Nhân viên kỹ thuật là gì? Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật

Nhân viên kỹ thuật là gì
Nhân viên kỹ thuật là gì

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, nhân viên kỹ thuật đã trở thành một lực lượng không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực. Hàng năm, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành này là rất lớn với mức lương tương đối hấp dẫn. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về nhân viên kỹ thuật là gì, những yêu cầu kỹ năng cũng như chuyên môn của nghề nghiệp này nhé!

Nhân viên kỹ thuật là gì?

Nhân viên kỹ thuật là gì là thắc mắc của rất nhiều người bởi thông thường khi nhắc tới kỹ thuật người ta sẽ nghĩ ngay tới những công việc gắn liền với các loại máy móc. Tuy nhiên kỹ thuật là ngành khá rộng ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau” xây dựng, công nghệ thông tin, nông nghiệp,…

Nhân viên kỹ thuật là vị trí đặc biệt quan trọng với các công ty
Nhân viên kỹ thuật là gì?

Nhân viên kỹ thuật được hiểu là người chịu trách nhiệm trong quá trình xây dựng, duy trì cấu trúc, máy móc, thiết bị cũng như hệ thống trong các công ty, doanh nghiệp. Họ là người nắm bắt, điều hành tất cả các công việc gắn với công nghệ, máy móc công ty để kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng cũng như duy trì hệ thống máy móc, thiết bị. Đảm bảo được hoạt động diễn ra liên tục, đạt hiệu quả tốt nhất. 

>>> Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện và những điều cần biết

Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật 

Công việc chính mà một nhân viên kỹ thuật trong doanh nghiệp phụ trách liên quan các công việc như: lắp đặt, sửa chữa thiết bị kỹ thuật cho một dự án hay công trình cụ thể. Khi tuyển dụng nhân viên kỹ thuật công ty sẽ mô tả công việc cho vị trí này cụ thể là: 

Công việc của nhân viên kỹ thuật chủ yếu liên quan tới vận hành, sửa chữa máy móc
Công việc của nhân viên kỹ thuật chủ yếu liên quan tới vận hành, sửa chữa máy móc
 • Xây dựng quy trình thiết kế, lắp đặt cũng như đưa vào vận hành các sản phẩm kỹ thuật. 
 • Xây dựng quy trình bảo hành cũng như bảo dưỡng sản phẩm sau thời gian vận hành. 
 • Đánh giá chất lượng của sản phẩm trước trong và sau khi hoạt động.
 • Thực hiện quản lý mọi hồ sơ, giấy tờ có liên quan tới sản phẩm như: bản vẽ kỹ thuật, báo giá, cũng như báo cáo thực hiện kiểm tra chất lượng,…
 • Thực hiện đóng góp các ý kiến giúp cải tiến các chất lượng sản phẩm kỹ thuật. 
 • Thực hiện lắp đặt, vận hành, sửa chữa sản phẩm. 
 • Xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn cho dự án kỹ thuật mới. Khắc phục các sự cố có liên quan tới kỹ thuật trong quá trình làm việc. 
 • Các vấn đề liên quan tới công việc sẽ được cụ thể hóa qua hệ thống các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật. Các bạn có thể tham khảo trước để có sự chuẩn bị tốt nhất trước nhà tuyển dụng. 

>>> Xem thêm: Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thường gặp nhất

Yêu cầu kỹ năng và chuyên môn đối với nhân viên kỹ thuật

Đối với vị trí nhân viên kỹ thuật nói riêng hay bất cứ một vị trí việc làm trong lĩnh vực nào cũng cần phải có những yêu cầu về kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn nhất định. Vậy yêu cầu cho vị trí nhân viên kỹ thuật là gì?

 • Kiến thức chuyên môn sâu: Khi tuyển dụng vị trí nhân viên kỹ thuật, nhà tuyển dụng mong muốn các ứng viên của mình phải có sự am hiểu tường tận về các kiến thức về kỹ thuật, máy móc. Đồng thời, biết cách sử dụng các chương trình máy tính, hệ thống, phần mềm của loại máy móc cụ thể. Nhờ vậy khi xảy ra sự cố sẽ có thể đưa ra các phương án xử lý kịp thời. 
 • Tư duy logic: Công việc chủ yếu của một nhân viên kỹ thuật đó là xây dựng, vận hành cũng như bảo trì các hệ thống, thiết bị Vì thế yếu tố căn bản của một nhân viên cần phải đảm bảo đó là khả năng phân tích, tư duy logic để tìm ra các nguyên nhân cũng như cách giải quyết nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. 
 • Sử dụng thành thạo máy tính: Máy tính là vật dụng đặc biệt quan trọng có kết nối với máy móc để điều khiển và vận hành. Vì thế các nhân viên kỹ thuật phải thực sự am hiểu về sử dụng thành thạo để vận hành máy móc một cách hiệu quả và dễ dàng nhất. 

>>> Xem thêm: Mô tả công việc trưởng phòng kỹ thuật cụ thể nhất

Nhân viên kỹ thuật là gì
Nhân viên kỹ thuật là gì
 • Giao tiếp tốt: Một nhân viên kỹ thuật giỏi chuyên môn cũng cần phải có khả năng giao tiếp tốt để chuyển tải các thông tin, vấn đề liên quan tới máy móc với người ngoài lĩnh vực, bao gồm các khách hàng và ngay với chính những đồng nghiệp của mình. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều. 
 • Làm việc nhóm hiệu quả: Do tính chất công việc khá phức tạp và có liên quan tới các lĩnh vực, hạng mục khác nhau. Vì thế các nhân viên kỹ thuật sẽ cần phải có sự liên kết và làm việc nhóm với những bộ phận khác nhau. Các nhân viên làm việc trong lĩnh vực này cần phải đảm bảo có được sự kết nối để công việc diễn ra trơn tru, đúng tiến độ.
Người có chuyên môn và kỹ năng mềm sẽ có nhiều cơ hội ở vị trí nhân viên kỹ thuật
Người có chuyên môn và kỹ năng mềm sẽ có nhiều cơ hội ở vị trí nhân viên kỹ thuật 

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thường gặp

Bất cứ vị trí công việc nào cũng đều phải trải qua quá trình phỏng vấn các ứng viên mới có được một công việc phù hợp. Do ngành kỹ thuật có những đặc thù riêng nên trong quá trình phỏng vấn tuyển nhân viên kỹ thuật thường sẽ gặp những câu hỏi như:

Khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ tập trung hỏi về các kỹ năng công việc
Khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ tập trung hỏi về các kỹ năng công việc 
 • Một dự án kỹ thuật khó khăn mà bạn từng thực hiện là gì?
 • Bạn truyền đạt các vấn đề kỹ thuật với người không chuyên như thế nào?
 • Với một dự án cần hoàn thành gấp bạn xử lý thế nào?
 • Bạn có chứng chỉ về kỹ thuật nào hay không?
 • Bạn quan tâm nhất tới lĩnh vực kỹ thuật nào? Tại sao?

>>> Xem thêm: Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm có rộng mở như lời đồn?

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn nhân viên kỹ thuật là gì? Hy vọng sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp nhất với khả năng và đam mê của mình. Hãy cập nhật những thông tin nghề nghiệp thường xuyên tại TopCV để không bỏ lỡ vị trí công việc với mức lương hấp dẫn nhất nhé!

TopCV là chuyên trang tuyển dụng cung cấp các thông tin nghề nghiệp đa dạng được cập nhật liên tục. Các bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc ở mọi ngành nghề với mức lương hấp dẫn. Nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi công việc hãy cập nhật ngay cùng TopCV để có được những thông tin mới nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm