JD công việc là gì? Nội dung chính cần có trong JD

JD công việc là gì
JD công việc là gì

Chắc hẳn với những người đã từng tham gia tìm kiếm việc làm đã rất quen thuộc với thuật ngữ JD. Thế nhưng với nhiều bạn trẻ đây vẫn còn là một khái niệm rất mới.Vậy JD công việc là gì? Nội dung chính của một JD là gì? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây. 

JD công việc là gì? 

JD công việc là gì? JD là viết tắt của từ gì? JD là một thuật ngữ trong tuyển dụng có tên đầy đủ là Job Description. Đây là một bản mô tả cụ thể về công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu để lựa chọn các ứng viên phù hợp. 

Job Description là gì? Trong JD sẽ thể hiện một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất những gì mà đơn vị tuyển dụng mong đợi để tìm kiếm số lượng nhất định những nhân viên có đủ khả năng đáp ứng được các yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng. 

JD là toàn bộ những thông tin của đơn vị tuyển dụng
JD công việc là gì? 

Thông thường các JD sẽ được viết với các thông tin rõ ràng, ngắn gọn dễ hiểu nhất để các ứng viên có thể hình dung ra ngay những công việc mà vị trí đang yêu cầu. Mỗi một lĩnh vực nghề nghiệp sẽ có những yêu cầu riêng. Trong JD sẽ thể hiện đầy đủ các tiêu chí đó. 

Ngoài ra, ngày nay để kích thích và tạo hứng thú với ứng viên nhiều nhà tuyển dụng cũng có nhiều cách thể hiện JD rất mới lạ, độc đáo phù hợp với thế hệ gen Z năng động, sáng tạo, cá tính.

>>> Xem thêm: Bảng mô tả công việc của nhân viên kinh doanh nội thất

Vai trò của JD công việc

Nhân sự là một trong những yếu tố hàng đầu làm nên thành công cho một công ty, doanh nghiệp. Vì thế việc lựa chọn, tuyển dụng nhân tài cho các vị trí luôn là một vấn đề được đội ngũ nhân sự doanh nghiệp quan tâm. Việc xây dựng một JD hấp dẫn, thu hút được người lao động thể hiện được sự nổi bật của đơn vị tuyển dụng thật sự không hề dễ dàng. 

Một JD công việc hiệu quả có vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ với riêng doanh nghiệp và còn là cầu nối kết nối với các ứng viên tiềm năng. 

Với nhà tuyển dụng

JD doanh nghiệp là điểm cơ bản đầu tiên để người lao động biết tới doanh nghiệp. Qua những gì JD thể hiện sẽ một phần thể hiện sự khác biệt, tính chuyên nghiệp giữa đơn vị với hàng trăm nghìn đơn vị khác cùng lĩnh vực trên thị trường. 

JD giúp doanh nghiệp thể hiện được quy mô và mức độ uy tín với người lao động
JD giúp doanh nghiệp thể hiện được quy mô và mức độ uy tín với người lao động

Nhà tuyển dụng thông qua JD có thể dễ dàng theo dõi, kiểm soát hiệu quả công việc. Từ đó có thể đưa ra những kế hoạch để hoạch định và điều chỉnh sao cho hợp lý nhất. Ngoài ra đây cũng là một cơ sở để ban lãnh đạo công ty có những cơ chế lương, thưởng xứng đáng với những vị trí công việc có đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.  

Với ứng viên

Khi người lao động dự định tìm việc tại doanh nghiệp, thông qua bản mô tả công việc họ có thể hiểu rõ nhất những thông tin về vị trí công việc, quyền hạn,.. của họ như thế nào. Lúc này ứng viên sẽ hiểu rõ trách nhiệm trong việc làm và bước đầu có những định hướng mục tiêu phát triển tại công ty. 

Bản mô tả công việc là cách tốt nhất để ứng viên tìm thấy cơ hội nghề nghiệp
Bản mô tả công việc là cách tốt nhất để ứng viên tìm thấy cơ hội nghề nghiệp

Nội dung chính của JD công việc

JD công việc là gì? Nội dung nào cần có trong bản mô tả công việc? Đối với nội dung JD thường không có những quy định cụ thể. Tùy yêu cầu công cầu công việc các bạn có thể sáng tạo để có được những mẫu mô tả công việc thu hút nhất. Tuy nhiên, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin sau: 

Trong JD cần đảm bảo thể hiện các thông tin cụ thể
Trong JD cần đảm bảo thể hiện các thông tin cụ thể
  • Vị trí tuyển dụng: Trong doanh nghiệp có rất nhiều vị trí nhân sự. Trong bản mô tả công việc nhà tuyển dụng phải ghi rõ vị trí cần tuyển là gì, nơi làm việc ở đầu để người lao động dễ hình dung. 
  • Mô tả công việc: Đây là một phần đặc biệt quan trọng trong JD. Phần nội dung công việc phải ghi rõ cụ thể vị trí đó làm những việc gì. Từ đó các ứng viên mới có có thể hiểu được họ sẽ phải làm gì khi đảm nhận vị trí đó. Đồng thời giúp họ hoạch định được họ có đủ năng lực để hoàn thành hay không. 
  • Yêu cầu kỹ năng và trình độ chuyên môn: Nếu vị trí công việc có yêu cầu những kỹ năng cơ bản và đặc biệt nào trong JD cũng cần thể hiện rõ để ứng viên nắm được cụ thể trước khi lựa chọn công việc. 
  • Trình độ học vấn: Tùy theo từng đặc thù công việc mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu những trình độ tương đương. Trong bản mô tả công việc các doanh nghiệp cần phải nêu rõ vị trí đó yêu cầu trình độ học vấn ra sao, chuyên ngành cụ thể sẽ dễ dàng tìm được những lao động phù hợp nhất. 
  • Quyền hạn vị trí công việc: Các nhân viên đảm nhận vị trí công việc đó sẽ có quyền hạn cụ thể như thế nào khi làm việc. Trong bản mô tả công việc nên nêu rõ để bên tuyển dụng và bên ứng tuyển thống nhất ngay từ ban đầu. 
  • Mức lương: Đây là thông tin đặc biệt quan trọng mà các ứng viên quan tâm hàng đầu khi đọc JD công việc. Vì thế phần nội dung này nhà tuyển dụng cần phải ghi rõ ràng tương xứng với vị trí công việc để người lao động nắm rõ bao gồm: lương cơ bản, phụ cấp, thưởng,..
  • Thời gian ứng tuyển: Trong mỗi bản mô tả công việc cần ghi rõ thời gian ứng tuyển, hạn đăng ký ứng tuyển đến khi nào để các ứng viên chuẩn bị.

>>> Xem thêm: Bảng mô tả công việc nhân viên IT từ A đến Z cho người mới

Cách tạo JD thu hút

Để tìm được một ứng viên sáng giá thì bản thân JD cần phải có sự chỉn chu và thu hút. Muốn tạo được bản mô tả công việc hấp dẫn các bạn cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

Đơn vị tuyển dụng cần thể hiện được sức hút của doanh nghiệp ngay trong bản JD
Đơn vị tuyển dụng cần thể hiện được sức hút của doanh nghiệp ngay trong bản JD
  • Cung cấp thông tin rõ ràng, cụ thể. Tránh viết chung chung, mập mờ sẽ làm giảm mức mức độ uy tín của doanh nghiệp. 
  • Nêu rõ ràng vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần tuyển để ứng viên nắm được cụ thể tránh mất thời gian cho đôi bên. 
  • Giới thiệu những nét nổi bật nhất về văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc tại công ty để thu hút nhân tài. 

Trên đây là những giải đáp cho băn khoăn JD công việc là gì hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Thông qua bản mô tả công việc sẽ giúp các bạn tìm được công việc với mức lương xứng đáng cho năng lực của mình. 

Nếu bạn đang mong muốn tìm được một vị trí công việc hấp dẫn, tại các doanh nghiệp lớn trong nước đừng bỏ lỡ những cơ hội có tại TopCv. Đây là chuyên trang tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, nơi quy tụ những đơn vị tuyển dụng uy tín với đa dạng các ngành nghề trong cả nước. Bên cạnh đó bạn còn có thể sáng tạo những mẫu CV ấn tượng để làm bản thân tạo được dấu ấn đặc biệt!

Nguồn ảnh: Sưu tầm