Học luật có nhất thiết phải theo nghề luật?

hoc-luat-co-nhat-thiet-phai-theo-nghe-luat

“Học Luật mà muốn theo nghề và sống tốt thì phải thực sự giỏi và tâm huyết. Các bạn khi còn đi học hay mới tốt nghiệp thường khá kén chọn việc, đòi hỏi việc phải đúng chuyên ngành, việc phải nhẹ lương cao. Mình nghĩ điều đó khó lắm các bạn ơi…”

Luật là một ngành tương đối đặc thù. Những người học luật đa có tương đối ít lựa chọn chuyên môn hơn các ngành nghề khác như: Luật sư, thẩm phán, kiểm sát, tư vấn pháp lý, Nhân Viên pháp chế…

Đối với thị trường lao động rộng mở như hiện nay, rất nhiều sinh viên ra khi ra trường đã có những lựa chọn trái nghành, trái nghề. TopCV sẽ cùng lắng nghe một cô bạn sinh viên luật chia sẻ về lý do lựa chọn nghề nghiệp của mình

hoc-luat-co-nhat-thiet-phai-theo-nghe-luat

“Chào TopCV, mình sinh năm 1993, đã tốt nghiệp và đi làm tại một đơn vị sự nghiệp của Đoàn thanh niên.

Mình vào đơn vị công tác đến nay cũng gần 3 năm. Bạn cũng đã biết lương nhà nước thì thế nào rồi đó. Nhưng mình vẫn sống được và thấy khá thoải mái với mức lương này dù nó không cao như các bạn làm ở các công ty bên ngoài.

Mình luôn tự nhận mình là một người “ngoại đạo” với nghề mình đang làm hiện tại vì nó thiên nhiều về lĩnh vực công tác xã hội, hỗ trợ thanh niên công nhân. Nhưng mình vẫn thấy công việc có nhiều điều mới đối với mình và mình vẫn còn niềm đam mê với nó. Trước đây công việc chính của mình là phụ trách mảng truyền thông, nó bao gồm tiếp xúc với báo đài, gửi thông tin về những chương trình mà bên đơn vị mình sẽ tổ chức, lên kế hoạch để truyền thông 1 sự kiện nào đó của đơn vị đến với mọi người về tổ chức Đoàn. Ngoài ra, mình còn sẽ phụ giúp làm những việc khác nữa trong cơ quan.

Bạn đừng nghĩ rằng nhiệm vụ của bạn làm gì thì chỉ làm duy nhất một cái đó. Ngoài công việc chính bạn đang phụ trách, bạn còn phải phụ giúp, hỗ trợ những đồng nghiệp khác trong các chương trình, hoạt động do đơn vị tổ chức. Mình chưa từng nghĩ mình sẽ làm việc này khi còn đi học.

hoc-luat-co-nhat-thiet-phai-theo-nghe-luat-blog-topcv-02

Như mình nói mình là người ngoại đạo với nghề mình đang làm. Bạn cũng biết rằng để theo được nghề Luật thì bạn phải thật giỏi hay thật sự có khiếu với nghề. Còn mình thì mình tự nhận thấy rằng mình không có hội tụ những yếu tố đó nên mình đã chọn lựa một con đường khác sau khi tốt nghiệp.

Mình đến với nghề mình đang làm một cách tình cờ khi mình đang chờ để tốt nghiệp. Mình nghĩ không phải học gì rồi sẽ ra làm đúng nghề đó đâu. Có theo được nghề mình học hay không có rất nhiều yếu tố. Như mình, khi làm rồi mình thấy công việc có quá nhiều điều mới để lôi cuốn mình. Mình là một người khá là dễ bị cuốn theo công việc nếu nó có nhiều cái thử thách mình. Mình chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn rằng: “Việc làm vẫn có rất nhiều, quan trọng là bạn có chấp nhận làm nó hay không mà thôi”. Với mình, công việc là cái dùng để nuôi sống mình, mình cảm thấy rằng việc mình làm có thể có ích cho người khác thì mình sẽ chọn làm dù bất cứ nghề gì. Mình không nề nà đó là việc tay chân hay trí óc miễn việc mình làm có ích cho người khác.

Các bạn khi còn đi học hay mới tốt nghiệp thường khá kén chọn việc, đòi hỏi việc phải đúng chuyên ngành, việc phải nhẹ lương cao. Mình nghĩ điều đó khó lắm các bạn ơi. Sếp mình từng nói “Nếu muốn làm việc vì tiền thì ra các công ty nước ngoài mà làm, còn nếu làm vì cái tâm với nghề của mình thì chọn làm bất kể việc gì, đừng ngại khó ngại khổ”.

Công việc hiện tại của mình là làm trong Nhà nước nên các bạn cũng hiểu lương sẽ thấp hơn các bạn làm ở các công ty rất nhiều. Nhưng mình vẫn thoải mái với công việc của mình và mình cảm thấy công việc vẫn còn nhiều điều mới cuốn hút mình. Mình muốn nhắn một điều với các bạn trẻ đang còn đi học là bạn đừng băn khoăn chọn nghề nghiệp hay gì vì nghề sẽ tự khắc chọn mình nếu mình làm nó vì cái tâm.

Khi còn đi học thì các bạn nên sắp xếp thời gian đi làm part time hay đi thực tập, làm tình nguyện viên phục vụ cộng đồng gì cũng được. Chính những điều này sẽ cho bạn một vốn sống khá phong phú và từ đó bạn có thể biết chính xác là nghành bạn đang học có phù hợp với bạn hay không. Biết đâu qua những hoạt động đó bạn sẽ phát hiện ra nhiều tiêm năng và đam mê của mình hơn. Ai cũng nói là công việc mình đang làm không có liên quan gì đến ngành mình học nhưng với mình ngành Luật đã giúp mình rất nhiều trong việc sử dụng tử ngữ, câu văn trong các văn bản của cơ quan.

Mình hi vọng qua những chia sẻ của mình sẽ đưa cho các bạn một cách nhìn thoải mái hơn trong việc chọn việc làm sau khi tốt nghiệp”

Giống như việc chúng ta không thể nào tồn tại một mình, trong xã hội mọi cá thể đều có sự tương tác lẫn nhau. Tương tự, những điều bạn được đào tạo trên trường lớp cho dù thuộc lĩnh vực gì, chuyên ngành nào đều sẽ được sử dụng vào cuộc sống. Có thể ít, có thể nhiều; trực tiếp hoặc gián tiếp, nhưng điều quan trọng là chắn chắn sẽ không có kiến thức bị bỏ phí nếu chúng ta biết linh hoạt vận dụng.

hoc-luat-co-nhat-thiet-phai-theo-nghe-luat-blog-topcv-03

TopCV rất đồng ý với ý kiến của cô bạn “Khi còn đi học thì các bạn nên sắp xếp thời gian đi làm part time hay đi thực tập, làm tình nguyện viên phục vụ cộng đồng gì cũng được. Chính những điều này sẽ cho bạn một vốn sống khá phong phú và từ đó bạn có thể biết chính xác là nghành bạn đang học có phù hợp với bạn hay không”

Quan trọng nhất là hiểu mình là ai, muốn gì, phù hợp với lĩnh vực nào. Không bao giờ là muộn để bạn tìm hiểu bản thân. Đừng để tấm bằng đại học ngăn cản những giới hạn của bạn!

Còn ý kiến của bạn thì sao?