Điều phối viên là gì? Những việc làm điều phối viên lương hấp dẫn

dieu-phoi-vien-la-gi
dieu-phoi-vien-la-gi

Mỗi dự án đều cần một người đứng ra điều phối công việc. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên điều phối đang dẫn đầu xu hướng tại nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu điều phối viên là gì? Công việc của điều phối viên bao gồm những gì? Thu nhập ra sao? Tại sao điều phối viên lại có vai trò quan trọng? để hướng nghiệp dễ dàng hơn nhé!

Điều phối viên là gì? 

Điều phối viên (nhân viên điều phối) là người chịu trách nhiệm dẫn dắt và đảm bảo công việc thành công tốt đẹp. Về cơ bản, vị trí điều phối viên thuộc nhóm hành chính có chuyên môn nghiệp vụ nhất định. Bên cạnh việc tổ chức hành chính, họ còn có trách nhiệm tổng hợp, tham mưu, triển khai và giám sát nhiều tiến độ khác. 

Xem thêm: Nhân viên điều phối là gì? Ai thích hợp làm nghề này?

Có thể nói, điều phối viên có nhiệm vụ lập kế hoạch chi tiết và theo sát các hoạt động trong quá trình sản xuất. Nhìn chung, công việc của họ phân chia thành 2 mảng đối nội và đối ngoại. Hay còn gọi là bên ngoài và bên trong doanh nghiệp. 

Bảng mô tả công việc nhân viên điều phối 

Bên ngoài 

Điều phối viên thực hiện các công việc sau ở bên ngoài doanh nghiệp: 

  • Kết hợp làm việc với các đối tác trong nước và quốc tế. Phối hợp để đưa ra chính sách và chiến lược tốt nhất
  • Tham gia các hoạt động gắn kết các đối tác
  • Hỗ trợ các dự án tài trợ của công ty
  • Xây dựng, thiết kế các chương trình liên kết nhằm mở rộng thị trường kinh doanh, phát triển

Bên trong

Điều phối viên thực hiện các công việc sau ở bên trong doanh nghiệp: 

  • Làm việc với các phòng, ban nội bộ có liên quan đến dự án
  • Lập kế hoạch cụ thể đối với từng dự án. Chú ý liệt kê từng khâu thực hiện để dễ dàng quản lý
  • Lập thống kê phản hồi và đánh giá từ khách hàng. Từ đó kịp thời sửa đổi và điều chỉnh
  • Báo cáo thường xuyên về tiến độ công việc lên cấp trên
dieu-phoi-vien-la-gi
Công việc cụ thể của điều phối viên là gì? Trách nhiệm chính của điều phối viên là gì?

Kỹ năng cần có của người nhân viên điều phối là gì?

Kỹ năng điều phối  

Kỹ năng điều phối đương nhiên đóng vai trò quan trọng nhất nếu muốn trở thành điều phối viên. Điều phối là hoạt động điều hành, điều tiết. Trong đó, người điều phối còn phải làm trung gian phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau. Thiếu đi kỹ năng này, nhân viên điều phối không thể hoàn thành được khối lượng công việc được phân phó. Hơn nữa, kỹ năng điều phối bao gồm cả kỹ năng hướng dẫn nhằm năng cao khả năng lãnh đạo. Để thành thạo kỹ năng này, hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp tự tin và chuẩn bị kiến thức nền tốt. 

dieu-phoi-vien-la-gi
Nhóm kỹ năng cần có của điều phối viên là gì? 

Xem thêm: Những loại kỹ năng quản lý quan trọng nhất mà bạn cần trau dồi

Kỹ năng quản lý thời gian 

Khi hoàn thành dự án sẽ không tránh khỏi những tình huống phát sinh. Vì vậy, kỹ năng quản lý thời gian sẽ rất cần thiết để điều phối viên kiểm soát tiến độ công việc. Việc thiết lập deadline không chỉ giúp công việc diễn ra trơn tru hơn mà còn hạn chế tình trạng trôi việc. Điều này cũng giúp bản thân điều phối viên giữ gìn kỷ luật tốt cho bản thân và tập thể. 

Kỹ năng đàm phán 

Kỹ năng đàm phán quyết định phần lớn đến hiệu quả công việc. Nhất là trong giao dịch và ký kết hợp đồng. Người có khả năng đàm phán cũng sẽ điều phối công việc chuyên nghiệp hơn. Quá trình đàm phán thông thường gồm 6 giai đoạn: chuẩn bị – tranh luận – đưa dẫn chứng – đàm phán – thỏa thuận – triển khai hành động. Cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng đàm phán là dành thời gian nghiên cứu về công việc để luôn đưa ra luận điểm thuyết phục. 

Kỹ năng sử dụng các nền tảng công nghệ 

Một điều phối viên giỏi là phải theo kịp công nghệ hiện đại. Trong đó, nên sử dụng thành thạo các trang web mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat…Cùng với đó là các phần mềm liên lạc online: Zalo, Viber, Skype…Tính năng hiện đại của phương tiện công nghệ sẽ rất có ích trong việc điều phối công việc. Vậy nên hãy tận dụng  húng thật thông minh nhé. 

Những việc làm điều phối viên lương hấp dẫn

Nhân viên điều phối đơn hàng 

Nhân viên điều phối đơn hàng thường nhận mức lương trong khoảng 5-8 triệu đồng/tháng. Công việc của họ liên quan đến mảng giao hàng và phân phối hàng hóa. Nhiệm vụ chủ yếu nhất là lên kế hoạch và bố trí thời gian thời gian vận chuyển nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo về chất lượng hàng, không để hàng bị hỏng hay rơi, vỡ trong quá trình vận chuyển. 

dieu-phoi-vien-la-gi
Những việc làm điều phối viên lương hấp dẫn

Nhân viên điều phối vận tải 

Nhân viên điều phối vận tải có mức lương khá hấp dẫn. Thu nhập trung bình của họ dao động từ 7-8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, có sự chênh lệch rõ ràng giữa nhân viên mới và cấp quản lý. Các doanh nghiệp chủ yếu tuyển nhân viên điều phối vận tải là nam vì tính chất vất vả. Nhiệm vụ của họ trải dài từ tiếp nhận thông tin đơn hàng cho đến theo dõi sát sao quá trình vận chuyển hàng hóa. Nếu sở hữu kinh nghiệm lâu năm trong ngành này, mức lương có thể lên tới 15 triệu đồng/tháng

Nhân viên điều phối sự kiện 

Nhu cầu tổ chức sự kiện ngày càng cao nên rất cần điều phối viên linh hoạt và chịu được áp lực cao trong công việc. Điều phối viên tổ chức sự kiện tại Việt Nam chủ yếu làm việc tự do, dưới hình thức freelancer. Lĩnh vực của họ có thể bao gồm nhiều sự kiện: đám cưới, team building, sự kiện ca nhạc, ra mắt sản phẩm… 

Tùy từng quy mô sự kiện mà mức lương điều phối viên sự kiện sẽ có chênh lệch. Nếu như mức lương của sinh viên mới ra trường chỉ ở mức 3 – 4 triệu đồng/tháng thì người làm lâu năm sẽ có thu nhập cao hơn, lên tới 20 triệu đồng/tháng. Nhiều sự kiện còn thưởng thêm từ 50-100% nếu như hoàn thành tốt. 

Nhân viên điều phối kho 

Nhân viên kho cũng có thu nhập ổn định, dao động từ 5 – 8 triệu đồng /tháng. Nhiệm vụ của ngành nghề này không quá phức tạp nhưng lại yêu cầu tính chính xác tuyệt đối. Trong đó, nhân viên điều phối kho cần phải: tính số lượng hàng hóa xuất, nhập; chịu trách nhiệm giao nhận trong kho; giám sát các nhân viên phụ kho làm việc… 

Nhân viên điều phối vận hành logistics 

Lĩnh vực logistics liên quan nhiều đến công tác xuất – nhập khẩu. Vì thế, ứng viên vị trí nhân viên điều phối vận hành logistic thường xin việc tại các công ty liên doanh, các tập đoàn quốc tế. Mức lương theo đó cũng hay được tính theo USD, dao động trong khoảng 600 – 700 USD/tháng. Nhiệm vụ của họ gồm nhiều thao tác phức tạp: kiểm tra lịch trình thông quan, kiểm tra tiến độ giao hàng, thực hiện thanh toán và kiểm soát chi phí logistics… 

Điều phối viên dự án 

Nhiều nơi gộp luôn vị trí điều phối viên dự án vào chức vụ quản lý dự án. Cụ thể thì điều phối viên dự án thường xuyên phải theo dõi và kiểm tra tiến độ làm việc của nhân viên. Trước đó, họ cũng phải nắm toàn bộ thông tin cần thiết để mà đánh giá kết quả chính xác nhất. Nói chung, điều phối viên giúp dự án diễn ra trơn tru, đảm bảo đúng deadline. Quan trọng nhất là điều phối viên đảm nhận vai trò liên kết tập thể, tránh tình trạng không đoàn kết và hợp tác. 

Tìm việc làm nhân viên điều phối lương cao 

Nhu cầu tuyển dụng điều phối viên của các doanh nghiệp chưa bao giờ giảm nhiệt. Chỉ cần bạn có năng lực và đam mê nhất định là đã có thể ứng tuyển ngay vào vị trí ưa thích. Ở vị trí điều phối viên, bạn có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Đó có thể là ngành xây dựng, ngành sản xuất hay điều phối viên chạy chương trình, sự kiện…Thậm chí có thể làm việc trong lĩnh vực giáo dục, trở thành điều phối viên dự án tại các trường Đại học, các Viện nghiên cứu… 

Nếu muốn nhanh chóng tìm việc làm điều phối lương cao thì đừng quên truy cập vào website tuyển dụng TopCV.vn. Đây là một trong những trang web uy tín nhất với rất nhiều thông tin tuyển dụng chọn lọc. Ngoài ra, trình tạo CV online cũng cho phép bạn hoàn thiện CV đúng chuẩn để gây ấn tượng nhất. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành nghề nhân viên điều phối. Bạn đã hiểu điều phối viên là gì chưa? Biết khái niệm điều phối viên là gì rồi thì ta có thể nhanh chóng kết nối với nhà tuyển dụng mong ước. Chúc bạn học thêm được nhiều điều bổ ích sau bài viết. Cảm ơn vì đã tham khảo chia sẻ từ Blog.TopCV

Nguồn ảnh: Sưu tầm