Nhân viên thu ngân là gì? Mô tả công việc thu ngân

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-thu-ngan

Thu ngân là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại tốn không ít thời gian và công sức. Cụ thể những công việc cần làm của một nhân viên thu ngân là gì? Trong bài viết này, Blog.TopCV.vn sẽ chia sẻ đến bạn bản mô tả công việc thu ngân đầy đủ nhất!

1. Nhân viên thu ngân là gì?

Thu ngân là người chịu trách nhiệm quản lý biên lai, thu tiền thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp, qua séc hoặc thẻ tín dụng của khách hàng khi có phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ liên quan. Tuy không phải là một nghề được đào tạo tại trường và cũng không yêu cầu kinh nghiệm quá khắt khe khi ứng tuyển, nhưng nhân viên thu ngân vẫn cần một số kỹ năng để phục vụ công việc của mình. Thu ngân thường được tuyển dụng tại các nhà hàng, khách sạn, cửa hiệu hàng hóa, siêu thị, các điểm bán lẻ như rạp chiếu phim, công viên, nhà hát và các cơ quan nhà nước.

2. Hình thức làm việc

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-thu-ngan
Mô tả công việc nhân viên thu ngân và các hình thức làm việc

Vị trí thu ngân thường được tuyển dụng dưới 2 hình thức là toàn thời gian và bán thời gian, với chế độ đãi ngộ và mức lương thưởng khác nhau:

Toàn thời gian

Nhân viên thu ngân làm việc theo giờ nhà nước hoặc theo quy định 8 tiếng mỗi ngày, được phân ca hoặc không phân ca. Họ được hưởng lương theo luật pháp, được đóng bảo hiểm và được nhận các chế độ đãi ngộ khác theo quy định của công ty.

Bán thời gian

Nhân viên thu ngân được chia ca làm việc tối thiểu 4 tiếng mỗi ngày, được trả thù lao thông qua đàm phán, thương lượng ban đầu với nhà tuyển dụng. Khi làm bán thời gian, nhân viên thu ngân không được hưởng các chế độ bảo hiểm.

3. Mô tả công việc thu ngân

mo-ta-cong-viec-cua-thu-ngan
Mô tả công việc của thu ngân cơ bản

Tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp sẽ phân bổ công việc khác nhau cho nhân viên thu ngân. Vậy, nhân viên thu ngân làm gì? Dưới đây là mô tả công việc thu ngân cơ bản nhất:

Công việc chuẩn bị trước khi làm việc

 • Kiểm tra lại quầy thu ngân, bao gồm các máy móc, thiết bị, xem mọi thứ có hoạt động bình thường hay không.
 • Kiểm tra xem giấy in hóa đơn, biểu mẫu có còn đủ cho ca làm việc hay không.
 • Kiểm tra lại số tiền được giao tại quầy thu ngân.

Nhận order từ khách hàng (trong nhà hàng, quán ăn, cà phê,…)

 • Nhận thông tin order từ nhân viên phục vụ hoặc khách hàng, nhập thông tin vào phần mềm.
 • Đảm bảo mọi thông tin đều chính xác để hóa đơn in ra không có sai sót.

>> Xem thêm: Việc Làm Thêm Thu Ngân Quán Cafe – 3 Lý Do Bạn Nên Thử

Giúp khách hàng thanh toán

 • Kiểm tra đơn giá sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Kiểm tra và áp dụng các voucher khuyến mãi, giảm giá.
 • In hóa đơn gửi khách hàng check
 • Kiểm đến số tiền mặt khách hàng thanh toán, cất vào tủ, trả lại tiền thừa nếu có, hoặc kiểm tra mã thẻ, chữ ký đối chiếu nếu khách trả qua thẻ tín dụng.

Công việc cuối ca lúc chuẩn bị kết thúc

 • Đếm lại toàn bộ số tiền thu được trong ca làm việc, đối chiếu lại với phần mềm quản lý xem có trùng khớp không.
 • Bàn giao lại số tiền này cho người phụ trách tiếp theo.
 • Làm báo cáo theo quy định.
 • Ghi lại những nội dung cần chú ý cho nhân viên thu ngân của ca làm sau.
 • Sắp xếp lại các giấy tờ, vệ sinh sạch sẽ quầy thu ngân.

Một số công việc khác

 • Tư vấn cho khách hàng về các chương trình khuyến mãi hiện có, thúc đẩy khách hàng mua nhiều hơn.
 • Tham gia các cuộc họp liên quan đến công việc của thu ngân.
 • Hướng dẫn công việc cho nhân viên thu ngân mới.
 • Thực hiện các công việc khác do cấp trên chỉ định

Thông qua mô tả công việc thu ngân này, có thể thấy đây là việc làm không quá phức tạp và khó khăn. Thế nhưng, chỉ khi trực tiếp vào việc, bạn mới nhận thấy công việc của một thu ngân vất vả hơn bạn nghĩ. Bạn cần phải cùng lúc xử lý rất nhiều đầu việc và sẵn sàng cho mọi tình huống phát sinh.

>> Xem thêm: Những Điểm Cần Lưu Ý Với Việc Làm Nhân Viên Thu Ngân Cửa Hàng Thời Trang

4. Những kỹ năng cần có khi làm công việc thu ngân

nhan-vien-thu-ngan-la-gi
Tố chất của một nhân viên thu ngân chuyên nghiệp

Ngoài bản mô tả công việc thu ngân như trên, bạn cũng cần lưu ý những kỹ năng cần thiết phải có để có thể làm tốt những công việc của một nhân viên thu ngân.

 • Giao tiếp tốt và chịu được áp lực: Để khiến cho khách hàng hài lòng và có được trải nghiệm tốt nhất, bạn cần phát huy khả năng giao tiếp linh hoạt của mình. Đặc biệt là bạn cần chịu được áp lực tốt, luôn có được trạng thái vui vẻ, niềm nở để truyền được năng lượng tích cực đến khách hàng.
 • Có tinh thần đồng đội: Nhân viên thu ngân thường không được rời khỏi vị trí trong những trường hợp quan trọng. Vì thế, cần phải hỗ trợ và đoàn kết với các nhân viên thu ngân khác, giúp đỡ nhau trong những tình huống đặc biệt.
 • Thấu hiểu được sản phẩm, dịch vụ và có kỹ năng tư vấn: Không chỉ xử lý các thông tin thanh toán, nhân viên thu ngân còn cần tư vấn cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ phù hợp để kích thích khách mua nhiều hơn.
 • Luôn chăm chỉ: Công việc của nhân viên thu ngân càng áp lực hơn vào những giờ cao điểm, khi mà khách hàng đến đông và dồn dập. Bởi vậy, hãy luôn chăm chỉ và tập trung cao độ để không gây ra bất cứ sai sót nào.

5. Mức lương của nhân viên thu ngân

nhan-vien-thu-ngan-lam-gi
Thu nhập của một nhân viên thu ngân toàn thời gian

Tùy thuộc vào từng đơn vị và lĩnh vực kinh doanh mà mức lương của nhân viên thu ngân toàn thời gian sẽ dao động trong khoảng 5 – 8 triệu đồng/tháng. Đối với nhân viên bán thời gian thì thu được từ 1,5 – 3 triệu đồng. Nếu như nhân viên thu ngân làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… trực tiếp gặp mặt nhiều khách hàng thì còn có thể được nhận thêm khoản phí phục vụ hoặc tiền tip.

>> Xem thêm: Việc Làm Thêm Thu Ngân Cho Sinh Viên Có Gì Đặc Biệt?

Không những vậy, nếu như bạn có một phong thái chuyên nghiệp và làm công việc thu ngân cho những nhãn hàng, cửa hiệu lớn, rất có thể sẽ được đề bạt lên làm các vị trí quan trọng với mức lương cao hơn, ví dụ như nhân viên kinh doanh, quản lý bán hàng, hành chính văn thư,…

Trên đây là bản mô tả công việc thu ngân chi tiết dành cho những ai đang có ý định ứng tuyển vào công việc này. Việc làm thu ngân không chỉ giúp bạn có được kinh nghiệm trong quy trình chăm sóc khách hàng, mà còn giúp bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng quan trọng hơn cho công việc tương lai. Để tìm việc làm thu ngân lương cao hấp dẫn, bạn hãy truy cập vào website tuyển dụng TopCV.vn, sử dụng công cụ lọc để chọn được đơn vị phù hợp nhất với mong muốn nhé!