Ứng tuyển và làm việc tại PepsiCo – Những điều bạn cần biết

Là một trong các công ty nước giải khát hàng đầu Việt Nam với những nhãn hiệu nổi tiếng như: Pepsi, 7UP, Sting, trà Ô long Tea plus +…; là đối thủ hàng đầu của Coca Cola trong cuộc so găng thế kỷ của ngành đồ uống không cồn,… Đó là những điều người ta hay nói về PepsiCo, và chỉ dừng lại tại đó. Thuộc hàng Top các tên tuổi lớn được các ứng viên hào hứng lựa chọn và ứng tuyển làm việc, tuy nhiên lại có khá ít ứng viên có hiểu biết đầy đủ về PepsiCo Việt Nam, cách thức thi tuyển và môi trường cũng như kinh nghiệm làm việc tại PepsiCo. Hôm nay TopCV sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về Tập đoàn PepsiCo Việt Nam, đặc biệt là Suntory PepsiCo Việt Nam, giải đáp những hiểu lầm và thắc mắc của bạn về những vấn đề trên.

Ứng tuyển và làm việc tại pepsico 1
Ứng tuyển và làm việc tại Pepsico – Những điều bạn cần biết

Tổng quan về PepsiCo

PepsiCo, Inc. là công ty thực phẩm đa quốc gia lâu đời của Hoa Kỳ, có trụ sở chính tại thành phố Purchase, bang New York, Hoa Kỳ. PepsiCo thành lập vào năm 1965 trên cơ sở hợp nhất giữa Pepsi-Cola và Frito-Lay, Inc.

Được biết đến là đối thủ hàng đầu của Coca Cola, tuy nhiên PepsiCo không chỉ tập trung vào mảng nước giải khát mà còn đánh vào mảng thực phẩm chiếm đến 53% tổng sản phẩm.

 • Các thương hiệu nước giải khát hàng đầu của PepsiCo: Pepsi, Mountain Dew, Mirinda, Aquafina, Tropicana, 7 Up, trà Lipton,…
 • Các thương hiệu thực phẩm/ snack, đồ ăn vặt hàng đầu của PepsiCo: Tostitos, Lay’s, Doritos, Cheetos,…

Năm 1994, PepsiCo chính thức gia nhập thị trường Việt Nam. Năm 2005, PepsiCo bắt đầu đánh vào mảng thực phẩm tại Việt Nam, mở một công ty chuyên kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam, đặt những bước đi đầu tiên cho thương hiệu PepsiCo Foods Việt Nam.

Công ty Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Vietnam Beverage Company – SPVB) là một liên minh chiến lược giữa tập đoàn Suntory (Nhật) và tập đoàn PepsiCo (Mỹ), được thành lập vào tháng 4 năm 2013.

Với quy mô lớn, bao gồm 6 nhà máy sản xuất, 5 văn phòng bán hàng, 11 thương hiệu nổi tiếng và 2.800 lao động trực tiếp, Suntory PepsiCo đã trở thành 1 trong các công ty nước giải khát hàng đầu Việt Nam.

Anphabe – Công ty chuyên về nhân sự tại Việt Nam, đã công bố danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, trong đó Pepsico Foods đứng thứ 8 và Suntory Pepsico đứng thứ 11.

Ứng tuyển và làm việc tại pepsico 2
Suntory PepsiCo là 1 trong các công ty nước giải khát hàng đầu Việt Nam

Kinh nghiệm thi tuyển vào PepsiCo

Tương tự như khi thi tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia khác, sinh viên năm cuối, sinh viên mới ra trường có kinh nghiệm ít hơn 2 năm có thể thi tuyển và làm việc tại PepsiCo bằng 2 cách: Tham gia chương trình Internship, hoặc ứng tuyển và phỏng vấn thẳng.

1. Các chương trình Internship

Suntory PepsiCo Việt Nam có 2 chương trình Internship lớn là Quản trị viên tập sựGiám sát viên tập sự.

a. Quản trị viên tập sự

Ứng tuyển và làm việc tại pepsico 3
Chương trình Quản trị viên tập sự nhằm tìm kiếm những nhà lãnh đạo trong tương lai

Số lượng tuyển: 15-20 vị trí.

Mục đích: Chương trình Quản Trị Viên Tập Sự (Management Trainee Program) là chương trình tuyển dụng hàng năm của của PepsiCo nhằm tìm kiếm quản trị viên cho các phòng ban Kinh doanh, Marketing, Sản xuất – Cung ứng, Tài chính – Kế toán và Nhân sự, tìm kiếm những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Yêu cầu ứng viên: Cả ứng viên bên ngoài và ứng viên nội bộ đều có thể tham gia vào chương trình MT

 • Quốc tịch Việt Nam
 • Điểm học tập từ 7.0/ 7.5 trở lên.
 • Có niềm đam mê làm việc trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh.
 • Ứng viên có khả năng tiếp thu kiến thức tốt, học hỏi và sáng tạo, có hành vi, đạo đức tích cực.
 • Có khả năng thích ứng với văn hóa tổ chức, nhanh nhẹn, năng động.
 • Khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập tốt, có tiềm năng lãnh đạo.
 • Thành thạo Tiếng Anh và vi tính văn phòng

Quy trình thi tuyển

THỜI GIAN

VÒNG

NỘI DUNG

Tháng 3

Vòng Hồ Sơ

Vòng Hồ sơ nhằm tìm hiểu quá trình rèn luyện và học tập cũng như năng lực của ứng viên.

Để có một hồ sơ hoàn hảo, ứng viên cần trình bày thông tin thật cụ thể nhưng đơn giản, súc tích với các dẫn chứng thực tế và cụ thể

Giữa tháng 4

Vòng Kiểm tra năng lực

Email thông báo tham gia bài kiểm tra sẽ được gửi tới ứng viên vượt qua vòng đơn.

Vòng Kiểm tra năng lực nhằm tìm kiểm tra tố chất và năng lực ứng viên.

Sẽ có hai bài kiểm tra về khả năng suy luận về số, khả năng tư duy và khả năng ngôn ngữ bằng tiếng Anh. Có rất nhiều dạng bài test trên mạng bạn có thể tham khảo như vòng thi tiếng Anh gồm 50 câu với thời gian làm 30 phút, hay phần thi tư duy bằng tiếng Anh với hình thức thi là GMAT – giải toán.

Vòng kiểm tra năng lực đòi hỏi bạn phải có kiến thức,  sự nhanh nhạy và bản lĩnh.

Cuối tháng 4

Vòng phỏng vấn sơ bộ

Trong vòng Phỏng vấn sơ bộ, ứng viên cần cho giám khảo hiểu rõ được bản thân, động lực trong cuộc sống, trong công việc hay định hướng nghề nghiệp. Bạn hãy chia sẻ về những kinh nghiệm, thành tích trong học tập, các hoạt động ngoại khóa, các công việc bán thời gian, thực tập.

Bí quyết để ứng viên vượt qua vòng này là hãy là chính mình và có mặt đúng giờ với trang phục chỉnh chu.

Giữa tháng 5

Vòng đánh giá tổng quát

Vòng Đánh giá tổng quát là cơ hội để ứng viên chứng tỏ năng lực của bản thân như kỹ năng làm việc nhóm, kĩ năng giải quyết vấn đề, khả năng lãnh đạo, khả năng ra quyết định và tư duy sáng tạo thông qua các trò chơi, tình huống thử thách.

Ứng viên cần trang bị cho mình những kiến thức nền tảng về học thuật, xã hội. Việc tham gia các hoạt động xã hội, đội nhóm và câu lạc bộ sẽ giúp bạn rất nhiều trong vòng này.

Sau khi đã vượt qua được các vòng tuyển chọn trên, những ứng viên được lựa chọn sẽ bắt đầu tham gia chương trình chương trình vào cuối tháng 6.

Chương trình được chia thành 3 phần dựa trên phương thức 70/20/10: 70%: học tập trong quá trình làm việc, 20%: huấn luyện, 10%: đào tạo chính thức

 • Chương trình Quản trị viên tập sự cốt lõi trong 18 tháng
 • Chương trình Phát triển cá nhân trong 18 tháng
 • Chương trình Phát triển lãnh đạo trong 24 tháng

b. Giám sát viên tập sự

Ứng tuyển và làm việc tại pepsico 4
Cả ứng viên bên ngoài và ứng viên nội bộ đều có thể tham gia vào chương trình

Số lượng tuyển: 30 – 35 vị trí.

Mục đích: Chương trình Giám sát viên tập sự nhằm tìm kiếm, đào tạo và trao cơ hội cho ứng viên nhiệt huyết, có kiến thức chuyên môn cao và khao khát cho hai vị trí là Giám sát Kinh doanh và Giám sát Sản xuất tại một trong các nhà máy hiện đại của Suntory PepsiCo tại miền Bắc, miền Trung, Đông Nam Bộ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Yêu cầu ứng viên: Cả ứng viên bên ngoài và ứng viên nội bộ đều có thể tham gia vào chương trình

 • Quốc tịch Việt Nam
 • Có niềm đam mê làm việc trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh.
 • Khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập tốt, có tiềm năng lãnh đạo.
 • Thanh thạo Tiếng Anh và vi tính văn phòng;
 • Đối với Giám sát sản xuất tập sự: sinh viên năm cuối, sinh viên mới ra trường có kinh nghiệm ít hơn 2 năm trong các ngành như Cơ khí, Điện – Điện tử, Tự động hóa, Hóa tổng hợp, Công nghệ thực phẩm,…
 • Đối với Giám sát kinh doanh tập sự: sinh viên năm cuối, sinh viên mới ra trường với tối đa 1 năm kinh nghiệm trong tất cả các ngành.
 • Điểm học tập trên 6.5/10 trở lên cho Cử nhân/ Kỹ sư Đại học và 7.5/10 trở lên cho Cử nhân Cao đẳng hoặc tương đương.

Quy trình thi tuyển

Tương tự như Chương trình Quản trị viên tập sự, để trở thành Giám sát viên chính thức và làm việc tại PepsiCo, bạn cũng cần trải qua 4 vòng tuyển chọn với cách thức thi tương tự, chỉ khác biệt về kiến thức chuyên môn và thời gian diễn ra các vòng. Cụ thể:

 • Vòng Hồ sơ ứng tuyển: Giữa tháng 4 – Đầu tháng 5
 • Vòng Kiểm tra năng lực: Tháng 5
 • Vòng Phỏng vấn sơ bộ: Tháng 6
 • Vòng Đáng giá tổng quát: Tháng 6

Và sau khi đã vượt qua được các vòng tuyển chọn trên, những ứng viên được lựa chọn sẽ bắt đầu tham gia chương trình chương trình vào tháng 7. Chương trình được xây dựng theo đặc thù của bộ phận sản xuất và sinh viên khối kỹ thuật với lộ trình phát triển 24 tháng.

2. Ứng tuyển trực tiếp

Bạn có thể tham khảo những thông tin về tuyển dụng của Suntory PepsiCo Việt Nam thông qua các kênh việc làm uy tín như Topcv.vn, JobStreet,… hoặc truy cập trang chủ suntorypepsico.vn để biết thêm thông tin việc làm tại PepsiCo.

Với mỗi đối tượng là ứng viên bên ngoài và ứng viên nội bộ trong công ty sẽ có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên đều cùng phải nộp CV và vượt qua vòng hồ sơ, tùy từng đối tượng sẽ làm Aptitude Test và đến vòng phỏng vấn, sau khi vượt qua các vòng mới chính thức làm việc tại PepsiCo.

Về vòng phỏng vấn, bà Văn Thị Anh Thư – phó tổng giám đốc cấp cao phụ trách nhân sự Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam khẳng định phía tuyển dụng không quá đặt nặng yêu cầu chuyên môn mà quan tâm hơn đến động cơ tìm việc, sự yêu thích công việc với ứng viên mới ra trường.

Bà chia sẻ thêm : “Có bạn ứng tuyển vào vị trí tiếp thị sản phẩm nói rằng mình rất thích xem quảng cáo. Thích từ nhỏ. Nhưng khi hỏi kỹ bạn thích nhất mẩu quảng cáo nào thì bạn thú nhận… 3 năm nay không xem quảng cáo nữa… Nếu bạn thật sự thích công việc, hãy thể hiện một cách thuyết phục thay vì chỉ đưa lý lẽ suông.”

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm 1 bản CV, hồ sơ chuyên nghiệp, ấn tượng thì hãy truy cập Topcv.vn để có những lời khuyên, tư vấn hữu ích nhất cho hồ sơ của mình nhé.

Môi trường làm việc tại PepsiCo

1. Không gian làm việc tại PepsiCo

Không phải bỗng nhiên mà Suntory Pepsico đứng thứ 11 trong danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Môi trường làm việc tại Suntory PepsiCo thoải mái, năng động và tạo sự gần gũi thân thiện giữa nhân viên.

Đơn cử như tại nhà máy Quảng Nam, bên cạnh việc thiết kế không gian văn phòng theo hướng mở với nội thất hiện đại, tiện nghi, công ty còn trang bị nhiều tiện ích khác như căng- tin, phòng tập thể dục, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho nhân viên.

Ứng tuyển và làm việc tại pepsico 5
Không gian làm việc tại PepsiCo theo hướng mở với nội thất hiện đại, tiện nghi.

2. Phúc lợi việc làm

Theo Webtretho trong chủ đề “Thà làm “lính” tại 10 công ty này còn hơn làm “sếp” ở những chỗ khác”, có bạn chia sẻ:

Hầu như ai vào làm ở đây cũng khen “Một nơi làm việc tuyệt vời”. Tất cả chế độ lương thưởng và phúc lợi đã được thiết lập bằng một hệ thống lương bổng theo bậc rõ ràng và công bằng.

Về chế độ lương thưởng, PepsiCo không công khai vấn đề này, nhưng có bạn chia sẻ lại rằng:

Thấy đám bạn mình làm công ty nước ngoài thông thường nếu làm nhân viên bình thường mới vào thì lương khởi điểm tầm 300 USD, riêng PepsiCo thì trước có đứa bạn làm Data Analysis thì lương hơn 300 USD mà không rõ hơn bao nhiêu, còn apply vào vị trí cao hơn như senior hay manager hay là kinh nghiệm làm việc của bạn tầm 2-3 năm trở lên thì tự deal lương trực tiếp vì lương không public.”

3. Văn hóa làm việc tại PepsiCo

Ngoài ra Suntory PepsiCo còn nổi tiếng nhờ văn hóa độc đáo với phương châm là Grow fully live truly – Phát triển toàn diện và sống trọn vẹn thông qua các tiêu chí

 • Define success your way:  Tự tin mở lối tương lai
 • Win with best: Ghi dấu thành công cùng đồng đội xứng tầm
 • Let your true self shine: Phát triển sự nghiệp, cân bằng cuộc sống
 • Enjoy rewards for balanced life: Luôn là chính mình, cùng nhau tỏa sáng
Ứng tuyển và làm việc tại pepsico 6
Phương châm làm việc tại PepsiCo là Grow fully live truly – Phát triển toàn diện và sống trọn vẹn

Những hạn chế khi làm việc tại PepsiCo

Không chỉ riêng PepsiCo mà các tập đoàn đa quốc gia khác cũng tồn tại nhiều khó khăn cho ứng viên từ các chương trình tìm thực tập sinh tới khi trở thành nhân viên làm việc chính thức, TopCV xin trích một chia sẻ của bạn Nguyễn Minh Phương – Giám sát sản xuất tập sự tại Suntory Pepsico 2015 – Bộ phận Sản xuất – Nhà máy Cần Thơ:

Khó khăn lúc bắt đầu vào chương trình GET – Giám Sát Sản Xuất Tập Sự có lẽ là sau giai đoạn Rotation (vì trong giai đoạn Rotation plan đã được lên khá cụ thể chi tiết, hầu hết chỉ theo kế hoạch). Thời gian đầu thì mọi người hỗ trợ khá nhiều – ấn tượng của mình về công ty rất tốt.

Qua Rotation là giai đoạn tự bơi nên có đôi chút khó khăn. Lúc này là thời điểm hòa nhập sâu vào công việc, hòa nhập với các anh vận hành và cả phòng ban khác. Có thể những bạn sinh viên mới ra trường sẽ bỡ ngỡ (vì môi trường làm việc có thể không đúng như những gì mình hình dung trong đầu, công việc không phù hợp tính cách, năng lực, …). Vì vậy, cần phải định hướng rõ ràng từ đầu, nắm rõ công việc mình sẽ làm.

Trong giai đoạn này cần phải thường xuyên gặp gỡ trao đổi với cấp quản lý, để có được định hướng đúng. Kĩ năng quản lý là cái Phương cảm thấy bị khuyết khá nhiều trong quá trình luân chuyển tại bộ phận, cái này qua giai đoạn sau của rotation sẽ được cải thiện.

Trong quá trình làm việc tại PepsiCo, vẫn tồn tại vấn đề lãnh đạo còn xa lạ với nhân viên cấp dưới. Chưa thực sự hiểu mong muốn và tâm tư nguyện vọng của nhân viên. Vì quá xa cho nên năng lực của một số nhân viên sẽ không được ban lãnh đạo khai thác triệt để, sẽ làm mất nhân tài cho công ty. Do vậy, PepsiCo không thể tránh khỏi việc mất đi nhân sự. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề của riêng PepsiCo và tỉ lệ nhân viên nghỉ việc ở PepsiCo khá thấp. Tại Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam, các nhân viên quản lý gắn bó với công ty trung bình khoảng 8 năm.

Và một vấn đề mà không chỉ nhân viên tại PepsiCo, mà nhân viên từ các tập đoàn đa quốc gia đều gặp phải, đó là áp lực từ công việc, từ sự cạnh tranh “khốc liệt” của các chương trình tìm kiếm và đào tạo thực tập sinh, cho tới môi trường làm việc gần như toàn các nhân tài, do vậy các cơ hội sẽ luôn đi kèm với những áp lực mà chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu.

Ứng tuyển và làm việc tại pepsico 7
Hãy xác định công việc bạn thật sự đam mê, yêu thích

Vậy nên, trước khi bạn đăng ký tham gia vào các chương trình Internship và dành ra ít nhất là 24 tháng để làm thực tập sinh, hay ứng tuyển để làm việc tại PepsiCo, hãy tự mình cân nhắc kỹ lưỡng xem PepsiCo có thật sự phù hợp với bản thân trước. Như Bà Văn Thị Anh Thư khẳng định: “Giai đoạn quan trọng không phải buổi phỏng vấn mà là giai đoạn trước đó nữa. Hãy xác định công việc bạn thật sự đam mê, yêu thích. Điều bạn thật sự yêu, bạn sẽ làm điều đó tốt nhất”.

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết khi làm việc tại PepsiCo.