Ngành marketing phù hợp với người như thế nào? Ai nên học marketing?

ngành marketing phù hợp với người như thế nào
ngành marketing phù hợp với người như thế nào

Nhắc đến một trong những ngành học hot nhất hiện nay có lẽ không thể không kể đến ngành marketing. Tuy nhiên, để có thể làm tốt công việc của ngành này cũng đòi hỏi ở ứng viên nhiều kiến thức và kỹ năng cơ bản. Vậy ngành marketing phù hợp với người như thế nào? Nếu đang phân vân rằng bạn có phù hợp với ngành marketing hay không, hãy tham khảo bài viết này của Blog TopCV trước khi đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho mình nhé.

Cơ hội nghề nghiệp ngành marketing

 Cơ hội việc làm marketing chưa luôn ổn định và sẽ còn tăng mạnh
Cơ hội việc làm marketing chưa luôn ổn định và sẽ còn tăng mạnh

Hiện nay, nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển kéo theo sự nở rộ của các doanh nghiệp, các nhãn hàng, thương hiệu, tất cả đã và đang tạo nên một thị trường kinh doanh đầy sôi động. Sự thay đổi liên tục này khiến ngành marketing trở thành “vũ khí” quan trọng để dẫn dắt doanh nghiệp đứng vững trong môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt.

Thực tế một doanh nghiệp có sản phẩm tốt chưa hẳn là thành công, điều này còn phụ thuộc rất lớn vào chiến lược marketing của bạn có đủ hấp dẫn? Chính vì quan trọng như vậy mà việc làm ngành marketing luôn nhận được sự ưu ái và quan tâm đặc biệt. Cơ hội việc làm của ngành cũng vì thế mà trở nên đa dạng và rộng mở. Marketing là ngành khá rộng tạo cơ hội để những ai theo đuổi công việc này có thể đưa ra nhiều sự lựa chọn khác nhau. Nhất là khi mà công nghệ số ngày càng phát triển, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực trẻ, năng động để đáp ứng xu thế marketing mới trở nên rất cấp thiết. Đây cũng là nền tảng quan trọng khiến việc làm ngành marketing luôn ổn định và dự báo sẽ còn tăng mạnh.

Những vị trí công việc trong ngành marketing

Sinh viên tốt nghiệp ngành marketing sẽ có cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực đa dạng. Họ có thể làm việc tại nhiều công ty tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, hoặc các tập đoàn đa quốc gia, làm việc cho các nhãn hàng hay thương hiệu quốc tế… Cụ thể, một số vị trí công việc trong ngành marketing như sau:

Giám đốc Marketing

Giám đốc marketing là người quản lý toàn bộ các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Họ sẽ là người đưa ra toàn bộ các quyết định liên quan đến chiến lược marketing cũng như điều phối nhân sự để thực hiện kế hoạch và mục tiêu đề ra. Giám đốc marketing thường chịu áp lực từ phía doanh nghiệp liên quan đến hiệu quả truyền thông.

Nhân viên nghiên cứu thị trường

Để xác định các thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp cần nhắm đến thì cần có hoạt động nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng. Đó cũng là lý do mà vị trí nghiên cứu thị trường trở nên rất quan trọng trong ngành marketing. Nhiệm vụ của họ là tiến hành khảo sát để tìm hiểu thói quen, nhu cầu của người tiêu dùng nhằm giúp các chiến lược marketing luôn hướng đúng mục tiêu.

Content marketing

Content marketing là người phụ trách biên soạn và sáng tạo những nội dung trong các chiến lược marketing. Chẳng hạn như slogan, email, các nội dung khác trên website, mạng xã hội hay các ấn phẩm truyền thông. Câu chữ luôn được đánh giá là “vũ khí quan trọng” tác động rất lớn đến nhận thức và thói quen của công chúng. Vì vậy, một nhân viên content marketing giỏi sẽ biết cách để tạo ra những thông điệp thu hút và ấn tượng.

Điều phối viên marketing

Điều phối viên sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp và điều phối các hoạt động, công việc liên quan đến kế hoạch marketing. Người điều phối sẽ chịu trách nhiệm đốc thúc mọi người thực hiện công việc nhằm đảm bảo các kế hoạch luôn đạt được hiệu quả và tiến độ. Điều phối viên marketing cần có nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp tốt…

Ngành marketing phù hợp với người như thế nào?

Ngành marketing phù hợp với người như thế nào?

Mỗi công việc đều đòi hỏi người làm nghề phải có những tố chất và tính cách riêng. Các tổ chất đó sẽ bổ trợ rất nhiều để họ có thể làm việc hiệu quả. Vậy ngành marketing đòi hỏi những gì ở những ứng viên? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây:

Người hướng ngoại, năng động

Năng động và hướng ngoại là một trong những tính cách phù hợp với marketing. Bởi marketing là ngành hướng đến công chúng và thị trường, vì vậy người làm marketing cần có sự năng động và hướng ngoại. Điều này giúp họ có thể tiếp cận được những phương thức marketing mới mẻ từ nhiều thương hiệu, nhãn hàng lớn trong và ngoài nước, từ đó đưa ra các phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Có sự sáng tạo

Ngành marketing vốn là công việc luôn đòi hỏi sự mới mẻ, thậm chí là khác biệt. Đôi khi, việc sáng tạo đến từ mọi hoạt động như sáng tạo hình ảnh, slogan, hoặc đơn giản là ý tưởng để trưng bày sản phẩm trên kệ hàng sao cho bắt mắt… Do vậy, những người có đầu óc và tư duy sáng tạo có thể nảy sinh được nhiều ý tưởng mới, tạo được các chương trình marketing hấp dẫn.

Thích viết lách, sáng tạo

Một trong những công việc của marketing chính là sáng tạo nội dung. Câu chữ luôn được xem là một thứ vũ khí quan trọng tác động rất lớn đến nhận thức và tâm lý của khách hàng. Vì vậy, những người thích viết lách thường biết cách để tạo nên những content hay và thu hút.

Chịu khó, chăm chỉ

Nếu bạn phân vân người làm marketing cần những gì thì chắc chắn đó phải luôn là sự chịu khó và chăm chỉ. Đôi khi có những chiến lược gấp rút buộc người làm marketing phải kiên trì để thực hiện được tiến độ kế hoạch. Do vậy công việc marketing đòi hỏi người làm nghề phải thật sự tâm huyết và chăm chỉ trong mọi công việc.

Chịu được áp lực

Công việc nào cũng có những áp lực riêng, song với ngành marketing thì áp lực đó đến từ nhiều phía. Việc làm sao để có thể xây dựng thương hiệu, tăng hiệu quả bán hàng… phụ thuộc rất lớn vào bộ phận marketing. Do đó, những người làm marketing cần là những người chịu được áp lực công việc mới có thể trụ vững với nghề.

Marketing có dành cho người hướng nội?

Marketing là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đứng vững trong môi trường cạnh tranh khốc liệt
Marketing là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đứng vững trong môi trường cạnh tranh khốc liệt

Mặc dù ngành marketing đặc biệt phù hợp với những người năng động và hướng ngoại. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những người hướng nội không thể làm marketing. Thực tế, người hướng nội cũng có những cách làm marketing riêng, cẩn trọng và truyền thống đôi khi cũng là những thế mạnh để xây dựng các chiến lược marketing hiệu quả.  Một số vị trí việc làm trong ngành marketing đặc biệt phù hợp với những người hướng nội như việc làm content marketing, SEO, vị trí sáng tạo nội dung hay thiết kế đồ họa… Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi ngành marketing phù hợp với người như thế nào thì không có một câu trả lời nào tuyệt đối. Dù bạn là ai thì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành marketing nếu bạn thật sự đam mê và tâm huyết với lĩnh vực này. Với những bạn trẻ đã và đang quan tâm tới ngành này nhưng đang phân vân ngành marketing mang lại cơ hội việc làm như thế nào? Hay ngành marketing học trường nào? thì ngay từ bây giờ hay bắt đầu bằng việc củng cố kiến thức liên quan đến lĩnh vực marketing từ những cơ sở đào tạo uy tín.

Nếu bạn đã thật sự sẵn sàng, hãy khám phá và tìm hiểu cơ hội việc làm ngành marketing tại TopCV ngay hôm nay. Cùng cập nhật những thông tin các vị trí việc làm ngành marketing được cập nhật đầy đủ mỗi ngày đến từ các nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam.