Nhân viên thị trường là gì? Mô tả công việc và mức lương

Nhân viên thị trường là gì?
Nhân viên thị trường là gì?

Không ít người mặc định công việc của nhân viên thị trường là đi khảo sát thị trường, tìm kiếm những thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, người nhân viên thị trường còn đảm nhận rất nhiều công việc liên quan khác. Tại bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá xem nhân viên thị trường là gì và họ làm gì. 

Nhân viên thị trường là gì?

Nhân viên thị trường hay còn được gọi là chuyên viên thị trường, họ là những người có nhiệm vụ thu thập thông tin bằng hoạt động khảo sát thị trường. Căn cứ vào tình hình thị trường, nhân viên thị trường sẽ thu thập những thông tin khách hàng và phối hợp cùng bộ phận marketing, từ đó đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp nhất. 

Nhân viên thị trường là gì?
Nhân viên thị trường là gì?

Nhân viên thị trường là vị trí cần thiết ở nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp dịch vụ. Rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng vị trí này, nếu bạn thực sự hứng thú với công việc này thì có thể ứng tuyển. 

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên thị trường 

Như chúng tôi đã đề cập, rất nhiều doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân viên thị trường. Họ là cầu nối quan trọng đảm bảo hoạt động kinh doanh dịch vụ của doanh nghiệp diễn ra hiệu quả với những chiến dịch ý nghĩa. Tại Việt Nam, những năm gần đây ngành dịch vụ ngày càng có sự chuyển biến mạnh mẽ. Không chỉ ngành dịch vụ, rất nhiều ngành khác cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thị trường. Con đường thăng tiến của vị trí này cũng tương đối rộng mở, bạn có thể đạt được mức lương trong mơ nếu như có kinh nghiệm, tố chất và năng lực chuyên môn tốt. 

Mô tả công việc nhân viên thị trường 

Qua những chia sẻ của chúng tôi, hẳn bạn đã biết nhân viên thị trường là gì. Vậy bạn có biết cụ thể công việc của nhân viên thị trường là gì không? Chúng tôi xin chia sẻ một số đầu việc chính của vị trí này:

– Nghiên cứu và phân tích những động thái của thị trường và khách hàng. Tiến hàng tiếp cận thông tin và tổng hợp thành những mẫu báo cáo

– Nắm rõ thông tin về khách hàng và đối tác để thuận lợi trong quá trình làm việc

– Tiến hành xây dựng những định hướng cho công việc làm sao để có hiệu quả tốt nhất

– Lên plan phát triển thị trường cho những sản phẩm mà công ty đang cung cấp

– Phối hợp với những phòng ban khác để triển khai những công việc chung 

– Tìm kiếm những nguồn khách hàng mới. Tiến hành gặp gỡ và thuyết phục họ sử dụng những sản phẩm do công ty cung cấp

– Thực hiện những công việc khác theo yêu cầu của cấp trên

Thực tế thì tùy tính chất công việc cũng như loại hình doanh nghiệp mà công việc của nhân viên thị trường sẽ có những thay đổi. Nhân viên thị trường được đánh giá là công việc không dễ dàng nhưng thú vị. Khi tích lũy nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, bạn sẽ làm việc hiệu quả và nhận được mức lương xứng đáng. 

Những tố chất cần có để trở thành nhân viên thị trường 

Việc đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với vị trí ứng tuyển là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể dự đoán được mình có thể gắn bó lâu dài với nghề không, có tố chất hay không. Như chúng tôi tìm hiểu thì để trở thành nhân viên thị trường giỏi bạn cần có các tố chất sau:

Niềm đam mê với nghề

Không công việc nào là dễ dàng, để trở thành chuyên viên thị trường bạn phải có niềm đam mê hoặc yêu thích với công việc mình đang làm. Chỉ có như vậy bạn mới không nản chí và bỏ cuộc giữa chừng. 

Những tố chất cần có để trở thành nhân viên thị trường
Những tố chất cần có để trở thành nhân viên thị trường 

Giao tiếp tốt

Nhân viên thị trường phải tiến hành khai thác và thu thập thông tin khách hàng. Vậy nên bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Điều này có ích bởi bạn phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng và đối tác.

>>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp là gì? Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

Phản ứng linh hoạt

Trong quá trình làm việc luôn có những tình huống bất ngờ xảy ra. Đôi khi đó có thể là những tình huống không có lợi. Việc nhanh nhạy và phản ứng linh hoạt sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý những tình huống phát sinh một cách hiệu quả. 

Lương nhân viên thị trường bao nhiêu? 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc là sinh viên mới tốt nghiệp thì mức lương khởi điểm khoảng 4 – 7 triệu đồng/tháng. Những người có năng lực có thể nhận được mức lương trên 10 triệu đồng/tháng, cao nhất lên đến 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nhân viên thị trường là gì và mô tả công việc nhân viên thị trường. Nhìn chung mỗi ngành nghề sẽ có những đặc trưng và khó khăn riêng. Để có thể thành công trong nghề, bạn phải liên tục tích lũy những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. 

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm việc làm nhân viên thị trường thì hãy nhanh chóng ứng tuyển những job siêu HOT tại TopCV. Đây là nền tảng cung cấp những tin tuyển dụng hấp dẫn với mức lương mơ ước. 

Bên cạnh việc tìm việc, bạn có thể tạo CV mẫu tại TopCV. Bạn sẽ tạo được những mẫu CV thu hút, bắt trend và ứng tuyển những vị trí việc làm như ý muốn. Blog.TopCV chúc bạn tìm được công việc ưng ý với mức thu nhập tốt nhất!