân viên thiết kế khuôn mẫu hiệu quả

Thông tin tuyển dụng nhân viên thiết kế khuôn mẫu có thể dễ dàng tìm thấy trên các hội nhóm tuyển dụng khối kỹ thuật, hoặc các kênh tuyển dụng lớn, uy tín. Ngoài một hồ sơ năng lực tốt, bạn nên trau chuốt CV theo hướng dẫn viết CV ngành kỹ thuật và tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thường gặp nhất để có thể ứng tuyển thanh công nhé!

Mong rằng, thông qua việc tìm hiểu chi tiết công việc của vị trí thiết kế khuôn mẫu, bạn đã có thêm kiến thức về vị trí này trong ngành cơ khí – chế tạo máy móc. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm