Nhân viên phiên dịch tiếng Trung là ai? Mô tả công việc chi tiết

nhân viên phiên dịch tiếng Trung
nhân viên phiên dịch tiếng Trung

Ngày nay, những việc làm liên quan đến tiếng Trung ngày càng lên ngôi và ngành phiên dịch tiếng Trung cũng vậy. Nhân viên phiên dịch tiếng Trung trở thành một mục tiêu sự nghiệp mà nhiều người theo đuổi. Nếu bạn muốn theo đuổi công việc này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Blog TopCV để có cái nhìn toàn diện nhất về công việc của một phiên dịch viên tiếng Trung nhé.

Nhân viên phiên dịch tiếng Trung là ai?

Nhân viên phiên dịch tiếng Trung là ai?
Nhân viên phiên dịch tiếng Trung là ai?

Phiên dịch viên tiếng Trung là những người làm các công việc chuyển đổi từ ngôn ngữ tiếng Trung sang tiếng Việt và ngược lại thông qua các hình thức như nói và viết để hai đối tượng giao tiếp có thể hiểu được nội dung mà người kia muốn truyền đạt.

Khi những cuộc trò chuyện, giao tiếp, đàm phán của những người khác nhau về ngôn ngữ, vai trò của phiên dịch viên càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Họ như cầu nối giúp các cuộc trao đổi trở nên dễ dàng và thấu hiểu, giúp những người không cùng ngôn ngữ có thể xích lại gần nhau.

Nhân viên phiên dịch viên tiếng Trung ngoài am hiểu và có trình độ cao về ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Trung, họ còn có khả năng phân tích và phản ứng nhanh nhạy trước các tình huống giao tiếp. Đồng thời, tất cả những phiên dịch viên không riêng nhân viên phiên dịch tiếng Trung, hầu hết họ đều là những người tự tin và có tinh thần hướng ngoại.

>>> Xem thêm: Bật mí 07 kỹ năng nghề phiên dịch nhất định bạn phải biết

Công việc của nhân viên phiên dịch tiếng Trung là gì?

Nhân viên phiên dịch tiếng Trung thường trực tiếp hỗ trợ lãnh đạo trong các sự kiện
Nhân viên phiên dịch tiếng Trung thường trực tiếp hỗ trợ lãnh đạo trong các sự kiện

Các phiên dịch viên có thể làm việc trong nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì nhiệm vụ của một phiên dịch viên tiếng Trung đều khá giống nhau. Cụ thể các nhiệm vụ:

Tập trung lắng nghe và quan sát cử chỉ của người nói

Phiên dịch viên phải tập trung cao độ, lắng nghe những nội dung cần phiên dịch để chuyển ngữ. Điều này buộc phiên dịch viên phải có tốc độ phản xạ nhanh. Thậm chí họ còn phải quan sát từng cử chỉ, thái độ, ánh mắt của người nói để diễn đạt đúng tinh thần mà người nói muốn truyền đạt.

Xử lý và diễn đạt nội dung một cách chuẩn xác

Dựa trên vốn từ và khả năng phản xạ nhanh nhạy, phiên dịch viên sẽ xử lý và chuyển các nội dung của người nói sang ngôn ngữ cần dịch, giúp người nghe hiểu được ý đồ và nội dung của người nói. Đặc biệt trong các buổi đàm phán và ký kết thì vai trò của phiên dịch viên càng trở nên quan trọng.

Dịch và chuẩn bị tài liệu

Ngoài phiên dịch trực tiếp, nhân viên biên dịch tiếng Trung còn phải dịch và chuẩn bị một số các tài liệu, giấy tờ của công ty theo yêu cầu của cấp trên. Lúc này muốn làm tốt công việc của phiên dịch thì họ phải sử dụng thành thạo cả các kỹ năng để có thể dịch các tài liệu một cách chuẩn xác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cơ hội việc làm và mức lương ngành biên phiên dịch tiếng Trung

Thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu

Ngoài những nhiệm vụ trên, phiên dịch viên sẽ phải hỗ trợ lãnh đạo trong nhiều công việc và sự kiện. Đôi khi họ còn phải thay mặt lãnh đạo để xử lý các công việc trong trường hợp được ủy quyền.

Mức lương trung bình của một phiên dịch viên tiếng Trung

Mức lương của phiên dịch viên tiếng Trung là một trong những mối quan tâm của bất kỳ ai khi tìm hiểu về công việc này. Tùy vào quy mô doanh nghiệp, sự kiện và năng lực làm việc mà mức lương của phiên dịch viên có sự chênh lệch khác nhau. Song, mức lương trung bình của phiên dịch viên thông thường sẽ rơi vào khoảng 10-15 triệu đồng/tháng. Một số bạn sẽ làm cộng tác viên phiên dịch tiếng Trung thay vì làm fulltime, họ nhận thù lao theo từng nhiệm vụ hoặc từng dự án khác nhau. Do vậy, ở một số sự kiện lớn có thể họ sẽ được chi trả mức thù lao hậu hình hơn rất nhiều.

So với mức lương của nhiều ngành nghề khác trên thị trường việc làm thì nghề phiên dịch tiếng Trung được đánh giá mang lại mức thu nhập hấp dẫn hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Tìm việc làm biên phiên dịch tiếng Trung

Phiên dịch viên Tiếng Trung sở hữu mức thu nhập hấp dẫn
Phiên dịch viên Tiếng Trung sở hữu mức thu nhập hấp dẫn

Nhu cầu tuyển nhân viên phiên dịch tiếng Trung hiện nay

Cũng như nghề phiên dịch viên Tiếng Anh, phiên dịch viên tiếng Trung cũng phổ biến với nhu cầu tuyển dụng chưa bao giờ  có dấu hiệu“hạ nhiệt”. Là một Quốc gia phát triển và bạn đầu tư lớn của Việt Nam, sự ra đời của các doanh nghiệp, khu công nghiệp hay sự tham gia của các sàn thương mại điện tử đã và đang mở ra nhiều cơ hội để phiên dịch viên có thể tìm kiếm việc làm hấp dẫn. Thậm chí các sự kiện hợp tác, sự kiện liên quan đến ngoại giao cũng rất cần đến phiên dịch viên tiếng Trung. Do vậy, với những bạn thành thạo và am hiểu các kiến thức ngôn ngữ văn hóa Trung Hoa sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về công việc cũng như cơ hội hấp dẫn mà nghề phiên dịch viên tiếng Trung mang lại. Ứng viên có thể tham khảo việc làm phiên dịch viên tiếng Trung  tại TopCV để lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực và thỏa mãn niềm đam mê.