Xóa bỏ định kiến về nghề môi giới du lịch

Xóa bỏ định kiến về nghề môi giới du lịch
Xóa bỏ định kiến về nghề môi giới du lịch

Nghề môi giới du lịch, hay còn có cái tên mỹ miều hơn là nhân viên tư vấn du lịch, là những người có nhiệm vụ cung cấp thông tin và tư vấn các gói, tour du lịch phù hợp nhất cho khách hàng, đồng thời tiến hành đặt các dịch vụ mà khách hàng đã chọn. Tuy nhiên, do khá nhiều thực trạng xấu trong ngành du lịch những năm gần đây mà không ít người đang tự động gắn mác “lừa đảo” khi nhắc đến cụm từ “môi giới du lịch”. Vậy thực chất nghề môi giới du lịch làm gì? Cơ hội xin việc môi giới du lịch như thế nào? Hôm nay BlogTopCV sẽ xóa bỏ tất cả các định kiến trước đây của bạn.

Các công việc của nghề môi giới du lịch

Nghề môi giới du lịch về cơ bản cũng làm những công việc của nhân viên tư vấn thông thường, nhưng mang đặc thù của ngành du lịch. Tiêu biểu nhất là các nhiệm vụ sau:

Cung cấp thông tin về các gói dịch vụ, tour du lịch cho khách hàng

Đây là công việc chính, trách nhiệm cốt lõi của công việc môi giới du lịch. Các nhân viên tư vấn có nhiệm vụ truyền thông về các gói dịch vụ, tour du lịch mới, độc đáo của công ty đến các khách hàng tiềm năng để đẩy nhanh tốc độ bán hàng và tạo doanh thu. Khách hàng càng có nhiều lựa chọn phù hợp với họ thì khả năng mua hàng càng cao.

Cung cấp thông tin về các gói dịch vụ, tour du lịch cho khách hàng
Cung cấp thông tin về các gói dịch vụ, tour du lịch cho khách hàng

Tra cứu, tìm hiểu

Bên cạnh việc sử dụng các gói dịch vụ có sẵn của công ty để tư vấn, nhân viên môi giới du lịch còn cần có kỹ năng tra cứu và tìm hiểu thông tin khác để phục vụ các lựa chọn hoặc yêu cầu thiết kế tour riêng của khách hàng. Bởi vì khách hàng không phải người trong ngành nên không thể nắm bắt được đầy đủ và chính xác các thông tin cần tìm hiểu, và nhiệm vụ của tư vấn viên chính là hỗ trợ khách hàng trong việc này.

Đặt chuyến đi cho khách

Một trách nhiệm cũng quan trọng không kém của nhân viên tư vấn du lịch đó là đặt các dịch vụ mà trước đó khách hàng đã chọn. Việc này đòi hỏi khả năng sử dụng thành thạo các công cụ đặt chỗ, đặt phương tiện di chuyển và kinh nghiệm xử lý tình huống thuần thục. Nếu không làm hài lòng khách hàng hoặc đem lại một dịch vụ tệ, hậu quả có thể rất khó lường.

Mức lương khởi điểm của công việc môi giới du lịch là 4.000.000 – 7.000.000 VND/tháng.

>>> Tham khảo:

Chia sẻ kỹ năng sale tour du lịch cho người mới bắt đầu – TopCV Blog

Ngành du lịch học trường nào? Top 5 trường đào tạo hàng đầu Việt Nam

Tại sao lại có nhiều định kiến về nghề môi giới du lịch?

Có thể thấy đặc thù của nghề là tư vấn thông tin và làm việc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy “cái tâm” trong nghề luôn được chú trọng hàng đầu.

“Cái tâm” trong nghề môi giới du lịch luôn là vấn đề nhức nhối
“Cái tâm” trong nghề môi giới du lịch luôn là vấn đề nhức nhối

Hiện nay kinh tế thị trường phát triển, xuất hiện nhiều bất cập trong việc quản lý doanh nghiệp tư nhân của các cơ quan chuyên trách. Điều này dẫn đến việc mọc lên hàng loạt công ty quy mô nhỏ, làm việc thiếu chuyên nghiệp, chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà bất chấp gian dối trong việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Những sự việc môi giới du lịch lừa đảo dường như đã trở nên quá quen thuộc trên các mặt báo, vô hình chung mang lại hình ảnh xấu cho toàn ngành du lịch nói chung cũng như nghề môi giới du lịch nói riêng.

Cái gì cũng có hai mặt, do đó đừng chỉ nhìn vào mặt tiêu cực để phán xét. Nghề môi giới du lịch là một nghề chân chính như bao nghề khác, có “xấu” cũng chỉ do con người làm nó xấu đi mà thôi. Vậy nên, chỉ cần có “cái tâm”, thì bất kể bạn làm trong ngành gì cũng đều có thể đem đến các giá trị tích cực cho khách hàng.

Bí quyết xin việc môi giới du lịch

Kiến thức, kỹ năng cần có

Kiến thức: chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, khách sạn và tư vấn khách hàng

Kỹ năng:

  • Kỹ năng bán hàng
  • Giao tiếp và đàm phán hiệu quả
  • Có kiến thức về hệ thống đặt phòng máy tính và e-traveling
  • Nắm bắt, cập nhật nhanh các xu hướng du lịch trong và ngoài nước
  • Khả năng sắp xếp, tổ chức công việc hiệu quả
  • Thành thạo ngoại ngữ…

Các công ty hàng đầu trong ngành

Để tìm một công việc tư vấn du lịch, chắc hẳn điều đầu tiên các bạn nghĩ đến là các doanh nghiệp du lịch lữ hành. Tiêu biểu có thể kể đến như viettourism.com, vietravel.com, dulichviet.com.vn, saigon-tourist.com, hanoitourist.vn, fiditour.com… hoặc các khu du lịch, resort…

Cách ứng tuyển nhân viên môi giới du lịch

Nếu bạn đã nhắm trước một nơi làm việc phù hợp cho riêng mình, hãy theo dõi website hoặc fanpage facebook của nó thường xuyên để không bỏ lỡ bất cứ tin tuyển dụng nào.

Còn nếu không muốn chờ đợi lâu, bạn có thể tìm việc tại các website đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp như jobstreet.vn, hoteljob.vn, mywork.com.vn, topcv.vn… hoặc các group việc làm tư vấn, môi giới du lịch trên facebook.

Và cuối cùng, một bản CV xin việc môi giới du lịch ấn tượng là điều thể bỏ qua. Nếu chưa biết cách viết, hãy tham khảo Hướng dẫn viết CV xin việc ngành du lịch của TopCV rồi tự hoàn thiện CV của riêng mình nhé.

Chúc các bạn luôn thành công!