Lương cạnh tranh là gì? 5 ngành nghề sở hữu mức lương cạnh tranh cao

luong-canh-tranh-la-gi

Ngày nay, nhà tuyển dụng thường đưa ra mức lương cạnh tranh thu hút để chiêu mộ nhân tài về làm việc. Lương thưởng là yếu tố thường được ứng viên xin việc làm chú ý nhất. Vậy, lương cạnh tranh là gì? Hãy cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu lương cạnh tranh trong bài viết sau đây nhé! 

Lương cạnh tranh là gì? 

Bạn phải hiểu rõ lương cạnh tranh là gì để tìm việc làm phù hợp cũng như không bỏ lỡ những cơ hội việc làm hấp dẫn. Lương cạnh tranh là mức lương hấp dẫn, được công ty đưa ra ngay từ đầu để đàm phán trong buổi tuyển dụng. Mức lương này thường cao hơn trung bình nhằm mục đích thu hút và chiêu mộ nhân tài. 

Xem thêm: Lương net và lương gross là gì? Hướng dẫn đổi lương gross sang net

Bởi nhân sự giỏi luôn đóng vai trò quan trọng nên công ty phải có bí quyết riêng để giữ chân họ. Mức lương cạnh tranh đem lại lợi thế khi tuyển dụng cho công ty giữa một thị trường lao động như ngày nay. Tuỳ vào chính sách riêng mà mỗi công ty sẽ đưa ra mức lương khác nhau. 

Những tác động đến doanh nghiệp của lương cạnh tranh là gì

luong-canh-tranh-la-gi
Lương cạnh tranh nghĩa là gì? Vai trò của lương cạnh tranh là gì mà có thể tác động lớn đến doanh nghiệp?

Thu hút nhiều ứng viên tiềm năng 

Nếu doanh nghiệp không nhắc đến mức lương cụ thể mà chỉ nói chung chung, ví dụ như: lương thỏa thuận, lương theo sản phẩm…thì sẽ khó thu hút nhân lực. Điều này cho thấy nhà tuyển dụng thiếu minh bạch nên nhiều người lao động ngại nộp CV ứng tuyển. Để thu hút nhiều ứng viên tiềm năng thì mỗi doanh nghiệp luôn phải đưa ra mức lương cạnh tranh hợp lý. Trong trường hợp không thể trả lương cao hơn mặt bằng chung thì hãy đề nghị lộ trình thăng tiến hấp dẫn nhất. 

Tạo động lực cho nhân viên 

Lương cạnh tranh là một trong những yếu tố tạo nên động lực cho đội ngũ nhân sự. Người nhân viên có đủ sức làm việc và cống hiến hết mình hay không còn tùy thuộc nhiều vào mức lương cạnh tranh. Nhà tuyển dụng càng đưa ra mức thu nhập rõ ràng, cụ thể thì ứng viên càng cảm thấy bản thân họ được tôn trọng. Từ đó, động lực tài chính sẽ giúp mọi người hay say làm việc, chăm chỉ góp sức mình vào sự phát triển của công ty.

Giảm chất lượng nhân sự nếu không đưa ra được mức lương hợp lý 

Chế độ lương thưởng luôn được người lao động chú ý hàng đầu khi tham gia tuyển dụng. Nếu nhận được mức lương xứng đáng, họ sẽ gây dựng được tinh thần làm việc nghiêm túc. Ngược lại, mức lương thấp, lại bị trả chậm khiến cho nhân sự chán nản. Trường hợp tiêu cực nhất còn dẫn tới tình trạng “chảy máu chất xám” khi nhân viên giỏi tự thôi việc do không được đãi ngộ hợp lý. 

5 ngành nghề sở hữu mức lương cạnh tranh cao nhất 

luong-canh-tranh-la-gi
Giới thiệu 5 ngành nghề có lương cạnh tranh hấp dẫn nhất 

Ngân hàng 

Ngành ngân hàng luôn nằm trong Top nghề có mức lương cạnh tranh hấp dẫn nhất. Ngân hàng là lĩnh vực chuyên môn cao, lại liên quan đến giao dịch tiền tệ nên mức lương của nhân viên khá hấp dẫn. Ngành ngân hàng còn bao gồm nhiều mảng như: tài chính, thuế, bảo hiểm, phân tích tài chính, kinh tế học…Vì vậy, mức thu nhập trung bình của ngành ngân hàng dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng – một con số cao ngất.  

Xem thêm: Bí quyết viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng dễ pass

Tài chính 

Tài chính là một lĩnh vực phổ biến trong hệ thống ngành nghề kinh tế. Làm tài chính vừa có thu nhập cao, vừa xin việc được ở nhiều môi trường khác nhau nên thu hút đông đảo ứng viên. Ngành tài chính chia ra thành: tài chính công, tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp. Công việc này có thể đem lại mức lương từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Riêng vị trí quản lý thì còn sở hữu thu nhập tốt hơn, đỉnh điểm lên tới 30 – 50 triệu đồng/tháng.

Công nghệ thông tin 

Lĩnh vực công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhờ vào xu thế công nghệ hóa. Mức lương phổ biến của nhân viên ngành này rơi vào khoảng 15 triệu đồng/tháng. Trong đó, những vị trí sau đem lại thu nhập tiềm năng nhất:

  • Lập trình viên phần mềm
  • Lập trình viên website/web developer
  • Nhân viên kiểm duyệt chất lượng phần mềm
  • Chuyên viên quản trị mạng
  • Kỹ thuật viên máy tính
  • Thiết kế game online
  • Quản lý các dự án công nghệ thông tin tại công ty, tập đoàn lớn

Marketing 

Người làm nghề Marketing có nhiệm vụ vạch ra chiến lược quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Họ đóng vai trò thu hút và lôi kéo khách hàng, qua đó đánh bại đối thủ kinh doanh. Vì tính chất công việc phức tạp và yêu cầu tính sáng tạo đó nên mức lương ngành Marketing luôn thuộc Top cao nhất. Thu nhập thông thường dao động từ 8 – 20 triệu đồng/ tháng. Tùy vào hiệu quả công việc mà nhân viên Marketing còn được thưởng lương thêm nữa. 

Xây dựng 

Ngành xây dựng bao gồm nhiều hoạt động liên quan đến kỹ thuật xây dựng, thi công hạ tầng và thiết kế kiến trúc. Ngành này luôn đưa ra mức lương hấp dẫn, nhất là trong mảng thiết kế nội thất. Mức lương cho sinh viên ngành này khởi điểm từ 5 – 10 triệu đồng/ tháng. Sau đó, tùy từng dự án to, nhỏ mà nhân viên ngành xây dựng còn có thể nhận được 50-70 triệu đồng/tháng. 

Tìm việc làm lương cạnh tranh tại TopCV 

Sức hút của mức lương cạnh tranh là gì mà nhiều người lao động chú ý? Có thể nói, chế độ lương thưởng hấp dẫn chính là yếu tố giúp nhà tuyển dụng kết nối với ứng viên tiềm năng. Lương cạnh tranh không chỉ tạo động lực làm việc hiệu quả mà còn chứng tỏ sự minh bạch, rõ ràng của doanh nghiệp. 

luong-canh-tranh-la-gi
Bí kíp tìm việc làm lương cạnh tranh

Nếu bạn muốn tìm việc làm tốt với mức lương cạnh tranh tuyệt vời thì truy cập ngay TopCV để khám phá. TopCV là trang web tuyển dụng uy tín cung cấp vô số cơ hội việc làm rộng mở với đầy đủ mô tả công việc và chỉ số lương thưởng. Ngoài ra, bạn có thể tạo ngay CV online thông qua bộ sưu tập CV đa dạng, nhiều mẫu mã. 

Nói tóm lại, bài viết trên đã cho biết mọi thông tin về mức lương cạnh tranh. Hy vọng bạn đã biết lương cạnh tranh là gì và vai trò trong tuyển dụng. Thân chúc bạn tìm được công việc ưng ý với mức lương cạnh tranh hấp dẫn nhất! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm