Kế toán doanh nghiệp là làm gì? Mô tả công việc và mức thu nhập

kế toán doanh nghiệp là làm gì
kế toán doanh nghiệp là làm gì

Kế toán là một trong những bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng liên quan tới tài chính của mọi công ty. Tùy từng vị trí làm việc mà nội dung công việc kế toán cần đảm nhiệm sẽ có sự khác nhau. Vậy thực tế kế toán doanh nghiệp là làm gì? Hãy cùng Blog.TopCv tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết ngay sau đây. 

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là một vị trí công việc trong các công ty. Kế toán là sẽ đảm nhận nhiệm vụ thu thập, xử lý, kiểm tra,… các vấn đề liên quan tới kinh tế, tài chính của đơn vị đó dưới các hình thức giá trị, hiện vật cũng như thời gian lao động. 

Công việc kế toán thường liên quan tới giấy tờ thuộc lĩnh vực tài chính. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể theo dõi được thường xuyên hoạt động sản xuất kinh doanh trong suốt thời gian hoạt động. Nhờ vậy mà nhà quản lý cũng như người đứng đầu có thể nắm được tình hình thực tế hoạt động khả năng tài chính của công ty mình. 

Kế toán doanh nghiệp là một vị trí đóng vai trò không thể thiếu trong các công ty
Kế toán doanh nghiệp là một vị trí đóng vai trò không thể thiếu trong các công ty

Khi xác định lựa chọn nghề kế toán bạn cần phải xác định luôn trong tinh thần sẵn sàng, chủ động có khả năng chịu áp lực lớn. Đồng thời, các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn cho mình những kỹ năng cần thiết về nghiệp vụ kế toán đáp ứng công việc một cách nhanh chóng, đảm bảo độ chính xác cao. 

Kế toán doanh nghiệp bao gồm những bộ phận kế toán nào?

Kế toán doanh nghiệp có khối lượng công việc khá lớn. Trong hầu hết các doanh nghiệp vị trí kế toán thường được chia thành hai bộ phận kế toán nội bộ và kế toán thuế. Mỗi vị trí sẽ đảm nhận một vị trí việc làm liên quan tới tài chính cụ thể:

Kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ là một bộ phận thuộc kế toán doanh nghiệp. Đây là vị trí có nhiệm vụ thống kế, phân tích những số liệu phát sinh trong thực tế khi không có các chứng từ, hóa đơn cụ thể. 

Kế toán nội bộ cung cấp thông tin tình hình hoạt động của doanh nghiệp
Kế toán nội bộ cung cấp thông tin tình hình hoạt động của doanh nghiệp

Nhiệm vụ chính của kế toán nội bộ sẽ phải tính được tình hình lãi, lỗ thực tế trong toàn bộ thời gian hoạt động hoặc ở một thời điểm nhất định. Đây sẽ là những cơ sở và tài liệu thiết thực nhất để người đứng đầu đưa ra được những giải pháp quyết định đúng đúng nhất thực hiện chiến lược và có những định hướng phát triển mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Kế toán thuế

Kế toán thuế là vị trí phụ trách riêng về mảng thuế thuế cho doanh nghiệp. Bộ phận này sẽ chịu trách nhiệm khai báo thuế với nhà nước. Đây là yêu cầu bắt buộc và là nghĩa vụ mà bất cứ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nào cũng phải thực hiện với nhà nước. 

Kế toán thuế phụ trách các vấn đề liên quan tới việc đóng thuế cho doanh nghiệp
Kế toán thuế phụ trách các vấn đề liên quan tới việc đóng thuế cho doanh nghiệp

Công việc của một kế toán thuế phải làm đó là kê khai các loại thuế hàng tháng doanh nghiệp cần phải thực hiện như: 

  • Thuế giá trị gia tăng.
  • Thuế thu nhập cá nhân.
  • Thực hiện bút toán.
  • Trích khấu hao tài sản.
  • Kiểm tra hồ sơ các nhân viên, đăng ký mã số thuế cho các nhân viên.
  • Cân đối các chỉ tiêu trên bảng cân đối.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chức năng nhiệm vụ của kế toán kho trong doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là làm gì?

Những bạn trẻ mới bắt đầu tìm hiểu thường băn khoăn không biết cụ thể kế toán doanh nghiệp là làm gì? Công việc của một kế toán doanh nghiệp bao gồm những nhiệm vụ rất cụ thể. Trước khi lựa chọn các bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ lưỡng để biết ngành kế toán doanh nghiệp làm gì tránh bỡ ngỡ trong quá trình làm việc. 

Kế toán

Kế toán là quá trình mà các nhân viên thu thập, xử lý, ghi chép, kiểm tra phân phân tích báo cáo thông tin kinh tế dưới các hình thức giá trị, thời gian lao động hay các hiện vật. 

Kế toán theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp và báo cáo lại thông qua bản báo cáo kế toán. Thông qua đó, nhà quản lý sẽ nắm được một cách cách chi tiết tình hình vận hành hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian hoạt động.

Giao dịch

Giao dịch là một hoạt động không thể thiếu của các doanh nghiệp là thỏa thuận dân được ký kết giữa doanh nghiệp với cá nhân, hay đối tác. Trong mỗi giao dịch sẽ có nhiều thông tin cần phải ghi chép lại. 

Ghi chép giao dịch giúp doanh nghiệp đảm bảo tính hợp pháp khi thực hiện
Ghi chép giao dịch giúp doanh nghiệp đảm bảo tính hợp pháp khi thực hiện 

Vì thế các kế toán doanh nghiệp cần phải nắm được hình thức và cách thức ghi chép lại các giao dịch trong kế toán một cách chính xác. Đồng thời phải đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu để có đủ cơ sở làm căn cứ pháp luật khi cần thiết. 

Hạch toán

Hạch toán là công việc chủ yếu của một kế toán doanh nghiệp. Đây là quá trình của nhân viên thực hiện quan sát, đo lường, tính toán rồi ghi chép lại các hoạt động kinh tế một cách chính xác và tỉ mỉ nhất. Đây sẽ là những thông ti tối ưu nhất để giám sát quản lý chặt chẽ hơn.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc kế toán nội bộ và những công cụ hỗ trợ

Ngành kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến nội dung công việc thì lương thưởng cũng là vấn đề mà các bạn đặc biệt quan quan tâm. Vậy ngành kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu? Thực tế không có một mức lương cố định cho ngành kế toán doanh nghiệp. Bởi ở trong kế toán doanh nghiệp lại có những vị trí khác nhau nên mức lương cũng có sự chênh lệch. Tùy theo năng lực , chế độ đãi ngộ của mỗi doanh nghiệp các nhân viên đảm nhận các vị trí sẽ nhận được mức lương xứng đáng

Nhìn chung, đối với các nhân viên kế toán ít kinh nghiệm, mới ra trường lương có thể ở mức từ 5-8 triệu. Những người có kinh nghiệm dày dặn hơn thì mức lương có thể dao động trong khoảng từ 10- 30 triệu đồng. Riêng với những người giữ vị trí kế toán trưởng mức lương có thể ở mức từ 30 – 50 triệu/tháng. Đối với những kế toán trưởng cao cấp mức đãi ngộ thậm chí tới 80-100 triệu/tháng. 

Mức lương cho vị trí kế toán doanh nghiệp phụ thuộc vào năng lực của mỗi cá nhân
Mức lương cho vị trí kế toán doanh nghiệp phụ thuộc vào năng lực của mỗi cá nhân

Mức lương cho kế toán doanh nghiệp phần lớn vào năng lực của mỗi cá nhân. Ngoài Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp lớn tại các thủ đô thì mức mức lương cũng sẽ cao hơn tại các tỉnh lẻ. Tuy nhiên, để có thể nâng cao mức lương của mình thì bản thân mỗi kế toán phải tự nâng cấp trình độ, kích nghiệm của mình. Khi có đủ những yếu tố để trở thành một kế toán giỏi bạn sẽ giữ vị trí cao hơn với mức đãi ngộ tương xứng. 

Trên đây là những thông tin cụ thể giúp các bạn giải đáp được băn khoăn kế toán doanh nghiệp là làm gì. Hy vọng sẽ giúp những bạn trẻ mới vào nghề có thêm những hiểu biết để chuẩn bị tốt hơn cho khởi đầu mới của mình. 

TopCV là trang cung cấp đầy đủ các thông tin về các ngành nghề trong xã hội. Các bạn có thể tìm thấy những giải đáp hữu ích cho các băn khoăn mà mình đang lo lắng về nghề nghiệp. Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất mà các nhà tuyển dụng cung cấp để tìm kiếm cơ hội công việc với mức lương hấp dẫn!

Nguồn ảnh: Sưu tầm