Nguyên tắc 1 phút để chữa bệnh lười!

Lười biếng là một căn bệnh phổ biến. Tin tưởng rằng nếu có một phương pháo thống kê chính thức thì số người mắc bệnh lười còn nhiều hơn cảm cúm và tác hại của nó có lẽ sẽ tới nhanh chẳng thua gì “tào tháo rượt”!

Bạn đặt ra một kế hoạch tập thể thao, học ngoại ngữ, nấu ăn, đi bộ, trò chuyện với người nước ngoài… nhưng chỉ hăng hái được một vài buổi đầu tiên rồi bỏ hẳn!

Bạn có một núi deadline công việc và không biết bắt đầu từ đâu, quyết định mở xem một vài clip vui vẻ để thư giãn, cuối cùng lại bỏ hết 5 tiếng đồng hồ chỉ để nằm chơi điện thoai và chẳng làm được gì.

Sự lười biếng không liên quan tới việc bạn là ai, ở lứa tuổi nào, đang có công việc hay nhàn rỗi. Lười biếng đơn giản là bạn có một kế hoạch phải làm, một mục tiêu đặt ra và cuối cùng bạn không thể hoàn thành nó vì … chẳng có lý do gì (chính đáng).

Lười biếng là … bình thường!

Điều này quá bình thường bởi vì đa phần, chúng ta đều đặt quyết tâm để đạt được mục tiêu nhưng lại nhanh chóng thất bại trong việc thực hiện kế hoạch. Lúc này, nhiều người tìm cách bào chữa cho bản thân rằng chưa sẵn sàng, thiếu sự hỗ trợ và sẽ làm chúng vào tuần sau, tháng sau hay một ngày nào đó gần nhất.

Đằng sau những sự thất bại đó có thể là do bạn mong muốn đạt được quá nhiều điều trong thời gian ngắn, thói quen khó thay đổi hay bạn cảm thấy chán ngán với những trách nhiệm.

Tuy nhiên quá lười lại dễ dàng khiến chúng ta trở nên … tầm thường!

Lười biếng khiến bạn thui chột khả năng, hao mòn năng lực, lười biếng khiên bạn thụt lùi với xã hội, khiến bạn bị đào thải, bỏ quên…

Đấy là điều mà ai cũng có thể hiểu và nói, nhưng lại quá … lười để vượt qua!

Vậy TOPCV sẽ giúp bạn vượt với nguyên tắc 1 phút (chắc chắn sẽ rất hợp với người lười bởi lẽ chỉ cần 1 phút mà thôi)

Nguyên tắc 1 phút để chữa bệnh lười

Trong triết lý Kaizen có “nguyên tắc một phút” rất lý tưởng để bạn chữa trị bệnh lười này. Nội dung chính của ý tưởng là một người hãy thực hiện việc gì đó trong vòng một phút vào cùng một thời điểm của mỗi ngày. Tương tự với nguyên tắc một phút, Kaizen cũng đề xuất một số bước đi nhỏ giúp bạn hoàn thiện chính mình, chẳng hạn:

  • Mỗi ngày học một 5 từ mới, tách ra thành 1 từ học trong 1 phút ở từng thời điểm khác nhau và cuối ngày sẽ đặt một câu với 5 từ đó.
  • Mỗi ngày đọc một trang sách văn học, kinh tế, khoa học…
  • Mỗi ngày giảm một điếu thuốc.
  • Mỗi ngày dành 1 phút để tập trung vào hơi thở.
  • Mỗi ngày dành 1 phút để đi lại, tập động tác thể dục đơn giản.

Hãy áp dụng triết lý Kaizen ngay từ bây giờ và chờ đợi những thay đổi tích cực sẽ xảy ra với cuộc đời bạn. Chúc bạn thành công.