Điểm danh sai lầm lập trình viên dễ mắc phải trong sự nghiệp

Lập trình viên mới có nhiều bỡ ngỡ kể cả trong công việc, chuyên môn cũng như cách làm việc. Vậy nên mắc sai lầm là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng có những điều mà ngay cả lập trình viên với kinh nghiệp hai, ba năm cũng dễ mắc phải. Nếu bạn có ý định đi theo sự nghiệp lập trình; thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Ít tham gia các cộng đồng lập trình

Nếu bạn đang không tham gia vào một cộng đồng lập trình nào cả; ngay từ hôm nay rất khuyến khích bạn nên tham gia. Nếu bạn đang cảm thấy sự nghiệp lập trình phần mềm của mình gặp trì trệ; việc tham gia một cộng đồng những người có cùng chung chí hướng. Họ sẽ giúp bạn chia sẻ khó khăn và đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Có rất nhiều câu lạc bộ cũng như cộng đồng trực tuyến tuyệt vời. Bạn có thể tìm kiếm những blog, forums; hoặc những kênh phổ biến dành cho những lập trình viên có chứa những chủ đề mà bạn đang quan tâm. Bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng bằng cách đóng góp trực tiếp. Bắt đầu xây dựng một blog riêng cho mình và viết về những gì bạn biết, những gì bạn được học.

Không lên kế hoạch tự học hỏi

Nếu bạn đang không có một kế hoạch nào để học những điều mới, và phát triển bản thân của mình thì bạn cần phải có một kế hoạch ngay bây giờ. Chỉ cần cam kết rằng bạn sẽ đọc một cuốn sách về kĩ thuật hoặc sách về phát triển sự nghiệp mỗi tháng. Một năm bạn sẽ đọc được 12 cuốn sách. Cá nhân tôi cũng dành ít nhất 45 phút mỗi ngày, trong khi đang đi bộ trên máy chạy bộ, tôi đọc một cái gì đó để tiếp tục mục tiêu phát triển bản thân của mình.

Hãy nhớ rằng góp gió thành bão. Chỉ cần 30 phút mỗi ngày, bạn có thể tạo ra sự thay đổi lớn trong một vài năm. Đây là sai lầm không chỉ lập trình viên mà nhân viên của rất nhiều ngành nghề khác mắc phải.

Không có dự án riêng trong suốt sự nghiệp làm lập trình viên

Môt dự án freelance là cách tuyệt vời để bạn trau dồi những kỹ năng lập trình của mình. Bạn có thể phát triển những kĩ năng mới và học hỏi những công nghệ mới. Bên cạnh đó, đừng quên những lợi ích tài chính mang lại cho bạn từ những dự án đó. Có thể mục đích ban đầu của bạn không phải để kiếm tiền. Nhưng chúng là một cách tuyệt vời để bạn kiếm thêm thu nhập đó.

Một dự án riêng cũng có thể đem lại cho bạn nhiều niềm vui. Đây cũng là cách giúp bạn xả hiệu quả khỏi công việc hàng ngày.

Lười đầu tư kĩ năng mềm

Là một lập trình viên, chắc chắn rằng bạn cũng biết công việc này không chỉ có viết codes mà thôi. Có rất nhiều những kĩ năng quan trọng khác cần thiết để thành công. Chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với những người khác kể cả trong công việc lẫn cuộc sống bên ngoài. Vì vậy kĩ năng giao tiếp là điều tiên quyết không thể thiếu.

Deadline dồn dập, yêu cầu công việc của lập trình viên thay đổi không ngừng, đòi hỏi sự tập trung cao độ, tinh thần thép. Chúng ta cũng cần học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên của công việc; nâng cao hiệu suất làm việc nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, cũng đừng quên quan tâm đến sức khỏe và thể lực cũng như tình hình tài chính của bản thân. Nếu bỏ qua những thứ đó bạn sẽ gặp rắc rối lớn đó.

lập trình viên

Lập trình viên không xác định mục tiêu rõ ràng

Nếu bạn không có một đích đến rõ ràng, con đường sự nghiệp của bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Hoặc rẽ sang một hướng khác mà bản thân bạn không hề mong muốn. Để có thể làm chủ tương lai của bản thân, bạn nên:

  • Xác định đích đến cuối cùng cho sự nghiệp của bạn
  • Đặt ra những mục tiêu cụ thể cho từng cột mốc trong sự nghiệp.

Với mỗi mục tiêu, hãy hoàn thành nó một cách vững chắc, xác định rõ những gì bạn cần phải làm để có thể đạt được mục tiêu đó. Ngay tại thời điểm này, hãy xác định điều đầu tiên mà bạn muốn nhắm tới. Bạn nên viết những mục tiêu đó ra những mẩu giấy, đặt chúng ở đâu đó bạn có thể nhìn thấy mỗi ngày, để bạn sẽ liên tục được nhắc nhở về những gì mà mình đang nhắm tới.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra những sai lầm thường xuyên mắc phải của mình. Từ đó, có điều chỉnh thích hợp khiến con đường sự nghiệp thuận lợi hơn!