Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào tốt nhất?

ngành quản trị khách sạn nên học trường nào
ngành quản trị khách sạn nên học trường nào

Là một trong những ngành đào tạo “hot” của nhóm ngành Du lịch tại Việt nam, ngành quản trị khách sạn đã và đang trở thành mục tiêu theo đuổi nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Cùng vì vậy mà việc tìm hiểu ngành quản trị khách sạn là gì? Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào trở thành một trong những nỗi băn khoăn lớn. Trong bài viết này, Blog TopCV sẽ giúp các bạn giải đáp cặn kẽ những vấn đề xoay quanh ngành học này và nhận định tiềm năng của ngành quản trị khách sạn trong bối cảnh hiện nay.

Ngành quản trị khách sạn là gì?

Ngành quản trị khach sạn là ngành hot hiện nay
Ngành quản trị khách sạn là gì?

Ngành Quản trị khách sạn là ngành học về cách quản lý, tổ chức và điều phối các hoạt động kinh doanh trong khách sạn sao cho khoa học và đạt hiệu quả nhất. Ngành Quản trị khách sạn thực hiện các công việc liên quan đến lập báo cáo tài chính, kế hoạch kinh doanh, lập ra các quy tắc hoạt hoạt, chỉ đạo và giám sát quá trình nhân viên thực hiện công việc….

Ngành quản trị khách sạn đòi hỏi ứng viên rất nhiều các kiến thức và kỹ năng, trong đó mục tiêu nghề nghiệp của sinh viên ngành này thường được định hướng ở cấp quản lý. Điều này buộc họ phải có khả năng tổ chức tốt, biết cách lập kế hoạch để có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả. Ngoài ra, những người làm tốt công việc trong ngành quản trị khách sạn thường là những người có khả năng giao tiếp và nhạy bén trong mọi tình huống.

Học quản trị khách sạn có dễ xin việc không?

Ngành Quản trị khách sạn những năm gần đây trở thành một ngành hot hấp dẫn nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi. Một trong những lý do tạo nên sức hút của ngành chính là tiềm năng lớn và nhu cầu tuyển dụng cao. Do vậy, cơ hội việc làm của sinh viên học ngành quản trị khách sạn cũng dễ dàng và rộng mở.

Hiện nay, hệ thống khách sạn ở Việt Nam rất nhiều. Nếu kể cả những khách sạn lớn nhỏ thì dọc dải đất Việt Nam có hàng ngàn khách sạn khác nhau. Điều đáng nói là những khách sạn này ngày càng trở nên chuyên nghiệp, đẳng cấp, khẳng định được chất lượng và thương hiệu trong ngành. Vì vậy, sinh viên sau khi ra trường có thể thoải mái lựa chọn cơ hội nghề nghiệp tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng với nhiều vị trí và công việc khác nhau. Họ có thể khẳng định  bản thân mình thông qua các vị trí nhân viên như nhân viên phục vụ, nhân viên buồng phòng, nhân viên lễ tấn đến các cấp quản lý khác như Tổ trưởng, trưởng ca, giám sát hay Quản lý, Giám đốc….

Ngoài làm việc tại các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú, sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn còn có thể làm việc tại các cơ quản quản lý du lịch, tham gia công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc thậm chí tự kinh doanh độc lập. Như vậy, rõ ràng cơ hội việc làm của sinh viên ngành quản trị khách sạn vô cùng đa dạng.

Một số vị trí việc làm ngành quản trị khách sạn

Cơ hội nghề nghiệp sinh viên ngành quản trị khách sạn vô cùng rộng mở
Cơ hội nghề nghiệp sinh viên ngành quản trị khách sạn vô cùng rộng mở

Nhân viên kinh doanh khách sạn

Nhân viên kinh doanh khách sạn là vị trí thực hiện các công việc liên quan đến kinh doanh và phát triển khách hàng. Cụ thể họ sẽ phải tìm kiếm các nguồn khách hàng tiềm năng, giới thiệu các dịch vụ khách sạn mình cung cấp, qua đó nâng cao độ nhận biết biết khách hàng về khách sạn và phát triển thương hiệu.

Quản lý khách sạn

Quản lý khách sạn là người chịu trách nhiệm quản lý tất thảy những hoạt động của khách sạn bao gồm cả việc quản lý hoạt động và chịu trách nhiệm về doanh thu. Quản lý khách sạn phải là người lập ra các kế hoạch để định hướng phát triển, giám sát các hoạt động của khách sạn sao cho duy trì sự ổn định và hiệu quả.

Giám sát dịch vụ khách hàng

Giám sát dịch vụ khách hàng là bộ phận chịu trách nhiệm về việc thực hiện các dịch vụ của khách sạn sao cho đảm bảo chất lượng và gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Họ phải đảm bảo rằng các bộ phận dịch vụ phải làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, nhiệt thành và phối hợp các bộ phận để dịch vụ được chạy một cách trơn tru.

Ngoài ra, ngành quản trị khách còn có rất nhiều các bộ phận khác. Tùy vào mức độ kinh nghiệm và kỹ năng của mỗi người mà có thể đảm nhận các vị trí việc làm khác nhau. Các bạn trẻ có thể tìm hiểu thêm cơ hội nghề nghiệp của ngành này thông qua các review ngành quản trị khách sạn từ những người đã có kinh nghiệm để có cái nhìn chân thực nhất về vai trò và nhiệm vụ về các vị trí trong khách sạn.

Điểm chuẩn ngành quản trị khách sạn

Mỗi năm, điểm chuẩn của ngành quản trị khách sạn sẽ sự thay đổi ít nhiều. Đồng thời, còn có sự chênh lệch tùy thuộc vào các trường và cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, nhìn chung điểm chuẩn của ngành quản trị khách sạn năm 2021 dao động vào khoảng từ 15-26 điểm. Như vậy, các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành học này phải không ngừng trau dồi kiến thức để có thể thi vào ngành quản trị khách sạn ở những trường top đầu. Từ đó tạo đà và những bước đệm ln trên con được chinh phục ước mơ của chính mình.

Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào tốt nhất?

Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào?
Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào?

Với tiềm năng lớn, ngành quản trị khách sạn đã trở thành mục tiêu học tập và theo đuổi nghề nghiệp của rất nhiều các bạn trẻ. Tuy nhiên, ngành quản trị khách sạn nên học trường nào thì có lẽ không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để lựa chọn. Thời gian qua các trường Đại học, Cao đẳng liên tục gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu và chất lượng nhân sự thuộc nhóm ngành Du lịch. Dưới đây là gợi ý danh sách các trường đào tạo ngành Quản trị khách sạn  tốt nhất hiện nay giúp các bạn trẻ có thêm kiến thức để đưa ra những sự lựa chọn phù hợp.

Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào ở Hà Nội?

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn nên học trường nào ở Hà Nội? Tại Hà Nội, ngành quản trị khách sạn cũng đang trở thành một trong những ngành đào tạo mũi nhọn của một số trường Đại học. Trong đó, có thể kể đến các trường đào tạo ngành quản trị khách sạn nổi tiếng tại Hà nội như Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội…

Với việc chú trọng cung cấp các nền tảng kiến thức vừa chuyên sâu vừa rộng mở, kết hợp với việc bổ sung kinh nghiệm cho sinh viên thông qua các trải nghiệm thực tế, ngành Quản trị khách sạn tại các trường Đại học này đã và đang xây dựng những chương trình đào tạo bài bản, hứa hẹn cung cấp nguồn nhân sự chất lượng trong ngành.

Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào ở TP. HCM?

Là một trong những địa phương đi đầu về hoạt động du lịch, nhiều trường Đại học tại TP.HCM đặc biệt chú trọng việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho ngành Quản trị khách sạn. Khi lựa chọn theo học ngành quản trị khách sạn tại TP. HCM, các bạn trẻ có thể lựa chọn các trường như Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Hoa Sen, Trường Hutech, Trường Đại học Tôn Đức Thắng…

Ngoài chất lượng đào tạo, cơ hội được học và trải nghiệm ngành Quản trị khách sạn tại một trong những tỉnh thành năng động nhất Việt nam chính là tiền đề lớn để sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể lựa chọn làm việc tại những khách sạn và các cơ sở lưu trú hàng đầu.

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn có thể tìm việc làm trên nhiều phương tiện khác nhau. Tại TopCV có đầy đủ các vị trí việc làm khách sạn, tùy vào mục tiêu và mong muốn, ứng viên có thể lựa chọn những vị trí và công việc phù hợp.

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng chú trọng phát triển ngành Du lịch – dịch vụ, sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn càng có nhiều tiềm năng để phát triển. Ngoài việc lựa chọn ngành quản trị khách sạn nên học trường nào thì các bạn trẻ cũng cần bồi dưỡng kỹ năng và phẩm chất ngay từ bây giờ để có thể đáp ứng công việc một cách hiệu quả.