Nhân viên kinh doanh dự án là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết

nhân viên kinh doanh dự án là gì

Nhân viên kinh doanh dự án là gì là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ còn mông lung. Nhân viên kinh doanh (NVKD) dự án hay bị đánh đồng với nhân viên kinh doanh. Vậy hãy cũng Blog TopCV tìm hiểu rõ hơn về công việc này qua bài viết sau nhé. 

Nhân viên kinh doanh dự án là gì

Khái niệm

Nhân viên kinh doanh dự án cũng giống như các vị trí sales khác. Họ được biết đến là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và khách hàng. Sales giúp sản phẩm dịch vụ của công ty đến gần hơn với khách hàng, tăng khả năng bán sản phẩm. Ngược lại họ cũng mang đến những thông tin cần thiết về khách hàng cho công ty. Mục đích để có thể hoàn thiện hơn nữa sản phẩm dịch vụ của mình cho phù hợp.

Như vậy, hiểu đơn giản nhân viên kinh doanh dự án sẽ có vai trò trung gian giữa khách hàng và tổ chức. Từ các hoạt động của mình, NVKD dự án sẽ đem đến thông tin cần thiết cho các bên. 

Sự khác biệt giữa nhân viên kinh doanh dự án và nhân viên kinh doanh

Trên thực tế, bản chất của 2 công việc này vẫn là kinh doanh, bán hàng. Và sau cùng là hướng tới mục tiêu doanh số, lợi nhuận. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở việc nhân viên kinh doanh dự án chỉ tập trung bán các sản phẩm, dịch vụ trong dự án kinh doanh cụ thể. Phụ thuộc vào từng loại dự án mà phạm vi công việc của NVKD sẽ khác nhau. Ví dụ dự án về cung cấp gói hỗ trợ tài chính sẽ khác với dự án về bất động sản. 

Trước đây các công ty có xu hướng để nhân viên kinh doanh phụ trách luôn phần việc của nhân viên kinh doanh dự án. Nhưng với xu thể chuyên môn hoá ngày nay, tuyển dụng nhân viên kinh doanh dần phổ biến và đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều. 

Nhân viên kinh doanh dự án là gì?

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh dự án 

Tuỳ vào mỗi công ty, hay năng lực mỗi cá nhân khác nhau mà công việc của nhân viên kinh doanh dự án cũng khác nhau. Dưới đây là các công việc chính của NVKD dự án bạn có thể sẽ thấy trong các bản tuyển dụng. 

  • Cung cấp dịch vụ cho những khách hàng hiện tại. Các hoạt động bao gồm tư vấn, hỗ trợ các giao dịch, giấy tờ, giải quyết thắc mắc của khách hàng trong phạm vi thẩm quyền… 
  • Liên hệ chăm sóc khách hàng cũ, đồng thời tư vấn các dự án sản phẩm dịch vụ mới. 
  • Điều chỉnh nội dung hoặc cách thức kinh doanh dựa trên tình hình thực tế.
  • Báo cáo cấp trên các hoạt động và kế hoạch kinh doanh định kỳ. Cùng với đó là báo cáo phân tích kết quả kinh doanh theo yêu cầu.
  • Nghiên cứu thị trường. Trong đó cần thu thập các thông tin về khách hàng và đối thủ cạnh tranh. 
  • Chủ động đưa ra những kiến nghị để hoàn thiệt chất lượng SPDV. Hoặc đưa ra các ý tưởng cho dự án thông qua đánh giá kết quả và báo cáo phân tích.
  • Nâng cao kiến thức chuyên môn trong kinh doanh. Có thể bằng cách tham gia vào các hội thảo, nghiên cứu sách báo hoặc tham gia vào các diễn đàn kinh doanh chuyên nghiệp.
  • Hoàn thành các công việc khác được cấp trên giao trác nhiệm nhằm đạt được kết quả tốt nhất.
Nhân viến bán dự án thường xuyên phải làm việc với khách hàng

Mức lương nhân viên kinh doanh dự án 

Nhân viên kinh doanh dự án có mức lương khởi điểm khá cao. Khoảng từ 5 triệu đồng. Phổ biến nhất thì NVKD dự án nhận lương từ khoảng 7-9 triệu đồng hoặc từ 10-12 triệu đồng/ tháng. Mức lương cao nhất dành cho nhân viên kinh doanh dự án thậm chí có thể lên tới 60 triệu đồng/tháng.

Lý do cho mức lương cáo “ngất ngưởng” này cũng không có gì quá lạ lẫm với dân làm sales. Bở ngoài mức lương cơ bản, các nhân viên kinh doanh, bao gồm cả kinh doanh dự án sẽ được tính tiền hoa hồng theo phần trăm doanh số. Vì thế dự án kinh doanh càng lớn, bạn làm việc càng hiệu quả thì cơ hội nhận được lương cao là không có gì phải bàn cãi. 

Các dự án lớn như bất động sản đem lại thu nhập hấp dẫn nếu chốt đơn thành công

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh dự án thường gặp 

Nếu có ý định ứng tuyển nhân viên kinh doanh dự án, bạn cũng nên có sự chuẩn bị chu đáo từ bây giờ. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn NVKD dự án thường gặp bạn có thể tham khảo để luyện tập trước.  

Kể về một trường hợp bạn lỡ mất một khách hàng tiềm năng hoặc một hợp đồng mà bạn đánh giá là triển vọng? 

Việc kinh doanh dự án có đặc thù là giá trị sản phẩm rất cao. Vì thể nếu bỏ lỡ bất kì cơ hội nào cũng đều rất đáng tiếc. Cách trả lời ghi điểm cho câu hỏi này là hãy tóm tắt lại tình huống đó. Tập trung chủ yếu vào cách mà bạn giải quyết vấn đề. Không kể lể lan man hoặc đổ lỗi cho một bên khác. 

Kể về một lần bạn chốt đơn thành công? 

Khi đưa ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách mà bạn tiếp thị một sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. Nên tập trung vào cách bạn thực hiện mọi việc khiến khách hàng hài lòng và quyết định mua sản phẩm. Không nên nói cụt lủn giải pháp như “Tôi giảm giá sản phẩm”; “Tôi tặng thêm quà để khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn”…

Với mức lương cơ bản là x triệu đồng, bạn kỳ vọng mức tiền hoa hồng như nào? 

Vấn đề về tiền thưởng, tiền “hoa hồng” thường khá hot với các vị trí sales. Nhà tuyển dụng không hề muốn những ứng viên thực dụng, chỉ làm để nhận tiền. Như vậy khi đạt mục tiêu về kinh tế rồi họ sẽ không còn muốn phấn đấu nữa. 

Đương nhiên nhà tuyển dụng muốn bạn đưa ra mức phù hợp với những gì bạn có. Nếu buộc phải trả lời, hãy đưa ra một mức tương đương với mức trung bình của thị trường hiện nay cho công việc này. 

Mục tiêu của bạn là gì?

Rất nhiều ứng viên “khôn ngoan” đã lựa chọn mục tiêu đồng đội thay vì chỉ nói về mục tiêu cá nhân. Câu trả lời như vậy vừa đảm bảo được tính khả thi của mục tiêu vừa khẳng định được tinh thần và kỹ năng làm việc nhóm của mình.

Kể về một ngày làm việc điển hình của bạn? 

Câu hỏi nhằm tìm hiểu về khả năng sắp xếp công việc cũng như xem bạn có chịu được áp lực công việc lớn hay không. Vì thế hãy cố gắng thể hiện sự linh hoạt và biết lập kế hoạch nhé. 

Cơ hội thăng tiến thành Chuyên viên kinh doanh

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh dự án ở đâu

Hiện tại, TopCV đang đăng tải rất nhiều tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh dự án từ các công ty lớn, uy tín. Bạn có thể nhanh chóng ứng tuyển bằng cách tạo CV và cover letter chuẩn xác ngay tại website. Quy trình ứng tuyển nhanh chóng và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội thành công so với những ứng viên khác. 

Mong rằng những chia sẻ về nhân viên kinh doanh dự án là gì trên đây có ích với bạn. Đừng bỏ lỡ các bài viết nghề nghiệp thú vị khác trên Blog TopCV nhé!