Kinh nghiệm ứng tuyển và làm việc tại Nestlé Việt Nam

làm việc tại nestlé việt nam

Sở hữu hàng loạt các nhãn hàng nổi tiếng như MILO, Nestcafé, Nestea, La Vie, KitKat, Maggi…, Nestlé hiện đang là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về ngành hàng thực phẩm và đồ uống với mạng lưới sản xuất – kinh doanh rộng khắp toàn cầu. Năm 2016, Nestlé đứng thứ 3 trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (theo khảo sát của Anphabe và Nielsen). Điều này đã đủ minh chứng cho sức ảnh hưởng của Nestlé trong lực lượng lao động Việt Nam. Tuy nhiên, liệu bạn có thật sự hiểu rõ về các vấn đề thực tế khi làm việc tại Nestlé?

Hôm nay TopCV sẽ chia sẻ những cái nhìn tổng quan nhất về tập đoàn Nestlé cũng như các kinh nghiệm ứng tuyển và làm việc tại Nestlé Việt Nam, mong rằng sẽ có ích trên con đường tìm kiếm việc làm của các bạn, đặc biệt là những sinh viên sắp tốt nghiệp.

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về Nestlé Việt Nam.

TỔNG QUAN VỀ NESTLÉ

1. Tập đoàn Nestlé

Nestlé là một trong những công ty thực phẩm và giải khát lớn nhất thế giới, có trụ sở chính đặt tại Vevey, Thụy Sĩ. Sản phẩm của Nestlé rất đa dạng từ nước khoáng, nước giải khát, cà phê, kem, các sản phẩm từ sữa, gia vị, bánh kẹo cho đến thực phẩm trẻ em, sản phẩm dinh dưỡng, thức ăn cho vật nuôi…

lam-viec-tai-nestle-1
Trụ sở chính của Nestlé

Nestlé được thành lập vào năm 1866, nhưng phải đến sau Thế chiến thứ nhất, doanh nghiệp mới thực sự tăng trưởng với sản phẩm bơ sữa. Tính đến nay, Nestlé đã tiến hành mua lại và sát nhập rất nhiều các công ty, thương hiệu trên thế giới, trong đó có thể kể đến như Carnation, Rowntree, Dreyer’s, Delta Ice Cream… Thậm chí Nestlé còn nắm tới 26,4% cổ phần của hãng mỹ phẩm Pháp hàng đầu thế giới – L’Oréal.

2. Nestlé Việt Nam

Văn phòng kinh doanh đầu tiên của Nestlé ở Việt Nam được thành lập năm 1912 tại Sài Gòn. Hiện nay Nestlé đang vận hành 3 nhà máy được đặt tại Đồng Nai cùng văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra Nestlé còn sở hữu La Vie Việt Nam – công ty chuyên sản xuất nước suối đóng chai – dưới hình thức liên doanh.

Các nhãn hàng hiện tại của Nestlé tại thị trường Việt Nam bao gồm: Kit Kat, KOKO KRUNCH, các sản phẩm Maggi, Cerelac, MILO, Nestea, Nesvita, Nescafé, La Vie, NestléNAN Kid 4, Nestlé Gấu… Đặc biệt, hiện nay tại thị trường cà phê hòa tan, Trung Nguyên, Vinacafé và Nestlé vẫn đang là 3 “ông lớn”, trong đó Nescafé của Nestlé chiếm 21,7% thị phần, đứng thứ 3.

lam-viec-tai-nestle-2
Các nhãn hàng của Nestlé tại Việt Nam

KINH NGHIỆM ỨNG TUYỂN VÀO NESTLÉ VIỆT NAM

1. Chương trình thực tập

a, Management Trainee Program

Tương tự các tập đoàn đa quốc gia khác như P&G, Unilever, PepsiCo…, chương trình Quản trị viên tập sự của Nestlé cũng bao gồm 5 vòng.

Vòng 1: Nộp hồ sơ (CV, cover letter, bảng điểm)

Vòng này nhằm giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu mà họ đưa ra khi truyền thông hay chưa. Cụ thể là kết quả học tập, hoạt động ngoại khóa, khả năng trình bày, thuyết phục, và điểm vượt trội của bạn so với các ứng viên khác. Chú ý chăm chút cho CV của mình thật kỹ lưỡng, trình bày đẹp mắt, nội dung súc tích, tránh dàn ra quá 1 trang A4.

Nếu gặp khó khăn trong quá trình làm CV, hãy truy cập công cụ tạo CV online của TopCV để có được sự hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhất.

Vòng 2: Aptitude Test/ IQ Test

Thay vì làm test online như hầu hết các công ty khác, tại Nestlé, bạn sẽ được gọi đến làm bài kiểm tra tập trung. Một ngày chia ra nhiều ca thi, mỗi ca khoảng 300 người.

Bài kiểm tra gồm 35 câu, gồm đọc hiểu tiếng Anh, tính toán logic và kiến thức xã hội. Sau khi làm xong, bài thi sẽ được chấm và công bố kết quả luôn. Nếu qua, bạn sẽ tiếp tục ở lại để làm bài thi tiếng Anh.

Phần thi tiếng Anh là viết luận (essay). Đề bài thường là nêu suy nghĩ về một quan điểm, câu nói nổi tiếng. Mẹo làm bài chính là không sai chính tả, độ dài vừa phải, và triển khai ý tưởng rành mạch.

Vòng 3: Phỏng vấn sơ bộ (Initial Interview) – Self-presentation

Trong email thông báo vòng này, bạn cũng sẽ nhận được luôn yêu cầu đề bài. Nội dung là tự trình bày về bản thân, định hướng nghề nghiệp, sau đó sẽ được HR hỏi kỹ hơn.

Nestlé rất tôn trọng các giá trị về gia đình, vậy nên mới đầu sẽ có một số câu hỏi đại loại như: Trong gia đình ai là người có sức ảnh hưởng đến bạn nhất? Bạn nghĩ sao nếu phải thường xuyên đi làm về nhà lúc 7-8h tối? Nếu bạn nhận được vị trí tương tự ở công ty khác đồng thời với Nestlé, bạn sẽ quyết định thế nào?… Sau đó mới đến phần đã chuẩn bị và một số câu hỏi khác.

lam-viec-tai-nestle-3

Vòng 4: Làm việc nhóm (Assessment Center) – Summer Camp

Vòng này kéo dài 3 ngày, với 64 ứng viên chia làm 8 nhóm. Mỗi nhóm có đủ các thành viên từ HR, Marketing, Finance, Technology đến Supply Chain. Lịch trình chung cho cả 3 này là sáng training, chiều thực hiện thử thách nhỏ. Sẽ có “thử thách lớn” được giao ngay ngày đầu tiên, và các nhóm sẽ phải thực hiện bài thuyết trình để giải nó vào ngày cuối cùng. Hội đồng giám khảo là các lãnh đạo cấp cao.

Mỗi nhóm cũng sẽ có một mentor kiêm quan sát viên, theo sát cả nhóm từ đầu đến cuối, cả lúc ăn lẫn lúc làm nhiệm vụ, thảo luận nhóm ngoài giờ… Vậy nên hãy cứ tự tin là chính mình, đừng cố gắng diễn.

Vòng 5: Final Interview

Đây là vòng phỏng vấn cùng những lãnh đạo cấp cao (có thể là cả các lãnh đạo nước ngoài). Các câu hỏi hầu hết đều quen thuộc, không quá vặn vẹo. Hãy cứ trả lời trung thực và thoải mái nhất có thể, sắp xếp ý gọn gàng, cố gắng suy nghĩ, giải quyết hết các vấn đề, và thể hiện được bản sắc của mình.

b, Sales Trainee Program

Lộ trình và hình thức các vòng thi của Nestlé Sales Trainee tương tự như Management Trainee. Chỉ có điều nội dung sẽ tập trung vào mảng sales, nhất là kiến thức về sales ngành FMCG. Do đó đòi hỏi sự chuẩn bị kiến thức rất kỹ càng, và cả niềm đam mê nhất định của bạn với sales.

lam-viec-tai-nestle-4

2. Ứng tuyển trực tiếp

Điều quan trọng nhất trong quá trình ứng tuyển trực tiếp tại Nestlé là một chiếc CV đẹp và kỹ năng phỏng vấn tốt. Kinh nghiệm phỏng vấn cho các tập đoàn lớn, đa quốc gia đã có rất nhiều trên mạng. Do đó sau đây chúng tôi chỉ xin lưu ý cho bạn một số câu hỏi có thể dùng để hỏi lại nhà tuyển dụng cuối buổi phỏng vấn:

– Vị trí ứng tuyển này có một lộ trình sự nghiệp rõ ràng/ đặc trưng không?

– Thước đo nào dùng để xác định sự thành công tại vị trí này?

– Tại sao anh/chị lại thích làm việc tại Nestlé?

– Anh/chị có thể chia sẻ nhiều hơn cho em về văn hóa công ty không?

– Làm thế nào để cân bằng giữa công việc – cuộc sống phù hợp với triết lý của công ty?

– Mục tiêu hướng đến của công ty trong 5 năm tới là gì?

– Thách thức lớn nhất mà công ty đang gặp phải là gì?

– Việc quan trọng nhất mà em cần phải thực hiện trong vòng 6 tháng đầu để thành công là gì?

(Theo nestlepurinacareers.com)

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TẠI NESTLÉ

1. Không gian làm việc tại Nestlé

Văn phòng hiện tại của Nestlé được thiết kế dựa trên ý tưởng chủ đạo là “tổ chim” (Nest), lấy cảm hứng từ hình ảnh logo của công ty.

lam-viec-tai-nestle-5
Không gian làm việc tại Nestlé hiện đại và thoải mái

Yếu tố thiên nhiên được chú trọng khiến toàn bộ văn phòng trở nên tươi tắn, giúp nhân viên cảm thấy thoải mái. Bên cạnh đó, công ty cũng trang bị rất nhiều khu vực họp, các tiện nghi hiện đại phục vụ hiệu quả cho công việc cũng như thời gian nghỉ ngơi cho nhân viên.

2. Văn hóa làm việc tại Nestlé

Theo khảo sát của Alphabe về “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”, Nestlé là doanh nghiệp đứng đầu về tiêu chí văn hóa và giá trị công ty. Theo đó, Nestlé luôn chú trọng đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của con người về mặt Dinh Dưỡng và Sức Khỏe. Quan điểm này được phản ánh và khuyến khích ngay trong phong cách lãnh đạo và quản lý xuyên suốt công ty.

Bên cạnh đó, sự tôn trọng các nền văn hóa khác nhau và giá trị nền tảng của từng nhân viên là yếu tố quan trọng đóng góp vào sự thành công trong kinh doanh và nền văn hóa công ty. Theo đó, mỗi nhà quản lý Nestlé được yêu cầu động viên và thúc đẩy nhân viên luôn tìm cách cải tiến cách làm việc, tạo không khí thay đổi, đề cao sự đổi mới. Cá nhân họ đều được trải qua kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế, luôn tôn trọng các nền văn hóa khác nhau, và coi trọng hướng tiếp cận chiến lược lâu dài hơn là ngắn hạn.

Có lẽ cũng bởi đặc thù sản phẩm của công ty là hàng tiêu dùng gia đình (nhất là thực phẩm dành cho trẻ em), nên các giá trị gia đình rất được Nestlé tôn trọng và đề cao.

CHIA SẺ TỪ NHỮNG NHÂN VIÊN LÀM VIỆC TẠI NESTLÉ VIỆT NAM

Nhìn chung các đánh giá tích cực về Nestlé đều liên quan đến danh tiếng, văn hóa công ty, điều kiện làm việc, cơ hội học hỏi và phát triển trong dài hạn… Hầu hết những nhân viên đã từng làm việc tại Nestlé Việt Nam đều cho biết họ rất tự hào khi có thể phát triển bản thân tại một môi trường tốt như Nestlé và luôn sẵn sàng giới thiệu cơ hội làm việc tại công ty đến bạn bè, người thân của mình.

lam-viec-tai-nestle-6
Những hạn chế khi làm việc tại Nestlé

Nhưng bên cạnh đó cũng không thể tránh khỏi một số hạn chế nhất định từ môi trường làm việc tại Nestlé. Theo bà Truong Bich Dao, HR Director Nestlé Việt Nam, thì nhược điểm khi làm việc tại Nestlé lại chính là “sự phức tạp của các hoạt động kinh doanh”. Điều này vô hình chung trở thành rào cản cho các nhân viên mới khi muốn hòa nhập và tìm hiểu về công ty.

Cũng theo anh Son Thai Thanh (mảng Digital Corporate Communication tại Nestlé Việt Nam): “Nestlé là một công ty vô cùng lớn với rất nhiều phòng ban và quy trình phải tuân theo. Vì vậy cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty.”

Một ý kiến khác cũng từ nhân viên công ty thì cho rằng môi trường làm việc tại Nestlé “ít cơ hội phát triển” vì mức độ cạnh tranh cao, đồng thời áp lực công việc cũng khá nặng nề.

(Theo nestle-vietnam.anphabe.com)

Tuy nhiên xét cho cùng thì tất cả đều chỉ là ý kiến chủ quan và cảm nhận riêng của mỗi người. Có thể đúng, có thể sai tùy vào các cách nhìn nhận và tiếp cận vấn đề khác nhau.

Vậy tại sao bạn lại không tự mình trải nghiệm để đúc rút ra những hiểu biết thực tế và chính xác nhất với mình? Một môi trường tốt như Nestlé vô cùng đáng để bạn thử thách và tạo bước ngoặt cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

Nếu gặp bất cứ khó khăn gì, hãy liên hệ với chúng tôi. TopCV sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp .

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về làm việc tại P&G Việt Nam.