Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì
làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì

Sau khi nghỉ việc tại các các cơ sở làm việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội người lao động có đủ điều kiện để làm hồ sơ  thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Quy trình giải quyết hồ sơ như thế nào? Tất cả sẽ được Blog.TopCV giải đáp cụ thể trong bài viết ngay sau đây. 

Sau khi nghỉ việc bao lâu thì làm bảo hiểm thất nghiệp?

Theo quy định để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động cần phải làm hồ sơ để đảm bảo quyền lợi của mình trong thời gian nhất định. Vì thế các bạn cần phải tìm hiểu kỹ đảm bảo thực hiện đúng quy định để được hưởng trợ cấp nhanh chóng. Vậy sau khi nghỉ việc bao lâu thì làm bảo hiểm thất nghiệp?

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 17, Nghị định 28/2015-NĐ-CP đã nêu rõ: Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày người lao động thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động với phía công ty, cơ quan là việc và hiện chưa có việc làm. Nếu có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ để đề nghị hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương tại nơi mà người lao động muốn được nhận trợ cấp.

Người lao động nên làm thủ tục hưởng bảo thất nghiệp sau khi nghỉ việc
Người lao động nên làm thủ tục hưởng bảo thất nghiệp sau khi nghỉ việc 

Ngoài việc giới hạn thời gian nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết thì thời gian nhận bảo hiểm thất nghiệp cũng có giới hạn. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày có quyết định được hưởng trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội nếu người lao động không tới nhận sẽ không được xét hưởng trợ cấp đó nữa. Tuy nhiên, các bạn có thể yên tâm khoản tiền này sẽ được bảo lưu để làm căn cứ để tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đã đủ điều kiện để được hưởng. 

>>> Công cụ tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp chính xác nhất

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bên cạnh việc tìm hiểu làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì các bạn cũng cần phải xác định rõ điều kiện đủ để được hưởng loại hình bảo hiểm này. Theo Điều 49, Luật Việc làm số 38/2013/QH13 những lao động đang thực hiện đóng Bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp tương ứng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp căn cứ vào những quy định cụ thể
Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp căn cứ vào những quy định cụ thể
 • Người lao động đã kết thúc hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc ngoại ngoại trừ: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng, hợp đồng làm việc trái với pháp luật, người lao động hưởng trợ cấp mất sức lao động, hưởng lương hưu”.
 • Người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trong thời gian 24 24 thangs trước khi có quyết định nghỉ việc. Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động với trường hợp làm việc tại các cơ sở từ 3 đến dưới 12 tháng. 
 • Người lao động đã nộp đầy đủ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định tại Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định. 
 • Người lao động hiện chưa có việc làm sau 15 ngày từ ngày nộp hồ sơ hưởng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoại trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự/công an, đang đi học, tạm giam, phạt tù, xuất khẩu lao động, chết.
Người lao động nên xác định rõ để xác định bản thân có được hưởng bảo hiểm không
Người lao động nên xác định rõ để xác định bản thân có được hưởng bảo hiểm không 

Dựa vào những điều kiện đã được quy định như trên, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ xem xem xét và quyết định người lao động có được nhận bảo hiểm hay hiểm không. Nếu không đảm bảo điều kiện này cơ quan sẽ có thông báo bằng văn bản tới Trung tâm hỗ trợ việc làm và người lao động.  Các bạn nên chủ động tìm hiểu làm bảo hiểm thất nghiệp cần những gì để có sự chuẩn bị đầy đủ.

>>> Xem thêm: Cách viết mail xin nghỉ việc đúng chuẩn thể hiện sự chuyên nghiệp

Để làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Nếu xác định rõ bản thân có đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp các các bạn nên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để được hưởng quyền lợi của mình. Vậy lãnh bảo hiểm thất nghiệp cần giấy tờ gì? Theo Quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định rõ các giấy tờ cần thiết như sau:

 • Đơn đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu).
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Giấy tờ chứng minh nghỉ việc: Quyết định/thông báo chấm dứt hợp đồng lao động. (Bản sao công chứng)
 • CMND/CCCD.
 • 2 ảnh 3×4 mới nhất. 
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ giúp thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng hơn
Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Người lao động chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ này nộp tại nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp nơi mình cư trú. Giấy tờ phải kèm theo bản chính để đối chiếu đảm bảo tính xác thực, chính xác thông tin. 

>>> Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Ai cũng cần biết để đảm bảo quyền lợi

Quy trình giải quyết hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

Để được nhận bảo hiểm thất nghiệp người lao động phải chờ theo thời hạn đã quy định. Trong thời gian đó cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành giải quyết theo đúng quy trình để đảm bảo xác thực quyền lợi cho tất cả mọi người. Quy trình giải quyết hồ sơ được thực hiện theo đúng các bước:

Để giải quyết hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp cần phải trải qua các bước cụ thể
Để giải quyết hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp cần phải trải qua các bước cụ thể
 • Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm  ở địa phương cư trú. 
 • Bước 2: Trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận hồ sơ nếu kiểm tra đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo quy định sẽ chuyển hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm phía trên để giải quyết. Các bạn sẽ được gửi phiếu hẹn trả kết quả. Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ giấy tờ sẽ được trả lại và yêu cầu bổ sung theo đúng luật định.
 • Bước 3: Sau 20 ngày từ ngày nhận hồ sơ, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Nếu không đủ điều kiện cần phải trả lời bằng văn bản rõ ràng.
 • Bước 4: Trong 2 ngày có ghi trên phiếu hẹn người lao động cần tới Trung tâm Dịch vụ việc làm để nhận kết quả. Nếu không đến được phải ủy quyền để người khác đến nhận. Trong trường hợp không thông báo lại với trung tâm và không đến nhận thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp những băn khoăn làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì cho người lao động. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này có thể tham khảo để chủ động chuẩn bị giấy tờ nhận bảo hiểm nhanh chóng. 

TopCV là trang cung cấp thông tin tuyển dụng  uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Bạn đang có nhu cầu thay đổi công việc, muốn tìm cho mình một nơi làm việc phù hợp có thể dễ dàng tìm được ngay trên nền tảng chuyên nghiệp, tốc độ nhanh và độ chính xác cao. Tại đây bạn cũng có thể tạo những bản CV hoàn hảo để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm