Sao Michelin là gì? Ý nghĩa sao Michelin trong ngành ẩm thực

Sao Michelin là gì? Tầm quan trọng của sao Michelin trong ngành ẩm thực
Sao Michelin là gì? Tầm quan trọng của sao Michelin trong ngành ẩm thực

Sao Michelin được ví như “giải Oscar ngành ẩm thực”. Giải thưởng mà bất kỳ đầu bếp hay nhà hàng nào cũng muốn đạt được. Vậy sao Michelin là gì? Các tiêu chí đánh giá và quá trình đánh giá diễn ra như thế nào? Hãy cùng BlogTopCV tìm hiểu về giải thưởng danh giá này trong bài viết dưới đây nhé!

Sao Michelin là gì?

Sao Michelin (hay Michelin star) là một thuật ngữ trong ngành ẩm thực và là một phần của Hệ thống Đánh giá Michelin – một hệ thống danh hiệu danh giá các nhà hàng và khách sạn trên toàn thế giới. Hệ thống này do công ty lốp xe Michelin thành lập từ năm 1900. Và hiện đã trở thành một trong những hệ thống danh giá, uy tín và được biết đến rộng rãi nhất trong lĩnh vực ẩm thực.

Hệ thống Đánh giá Michelin sử dụng “sao Michelin” như một cách để đánh giá chất lượng của các nhà hàng. Sao Michelin được đánh giá từ một sao đến ba sao, với mỗi sao đại diện cho một mức độ xuất sắc khác nhau.

Nếu một nhà hàng được trao cấp độ sao Michelin, điều đó chứng tỏ rằng nhà hàng đó đã đạt đến mức độ chất lượng cao và được công nhận bởi những chuyên gia đánh giá Michelin về ẩm thực. Những nhà hàng đạt sao Michelin thường là những điểm đến phổ biến cho các tín đồ ẩm thực và chúng thường là nơi tập trung những món ăn sáng tạo, chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp.

Sao Michelin là giải thưởng danh giá trong ngành ẩm thực
Sao Michelin là giải thưởng danh giá trong ngành ẩm thực

>>> Xem thêm: Quản lý nhà hàng khách sạn là gì? Cơ hội công việc ngành này ra sao?

Các giải thưởng sao Michelin

Hệ thống Đánh giá Michelin trao giải thưởng sao Michelin nhằm đánh giá chất lượng của các nhà hàng trên toàn thế giới. Giải thưởng sao Michelin được công bố hàng năm bởi những nhà đánh giá chuyên nghiệp của hệ thống Michelin. Những nhà hàng đạt sao Michelin thường có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng thực phẩm. Bên cạnh đó, nhà hàng phải đảm bảo sự sáng tạo trong cách chế biến và trình bày món ăn, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp và không gian sang trọng.

Một sao Michelin – Nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung 

Giải thưởng một sao Michelin đánh giá nhà hàng đáng chú ý, cung cấp các món ăn chất lượng và đáng để trải nghiệm. Những nhà hàng đạt 1 sao Michelin thường có sự sáng tạo trong cách chế biến và trình bày món ăn. Đồng thời đảm bảo chất lượng thực phẩm tốt và thái độ phục vụ chuyên nghiệp.

Giải thưởng một sao Michelin không chỉ là một thước đo về chất lượng ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa văn hóa và tinh thần cạnh tranh giữa các nhà hàng. Những nhà hàng đạt giải thưởng này thường cảm nhận được sự tăng trưởng về doanh thu và danh tiếng, đồng thời tạo động lực để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Nhà hàng đạt một sao Michelin là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung
Nhà hàng đạt một sao Michelin là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung

>>> Xem thêm: Làm nhà hàng khách sạn đừng quên rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Hai sao Michelin – Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc

Giải thưởng hai sao Michelin đánh giá nhà hàng nổi bật với các món ăn đáng thưởng thức, đáng quay lại. Những nhà hàng đạt 2 sao Michelin thường có cách chế biến và trình bày món ăn sáng tạo và tinh tế, chất lượng nguyên vật liệu cao cấp.

Giải thưởng 2 sao Michelin là một danh hiệu cao quý và mang đến thịnh vượng, danh tiếng cho nhà hàng. Đây là một chỉ dẫn quan trọng cho khách du lịch và các tín đồ ẩm thực khi tìm kiếm những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và chất lượng.

Nhà hàng hai sao Michelin là nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc
Nhà hàng hai sao Michelin là nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc

Ba sao Michelin – Phong cách ẩm thực đặc biệt, đạt đỉnh cao ẩm thực

Giải thưởng ba sao Michelin đánh giá nhà hàng xuất sắc, cao cấp nhất. Nơi đây cung cấp trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời đến mức mà khách du lịch sẵn sàng đi đến một quốc gia hay một vùng lãnh thổ để trải nghiệm. Những nhà hàng đạt ba sao Michelin được xem là những công trình nghệ thuật ẩm thực. Đây là nơi các đầu bếp giỏi nhất thể hiện sự sáng tạo trong các chế biến và trang trí món ăn.

Giải thưởng ba sao Michelin là một danh hiệu cực kỳ quý giá và ghi nhận sự xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực. Những nhà hàng đạt giải thưởng này thường là những điểm đến mơ ước của những tín đồ ẩm thực và thu hút khách du lịch từ khắp nơi đến để trải nghiệm những trải nghiệm ẩm thực đẳng cấp nhất. Hiện nay, chỉ có khoảng 137 nhà hàng trên toàn thế giới được nhận ngôi sao danh giá này . 

Nhà hàng ba sao Michelin là nhà hàng có phong cách ẩm thực đỉnh cao
Nhà hàng ba sao Michelin là nhà hàng có phong cách ẩm thực đỉnh cao

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin việc làm nhà hàng, khách sạn chuẩn quốc tế

Các tiêu chí đánh giá sao Michelin là gì?

Các tiêu chí đánh giá sao Michelin được sử dụng trong hệ thống đánh giá Michelin nhằm xác định chất lượng của các nhà hàng trên toàn thế giới. Dưới đây là những tiêu chí cơ bản mà các chuyên gia ẩm thực của Michelin sử dụng để đánh giá và xếp hạng các địa điểm ẩm thực.     

 • Chất lượng nguyên liệu: Đánh giá dựa trên sự tươi ngon, chất lượng và sự kết hợp sáng tạo của nguyên liệu được sử dụng trong các món ăn.
 • Làm chủ hương vị và kỹ thuật nấu ăn: Là những kỹ năng cơ bản mà một đầu bếp chuyên nghiệp cần phải có. Đây là hai yếu tố quan trọng giúp tạo ra các món ăn ngon và hấp dẫn, đáp ứng được sự mong đợi và hài lòng của thực khách.
 • Cá tính của đầu bếp được thể hiện trong trải nghiệm ăn uống: Là một yếu tố quan trọng mà thực khách thường chú ý khi thưởng thức các món ăn. Cá tính của một đầu bếp thường được thể hiện phong cách chế biến và trang trí món ăn.
 • Phong cách nhà hàng và thái độ nhân viên: Được thể hiện thông qua cách trang trí nội thất, thái độ phục vụ của nhân viên và trải nghiệm tổng thể của khách hàng. 
 • Giá trị món ăn tính bằng tiền: Đánh giá xem một món ăn có đáng giá với số tiền khách hàng trả để thưởng thức hay không. Điều này thường dựa vào một số yếu tố quan trọng như chất lượng, hương vị, trình bày và trải nghiệm tổng thể mà món ăn mang lại.
 • Tính nhất quán, đồng thuận giữa các thanh tra viên: Là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo công bằng và độ tin cậy của quá trình đánh giá và kiểm tra. Tính nhất quán và đồng thuận đảm bảo rằng các kết quả và đánh giá từ các thanh tra viên là nhất quán và không bị chệch hướng, từ đó giúp xây dựng lòng tin và sự tin tưởng trong hệ thống thanh tra.
Sao Michelin được đánh giá dựa trên chất lượng nguyên liệu, chất lượng món ăn, kỹ thuật nấu nướng
Michelin lSao Michelin được đánh giá dựa trên chất lượng nguyên liệu, chất lượng món ăn, kỹ thuật nấu nướng

>>> Xem thêm: Cách viết CV cho Quản lý nhà hàng chuyên nghiệp

Quá trình đánh giá sao Michelin được thực hiện như thế nào?

Quá trình đánh giá sao Michelin diễn ra khá phức tạp và nghiêm ngặt, được thực hiện bởi các chuyên gia ẩm thực và thanh tra viên của Michelin. Dưới đây là bản tóm tắt về quá trình đánh giá sao Michelin:

 • Bảo mật và ẩn danh: Quá trình đánh giá Michelin được thực hiện hoàn toàn ẩn danh và bảo mật. Các chuyên gia và thanh tra viên đến nhà hàng mà không tiết lộ danh tính của họ và không để nhà hàng biết được thời điểm kiểm tra.
 • Thăm quan nhà hàng: Thanh tra viên sẽ thăm quan nhà hàng để trải nghiệm trực tiếp không gian, trang thiết bị và cảm nhận về không khí. Họ chú ý đến các yếu tố như sự thoải mái, không gian ẩm thực và sự chuyên nghiệp của nhân viên.
 • Thử món ăn: Một phần quan trọng của quá trình đánh giá là thử các món ăn tại nhà hàng. Thanh tra viên chọn một số món ăn từ thực đơn và đánh giá chất lượng, hương vị, kỹ thuật chế biến và cách trình bày.
 • Đánh giá chung: Thanh tra viên đánh giá chung về trải nghiệm ẩm thực tổng thể tại nhà hàng, bao gồm chất lượng thực phẩm, sự sáng tạo, chất lượng dịch vụ, không gian nhà hàng và tổng thể giá trị của trải nghiệm.
 • Nhận xét và ghi chép: Thanh tra viên ghi chép kỹ lưỡng về những gì họ trải nghiệm và nhận xét của họ về từng khía cạnh của nhà hàng. Những ghi chép này sau đó sẽ được sử dụng để lập báo cáo đánh giá cuối cùng.
 • Bàn thảo: Sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra, thanh tra viên tham gia vào các cuộc họp và bàn thảo để thảo luận về những điểm đánh giá và quyết định về số sao Michelin phù hợp cho nhà hàng đó.
 • Quyết định về sao Michelin: Cuối cùng, sau quá trình thẩm định và bàn thảo, Michelin quyết định về số sao mà nhà hàng xứng đáng nhận được. Số sao Michelin có thể từ 1 đến 3 sao, thể hiện mức độ xuất sắc của nhà hàng.
Quá trình đánh giá sao Michelin phải tuân thủ tính bảo mật
Quá trình đánh giá sao Michelin phải tuân thủ tính bảo mật

>>>Xem thêm: Vai trò và nhiệm vụ của các bộ phận trong khách sạn

Những câu hỏi thú vị về sao Michelin

Sao Michelin có ý nghĩa như thế nào đối với nhà hàng, đầu bếp?

Sao Michelin là một bằng chứng đánh giá chất lượng món ăn và danh tiếng của nhà hàng và đầu bếp. Nhận được sao Michelin chứng tỏ rằng nhà hàng có thực đơn tuyệt vời, chất lượng món ăn xuất sắc và thái độ phục vụ chuyên nghiệp. 

Giải thưởng sao Michelin giúp tăng uy tín và niềm tin từ khách hàng. Thực khách thường dựa vào sao Michelin để tìm kiếm những nhà hàng xuất sắc để thưởng thức món ăn độc đáo và ngon miệng.

Sao Michelin là bằng chứng đánh giá chất lượng của nhà hàng và đầu bếp
Michelin lSao Michelin là bằng chứng đánh giá chất lượng của nhà hàng và đầu bếp

Nhà hàng có được giữ sao Michelin vĩnh viễn không?

Nhà hàng không được giữ sao Michelin vĩnh viễn mà việc giữ sao Michelin là một quá trình liên tục và đòi hỏi nhà hàng duy trì chất lượng món ăn cũng như phong cách, thái độ phục vụ. Sao Michelin không phải là một giải thưởng một lần duy nhất mà nó được đánh giá và xác định lại thường xuyên bởi các thanh tra viên của Michelin.

Nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ được theo dõi và kiểm tra liên tục để đảm bảo rằng họ duy trì chất lượng và tiêu chuẩn của món ăn và dịch vụ. Thanh tra viên sẽ tiếp tục thăm quan và thử món ăn tại nhà hàng để đánh giá xem chất lượng và trải nghiệm vẫn đáng giá để duy trì sao Michelin hay không.

Nhà hàng không được giữ sao Michelin vĩnh viễn
Nhà hàng không được giữ sao Michelin vĩnh viễn

Chỉ những nhà hàng cao cấp mới đạt được sao Michelin phải không?

Sao Michelin được trao cho các nhà hàng và đầu bếp dựa trên sự xuất sắc trong nấu ăn, chất lượng món ăn, độ độc đáo và sáng tạo, độ ngon và chế biến và trải nghiệm tổng thể của khách hàng. Nhà hàng nhận được sao Michelin có thể đến từ nhiều phong cách và loại hình khác nhau, bao gồm nhà hàng cao cấp, nhà hàng bình dân, nhà hàng ẩm thực địa phương, nhà hàng đặc sản và nhiều loại hình nhà hàng khác.

Với việc các nhà hàng tại Việt Nam vừa nhận được giải thưởng sao Michelin đã khiến cho ngành ẩm thực Việt trở nên sôi động. Hy vọng những kiến thức trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc sao Michelin là gì và các tiêu chí đánh giá sao Michelin. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm nhà hàng khách sạn thì bạn có thể truy cập ngay TopCV – nền tảng tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Hàng ngàn cơ hội việc làm nhà hàng – khách sạn đang chờ đón bạn.