Nhân viên điều phối đơn hàng là làm gì? Lương và cơ hội phát triển ra sao

nhân viên điều phối đơn hàng
nhân viên điều phối đơn hàng

Khi phân phối và bán lẻ phát triển, cùng với sự tăng trưởng “phi mã” của ngành thương mại điện tử sẽ kéo theo sự phát triển của ngành dịch vụ hậu cần hay còn gọi là logistics. Các công ty giao nhận, chuyển phát hàng hóa cũng tăng cả về số lượng và quy mô. Trong đó, không thể không kể đến vị trí nhân viên điều phối đơn hàng – một trong những xương sống của các doanh nghiệp logistics và các nhà bán lẻ. Vậy cụ thể công việc này làm những gì? Cơ hội việc làm điều phối đơn hàng ra sao? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Nhân viên điều phối đơn hàng là gì?

Trong chuỗi cung ứng hàng hóa, đơn vị vận chuyển là bên thứ ba trung gian thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ bên thứ nhất – người bán tới bên thứ hai – người mua. Còn người điều phối đơn hàng tại các công ty giao nhận sẽ là người chịu trách nhiệm cho đơn hàng từ khi hàng hóa được vận chuyển từ chủ hàng tới công ty, cho tới khi hàng hóa tới tận tay người mua. Ngoài ra hiện nay các công ty bán lẻ lớn cũng tự xây dựng cho mình đội ngũ nhân viên điều phối, làm nhiệm vụ lên đơn hàng, quản lý vận đơn cho khách hàng.

Mô tả chi tiết công việc của vị trí điều phối đơn hàng

Nhận hàng hóa từ chủ hàng tới bưu cục

Nhân viên tại điểm nhận hàng sẽ là người tiếp nhận thông tin về đơn hàng (người nhận hàng, địa chỉ, số điện thoại), cân khối lượng hàng hóa và tính tiền cước phí giao hàng. Cước phí này có thể do người gửi hàng trả hoặc người gửi có thể chọn để người nhận hàng trả. Với những đơn hàng nhờ thu hộ COD (Cash in delivery), người bán sẽ ghi chú thêm yêu cầu thu hộ số tiền. 

Những thông tin này sẽ được nhân viên điều phối nhập lên trên hệ thống, cùng với mã vận đơn – mã số của đơn hàng để khách hàng có thể truy cập và theo dõi tiến độ giao hàng được. Ngoài ra hiện nay khách hàng có thể ngồi tại nhà, nhập thông tin hàng hóa lên app hoặc website và nhân viên điều phối sẽ sắp xếp shipper đến nhà của chủ hàng để lấy hàng hóa.

Điều phối hàng hóa từ bưu cục gửi tới các điểm bưu cục địa phương người nhận 

Sau khi hàng hóa đã được tập kết tại bưu cục gửi, nó sẽ được phân loại, sắp xếp về các điểm bưu cục địa phương. Với các đơn nội tỉnh, nó sẽ được gửi về bưu cục gần nhất với người nhận hàng. Còn các đơn liên tỉnh sẽ được vận chuyển về từng tỉnh, thành phố rồi chuyển về bưu cục địa phương. Nhân viên điều phối của các bưu cục địa phương sẽ là người chịu trách nhiệm phân phối các đơn hàng này. Các thông tin về việc vận chuyển đơn hàng sẽ được cập nhật định kỳ trên hệ thống. 

Điều phối, sắp xếp tuyến đường và đơn hàng cho shipper

Khi hàng hóa đã được phân phối tới bưu cục địa phương, nhân viên sẽ sắp xếp, phân chia các đơn hàng tới cho các shipper trong khu vực, đảm bảo tuyến đường tối ưu nhất cho shipper. Nhân viên điều phối sắp xếp đơn hàng bằng hệ thống kết nối giữa shipper và công ty giao nhận, nhằm theo dõi quá trình giao hàng và quản lý đơn hàng một cách dễ dàng nhất.

nhân viên điều phối đơn hàng
Nhân viên điều phối giao hàng có nhiệm vụ điều phối và sắp xếp đơn hàng, tuyến hàng cho shipper

Theo dõi đơn hàng cho tới khi hoàn thành, tổng hợp tiền hàng thu hộ

Khi shipper giao đơn thành công sẽ xác nhận tình trạng đơn hàng trên hệ thống. Nhân viên theo dõi tiến độ đơn hàng, tỉ lệ giao đơn thành công của shipper, hàng chưa giao được có lý do chính đáng (hoàn hàng, khách không nghe máy.,…) hay không và lập báo cáo theo dõi các đơn hàng tồn trong ngày. Nếu đơn được phát 3 lần mà vẫn không giao thành công, nhân viên điều phối sẽ cho đơn đó hoàn lại về bưu cục địa phương của người gửi hàng. Cuối cùng,nhân viên điều phối có nhiệm vụ tổng hợp tiền đơn hàng, tiền tu hộ, phí vận chuyển,… lên hệ thống.

>>> Xem thêm: Nhân viên điều phối là gì? Ai thích hợp làm nghề này?

Cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên điều phối đơn hàng

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng bán lẻ, các kênh bán online và đặc biệt là các sàn thương mại điện tử đã mở ra cơ hội việc làm lớn cho ngành dịch vụ giao nhận. Nhờ đó mà nhu cầu tuyển dụng nhân viên điều phối đơn hàng cũng tăng cao trong những năm gần đây. Không chỉ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng mà vị trí này được tuyển dụng rất nhiều tại các tỉnh thành trên cả nước.

Yêu cầu công việc điều phối đơn hàng

Để có thể trở thành một nhân viên điều phối, bạn cần có kỹ năng lập kế hoạch, quản lý thời gian và khả năng sắp xếp, điều phối công việc tốt. Ngoài ra việc làm điều phối đơn hàng là một công việc đòi hỏi khả năng xử lý tình huống và giao tiếp linh hoạt. Cuối cùng, vị trí này cần có kỹ năng tin học văn phòng để có thể quản lý dữ liệu trên hệ thống một cách tốt nhất. 

nhân viên điều phối đơn hàng
Nhân viên ở vị trí này cần có những kỹ năng như giao tiếp, lập kế hoạch, sắp xếp công việc tốt

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều phối viên là gì? Những việc làm điều phối viên lương hấp dẫn

Môi trường làm việc và mức lương nhân viên điều phối đơn hàng

Do tính chất công việc mà vị trí này thường làm việc theo ca (từ 7 đến 8 tiếng/ca) và có thể thường xuyên tăng ca, phụ thuộc vào số lượng hàng hóa. Mức lương của công việc dao động từ 7.000.000 đồng cho tới 9.000.000 đồng/tháng (chưa kể tiền tăng ca) cùng một số phúc lợi khác. 

Các vị trí điều phối đơn hàng có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang tin, hoặc website của các công ty vận chuyển. Tuy nhiên nếu muốn cập nhật nhanh và đầy đủ nhất các vị trí đang tuyển, bạn nên tìm đến trang tuyển dụng lớn như TopCV. TopCV là kênh tuyển dụng uy tín, được các doanh nghiệp lớn trong ngành đánh giá cao. Đây sẽ là nơi giúp bạn tổng hợp các việc làm điều phối đơn hàng đang tuyển, giúp bạn không bỏ lỡ cơ hội quý giá!

Nguồn ảnh: Sưu tầm