Bài viết cung cấp những thông tin về lương, phúc lợi và hành vi người tìm việc trong thị trường nhân lực của ngành IT mà bạn cần nắm.

Các thông tin dưới đây được tổng hợp dựa trên Báo cáo tuyển dụng nhân sự trẻ 2018 của TOPCV. Ngoài ra còn có Báo cáo thị trường nhân lực ngành CNTT của Vietnamworks năm 2019.

Ngoài ra, bài viết này cũng tham khảo số liệu từ Sách Trắng CNTT và Truyền thông Việt Nam 2017 được phát hành bởi Nhà xuất bản Thông Tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Nhân sự ngành IT có thu nhập trung bình cao nhất

Đối với ngành IT, cho dù chỉ là vị trí Fresh/Junior bạn cũng có thể đạt mức thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên. Cao hơn khá nhiều so với các nhóm ngành khác. Đây là số liệu phân tích được từ Báo cáo tuyển dụng nhân sự trẻ của TOPCV Việt Nam. Dựa trên khảo sát của gần 2 triệu nhân sự trẻ.

Tương tự, trong báo cáo này cho biết. Nếu bạn là một nhân sự IT ở cấp Senior, đã có tương đối kinh nghiệm. Việc đạt được thu nhập trên 15- 20 triệu là điều khá dễ dàng. Đây cũng là một mức thu nhập khá lý tưởng.

Nhà tuyển dụng sẵn sàng trả bao nhiêu cho nhân sự IT?

Mức lương theo nhóm công việc

lam-it-kiếm-dược-bao-nhiều?---tổng-quan-thị-trường-nhan-lực-it
Nguồn: Báo cáo nhân lực ngành IT của Vietnamworks

Công nghệ thông tin vốn là một lĩnh vực rộng lớn. Nhiều người có suy nghĩ nhân sự ngành IT 100% luôn làm việc với máy tính. Tuy nhiên tham gia vào lĩnh vực này bạn có thể là bất cứ ai.

Bạn có thể làm thiết kế, làm quản lý, thiết lập cơ sở hạ tầng, QA/QC (quản lý chất lượng và đảm bảo quy trình). Tất cả các công việc này trung bình đều được nhà tuyển dụng sẵn sàng trích quỹ lương trên 1000$. Tuy nhiên nhóm công việc phát triển phần mềm vẫn là công việc khiến nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao nhất cho nhân sự.

Mức lương theo chuyên môn

lam-it-kiếm-dược-bao-nhiều?---tổng-quan-thị-trường-nhan-lực-it-01
Nguồn: Báo cáo nhân lực ngành IT của Vietnamworks

Nhân sự có chuyên môn Blockchain và Ai đang đứng top đầu về việc được trả lương cao. Điều này cho thất nhu cầu thiết thực của thị trường. Cũng là xu hướng phát triển trong tương lai. Khi trí tuệ nhân tạo và bảo mật thông tin trở thành yêu cầu hàng đầu đối với doanh nghiệp.

Mức lương theo kỹ năng

Nguồn: Báo cáo nhân lực ngành IT của Vietnamworks

Không có sự chênh lệch quá lớn ở nhóm này. Tuy nhà tuyển dụng vẫn có xu hướng tìm kiếm cao các nhân sự có chuyên môn về Java. Bằng chứng là họ sẵn sàng trả lương cao hơn cho người biết sử dụng hệ ngôn ngữ này.

Nếu bạn có chuyên môn về Java. Bạn hoàn toàn có thể hy vọng thu nhập có thể lên tới hơn 1400$. Ngoài ra, .NET, PHP, C/C++ cũng là những kỹ năng được nhà tuyển dụng săn đón

Người làm IT đang thực nhận bao nhiêu? Họ đã hài lòng chưa?

Dựa theo cấp bậc và kinh nghiệm

lam-it-kiếm-dược-bao-nhiều?---tổng-quan-thị-trường-nhan-lực-it-03
Nguồn: Báo cáo nhân lực ngành IT của Vietnamworks

Theo báo cáo nhân lực ngành IT năm 2019 của Vietnamwork. Một nhân sự IT cấp độ Intern (thực tập) đang nhận mức lương trung bình là 379$. Cấp độ Junior (nhân viên dưới 2 năm kinh nghiệm) nhận mức lương trung bing 574$.

Sau khi bạn đã ở mức Senior (chuyên viên, 3 năm kinh nghiệm trở lên) thì hoàn toàn có khả năng nhận lương trên 1000$.

Nhân sự IT tại Hồ Chí Minh thu nhập tốt nhất cả nước

lam-it-kiếm-dược-bao-nhiều?---tổng-quan-thị-trường-nhan-lực-it-03
Nguồn: Báo cáo nhân lực ngành IT của Vietnamworks

Thu nhập của các IT guys cũng phân chia theo khu vực. Nếu hoạt động ở các thành phố thì bạn sẽ có mức lương ổn hơn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên cũng phải suy sét bơi vì tính chất công việc ở đây cũng sẽ đòi hỏi cao hơn nhiều về trình độ nên mới xảy ra sự chênh lệch này.

Mặt bằng chung thì nhân sự ở Hồ Chí Minh được trả lương cao hơn Hà Nội. Tuy nhiên sự chênh lệch này là không đáng kể.

Nhân sự IT có đang hài lòng?

Nguồn: Báo cáo nhân lực ngành IT của Vietnamworks
Nguồn: Báo cáo nhân lực ngành IT của Vietnamworks

Mức thu nhập của nhân sự ngành IT nhìn chung là khá cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên gần 50% nhân sự khi được khảo sát vẫn đang có kỳ vọng thu nhập cao hơn so với thực tế.

IT – Công nghệ đang là một thị trường lao động đầy hứa hẹn. Có xu hướng tăng về cả nhu cầu tuyển dụng lẫn chất lượng lao động. Để gia nhập môi trường đầy tiềm năng này bạn cần có sự chuẩn bị kĩ càng. Tuy nhiên với mức thu nhập đầy hứa hẹn và môi trường làm việc hiện đại, nhân sự IT đã và đang là một xu hướng của tương lai.