Nhân viên phát triển thị trường làm gì? Mô tả công việc cụ thể nhất

nhan vien phat trien thi truong lam gi
nhan vien phat trien thi truong lam gi

Nếu bạn là một người năng động và có khả năng phân tích tốt, công việc nhân viên phát triển thị trường sẽ là một gợi ý phù hợp và hấp dẫn. Bạn đã bao giờ tìm hiểu công việc của nhân viên phát triển thị trường làm gì và công việc này đòi hỏi những yêu cầu như thế nào? Hãy tham khảo công việc này cùng Blog TopCV và biết đâu bạn sẽ suy nghĩ về việc trở thành một nhân viên phát triển thị trường trong tương lai.

 Nhân viên phát triển thị trường là gì?

Nhân viên phát triển thị trường là những người phụ trách công việc nghiên cứu thị trường, thu thập thông tin từ khách hàng để từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm.

Nhân viên phát triển thị trường làm gì
Nhân viên phát triển thị trường làm gì?

Hiện nay trên thị trường có vô vàn những mặt hàng đa đang đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau khiến khách hàng càng có nhiều cơ hội để lựa chọn sản phẩm. Do vậy, muốn chiếm được thị phần, doanh nghiệp phải không ngừng nghiên cứu và tập trung đội ngũ phát triển thị trường. Khi nhân viên phát triển thị trường thu thập thông tin một cách đầy đủ, chính xác sẽ là cơ sở để doanh nghiệp tìm ra cách thức đưa sản phẩm đến với rộng rãi người tiêu dùng, đảm bảo kinh doanh có hiệu quả và lợi nhuận cao. Ngược lại, khi thông tin thu thập không chính xác doanh nghiệp sẽ bị bối rối hoặc sai lầm trong việc tìm cách tiếp cận người tiêu dùng, đồng thời càng gây nên những lãng phí về tiền của, nhân lực.

Nhân viên phát triển thị trường làm gì?

Tìm hiểu và nghiên cứu thị trường

Nhân viên phát triển thị trường phải thực hiện nghiên cứu các động thái của thị trường và tìm hiểu khách hàng tiềm năng. Họ thu thập dữ liệu của khách hàng bằng nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng bảng hỏi, phỏng vấn trực tiếp, thăm dò dư luận hoặc đánh giá qua tài liệu. Các dữ liệu mà họ thu thập bao gồm hầu hết những thông tin về khách hàng như nhân khẩu học, nhu cầu mua sắm, hành vi và thói quen mua hàng của người tiêu dùng.

Phân tích thị trường và nhận định xu hướng

Từ những dữ liệu thu thập được, nhân viên phát triển thị trường phải vận dụng phần mềm hoặc chương trình thống kê để đưa ra những đánh giá về khách hàng. Đồng thời xác định khách hàng tiềm năng và nhận định những dự báo xu hướng tương lai. Từ những cơ sở đó, doanh nghiệp có thể chủ động đưa ra được những phương án kinh doanh, đáp ứng định hướng chiến lược và mục tiêu doanh số.

Mở rộng tập khách hàng

Khách hàng chính là một phần quan trọng của thị trường và nhiệm vụ của nhân viên phát triển thị trường không nằm ngoài việc mở rộng tập khách hàng cho doanh nghiệp. Mỗi người sẽ có những bí quyết để mở rộng tập khách hàng khác nhau. Nhiệm vụ của họ là phải tìm kiếm và khai thác được nguồn khách hàng mới, bằng cách nào đó có thể giúp khách hàng có thể tiếp cận và cảm thấy hài lòng với những sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Đề xuất chiến lược kinh doanh       

Nhân viên phát triển thị trường thường sẽ phải phối hợp với phòng marketing để xây dựng các ý tưởng bán hàng. Với kinh nghiệm thực tiễn của bộ phận phát triển thị trường và sự sáng tạo của bộ phận marketing, họ phối hợp để tạo nên những chương trình như sự kiện, chương trình khuyến mãi,… vừa đồng thời tạo được sức lan tỏa giá trị thương hiệu vừa lôi kéo được khách hàng tiềm năng.

Nhân viên phát triển thị trường phải chủ động mở rộng tập khách hàng
Nhân viên phát triển thị trường phải chủ động mở rộng tập khách hàng

>>> Tham khảo: Những điều cần biết về vị trí công việc nhân viên phát triển thị trường

Yêu cầu đối với vị trí công việc nhân viên phát triển thị trường

Về kiến thức

Nhân viên phát triển thị trường đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp. Do vậy, công việc này thường đòi hỏi ứng viên phải có bằng cử nhân các ngành kinh tế, thương mại, marketing… Đồng thời, với những ứng viên có nền tảng kiến thức về thống kê, khoa học máy tính, truyền thông hoặc khoa học xã hội thì cũng có thể tham gia công việc phát triển thị trường.

Về kỹ năng

Ngoài yêu cầu về kiến thức, vị trí nhân viên phát triển thị trường cũng đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng các các kỹ năng cần thiết. Cụ thể kỹ năng phân tích tốt sẽ giúp nhân viên phát triển thị trường biết cách nhận định được nhu cầu của khách hàng và xu hướng thị trường. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp họ dễ dàng tiếp cận được khách hàng, phục vụ cho quá trình thu thập thông tin. Kỹ năng tư duy phản biện tốt sẽ giúp nhân viên phát triển thị trường nhận định được đâu sẽ là chiến lược phát triển mang lại nhiều cơ hội và ít rủi ro nhất….

Ngoài ra, nhân viên phát triển thị trường cũng cần tích lũy thêm cho mình những kỹ năng khác như kỹ năng sử dụng phần mềm xử lý dữ liệu, kỹ năng quản lý hồ sơ, kỹ năng sắp xếp thời gian…

Yêu cầu đối với vị trí công việc nhân viên phát triển thị trường
Yêu cầu đối với vị trí công việc nhân viên phát triển thị trường

Nhu cầu tuyển nhân viên phát triển thị trường tại Việt Nam hiện nay

Ngày nay, các doanh nghiệp hầu hết đều nắm rõ tầm quan trọng của bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường trong chiến lược kinh doanh. Do vậy, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đặc biệt chú trọng tuyển dụng và xây dựng đội ngũ nhân viên phát triển thị trường.

Nhân viên phát triển thị trường cũng được đánh giá là một trong những công việc có sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động. Nhu cầu tuyển nhân viên phát triển thị trường càng cao, ứng viên càng buộc phải đáp ứng các tiêu chí về kiến thức và kỹ năng cần thiết mới có thể chinh phục được nhà tuyển dụng.

Những lưu ý khi ứng tuyển vị trí nhân viên phát triển thị trường

Tìm kiếm công việc qua các trang tuyển dụng uy tín

Ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin tuyển dụng nhân viên phát triển thị trường ở nhiều kênh online hoặc offline khác nhau. Tuy nhiên, để lựa chọn những đơn vị tuyển dụng chất lượng và thông tin tuyển dụng trung thực, ứng viên chỉ nên tham khảo tại các trang tuyển dụng uy tín. Một trong số những địa chỉ thường được các ứng viên lựa chọn để tìm kiếm việc làm chính là TopCV. Tại đây, ứng viên có thể tham khảo đầy đủ chi tiết về vị trí công việc, nhiệm vụ và quyền lợi của ứng viên. Đồng thời, tham khảo thông tin của nhà tuyển dụng để đưa ra những sự lựa chọn việc làm phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc chi tiết, kỹ lưỡng

Sau khi tìm kiếm được việc làm vừa ý, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật chi tiết và kỹ lưỡng để chinh phục nhà tuyển dụng. Ngoài các bằng cấp về kiến thức và kỹ năng mềm, một bản CV xin việc hấp dẫn sẽ là một điểm cộng rất lớn để hoàn thiện hồ sơ xin việc của bạn. Nếu ứng viên đang phân vân việc thiết kế mẫu CV ứng tuyển nhân viên phát triển thị trường như thế nào, hãy tham khảo tại TopCV để lựa chọn cho mình những mẫu CV ấn tượng.

Bạn đã sẵn sàng để thử sức với vị trí nhân viên phát triển thị trường? Mạnh dạn hoàn tất hồ sơ xin việc để ứng tuyển vị trí nhân viên phát triển thị trường tại TopCV ngay nhé.

Nguồn ảnh: Sưu tầm