Thủ quỹ là gì? Bảng mô tả công việc thủ quỹ 2021

mo-ta-cong-viec-thu-quy-thumb

Bảng mô tả công việc là một nội dung quan trọng mà nhà tuyển dụng thường đưa ra nhằm lựa chọn nhân viên thủ quỹ phù hợp. Đồng thời ứng viên cũng nên biết rõ nội dung trong job description để có thể soạn CV chuyên nghiệp liên quan tới vị trí ứng tuyển. Cùng Blog TopCv tìm hiểu về bảng mô tả công việc thủ quỹ 2021 trong bài viết này.

Thủ quỹ là gì?

Bộ máy doanh nghiệp dù có phức tạp đến đâu cũng không thể thiếu vị trí thủ quỹ. Nhân viên thủ quỹ được ví như “người gác cổng” để kiểm soát dòng tiền của tổ chức. Trách nhiệm của thủ quỹ là đảm bảo ngân sách của công ty được minh bạch và sử dụng cho những mục đích chính đáng.  Như vậy, thủ quỹ sẽ là người kiểm soát toàn bộ các hoạt động thu-chi trong doanh nghiệp. Đồng thời thủ quỹ phải quản lý mọi giấy tờ tài chính, sổ sách có liên quan đến các quá trình giao dịch, xác minh dòng tiền…

Thông thường với mọi ngành nghề, công ty đều cung cấp những thông tin về vị trí tuyển dụng qua bản mô tả công việc. Với vị trí thủ quỹ cũng vậy. Ngoài những nhiệm vụ chung còn có thể có các nhiệm vụ riêng của tổ chức đó. Điều này đòi hỏi phải trao đổi trực tiếp khi phỏng vấn. Để chuẩn bị tốt nhất, bạn nên nắm được những nghiệp vụ cơ bản để biết nhân viên thủ quỹ làm gì. Đó là những việc mà thủ quỹ ở bất cứ tổ chức nào cũng phải đảm đương.

mo-ta-cong-viec-thu-quy-1
Thủ quỹ khác với kế toán – điều nhiều người vẫn hay nhầm lẫn

Bảng mô tả công việc thủ quỹ

Bảng mô tả công việc thủ quỹ gồm những mục nào? Người nhân viên thủ quỹ thường chịu trách nhiệm xử lý những công việc nào? Blog.TopCV đã tìm hiểu và tổng kết một số công việc của nhân viên thủ quỹ, cụ thể như sau:

Thanh toán các khoản liên quan

Đầu tiên và cũng là cơ bản nhất đó chính là chịu trách nhiệm thanh toán các khoản giao dịch. Bất kì công ty nào cũng có hoạt động này. Thủ quỹ – người thuộc bộ phận thu chi sẽ đứng ra thanh toán các đơn hàng. Họ phải chi trả cho đối tác cung cấp hàng và lưu lại toàn bộ thông tin giao dịch. Bao gồm trong đó có các giấy tờ, hoá đơn chứng từ liên quan đến việc thu – chi. Thủ quỹ phải đảm bảo các thông tin phải chính xác, có xác nhận rõ ràng từ các bên. Đó là căn cứ cho những giải trình về sau và tránh những rắc rối phát sinh. 

Kiểm soát giấy tờ thu chi, hoạt động tài chính

Mặc dù những người thuộc ban lãnh đạo mới có quyền quyết định mọi hoạt động thu-chi của tổ chức. Nhưng họ không phải người nắm giữ quỹ của công ty. Khi cần phải đầu tư, chi trả các khoản mục như mua văn phòng phẩm, nhập nguyên vật liệu… Bộ phận phụ trách sẽ phải làm các giấy tờ theo quy định và gửi yêu cầu để ban lãnh đạo duyệt. Sau đó chuyển tới bộ phận thủ quỹ để xuất tiền mặt chi trả cho hoạt động đã được phê duyệt đó. Tất cả các khoản thu chu đều có chứng từ, sao kê, xác nhận rõ ràng và được thủ quỹ lưu trữ để tổng hợp về sau. 

Phối hợp với kế toán xử lý những vấn đề tài chính

Thủ quỹ và kế toán sẽ là hai bộ phận quan trọng nhất chịu trách nhiệm về tài chính của công ty. Họ sẽ phải đảm bảo việc kiểm soát và tính toán các dòng tiền ra vào của tổ chức. Mục đích chủ yếu hướng tới là đảm bảo minh bạch và hiệu quả công việc, đảm bảo được vấn đề phúc lợi, lương thưởng cho nhân viên. Rất nhiều người nhầm lẫn công việc thủ quỹ với kế toán hoặc công việc kế toán tổng hợp. Tuy nhiên bản chất đây là hai vị trí khác nhau. 

>>> Xem thêm: Bảng mô tả công việc kế toán tổng hợp chi tiết nhất 2021

mo-ta-cong-viec-thu-quy-2
Những nhiệm vụ cơ bản của thủ quỹ

Yêu cầu công việc đối với nhân viên thủ quỹ

Nếu thường xuyên tìm hiểu trên các trang tuyển dụng, bạn sẽ thấy yêu cầu đối với nhân viên thủ quỹ thường thấy như sau:

 • Tốt nghiệp bậc Cao đẳng hoặc Đại học trở lên các chuyên ngành thuộc ngành Kế toán – Kiểm toán, Quản trị tài chính hoặc các ngành liên quan thuộc khối ngành kinh tế
 • Có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm ở các vị trí tương đương hoặc có công việc liên quan tới đảm nhiệm quỹ tiền chung
 • Thành thạo tin học văn phòng đặc biệt là Excel
 • Sử dụng tiếng Anh ở mức độ khá trở lên phục vụ cho việc đọc thông tin dữ liệu 
 • Là người cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực. Đặc trưng công việc liên quan đến các con số nên dù chỉ một sai sót nhỏ cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thất thoát tài sản của công ty
 • Đa nhiệm, chịu được áp lực công việc
mo-ta-cong-viec-thu-quy-3
Thủ quỹ cần nhạy bén với các con số

Nếu muốn trở thành nhân viên thủ quỹ, bên cạnh việc nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, bạn cần phải trau dồi các kỹ năng liên quan rất nhiều. Ví dụ như phải thường xuyên nâng cao kỹ năng tin học để áp dụng vào quản lý và phân tích dữ liệu. Các kỹ năng hữu ích khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng quản lý, kỹ năng quản trị rủi ro, năng lực giải trình,… 

>>> Có thể bạn quan tâm: Kế toán tổng hợp là gì? Những kỹ năng cần có của một kế toán

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thủ quỹ 

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn nhân viên thủ quỹ là:

 • Những nghiệp vụ cơ bản của thủ quỹ là gì?
 • Mô tả công việc gần đây nhất của bạn có liên quan đến quản lý quỹ?
 • Bạn thường cập nhật những kiến thức gì để bổ trợ cho công việc?
 • Bạn sẽ làm gì nếu số liệu của bạn không trùng khớp với số liệu của bên kế toán tổng hợp?
 • Khi gặp trường hợp thâm hụt quỹ do gian lận, bạn sẽ giải quyết như thế nào? 
mo-ta-cong-viec-thu-quy-4
Chuẩn bị ứng tuyển với những câu hỏi phỏng vấn thủ quỹ thường gặp

Tìm việc làm thủ quỹ ở đâu?

Với mức lương thủ quỹ trung bình từ 7-8 triệu, đây là công việc được rất nhiều người quan tâm. VỊ trí thủ quỹ cũng là bước đệm hoàn hảo cho những ai muốn lấy kinh nghiệm để vươn lên những vị trí cao hơn như Kế toán trưởng hay, Giám đốc tài chính sau này. Nếu đang quan tâm và muốn tìm việc làm thủ quỹ, hãy truy cập TopCV. TopCV là nền tảng số cung cấp việc làm nhanh chóng và phù hợp nhất. Bên cạnh đó, có rất nhiều mẫu CV xin việc kế toán/thủ quỹ cho bạn tham khảo.

Trên đây là một số thông tin về mô tả công việc thủ quỹ Blog TopCV muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn chinh phục được ngành nghề mà mình yêu thích. Đừng quên truy cập TopCV để tìm được những việc làm lý tưởng nhất nhé.