Người lao động nghỉ Tết có được hưởng lương không?

nghỉ tết có được hưởng lương không
nghỉ tết có được hưởng lương không

Năm mới 2023 đang đến rất gần, bên cạnh niềm vui xuân mới được các lao động quan tâm chính là tiền lương. Trong đó, nghỉ Tết có được hưởng lương không là thắc mắc chung của nhiều người. Bài viết dưới đây BlogTopCV giúp các bạn có thông tin cụ thể. 

Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ tết 2023 mấy ngày? 

Số ngày nghỉ Tết dành cho các đối tượng là công chức, viên chức và người lao động đều đã được quy định cụ thể trong Luật lao động. Trong đó, quy định về ngày Tết Dương lịch và Tết Âm lịch được thể hiện rất cụ thể:

Đối với Tết Dương lịch

Căn cứ theo Điều 112 Bộ Luật lao động 2019 có quy định cụ thể trong dịp Tết Dương lịch, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 1 ngày vào ngày 01/01 Dương lịch. 

Đối với dịp Tết Dương lịch 2023, do ngày 01/01/2023 là ngày Chủ nhật (ngày nghỉ hàng tuần) nên lao động sẽ được tiếp tục nghỉ bù vào thứ Hai tức là ngày 02/01/2023. Quy định này căn cứ theo Khoản 3, Điều 111 Bộ Luật lao động 2019. 

Tết Dương lịch nghỉ tết có được hưởng lương không?
Tết Dương lịch nghỉ tết có được hưởng lương không?

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 dành cho các đối tượng cụ thể như sau:

 • Công chức, viên chức: Nghỉ 03 ngày từ thứ Bảy 31/12/2022 tới hết ngày thứ Hai 02/01/2023.
 • Lao động: Nghỉ 03 ngày từ thứ Bảy 31/12/2022 tới hết ngày thứ Hai 02/01/2023

Đối với Tết Âm lịch

Căn cứ theo quy định tại Điều 112 Bộ Luật Lao động 2019 có quy định Tết Âm lịch, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 05 ngày. Cùng với đó, Bộ Lao động – TB & XH cũng có ban hành Thông báo 5034/TB–LĐTBXH từ ngày 07/12/2022 về vấn đề Nghỉ Tết Âm lịch 2023 đối với các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. 

 • Đối với đối tượng là các cán bộ, công chức, viên chức hay người lao động của các cơ quan đơn vị tổ chức hành chính, sự nghiệp, chính trị – xã hội sẽ được nghỉ từ thứ Sáu vào ngày 20/01/2023 (Tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tới hết thứ Năm 26/01/2023 (Tức mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).
 • Đối với các đơn vị doanh nghiệp, những người sử dụng lao động khác sẽ chọn nghỉ 01 ngày cuối năm Nhâm Dần và 04 ngày đầu năm Quý Mão, hay 02 ngày cuối năm Nhâm Dần, 03 ngày đầu năm Quý Mão, 03 ngày cuối năm Nhâm Dần và 02 ngày đầu năm Quý Mão. 

>>> Xem thêm: Top 10 việc làm thời vụ Tết 2023 lương cao bạn cần biết

Tìm hiểu nghỉ tết có được hưởng lương không?

Nghỉ tết có được hưởng lương không là vấn đề được rất nhiều người lao động băn khoăn. Theo quy định căn cứ ở Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ tết Dương lịch và Âm lịch 2023. Cụ thể:

Tìm hiểu luật nghỉ tết có được hưởng lương không
Tìm hiểu luật nghỉ tết có được hưởng lương không
 • Tết Dương lịch 2023 người lao động được hưởng lương trong 01 ngày. 
 • Tết Âm lịch 2023 người lao động được hưởng lương trong 5 ngày (không bao gồm ngày nghỉ hàng tuần).
 • Tuy nhiên, có sự thay đổi về số ngày nghỉ Tết được hưởng lương khi doanh nghiệp cho lao động nghỉ thêm và trả nguyên lương. Lúc này, người lao động sẽ được hưởng thêm lương của ngày đó. 
 • Ngoài ra, người lao động có thể thỏa thuận với doanh nghiệp để sử dụng ngày nghỉ hàng năm (phép năm) để kéo dài kỳ nghỉ Tết của mình mà vẫn được hưởng nguyên lương. 

Quy định tính lương làm việc ngày lễ tết 

Bộ luật Lao động 2019 đã chính thức có hiệu lực dẫn tới các thay đổi về quy định có liên quan tới chế độ, chính sách dành cho người lao động. Trong đó, quy định liên quan tới chế độ, chính sách lương ngày lễ tết dành cho người lao động làm việc trong các ngày đặc biệt này. Theo đó, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục làm việc trong các ngày nghỉ. Người lao động đi làm trong các ngày này đều sẽ nhận được mức lương xứng đáng so với công sức việc làm đã bỏ ra. 

Nghỉ tết có được hưởng lương không được quy định cụ thể
Nghỉ tết có được hưởng lương không được quy định cụ thể

Tính lương làm ca ngày

 • Đối với các trường hợp hưởng lương theo thời gian

Vào các ngày nghỉ lễ, nếu như người lao động vẫn đi làm sẽ được chi trả lương ít nhất bằng 300% số lương của ngày làm việc bình thường. Tuy nhiên, lương còn chưa kể tới mức tiền lương của ngày lễ, Tết làm việc. Như vậy, nếu người lao động đi làm vào ngày lễ và Tết lương thực nhận sẽ bằng 400% lương ngày bình thường. 

 • Đối với các trường hợp hưởng lương theo sản phẩm

Trong ngày lễ, Tết người lao động làm được bao nhiêu sản phẩm sẽ được tính 300% so với những ngày bình thường. 

Tính lương làm ca đêm ngày lễ, Tết

Theo quy định pháp luật, giờ làm đêm được bắt đầu từ 22h00 – 6h sáng hôm sau. Các bạn cần chú ý đây là ca làm việc vào ban đêm, không phải giờ làm thêm ban đêm. Lao động cần chú ý tới khung thời gian này để có những cách thức tính lương ngày lễ cho phù hợp. 

Trường hợp các lao động hưởng lương theo thời gian
Trường hợp các lao động hưởng lương theo thời gian

Trường hợp các lao động hưởng lương theo thời gian

 • Tính tiền lương làm việc vào ban đêm vào ngày lễ

Tương tự như các lao động hưởng lương theo thời gian ban ngày, người làm việc ca đêm sẽ được hưởng 400% mức lương thực tế sẽ nhận được trong những ngày làm việc bình thường. 

 • Tiền làm thêm ban đêm ngày lễ

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = Tiền lương giờ thực được trả của ngày làm bình thường x Mức ít nhất 300% + Tiền lương giờ thực trả ngày làm bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày Lễ, tết có hưởng lương x Số giờ làm thêm của ban đêm. 

Như vậy, ngoài tiền lương làm ban đêm ngày Tết, lao động làm thêm sẽ được tính theo thời gian trong dịp Tết được hưởng tổng cộng 490% lương của ngày làm việc bình thường. 

Trường hợp lao động hưởng lương theo sản phẩm

Tính tiền lương ban đêm làm việc trong ngày lễ

Tương tự như người làm việc ban ngày, lao động tham gia làm việc ban đêm trong các ngày lễ Tết theo sản phẩm sẽ được nhận 300% mức lương tương ứng với số tiền nhận được trong ngày thường. 

Quy định tính lương ngày lễ tết như sau:

Tiền lương làm việc ban đêm = {Đơn giá mức tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm bình thường x Mức ít nhất 30% } x Số sản phẩm mà lao động làm được vào ban đêm. 

Nghỉ tết có được hưởng lương không quy định theo từng trường hợp
Nghỉ tết có được hưởng lương không quy định theo từng trường hợp 
 • Tiền làm thêm ban đêm ngày lễ, Tết

Công thức tính tiền làm thêm vào ban đêm trong ngày Lễ, tết như sau:

Tiền lương làm thêm giờ ban đêm = {Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% + Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Đơn giá tiền lương sản phẩm ban ngày Lễ, tết được hưởng lương } x Số sản phẩm mà lao động làm được vào ban đêm. 

>>> Xem thêm: Lương tháng thứ 13 có bắt buộc không? Có phải là thưởng Tết?

Trách nhiệm trả lương ngày tết 

Các đơn vị, doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện trách nhiệm trả lương ngày Tết cho lao động trong trường hợp có tổ chức các hoạt động sản xuất. Tất cả cách thức và số tiền lương đều sẽ phải tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Luật lao động đã ban hành. 

Nghỉ tết có được hưởng lương không và trách nhiệm trả lương
Nghỉ tết có được hưởng lương không và trách nhiệm trả lương
 • Trước khi thực hiện quyết định nghỉ Tết, người lao động cần có trách nhiệm thông báo nghỉ Tết âm lịch cho người lao động. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết âm lịch cho các lao động. 
 • Các đơn vị cần thực hiện trả tiền lương nghỉ Tết cho lao động cùng với kỳ trả lương tháng theo đúng quy định. 
 • Trường hợp người sử dụng lao động không thanh toán tiền lương ngày nghỉ có thể sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 5.000.000đ tới 15.000.000đ phụ thuộc vào số lượng người lao động bị vi phạm. Chi tiết mức phạt như sau:

Nếu công ty, doanh nghiệp không chi trả tiền lương Tết cho từ 01-10 lao động sẽ bị phạt từ 500.000đ – 1.000.000đ.

Nếu không chi trả cho 11 – 50 lao động thì mức phạt phải thực hiện từ 1.000.000đ – 3.000.000đ. 

Nếu đơn vị không thực hiện chi trả cho từ 51-100 lao động thì mức phạt phải thực hiện từ 3.000.000đ – 7.000.000đ. 

Nếu đơn vị không thực hiện chi trả từ 101 – 300 lao động mức phạt phải trả từ 7.000.000đ – 10.000.000đ. 

Nếu đơn vị không chi trả từ 301 lao động trở lên thì mức phạt từ 10.000.000đ – 15.000.000đ.

Quy định liên quan tới tiền lương ngày lễ, Tết

Tiền lương được tính thêm trong ngày nghỉ Lễ, Tết sẽ không được tính tham gia BHXH. Đây là khoản thu nhập không thường xuyên của các lao động. Các doanh nghiệp muốn tổ chức cho người lao động làm việc trong các dịp Lễ, Tết cần phải có sự thỏa thuận, đồng ý và hợp tác từ phía các lao động. 

Nghỉ tết có được hưởng lương không căn cứ theo quy định cụ thể
Nghỉ tết có được hưởng lương không căn cứ theo quy định cụ thể 

Trường hợp các lao động không đồng ý mà đơn vị doanh nghiệp vẫn ép đi làm hay trả lương thấp hơn mức quy định sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. 

Các công ty, doanh nghiệp buộc người lao động phải làm thêm quá tổng 12h/ngày trong ngày lễ có thể đối mặt với mức phạt đình chỉ hoạt động từ 01-03 tháng. 

Các lao động làm thêm trong ngày Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần sẽ được tính trả lương theo ngày Tết. 

Nếu các lao động làm thêm ngày nghỉ Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần đều được tính trả lương theo ngày nghỉ hàng tuần. 

Toàn bộ quy định nghỉ Tết cũng như hưởng lương nghỉ Tết/làm việc Tết đều có căn cứ rất rõ tại Luật lao động. Nếu như doanh nghiệp vi phạm một trong các điều trên người lao động có thể làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp tới cơ sở công đoàn, Ban giám đốc công ty hay Phòng LĐ – TB & XH quận hoặc huyện nơi mình sinh sống. Các bạn cũng có thể gửi tới các cơ quan cấp cao tại nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết xác đáng. 

Những giải đáp cụ thể trên đây hy vọng phần nào giúp các bạn hiểu rõ nghỉ tết có được hưởng lương không. Đây là quyền lợi của người lao động làm việc tại các đơn vị, công ty doanh nghiệp. Các bạn nên tham khảo, tìm hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo tối ưu quyền lợi của bản thân. 

TopCV hiện đang là một trong các trang tuyển dụng uy tín với rất nhiều tin tuyển dụng hàng đầu mọi ngành nghề. TopCV đặc biệt chú trọng lấy công nghệ làm nền tảng cốt lõi để phát triển sản phẩm, dịch vụ. TopCV đóng vai trò là cầu nối giữa các ứng viên có nhu cầu tìm việc làm và nhiều nhà tuyển dụng uy tín. Tại đây, người lao động có thể dễ dàng tham khảo tin tuyển dụng việc làm mới nhất. Bên cạnh đó là các mẫu CV chất lượng, chuyên nghiệp cũng là gợi ý giúp các bạn dễ dàng thể hiện trước các nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm