Mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng đầy đủ và chi tiết nhất 2021

Nhan viên quản lý đơn hàng
Nhan viên quản lý đơn hàng

Nhân viên theo dõi đơn hàng là việc làm hấp dẫn hiện nay bởi mức lương cho vị trí này khá cao. Để giúp bạn hiểu hơn về công việc này, ở bài viết hôm nay Blog.TopCV sẽ mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng cụ thể và chi tiết nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm vị trí này thì đừng nên bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé,

Nhân viên quản lý đơn hàng là gì?

Merchandiser – nhân viên quản lý đơn hàng là những người trực tiếp chịu trách nhiệm cho quá trình đặt đơn hàng và giao thành phẩm cho khách. Họ nhận đơn từ khách hàng, thực hiện giao hàng và quyết toán đơn. Các vấn đề phát sinh sau đơn hàng cũng do các nhân viên này thực hiện.

Nhân viên quản lý đơn hàng là gì?

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản lý đơn hàng hiện nay

Nhân viên quản lý đơn hàng là vị trí được các công ty, doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn quan tâm và chú ý. Bởi các doanh nghiệp này luôn cần người theo dõi và giải quyết các đơn hàng phức tạo và gặp vấn đề.

Bạn có thể ứng tuyển vị trí nhân viên quản lý đơn hàng ở nhiều lĩnh vực như may mặc, chuyển phát nhanh, vận chuyển,… Tuy nhiên trước đó bạn nên tìm hiểu bản mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng để hiểu rõ yêu cầu của công việc này.

>>> Tham khảo thêm: Chia sẻ bảng mô tả công việc nhân viên theo dõi đơn hàng

Mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng 

Có thể nói, mức thu nhập của các nhân viên quản lý đơn hàng thường khá cao. Tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà họ nhận được khoản thu nhập tốt như vậy. Bản mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng dưới đây sẽ chứng minh cho điều này.

Nhìn chung, nhân viên quản lý đơn hàng là những “cây cầu” kết nối doanh nghiệp, nhà sản xuất với khách hàng. Họ quản lý các đơn hàng từ lớn đến nhỏ và thực hiện theo dõi, đánh giá, phân tích, báo cáo lên các cấp cao hơn. Cụ thể công việc thường ngày của một nhân viên quản lý đơn hàng bao gồm:

Tiếp nhận đơn hàng

 • Tiếp nhận yêu cầu đơn hàng từ khách, cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc của khách hàng (nếu có). Thuyết phục và đàm phán với khách hàng về các điều khoản hợp đồng.
 • Tiếp nhận yêu cầu sản phẩm mẫu từ khách hàng
Nhân viên quản lý đơn hàng là người trực tiếp nhận yêu cầu đơn hàng từ khách

Chuẩn bị cho đơn hàng

 • Sản xuất hàng mẫu đảm bảo theo chất lượng mà khách hàng yêu cầu.
 • Tìm kiếm, chuẩn bị và đặt mua các loại nguyên, vật liệu phù hợp
 • Lên lịch giao hàng cho nhà cung cấp, lịch giao hàng cho đối tác và lịch xuất kho cho bộ phận sản xuất
 • Theo dõi và đốc thúc phòng sản xuất để đảm bảo số lượng, chất lượng và thời gian giao hàng kịp thời.
 • Giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình chuẩn bị hàng
 • Chuẩn bị các giấy tờ, chứng từ thông quan cho bộ phận Xuất nhập khẩu
 • Làm việc với bộ phận vận chuyển để sắp xếp lịch xuất kho hàng

Chăm sóc sau xuất hàng

 • Liên hệ và hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề sau khi xuất hàng
 • Làm đề xuất thanh toán theo điều khoản trong hợp đồng
 • Thu thập thông tin và phản hồi của khách hàng về quy trình làm việc, sản phẩm, dịch vụ của công ty

Các công việc khác

 • Dự báo mức lợi nhuận, số lượng đơn hàng và doanh số có thể đạt trong tháng.
 • Thực hiện báo cáo tháng
 • Phân tích và xử lý thông tin dựa trên báo cáo tháng để tối ưu hóa doanh số bán hàng
Nhân viên quản lý đơn sẽ phải phân tích và xử lý thông tin dựa trên báo cáo tháng để tối ưu hóa doanh số bán hàng

>>> Xem thêm: Nhân viên điều phối đơn hàng là làm gì? Lương và cơ hội phát triển ra sao

Mức lương nhân viên quản lý đơn hàng 

Dựa trên bản mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng trên, bạn có thể thấy rằng công việc ở vị trí này khá phức tạp. Vì vậy mức thu nhập của nhân viên quản lý đơn hàng cũng khá cao so với mặt bằng chung trên thị trường.

Trung bình, mức lương của nhóm ngành này rơi vào khoảng 9 triệu đồng/tháng với những người có kinh nghiệm từ 1-2 năm. Còn với những người mới bắt đầu, không có kinh nghiệm thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 6-7 triệu đồng. Với cấp quản lý thì mức lương sẽ khoảng từ 10-15 triệu/tháng, chưa kể hoa hồng từ các hợp đồng ký kết thành công.

Tìm việc làm nhân viên quản lý đơn hàng ở đâu?

Nhu cầu tìm việc của người dân ngày càng tăng cao, các nền tảng tuyển dụng và tìm việc làm cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Việc tìm một website tuyển dụng uy tín và chất lượng là câu hỏi khó với nhiều ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nếu bạn chưa biết sử dụng nền tảng tuyển dụng nào thì TopCV chính là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn. Với hàng nghìn tin tuyển dụng nhân viên quản lý đơn hàng hấp dẫn nhất, chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi ứng tuyển các công việc tại đây. 

Đồng thời TopCV cũng hỗ trợ ứng viên tạo các CV ấn tượng và độc đáo nhất dựa trên kho CV mẫu sẵn có. Sau đó ứng tuyển nhanh vào các vị trí việc làm hấp dẫn đang có trên nền tảng này.

Trên đây là những thông tin Blog.TopCV muốn gửi tới bạn về chủ đề “Bản mô tả công việc nhân viên quản lý đơn hàng chi tiết nhất”. Hy vọng bạn đã hiểu và nắm được các hoạt động thường ngày của một nhân viên quản lý đơn hàng, cũng như mức lương tương ứng của lĩnh vực này. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo về các vị trí việc làm HOT nhất hiện nay.

Nguồn ảnh: Sưu tầm