Hướng dẫn chi tiết cách công chứng hồ sơ xin việc

cong-chung-ho-so-xin-viec-o-dau

Khi ứng tuyển vào các công ty và ký kết hợp đồng lao động, các công ty thường yêu cầu người lao động công chứng hồ sơ xin việc. Vậy công chứng hồ sơ xin việc ở đâu, thủ tục như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất cả những điều cần biết khi đi công chứng hồ sơ xin việc

1. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Nhiều người nhầm lẫn giữa đơn xin việc, CV và hồ sơ xin việc. Trên thực tế, chúng rất khác nhau, đơn xin việc giống như một lá thư bạn gửi cho nhà tuyển dụng, CV là bản tóm tắt những hoạt động, kinh nghiệm, trình độ học vấn… của bạn còn hồ sơ xin việc bao gồm cả CV và đơn xin việc cùng với những giấy tờ khác. Để hiểu rõ những thuật ngữ này và tránh nhầm lẫn khi làm giấy tờ, thủ tục, mời bạn tham khảo cách Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc tại đây.

Hồ sơ xin việc có khá nhiều loại giấy tờ cần chuẩn bị, bạn có thể mua bộ hồ sơ này ở các hiệu sách với giá khoảng 10.000 đồng/bộ. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

 • Chứng minh thư công chứng
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Giấy khám sức khỏe kèm theo dấu xác nhận
 • Đơn xin việc: Trong mỗi bộ hồ sơ sẽ có mẫu đơn có sẵn để bạn điền tuy nhiên để gây ấn tượng, bạn nên có một lá đơn viết riêng, trình bày theo phong cách của bạn.
 • Sơ yếu lý lịch tự thuật: sơ yếu cần điền đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin về gia đình, dán ảnh 3x4cm
 • 01 bản CV: trình bày chi tiết về thông tin cá nhân, hoạt động, kinh nghiệm, bằng cấp, trình độ, kỹ năng…
ho-so-xin-viec-gom-nhung-gi

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

2. Tại sao cần công chứng hồ sơ việc?

Việc công chứng hồ sơ xin việc không chỉ đảm bảo các quy trình thủ tục đúng theo pháp luật mà còn giúp các nhà tuyển dụng xác nhận các thông tin bạn đưa ra là chính xác, đáng tin cậy. Đây là vấn đề thuộc về nguyên tắc và quy định vì vậy chúng ta buộc phải tuân theo khi làm hồ sơ xin việc. Khi được nhận vào làm việc tại công ty, bạn sẽ được ký kết hợp đồng lao động, vì vậy các công ty cần hồ sơ của bạn được công chứng để chịu trách nhiệm về mặt pháp lí.

3. Hướng dẫn công chứng hồ sơ xin việc

3.1. Các giấy tờ cần chuẩn bị

Trước khi đi đến các địa điểm công chứng, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ khác như sau:

 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước bản gốc và bản photo
 • Giấy khai sinh bản gốc bản gốc và bản photo
 • Các loại bằng cấp và chứng chỉ bản gốc và bản photo
 • Sổ hộ khẩu bản photo và bản gốc
 • Giấy khai sinh bản sao (nếu có), nếu chưa có bạn cần mang theo giấy khai sinh bản gốc và bản photo để công chứng
 • Giấy khám sức khỏe kèm theo dấu xác nhận: Nếu bạn băn khoăn giấy khám sức khỏe xin việc làm ở đâu thì câu trả lời là bạn có thể đi tới các bệnh viện hoặc cơ sở y tế để hoàn thành giấy tờ này. Chi phí khám ban đầu sẽ rơi vào khoảng 200.000-300.000 đồng/lần
 • Bằng cấp và các chứng chỉ liên quan bản gốc và bản photo

CV và đơn xin việc là hai loại giấy tờ không cần công chứng nên bạn không cần mang theo.

co-kha-nhieu-giay-to-can-chuan-bi-khi-cong-chung-ho-so-xin-viec
Có khá nhiều giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng hồ sơ xin việc

3.2. Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu?

Sau khi hoàn thành tất cả các giấy tờ cần thiết thì vấn đề đặt ra là hồ sơ xin việc công chứng ở đâu, ai là người có thẩm quyền công chứng? Việc thực hiện công chứng diễn ra rất phổ biến, bạn có thể đi công chứng ở các phòng Tư pháp cấp huyện trở lên hoặc các UBND từ cấp xã trở lên hoặc hiện nay có rất nhiều các phòng công chứng được mở ra trên khắp cả nước nhằm phục vụ nhu cầu công chứng của nhân dân. Sau đây là một số địa chỉ các phòng công chứng ở Hà Nội và Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo.

Ở Hà Nội:

danh-sach-van-phong-cong-chung-tai-ha-noi
Danh sách văn phòng công chứng tại Hà Nội

Ở Hồ Chí Minh:

danh-sach-van-phong-cong-chung-tai-Ho-Chi-Minh
Danh sách văn phòng công chứng tại Hồ Chí Minh

3.3. Thủ tục công chứng hồ sơ xin việc

Thủ tục công chứng hồ sơ xin việc khá đơn giản và nhanh gọn, thông thường bạn chỉ mất khoảng nửa tiếng để công chứng nếu không phải chờ đợi khi có nhiều người có nhu cầu công chứng. Khi đến cơ sở công chứng, bạn chỉ cần nói với nhân viên công vụ nhu cầu công chứng hồ sơ xin việc, bạn sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục và xuất trình các loại giấy tờ đã chuẩn bị. Lưu ý là người muốn chứng thực chữ ký cần phải tự đi thực hiện công chứng, không thể nhờ người khác đi công chứng hộ.

3.4. Lệ phí công chứng hồ sơ xin việc

Lệ phí công chứng hồ sơ xin việc được thực hiện theo quy định của các cơ sở công chứng. Thông thường, mỗi trang công chứng sẽ thu phí 5.000 đồng/tờ, từ trang thứ 3 trở lên, mức lệ phí là 3.000 đồng/tờ. Lệ phí không đắt đỏ và một bộ hồ sơ thường không mất quá 50.000 đồng tiền lệ phí công chứng.


Trên đây là hướng dẫn công chứng hồ sơ xin việc. Nhìn chung, thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị không quá phức tạp. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ nắm được các quy định, các bước cần chuẩn bị và biết công chứng hồ sơ xin việc ở đâu. Chúc bạn tìm việc và ứng tuyển thành công!