Kế toán công là gì? Cần học những gì để phát triển nghề nghiệp

kế toán công là gì
kế toán công là gì

Kế toán đóng vai trò quan trọng nhất định trong các công ty, doanh nghiệp. Dù các đơn vị ở phạm vi nào lớn hay nhỏ thì cũng thể thiếu được hoạt động quản lý kinh tế, tài chính. Lĩnh vực kế toán rất đa dạng bao gồm kế toán công và kế toán doanh nghiệp. Kế toán công là gì? Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về phạm trù này. 

Kế toán công là gì?

Nhắc tới kế toán chắc hẳn mọi người sẽ không còn quá xa lạ với vị trí công việc này. Tuy nhiên, với kế toán công thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy Kế toán công là gì? Kế toán công là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực công có liên quan tới các vấn đề thuộc về kinh tế – xã hội của một đất nước. Kế toán công phục vụ cho các cơ quan, tổ chức hay đơn vị của nhà nước hoặc các đơn vị thuộc lĩnh vực công khác về các vấn đề về quản lý, sử dụng nguồn tài chính công sao cho hợp lý, rõ ràng. 

Kế toán công là vị trí phục vụ cho các cho các bộ phận thuộc cơ quan nhà nước
Kế toán công là gì?

Kế toán công cũng là đơn vị có chức năng đào tạo chuyên sâu cho các bộ phận có liên quan để giải quyết các vấn đề về tài chính một cách ổn định, hiệu quả. Giữa kế toán công và tài chính công có mối liên hệ mật thiết với nhau. Đây là ngành phục vụ mục đích chính là kinh doanh phi lợi nhuận. 

>>> Xem thêm: Nhân viên kế toán bán hàng là gì? Tìm việc kế toán ở đâu uy tín?

Cơ hội nghề nghiệp ngành kế toán công

Nếu như trước đây ngành kế toán công vẫn còn là ngành khá “sang chảnh”, nhiều bạn còn không rõ kế toán công là gì thì hiện nay mỗi năm tại các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước có ghi nhận số lượng sinh viên theo học chuyên ngành này khá đông. Điều này là minh chứng cho thấy kế toán công đang dần trở thành một ngành học được sinh viên yêu thích với sự hấp dẫn, thú vị và cơ hội nghề nghiệp rất lớn. 

Kế toán công là ngành có nhiều cơ hội việc làm lương cao
Kế toán công là ngành có nhiều cơ hội việc làm lương cao

Ngành kế toán công có thể làm việc tại:

  • Cơ quan, đơn vị khối chính phủ chung và đơn vị phi chính phủ với vị trí: viên chức tại các cấp xã, phường, thị trấn, tỉnh, thành phố phụ trách mảng tài chính, thuế, hải quan, hay kho bạc nhà nước.
  • Doanh nghiệp sản xuất với vị trí: kế toán, kế toán trưởng (khi đạt chứng chỉ kế toán trưởng), kế toán tổng hợp, nhân viên kế toán phụ trách từng mảng (kế toán kho, kế toán doanh thu, kế toán doanh thu),…
  • Doanh nghiệp tài chính với vị trí: chuyên viên tư vấn tài chính, giao dịch viên ngân hàng,…
Chuyên viên tài chính là vị trí công việc có nhiều cơ hội phát triển
Chuyên viên tài chính là vị trí công việc có nhiều cơ hội phát triển 

>>> Xem thêm: [Tìm hiểu] Công việc của kế toán tổng hợp bao gồm những gì?

Để trở thành kế toán công cần học những gì?

Hiện nay tại các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo chuyên ngành kế toán công đều có chương trình giảng dạy khoa học. Theo học ngành kế toán công các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về chuyên ngành lẫn kỹ năng để bổ trợ cho quá trình làm việc sau này. 

Trở thành kế toán công các bạn cần nắm vững các kiến thức chuyên sâu về ngành
Trở thành kế toán công các bạn cần nắm vững các kiến thức chuyên sâu về ngành 

Đối với chuyên ngành kế toán công các bạn sinh viên sẽ được học các môn học liên quan đến lĩnh vực:

  • Kế toán công: trang bị kiến thức kế toán, kế toán các khoản thanh toán, khoản chi hành chính sự nghiệp, kế toán nguồn phí, khoản thu hành chính sự nghiệp,…
  • Tài chính công: quản lý tài chính các đơn vị hành chính sự nghiệp công, hay đơn vị địa phương qua các hoạt động thu-chi ngân sách nhà nước. 
  • Kế toán doanh nghiệp: học các môn nguyên lý kế toán, tài chính. Mỗi môn sẽ chia thành các lĩnh vực nhỏ hơn.
  • Kiểm toán: sinh viên được đào tạo kiến thức cơ bản về kế toán, tìm lỗi sai trong quá trình kế toán, hạch toán không đúng với chuẩn mực đã được quy định,…
  • Tài chính doanh nghiệp: học cách quản lý dòng tiền, luân kỳ chuyển vốn, vòng quay thu hồi nợ cho doanh nghiệp, chi trả khoản lợi tức, cổ tức cho các cổ đông,..

>>> Xem thêm: Chia sẻ bảng mô tả công việc kế toán công nợ

Tìm việc làm kế toán công ở đâu?

Hiện nay với sự xuất hiện của hàng loạt các công ty, doanh nghiệp lớn và nhỏ các bạn sinh viên chuyên ngành kế toán công hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm ngành một cách dễ dàng. 

Bên cạnh việc tham khảo từ các tiền bối đi trước, các bạn có thể tự tìm thông tin việc làm thông qua các trang tuyển dụng việc làm kế toán công tại các nhóm, hội trên Facebook hay Zalo. 

TopCV là địa chỉ tìm việc uy tín, hiệu quả
TopCV là địa chỉ tìm việc uy tín, hiệu quả

Kênh tuyển dụng TopCV cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm chuyên ngành kế toán công nói riêng và tất cả các ngành nghề khác. Các thông tin đăng tuyển được cập nhật liên tục, độ chính xác và an toàn cao giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp nhanh chóng. 

>>> Xem thêm: Kế toán tổng hợp cần học những gì? Chi tiết công việc kế toán tổng hợp

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn kế toán công là gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về nghề nghiệp và những cơ hội của mình trong tương lai. Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, kế toán công được dự đoán có triển vọng phát triển cao hơn trong nhiều năm tới đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. 

TopCV là trang tuyển dụng cập nhật thông tin việc làm uy tín. Các bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với khả năng chỉ sau vài giây với độ chính xác cao. Trải nghiệm tìm việc cùng TopCV chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức với hiệu quả cao. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm