Là người nhút nhát, phải làm gì để cải thiện kỹ năng đàm phán lương?

Là người nhút nhát, phải làm gì để cải thiện kỹ năng đàm phán lương?

Nếu bạn là người nhút nhát, ngại giao tiếp thì việc đàm phán lương có thể là một viễn cảnh khá đáng sợ. Điều này khiến bạn phải mạo hiểm rời khỏi vùng an toàn của bản thân, hồi hộp bước tới đề đạt nguyện vọng với sếp và lúng túng không nói nên lời. Dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng đến thế nào đi nữa, trong giây phút quan trọng của việc đàm phán, bạn vẫn không thể hiện hết được những suy nghĩ đã được chuẩn bị sẵn trong đầu. Vậy bạn cần chuẩn bị những kỹ năng gì để có thể tự tin hơn cho một buổi đàm phán lương khó nhằn? Cùng TopCV tham khảo ngay 4 lời khuyên dưới đây nhé!

Nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định

Là người nhút nhát, phải làm gì để cải thiện kỹ năng đàm phán lương?

Bạn nên tìm hiểu cẩn thận mọi thứ trước khi bước vào buổi đàm phán. Bạn có thể tham khảo mức lương trung bình cùng ngành từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp một số trang web uy tín để cập nhật mức lương phù hợp nhất với vị trí hiện tại của bạn.

Đối với đồng nghiệp, bạn đừng cố hỏi một con số cụ thể bởi điều đó không cần thiết. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng ảnh hưởng tới lương bao gồm cả vị trí công ty đặt văn phòng hay quy mô doanh nghiệp. Các tập đoàn lớn thường trả cao hơn các doanh nghiệp nhỏ. Tất nhiên, bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn cũng đóng vai trò quyết định. Xem xét cẩn thận tất cả  yếu tố tác động trước khi yêu cầu được tăng lương.

>> Xem thêm: 3 bước để đàm phán tăng lương thành công: Sếp nghe chỉ biết gật đầu!

Đừng ngại đặt ra câu hỏi

Bạn nên nhớ, bạn sẽ không bị công ty sa thải chỉ vì đã đề nghị tăng lương. Còn nếu bạn chẳng may rơi vào trường hợp như thế thì môi trường đó không phải là nơi bạn nên gắn bó lâu dài.

Nghiên cứu của PayScale cho thấy 70% những người yêu cầu tăng lương đã được đáp ứng, bằng cách này hay cách khác. Nếu thực sự tin rằng mình xứng đáng được nhận mức lương cao hơn hiện tại, hay thời hạn bạn được hứa tăng lương đã trôi qua khá lâu, hãy dũng cảm lên tiếng. Bạn cần được nhận những gì theo thỏa thuận.

>> Xem thêm: Nghệ thuật đàm phán mức lương

Chuẩn bị kỹ càng

Là người nhút nhát, phải làm gì để cải thiện kỹ năng đàm phán lương?

Bạn hãy sắp xếp lên lịch hẹn trước với sếp. Không cần thiết phải tiết lộ hết mọi suy nghĩ của mình từ trước, nhưng bạn đừng đặt sếp vào tình huống bị động hay bất ngờ khó xử. Hãy nói rằng, bạn cần một buổi họp riêng trao đổi về sự phát triển và mục tiêu nghề nghiệp cá nhân. Hãy phác thảo sơ về những điều muốn nói. Suy nghĩ về công việc bạn đã hoàn thành trong quý vừa qua, 6 tháng gần nhất, những chặng đường mà bạn đã tạo ra tác động hay mang về kết quả đáng kể cho vị trí đảm nhiệm. Hãy đưa ra từ ba đến năm thành tựu cụ thể và đóng góp của nó ra sao trong việc phát triển doanh nghiệp.

Chẳng hạn, bạn có thể trình bày, tôi là một nhân viên xuất sắc hàng đầu của bộ phận kinh doanh với doanh số bán hàng hai quý liên tiếp đều vượt 35% chỉ tiêu đặt ra. Tôi có khả năng đàm phán tốt để chinh phục các khách hàng lớn cho công ty. Đồng thời trong quá trình làm việc, tôi đã cải thiện được khả năng thuyết trình, cũng như học thêm các kỹ năng quản lý dự án chuyên nghiệp,…

>> Xem thêm: Đã tới lúc kết thúc hợp đồng? – Cách đàm phán hiệu quả nhất cho một chuyến “hạ cánh” an toàn

Tiến hành

Muốn được tăng lương, bạn nên nói ngay đừng để quá lâu. Quan trọng nhất là bạn nên tạo ra một kịch bản trò chuyện hợp lý từ trước rồi luyện tập trước nhằm đạt được một kết quả tốt nhất. Bạn tuyệt đối tránh trình bày máy móc, lý thuyết và nói như trả bài. Nhớ rằng đây là một buổi thảo luận, nó có chủ đề và các diễn biến phát sinh tự nhiên. Nếu bạn quá phụ thuộc vào kịch bản của mình, bất kỳ câu hỏi ngẫu nhiên nào từ sếp cũng khiến bạn “vỡ trận” và phá hỏng toàn bộ buổi trò chuyện. Mấu chốt là bạn có chuẩn bị và thực hành trước, nhưng đừng diễn tập quá độ. Điều bạn cần là làm đi làm lại điều này một vài lần nhằm khiến bạn thực sự thoải mái và tự tin.

Bạn cũng nên vạch ra sẵn phạm vi bằng một con số tối thiểu, con số mà bạn không sẵn lòng thỏa hiệp. Nếu tất cả đã sẵn sàng, bạn nên lên lịch hẹn với sếp từ ngay hôm nay, hãy linh hoạt trong mọi tình huống, đôi khi bạn cũng cần cân nhắc vài quyền lợi khác thay vì mức lương nếu đề nghị từ công ty hợp lý.

———————————————————————————————-