Làm lập trình freelancer có gì hay?

Công nghệ thông tin hiện nay đang là một trong những ngành “hot” nhất và hấp dẫn số lượng rất lớn nhân lực trẻ. Tuy nhiên khác với đặc thù một số ngành, các kỹ sư công nghệ thông tin đang ngày càng có xu hướng chọn bắt đầu con đường lập trình của mình bằng việc làm thuê tự do, tức là làm lập trình freelancer. Cùng tìm hiểu xem tại sao lựa chọn này phổ biến đối với nhiều người như vậy nhé.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LÀM LẬP TRÌNH FREELANCER

Đặc thù của ngành công nghệ thông tin đó là hiểu biết chuyên môn và kinh nghiệm làm việc đòi hỏi khá cao. Vì vậy làm lập trình freelancer trước khi “đầu quân” cố định cho một tổ chức, doanh nghiệp nào đó để tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như tự nâng cao kiến thức là lựa chọn sáng suốt, đem lại nhiều lợi ích như:

– Không bị gò bó về thời gian làm việc và các quy định khác như trong một tổ chức nhất định.

– Có nhiều thời gian học các công nghệ, trải nghiệm kỹ thuật mới, tiên tiến hơn, hoặc tham gia các cuộc thi thử sức bản thân.

– Được thử sức với nhiều dự án, trải nghiệm nhiều công nghệ, tiếp xúc với nhiều khách hàng và rèn luyện các kỹ năng liên quan như quản lý dự án, phân tích kinh doanh… mà nếu làm tại vị trí (ví dụ như developer) cố định sẽ không thể dễ dàng tiếp cận.

– Tự nâng cao kỹ năng quản lý, hoàn toàn phụ trách một hay nhiều dự án, từ đó nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ kinh doanh cũng như hiểu sâu hơn về yêu cầu khách hàng…

làm lập trình freelancer 1

Việc làm lập trình freelancer đem lại rất nhiều lợi ích

Sau một thời gian làm lập trình viên freelancer, kỹ năng và chuyên môn của bạn sẽ đạt đến cấp độ nhuần nhuyễn, chuyên sâu, được khẳng định và tạo nên uy tín, trở thành nhân lực chất lượng mà công ty, doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Từ đây con đường phát triển sự nghiệp lên các chức vụ cao hơn của bạn cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với bắt đầu bằng công việc lập trình viên cố định nho nhỏ.

Tất nhiên công việc gì cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Đối với một freelancer lập trình thì khó khăn lớn nhất chính là tìm mối làm việc, đặt những viên gạch đầu tiên cho con đường sự nghiệp sau này.

MẸO TÌM VIỆC LẬP TRÌNH FREELANCER

Thông thường sinh viên ngành công nghệ thông tin mới ra trường rất khó xin việc vì còn ít kinh nghiệm. Bởi vì cái gì cũng có giá của nó, nên muốn có được kinh nghiệm, bạn phải hi sinh một số lợi ích cá nhân.

Ví dụ, nếu người ta thuê bạn làm một việc với mức thù lao không tương xứng với những gì bạn làm được, hãy cứ chấp nhận nó. Vì đây mới chỉ là những bước đầu tiên, và bù lại bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như thêm một dự án chứng minh năng lực trong hồ sơ của mình.

Nếu như vẫn không thể tìm được người muốn thuê bạn, hãy tập trung vào việc tự nghiên cứu và nghĩ ra những dự án cho chính mình. Nếu thành quả đạt được khả quan, bạn sẽ dần được người khác tin tưởng.

làm lập trình freelancer 2

Tích lũy kinh nghiệm là điều vô cùng quan trọng đối với một lập trình viên

Bạn cũng có thể quan sát các sản phẩm khác, học tập các điểm tốt của nó để áp dụng vào dự án của mình, sau đó phát triển thêm các tiện ích, tính năng mới tiên tiến hơn. Nếu gặp khó khăn, hãy vào các diễn đàn, cộng đồng dành riêng cho dân IT để hỏi và cùng tham khảo ý kiến của mọi người.

Sau khi đã thu được đủ kinh nghiệm qua các dự án thực tế, bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để làm lập trình freelancer “xịn” rồi.

CÁC TRANG WEB TÌM VIỆC CHO LẬP TRÌNH FREELANCER

Các trang web như freelancer.com, upwork.com hay freelancerviet.vn, vlance.vn… đã rất phổ biến trong cộng đồng freelancer nói chung. Tuy nhiên nếu muốn tiết kiệm thời gian và tìm kiếm dự án chất lượng, hãy truy cập vào các trang web dành riêng cho việc làm lập trình freelancer như:

làm lập trình freelancer 3

TopCV cổng thông tin cung cấp việc làm lập trình freelancer hot nhất hiện nay

TopCV.vn

rentacoder.com

project4hire.com

getacoder.com

jobs.smashingmagazine.com

sitepoint.com

dice.com

jobs.webdesignerwall.com

coroflot.com

authenticjobs.com

itsthebit.com

wordpressfreelance.com

php-freelancers.com

jobs.webdirections.org

programmermeetdesigner.com

freshwebjobs.com…

Nếu bạn không thích hợp với việc làm freelance lập trình, hãy tham khảo rất nhiều các công việc ngành công nghệ thông tin khác ở Cẩm nang xin việc ngành công nghệ thông tin.

Hoặc thậm chí nếu bạn không có chuyên môn về IT mà vẫn muốn làm freelancer thì có thể tham khảo tại đây.

Chúc các bạn thành công!