Nhân viên kinh doanh nội thất là gì? Bản mô tả công việc chi tiết

nhân viên kinh doanh nội thất
Bản mô tả công việc của nhân viên kinh doanh nội thất

Khi đời sống càng phát triển, nhu cầu tận hưởng những sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ càng được đề cao. Có lẽ cũng vì vậy mà ngành kinh doanh nội thất ngày càng trở nên cạnh tranh, đòi hỏi một đội ngũ nhân viên sale chất lượng có thể đáp ứng được xu hướng của ngành. Vậy nhân viên kinh doanh nội thất là gì? Cùng Blog TopCV khám phá chi tiết công việc của nhân viên kinh doanh nội thất trong bài viết dưới đây.

Nhân viên kinh doanh nội thất là gì?

Đời sống ngày càng cao kéo theo những mối quan tâm về các sản phẩm nội thất
Đời sống ngày càng cao kéo theo những mối quan tâm về các sản phẩm nội thất

Nhân viên kinh doanh nội thất là những người trực tiếp thực hiện các công việc giới thiệu, tư vấn và bán các sản phẩm nội thất cho khách hàng.

Nhân viên kinh doanh đóng vai trò quan trọng quyết định rất lớn đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó bộ phận này luôn được xem như động lực chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Cũng như những nhân viên kinh doanh khác, công việc của họ là tiếp cận khách hàng và giúp khách hàng giải đáp các thắc mắc liên quan đến sản phẩm. Điều khác biệt ở đây chính là đặc thù về sản phẩm, dịch vụ. Sản phẩm của ngành này chính là các sản phẩm, vật dụng liên quan nội thất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ túi ngay những kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh

Công việc của nhân viên kinh doanh nội thất

Nhân viên kinh doanh sẽ làm việc với bộ phẩn thiết kế và sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách về các sản phẩm
Nhân viên kinh doanh sẽ làm việc với bộ phẩn thiết kế và sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách về các sản phẩm

Công việc của nhân viên kinh doanh nội thất luôn xoay quanh các vấn đề liên quan đến khách hàng và bán hàng. Cụ thể nhiệm vụ của họ có thể khái quát các công việc như sau:

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng, họ là những người quan tâm và đang có nhu cầu sử dụng các sản phẩm nội thất.
  • Tiếp cận khách hàng và tư vấn sản phẩm dựa trên những mong muốn của khách hàng. Trong một số trường hợp khách hàng sẽ có những yêu cầu riêng về mẫu mã, do vậy nhân viên kinh doanh sẽ làm việc với bộ phẩn thiết kế và sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách.
  • Thực hiện báo giá và đàm phán với khách hàng về các điều lệ hợp đồng, nếu khách hàng đồng ý sẽ tiến tới ký kết hợp đồng.
  • Ghi nhận phản hồi của khách hàng và có những hô trợ kịp thời khi sản phẩm gặp lỗi hay phát sinh các vấn đề khác.
  • Tổng kết và thực hiện báo cáo doanh thu bán hàng định kỳ hoặc theo chỉ định của cấp trên.
  • Phổi hợp với các phòng ban khác để triển khai các chiến lược kinh doanh hiệu quả, đóng góp những sáng kiến mới nhằm gia tăng doanh thu bán háng.

>>>> Xem thêm: TOP 9 kỹ năng cần có của nhân viên kinh doanh bạn nên biết

Những kỹ năng cần có của một nhân viên kinh doanh nội thất

Kỹ năng phân tích

Nhân viên kinh doanh trước hết phải có kỹ năng phân tích tốt. Đặc biệt với lĩnh vực nội thất, xu hướng thị trường dường như thay đổi một cách liên tục. Do vậy, đội ngũ sale phải thường cập nhật thông tin thị trường một cách thường xuyên. Trên cơ sở đó đưa ra những phân tích để đánh giá và nhận định các xu hướng mới, lựa chọn phương thức bán hàng phù hợp và có hiệu quả.

Nắm bắt, am hiểu nhu cầu của khách hàng

Mỗi khách hàng sẽ có những nhu cầu khác nhau. Một khi nắm bắt và am hiểu được nhu cầu đó, nhân viên kinh doanh sẽ biết cách để giới thiệu và tư vấn các sản phẩm sao cho phù hợp với mong muốn của khách. Như vậy, họ vừa có thể bán được sản phẩm vừa khiến khách hàng cảm thấy thỏa mãn và hài lòng.

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đển khả năng bán hàng của một nhân viên kinh doanh. Bản chất công việc là thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, vì vậy kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp nhân viên kinh doanh biết cách đàm phám, thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đển khả năng bán hàng
Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đển khả năng bán hàng

Nhanh nhạy, thích ứng tốt với công việc

Môi trường kinh doanh sản phẩm nội thất rất cạnh tranh và năng động. Sản phẩm nội thất cũng rất đa dạng và có thể thay đổi thường xuyên. Khách hàng cũng đến từ nhiều thành phần, vị trí xã hội khác nhau. Vì vậy, kỹ năng nhanh nhạy và thích ứng tốt sẽ giúp nhân viên kinh doanh có thể nắm bắt công việc và nhanh chóng bắt kịp được mọi xu hướng thay đổi của thị trường.

Kỹ năng sale – chốt đơn

Hoạt động bán hàng thành công hay không phụ thuộc lớn vào kỹ năng chốt đơn. Có thể bạn là người rất giỏi trong việc tiếp cận và tư vấn khách hàng. Thế nhưng để đi đến ký kết hợp đồng thì buộc bạn phải có kỹ năng sale-chốt đơn. Vì vậy, nhân viên kinh doanh các sản phẩm nội thất nếu sở hữu kỹ năng này sẽ có thể gia tăng những hợp đồng thành công.

Kỹ năng làm việc nhóm, độc lập

Công việc của nhân viên kinh doanh vừa phải làm trao đổi và kết hợp với nhiều phòng ban vừa phải tự nghiên cứu và chủ động trong công tác bán hàng. Đặc biệt khi có các tính huống bất ngờ xảy ra, họ phải chủ động để ứng phó và xử lý vấn đề. Điều này đòi hỏi một nhân viên kinh doanh đồng thời phải có kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập để chủ động làm việc một cách hiệu quả.

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh nội thất ở đâu?

Hiện nay các doanh nhiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nội thất rất nhiều. Vì vậy, nhu cầu tuyển nhân viên kinh doanh nội thất rất đa dạng. Những ai muốn theo đuổi công việc của một nhân viên kinh doanh nội thất có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm ở các trang việc làm, mạng xã hội hay website của các doanh nghiệp. Tùy vào năng lực và sở thích, ứng viên có thể đưa ra nhiều sự lựa chọn trên cơ sở mô tả việc làm, yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như mức lương mà ứng viên mong muốn.

Một trong những địa chỉ tìm kiếm việc làm uy tín được nhiều người truy cập nhất hiện nay là TopCV. Tại đây, không chỉ việc làm nhân viên kinh doanh nội thất mà hàng ngàn các việc làm khác đều được cập nhật liên tục. Vì vậy, với những ứng viên đang mong muốn tìm kiếm các cơ hội việc làm, ứng viên có thể  tham khảo tại TopCV để không bỏ qua những thông tin tuyển dụng hấp dẫn.

Nhân viên kinh doanh nội thất là một ngành hot và có tiềm năng phát triển. Nếu thật sự đam mê và sẵn sàng theo đuổi công việc này hãy chuẩn bị hồ sơ thật kỹ càng để nâng cao cơ hội trúng tuyển việc làm thành công nhé.